top

10 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang cần tập thể dục

Thứ 7 | 22/07/2017
Luyện tập thể dục chưa bao giờ là một việc dễ dàng và luyện tập thể thao một cách điều độ đôi khi còn là một việc không thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu từ các bác sỹ và các chuyên gia sức khỏe cho rằng một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể được luyện tập thể chất điều độ.
Luyện tập thể dục chưa bao giờ là một việc dễ dàng và luyện tập thể thao một cách điều độ đôi khi còn là một việc không thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu từ các bác sỹ và các chuyên gia sức khỏe cho rằng một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể được luyện tập thể chất điều độ.

Có rất nhiều lý do để việc luyện tập thể chất trở thành ưu tiên hàng đầu trong một chuỗi các công việc cần làm hàng ngày của bạn, hãy cùng  chúng tôi điểm qua một số lý do đó nhé.

Trong một buổi phỏng vấn, Mohamed Elzomor-trưởng huấn luyện viên tại câu lạc bộ NYC’s Core cho biết: “Hầu hết mọi người đều trải qua khoảnh khắc như vậy nặng nề và chán nản khi tăng cân hoặc chẳng còn mặc vừa size đồ cũ”. Thậm chí ngay cả khi bạn có một lối sống lành mạnh như uống đủ nước hoặc cắt giảm các món ăn nhiều đường thì không phải lúc nào chúng ta cũng giữ được cơ thể hoàn hảo và vừa vặn. Anh cũng cho biết thêm: “Ngay cả khi thở hổn hển sau khi leo chỉ vài bậc thang hoặc không thể nhìn thấy các ngón chân của mình nữa thì đó cũng chỉ là những dấu hiệu truyền cảm hứng và động lực để bạn đứng lên và luyện tập lấy lại vóc dáng cân đối”.

Cơ thể mệt mỏi cho thấy bạn cần những bài luyện tập thể chất

Cơ thể mệt mỏi cho thấy bạn cần những bài luyện tập thể chất

Sau khi tham khảo và tổng hợp thông tin  với một số chuyên gia sức khoẻ thể chất thì sau đây là một số dấu hiệu cho thấy rằng đã đến lúc cơ thể bạn cần luyện tập, hãy cùng tìm hiểu những dấu hiệu sau đây nhé:

1. VẤN ĐỀ VỀ GIẤC NGỦ

Nếu như bạn thấy mình luôn gặp khó khăn trong việc thức dậy vào buổi sáng thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy rằng cơ thể bạn chưa được luyện tập đầy đủ, để giải thích cho vấn đề này, Elzomor cho biết: “Thỉnh thoảng, bạn không sử dụng hết năng lượng của cơ thể cho các hoạt động trong ngày thì giấc ngủ ban đêm có thể sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi. Do đó, hãy cố gắng luyện tập thể dục thể thao để đốt cháy năng lượng, việc này giúp bạn đi vào giấc ngủ  dễ dàng hơn và có được giấc ngủ chất lượng hơn”.

Luyện tập giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn

Luyện tập thể dục giúp bạn có được giấc ngủ ngon hơn

2. CẢM THẤY CHÁN NẢN

Mọi người thường cảm thấy chán nản sau mỗi lần chia tay, cãi nhau với bố mẹ hoặc công việc không được như ý, thậm chí, chẳng có gì là lạ khi bạn cảm thấy nhạy cảm khi đến những ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy buồn chán một cách thường xuyên chẳng vì một lý do cụ thể nào thì có lẽ, đã đến lúc bạn cần rèn luyện thể thao nhiều hơn nữa. Elzomor cho biết: “Thể thao có thể khiến cho cả cơ thể lẫn tâm hồn của bạn được thoải mái. Khi tập thể dục, cơ thể tiết ra hormone endorphin khiến cho bạn cảm thấy thoải mái và tinh thần luôn phấn chấn”.

Khi tập thể dục, cơ thể tiết ra hormone endorphin khiến cho bạn cảm thấy thoải mái và vực dậy tinh thần của bạn

Chuyên gia sức khỏe, bác sỹ Will Cole cũng đồng ý rằng: “Việc luyện tập thể thao cũng khiến cơ thể cảm thấy bớt lo lắng, căng thẳng bằng cách giảm bớt căng thằng thông qua việc kích thích trục hồi tuyến yên, tuyến thượng thận (HPA) bằng việc gia tăng lưu lượng máu”.

Bác sỹ Cole cũng lưu ý thêm rằng khi HPA tiết ra nhiều thì chúng có thể sản sinh ra hormone cortisol, một loại hormone quản lý các phản ứng lại stress, việc tiết ra loại hormone này quá ít hoặc quá nhiều đều dẫn đến việc bạn cảm thấy lo lắng và căng thẳng.

3. BẠN DỄ DÀNG BỊ THƯƠNG

Đã bao giờ bạn cảm thấy rằng mình không thể đi bộ nổi một đoạn khi chưa kéo dãn các cơ hoặc khởi động mắt cá chân của mình? Nếu như bạn đang ở trong tình trạng đó thì đã đến lúc bạn lên lịch trình cho những buổi vận động thể thao rồi đấy.

Nếu cơ thể bạn có những cơn đau không lý do thì đã đến lúc tập thể thao rồi đấy

Nếu cơ thể bạn có những cơn đau không lý do thì đã đến lúc tập thể thao rồi đấy

Elzomor giải thích rằng: “Trừ phi vì di chứng tai nạn hoặc một lý do hợp lý nào đấy nếu không những cơn đau như vậy là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã không được hoạt động đúng cách. Không một ai trong chúng ta là hoàn toàn cân đối và thực tế thì các bó cơ trong cơ thể của chúng ta cũng không có sự cân đối. Bằng cách luyện tập, kéo dãn các cơ phù hợp, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ những cơn đau như vậy và tận hưởng một cuộc sống thư thái, khỏe khoắn hơn”.

4. BẠN CẢM THẤY LƯỜI BIẾNG

Cảm thấy mệt mỏi sau một đêm thức trắng cùng những bộ phim hấp dẫn của Netflix hoặc thức quá khuya là đều dễ hiểu, tuy nhiên, nếu như lúc nào bạn cũng cảm thấy mệt mỏi thì có vẻ như bạn nên đánh giá lại thói quen sinh hoạt của mình rồi đấy. Trong một cuộc phỏng vấn, Grace Albin- huấn luyện viên thể thao cho biết rằng: “Bất kể là hoạt động gì, từ dắt chó đi dạo đến mua hàng ở tiệm tạp hóa, tất cả chúng đề rất khó khăn khi cơ thể bạn cảm thấy lười biếng và không muốn hoạt động. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữ sự yếu đuối với việc thiếu luyện tập thế thao”.

Cảm giác lười biếng cũng được xem là kết quả của lối sống thiếu vận động

Cảm giác lười biếng cũng được xem là kết quả của lối sống thiếu vận động

Bác sỹ Cole cũng cho thấy sự đồng tình của mình rằng nếu như không có các hoạt động thể chất thì cơ thể con người sẽ trở nên trì trệ. Ông cho hay: “Khi bạn luyện tập thể thao cả cơ thể từ bên trong lẫn bên ngoài đều sẽ trở nên khỏe mạnh. Màng lưới nội chất trong mỗi tế bào trong cơ thể bạn sản sinh ra năng lượng. Vì thế, càng luyện tập thể dục nhiều bao nhiêu, thì cơ thể bạn lại càng có nhiều năng lượng bấy nhiêu”.

5. LUÔN BỊ CUỐN HÚT BỞI NHỮNG MÓN ĂN NHANH

Ăn uống không chất lượng là một chu kỳ luẩn quẩn khó phá vỡ. Khi chúng ta ăn những món đồ ăn nhanh, chúng ta lại tự nhiên thèm thuồng chúng, việc này khiến chúng ta thường đưa ra những lựa chọn tồi tệ khi chọn món ăn. Vậy nên nếu như bạn cũng đang trong vòng luẩn quẩn với những món đồ ăn nhanh không thể phá vỡ thì hãy xem nó như một cơ hội để nỗ lực biến thói quen xấu này trở thành một thói quen khác có lợi hơn cho cơ thể chẳng hạn như luyện tập thể thao.

Huấn luyện viên FitFusion-Mike Donavanik cho biết thêm: “Từ kinh nghiệm thực tế của tôi thì khi bạn đã có thói quen luyện tập thể thao, bạn sẽ có xu hướng đưa ra những lựa chọn có lợi cho sức khỏe hơn. Đối với những người thường dành thời gian để tập gym, họ cũng thường đầu tư phần công sức đó của mình vào một lối sống lành mạnh. Ngược lại, khi bạn không luyện tâp, bạn sẽ thường có những suy nghĩ buông thả cho bản thân ”.

Các bài luyện tập thể chất được cho là hỗ trợ khắc chế những cơn thèm đồ ăn nhanh của bạn

Các bài luyện tập thể chất được cho là hỗ trợ khắc chế những cơn thèm đồ ăn nhanh của bạn

Liệu rằng suy nghĩ phải từ bỏ món đồ uống caramel macchiato khoái khẩu có khiến bạn cảm thấy rầu rĩ? Nếu vậy thì có lẽ bạn chính là một kẻ nghiện những món đồ uống có đường, tuy nhiên chỉ cần đến với thể thao thì bạn đã có thể dễ dàng loại bỏ thói quen xấu này. Donavanik từng nói rằng: “Đường cũng có thể bị nghiện như chúng ta nghiện rượu hoặc thuốc lá hoặc thậm chí là thuốc phiện. Chúng thay đổi các chất hóa học được tiết ra trong não và khiến cho bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn. Tuy nhiên, việc luyện tập thể thao có thể kìm hãm những thèm muốn này vì nó thúc đẩy sản sinh ra những cảm xúc tốt theo một cách khỏe mạnh và cũng ảnh hưởng tích cực đến các chất hóa học trong não vì vậy, bạn sẽ ít cần những cảm xúc tích cực từ những nguồn tiêu cực như đường hoặc các loại đồ ăn không tốt cho sức khỏe ”.

6. MẤT CÂN BẰNG TRONG CUỘC SỐNG

Bạn dĩ nhiên không cần là những diễn viên xiếc có khả năng giữ thăng bằng tuyệt vời, tuy nhiên nếu như bạn cảm thấy hoàn toàn mất cân bằng trong cuộc sống thì bạn nên bắt tay vào công cuộc luyện tập thể thao thôi.

Chủ nhân của CrossFit Virtuosity ở Williamsburg, Brooklyn, bà Samantha Orrme trả lời phỏng vấn rằng: “Hãy nhắm mắt và thử đứng thăng bằng trên một chân, nếu như bạn gặp phải khó khăn trong việc giữ thăng bằng thì chứng tỏ rằng thể lực của bạn không ổn. Sự thăng bằng chính là chìa khóa cho luyện tập thể thao và sức khỏe lâu dài: sự thăng bằng giúp hỗ trợ cho chúng ta rất nhiều thứ, từ những phần trình diễn thể thao đến việc ngăn ngừa những lão hóa mà tuổi tác mang lại”.

Sự thăng bằng không chỉ giúp đỡ các vận động viên thể thao mà còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta

Sự thăng bằng không chỉ giúp đỡ các vận động viên thể thao mà còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta

7.BẠN CẢM THẤY CƠ THỂ LUÔN NẶNG NỀ

Liệu bạn có thường cảm thấy cơ thể mình nặng nề những lúc làm việc ở văn phòng hoặc lúc nào bạn cũng muốn nằm dài trên bàn? Bạn biết đấy, theo huấn luyện viên thể lực Albin thì các cử chỉ cơ thể mệt mỏi chính là dấu hiệu cho thấy một cơ thể thiếu sức sống. Cô cho biết thêm: “Khi các cơ bị suy nhược thì việc có được những cử chỉ cơ thể tích cực là vô cùng khó khăn, chưa kể đến đôi khi cơ thể bạn còn đang bị thừa chất béo”.

Khi một cơ thể suy nhược, chúng sẽ dẫn đến hàng loạt các cử chỉ thiếu sức sống khác

8. BẠN LUÔN PHẢI CHỊU ĐỰNG NHỮNG CƠN ĐAU KINH NIÊN

Elzomor cho biết rằng hơn 70% người Mỹ bị đau lưng dưới và thậm chí còn có những cơn đau ở những vùng cơ thể khác, vì vậy, nếu bạn luôn phải chịu đựng cơn đau lưng thì đừng lo, có rất nhiều người có chung hoàn cảnh như bạn.

Các cơn đau kinh niên được xem là lý do không thể từ chối để bạn lên lịch luyện tập thể thao

Các cơn đau kinh niên được xem là lý do không thể từ chối để bạn lên lịch luyện tập thể thao

Cho dù chúng ta có viện ra biết bao nhiêu lý do vững chắc khác để né tránh việc luyện tập thì những cơn đau kinh niên dường như là lời khẳng định chắc chắn rằng cơ thể bạn thực sự cần được luyện tập thể dục. Donavanik cho hay: “Những người chịu đựng các cơn đau kinh niên thường e ngại việc luyện tập thể thao, vô tình điều này lại khiến những cơn đau của họ tệ hơn. Tuy nhiên, các cơn đau mà họ chịu đựng thực ra là hậu quả của lối sống thiếu luyện tập. Nếu phần lưng dưới của bạn bị đau, thì có lẽ cơ thể bạn đang vận hành không đúng cách và phần xương sống của bạn bị yếu. Nếu như bạn luôn cảm thấy các cơn đau từ đầu gối thì có lẽ các cơ và các khớp nối để hỗ trợ nó đang có vấn đề. Còn nếu như bạn gặp vấn đề với phần cổ thì có lẽ do bạn nằm dài trên bàn quá nhiều, việc này khiến các cơ ở ngực bị thắt chặt lại gây ra các cơn đau cho vùng vai và cổ  ”.

9. BẠN CHÁN VIỆC LUYỆN TẬP

Có lẽ bạn là người không thích việc luyện tập thể thao nhưng nếu bạn đang cố gắng để đi tập thể thao một cách điều độ thì đó cũng được xem là một khởi đầu tốt. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đang mang một đôi giày sneaker và cảm thấy chán nản thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang thực sự cần những bài luyện tập thể chất.

Luyện tâp thể thao không chỉ mang lại cho bạn một cơ thể cân đối mà còn giúp tinh thần của bạn được minh mẫn và sảng khoái

Luyện tâp thể thao không chỉ mang lại cho bạn một cơ thể cân đối mà còn giúp tinh thần của bạn được minh mẫn và sảng khoái

Donavanik từng nói: “Lý do vì sao những người luyện tập thể thao luôn tiếp tục duy trì và thực hiện các bài tập điều độ là do những bài luyện tập thể chất như vậy luôn có tác động tích cực lên cơ thể của họ. Các hormone, tế bào và mọi thứ khác trong cơ thể đều có khuynh hướng khỏe hơn và cuối cùng khiến bạn trở nên khỏe khoắn và tươi trẻ hơn ”.

10. HÃY BẮT ĐẦU Ở BẤT CỨ ĐÂU

Có lẽ ai cũng phải đổng ý rằng luyện tập thể chất chưa bao giờ là một việc dễ làm hoặc là ưu tiên trong danh sách công việc của chúng ta. Tuy nhiên, để có thể có được thân hình cân đối và biến việc luyện tập thành một thói quen tốt thì các chuyên gia khuyên chúng ta rằng hãy cứ bắt đầu và đừng chần chờ gì cả. Donavanik lý giải rằng: “Đây không hẳn là một lời khuyên nhưng thực sự thì những gì bạn cần chính là bắt đầu luyện tập. Hãy đi đến phòng gym, bắt đầu luyện tập một cách điều đặn- đó đều là những gì bạn cần làm”.

Nếu bạn tìm được cái gì đó bạn yêu thích thì bạn sẽ dễ dàng luyện tập nó một cách điều độ

Huấn luyện viên của Nike, Nikki Metzger đã trả lời tạp chí Sức khỏe phụ nữ “Next Fitness Star” 2015 rằng để giúp việc luyện tập không trở thành một nhiệm vụ mà bạn phải làm mỗi ngày thì bạn cần phải thực sự yêu thích nó. Cô cho hay: “Có rất nhiều lựa chọn cho việc luyện tập của bạn, bạn có thể chọn yoga, các lớp học nhảy hoặc các khóa cắm trại. Nếu bạn tìm được cái gì đó bạn yêu thích thì bạn sẽ dễ dàng luyện tập nó một cách điều độ”.

Theo Elle.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 01/07/2017

Những thực phẩm mà phụ nữ ăn vào trong thời kỳ đang cho con bú đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ. Sau đây là một số lưu ý về thực phẩm mà phụ nữ đang cho con bú nên cân nhắc để không ảnh hưởng đến con trẻ.

Những thực phẩm mà phụ nữ ăn vào trong thời kỳ đang cho con...

Thứ 3 | 27/06/2017

Những loại cây trồng để bàn sau đây sẽ là "thần dược" bổ ích mà mọi người không nên bỏ qua. Vì chúng sẽ giúp bạn tránh mệt mỏi, căng thẳng, đau đầu, nhức mỏi mắt, khô da...khi phải làm việc với máy tính ở cường độ cao.

Những loại cây trồng để bàn sau đây sẽ là "thần...

Thứ 2 | 24/07/2017

Sáu bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe lá gan một cách toàn diện.

Sáu bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ...

Thứ 6 | 07/07/2017

Lá sen thích hợp để sử dụng cho những trường hợp nào? Dùng lá sen như thế nào mới đúng cách khi sen đang vào mùa rộ?...

Lá sen thích hợp để sử dụng cho những trường hợp nào?...

Chủ nhật | 25/06/2017

Vitamin D, còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, có thể ảnh hưởng đến 2000 gien trong cơ thể bạn.

Vitamin D, còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời,...

Chủ nhật | 16/07/2017

Sau bữa ăn, nhiều người có thói quen dùng trái cây tráng miệng hoặc đi bộ cho dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, đây lại là những thói quen rất có hại cho sức khỏe.

Sau bữa ăn, nhiều người có thói quen dùng trái...

Thứ 7 | 08/07/2017

Tiến sỹ Dr. Patrick O'Gara - Giám đốc y tế của Trung tâm Tim mạch Shapiro tại Brigham, cho biết: “Điều đầu tiên mà tôi khuyên bệnh nhân vừa trải qua cơn đau tim là họ và gia đình cần hiểu rõ về những dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim.

Tiến sỹ Dr. Patrick O'Gara - Giám đốc y tế của Trung...

Thứ 3 | 25/07/2017

Mọi người đều biết rằng khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm khi càng lớn tuổi. Nhưng, lối sống và các yếu tố bên ngoài cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai. 

Mọi người đều biết rằng khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm khi càng...

Tin hot 24h