top

10 điều mà bố mẹ ở Nga làm để nuôi dạy con phát triển toàn diện

Thứ 7 | 17/06/2017
Ở mỗi quốc gia, các bậc phụ huynh lại có cách dạy con khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa, thói quen và tính cách của mỗi đứa trẻ. Mới đây, một bà mẹ người gốc Nga chia sẻ cách chăm sóc con của các bà mẹ Nga rất đáng để các mẹ lưu tâm trong việc tìm ra cách chăm sóc, nuôi dạy con phát triển một cách toàn diện nhất.

Một bà mẹ người gốc Nga chia sẻ cách chăm sóc con của các bà mẹ Nga rất đáng để các mẹ lưu tâm trong việc tìm ra cách nuôi dạy con phát triển một cách toàn diện nhất.
 

Chúng ta đã từng biết đến hoặc đã đọc nhiều bài viết, cuốn sách về cách cha mẹ Đan Mạch nuôi dạy con cái của họ, cách người Pháp giúp con trưởng thành tự lập như thế nào, điều gì khiến các mẹ Nhật được nhiều bà mẹ trên thế giới ngưỡng mộ hoặc vì sao trẻ em Hà Lan được coi là những đứa trẻ hạnh phúc nhất trên thế giới…

Ở mỗi quốc gia, các bậc phụ huynh lại có cách dạy con khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa, thói quen và tính cách của mỗi đứa trẻ. Mới đây, một bà mẹ người gốc Nga chia sẻ cách chăm sóc con của các bà mẹ Nga rất đáng để các mẹ lưu tâm trong việc tìm ra cách chăm sóc, nuôi dạy con phát triển một cách toàn diện nhất.

Chị Dina Leygerman là một người gốc Nga, nhưng lớn lên ở Mỹ. 23 năm trước, cả gia đình chị chuyển đến Mỹ định cư, do vậy, chị lớn lên trong “sự đan xen” giữa 2 nền văn hóa Nga – Mỹ. Khi học đại học, chị gặp một chàng trai Mỹ và cả hai nhanh chóng về chung một nhà, xây dựng gia đình “đa văn hóa” khá đặc biệt.

Cũng bởi vậy, nên Dina có cái nhìn khá toàn diện về sự khác biệt trong cách chăm sóc, nuôi dạy con cái của người Nga.

1. Người Nga luôn thích con được “hít khí trời”

Nếu bạn đi trên đường mà nhìn thấy em bé ngồi trên chiếc xe đẩy dưới tán cây thì không khó để đoán bố mẹ của bé là người Nga.

10 điều bố mẹ Nga đã làm để nuôi dạy con phát triển toàn diện - Ảnh 1.

Người Nga tin rằng không khí trong lành rất có lợi cho trẻ em, để bé có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và sức khỏe tốt. Vậy nên, họ sẵn sàng dành nhiều thời gian nhất có thể để cho con được vui chơi bên ngoài. Mùa đông thì họ mặc nhiều quần áo ấm cho con rồi dẫn con đi bộ trong nhiều giờ đồng hồ, mùa hè thì họ chỉ mặc tã, áo sơ mi cho con và để chúng ngồi dưới bóng râm.

Người Nga cũng rất thích ý tưởng ngủ trưa bên ngoài, vì vậy họ có thể đặt con ngồi trên xe đẩy và để chúng ngoài ban công để chúng hít thở không khí trong lành, vì nó tốt cho tâm hồn và cho giấc ngủ.

2. Súp là món ăn hàng đầu của những đứa trẻ

Thực tế, súp là món ăn chính trong các bữa ăn của người Nga. Món súp giúp nhanh no và giúp cho việc tiêu hóa rau quả dễ dàng hơn.

10 điều bố mẹ Nga đã làm để nuôi dạy con phát triển toàn diện - Ảnh 2.

Trẻ em Nga thường xuyên ăn súp (Ảnh minh họa).

3. Họ dạy con cái luôn đặt gia đình lên hàng đầu

Đối với người Nga, gia đình là quan trọng, giá trị hơn bất cứ điều gì khác. Cả gia đình luôn ở bên nhau trong các dịp sinh nhật, lễ hội… Từ khi được sinh ra, những đứa trẻ đã được răn dạy rằng gia đình là thứ ý nghĩa nhất trên thế giới này. Khi nói đến anh chị em ruột, sẽ không có khái niệm “ganh tỵ” giữa các anh chị em trong gia đình.

10 điều bố mẹ Nga đã làm để nuôi dạy con phát triển toàn diện - Ảnh 3.

Ngay từ nhỏ, trẻ em Nga đã được dạy về tầm quan trọng của gia đình (Ảnh minh họa).

4. Họ cũng đề cao giáo dục

Sau gia đình, người Nga cũng rất coi trọng giáo dục. Cho đến khi 5 tuổi, một đứa trẻ Nga có thể đã đạt được thành tích ở 3 hoạt động khác nhau. Vì vậy, ngoài những giờ học trên lớp, nhiều trẻ em được tham gia các lớp học âm nhạc, chơi một môn thể thao và đọc sách làm giàu.

5. Họ nuôi dưỡng niềm đam mê nghệ thuật cho con

Nhà hát và các buổi biểu diễn đặc biệt dành cho trẻ em là nguồn gốc của văn hóa Nga. Người Nga tin rằng tình yêu đối với nghệ thuật biểu diễn, văn chương và nghệ thuật thị giác sẽ giúp phát triển toàn diện nhân cách của đứa trẻ.

Bố mẹ Nga luôn muốn con có thể ngồi xem từ đầu đến cuối buổi biểu diễn kéo dài 2 tiếng đồng hồ vào tối. Cuối tuần, họ thường dẫn con đi thăm các viện bảo tàng, phòng trưng bày, triển lãm nghệ thuật và các hoạt động giáo dục khác.

10 điều bố mẹ Nga đã làm để nuôi dạy con phát triển toàn diện - Ảnh 4.

Cha mẹ Nga chú trọng nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật cho con (Ảnh minh họa).

6. Họ dạy con tôn trọng giáo viên

Vì giáo dục được đề cao ở đất nước này nên tất nhiên thầy cô giáo cũng ở vị trí quan trọng. Các bậc phụ huynh thường tin tưởng vào khả năng dạy dỗ con trẻ của giáo viên.

7. Họ không có khái niệm “thực đơn bữa ăn” cho con

“Thực đơn bữa ăn cho trẻ” là một khái niệm xa lạ với hầu hết các bậc phụ huynh Nga. Những đứa trẻ được phép ăn bất cứ thứ gì người lớn ăn, không có sự thay đổi hay do dự gì cả. Cha mẹ Nga thích đồ ăn ngon và cho con ăn thử nhiều loại thức ăn từ khi chúng còn nhỏ.

8. Họ dạy con tinh thần trách nhiệm

10 điều bố mẹ Nga đã làm để nuôi dạy con phát triển toàn diện - Ảnh 5.

Trẻ được dạy cách làm việc nhà thành thạo (Ảnh minh họa).

Trẻ em trong các gia đình ở Nga được dạy nấu ăn, lau dọn nhà cửa và giặt quần áo từ trước khi chúng 10 tuổi. Những đứa trẻ được dạy cách làm việc nhà thành thạo để biết mình phải làm gì để hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với gia đình và ngôi nhà.

Vì người Nga dạy con phải có trách nhiệm với hành động của mình nên bố mẹ thường có thể tin tưởng vào con. Nếu con làm tốt việc được giao, con sẽ có được sự tin tưởng của bố mẹ.

9. Họ không có khái niệm “không gian cá nhân”

Mặc dù trong nhiều trường hợp, sự gò bó, quản thúc quá mức của bố mẹ có thể khiến con cái cảm thấy ngột ngạt nhưng với người Nga, họ cho rằng sự gần gũi giữa bố mẹ và con cái có thể giúp họ hiểu con hơn, tăng sự tin cậy giữa hai bên.

10. Ông bà đóng vai trò quan trọng

10 điều bố mẹ Nga đã làm để nuôi dạy con phát triển toàn diện - Ảnh 6.

Các gia đình người Nga coi trọng sự gần gũi với thế hệ trước, vì thế điều quan trọng đối với các bậc cha mẹ là con cái tạo được mối liên kết chặt chẽ với ông bà của chúng. Ông bà được xem như là bố mẹ thứ hai.

Theo Afamily

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 08/07/2017

 Chó nghiệp vụ là loại chó được huấn luyện đặc biệt để giúp cảnh sát và những lực lượng hành pháp thực thi nhiệm vụ. Công việc của chó nghiệp vụ thường là tìm ma túy, chất nổ, người mất tích, truy tìm dấu vết nguồn hơi tại hiện trường vụ án, bảo vệ chủ nhân…

 Chó nghiệp vụ là loại chó được huấn luyện đặc biệt...

Thứ 2 | 17/07/2017

Carmen Jimenez - một người phụ nữ Tây Ban Nha - mới đây đã trở thành tâm điểm chú ý của người dân ở đây, khi tiết lộ rằng, suốt 28 năm qua, mình không hề bị mù như mọi người tưởng.

Carmen Jimenez - một người phụ nữ Tây Ban Nha - mới đây...

Thứ 7 | 01/07/2017

Mặc dù nghề trồng dâu nuôi tằm đã qua thời thịnh vượng, hiện chỉ còn ít nơi duy trì nhưng lợi ích kinh tế của nghề này đã được dân gian tổng kết bằng một câu: "Nuôi lợn cả năm không bằng nuôi tằm một lứa", bởi chi phí bỏ ra rất ít, đầu tư 3 đồng có thể thu về tới 7 đồng. Theo đó, người trồng dâu nuôi tằm vừa có thể bán tơ, vừa bán nhộng tằm nên lúc nào cũng có tiền tiêu rủng rỉnh.

Mặc dù nghề trồng dâu nuôi tằm đã qua thời...

Chủ nhật | 23/07/2017

Những chiếc thùng rác thông minh có chức năng lọc nước thải để nuôi cây xanh và đặc biệt là có thể sạc pin điện thoại bằng năng lượng mặt trời khiến nhiều người dân, du khách ở Đà Nẵng thích thú.

Những chiếc thùng rác thông minh có chức năng lọc...

Thứ 7 | 12/08/2017

Thương lượng và thỏa hiệp trong tình yêu là điều mà chúng ta không thể nào tránh khỏi. Bạn đã thực sự nắm vững những nguyên tắc then chốt để duy trì mối quan hệ ấy chưa? 

Thương lượng và thỏa hiệp trong tình yêu là điều...

Thứ 7 | 24/06/2017

Vài tháng trước, Cục Thuế TP.HCM đã mời các chủ cửa hàng kinh doanh qua Facebook đến cơ quan thuế để khai thuế. Và bây giờ, đến lượt Cục Thuế Thành Phố Hà Nội đã nhắn tin tới hơn 13,000 chủ tài khoản đang bán hàng trên Facebook để hướng dẫn đăng ký và kê khai thuế.

Vài tháng trước, Cục Thuế TP.HCM đã mời các chủ...

Thứ 4 | 28/06/2017

Mặc dù có nhiều bệnh lý hoặc yếu tố dẫn đến nấc cục nhưng thường là do chúng ta ăn hoặc uống quá nhanh - vì điều này có thể làm cho dạ dày phồng lên do bị kích thích. Nó có thể dẫn đến sự co thắt đột ngột, không tự ý của cơ hoành, tống khí ra khỏi buồng phổi, luồng khí khi đi ngang qua dây thanh âm tạo thành tiếng nấc cục.

Mặc dù có nhiều bệnh lý hoặc yếu tố dẫn đến nấc cục...

Thứ 2 | 24/07/2017

Cô Roxy Lawrence đã trả thù vị hôn phu ngoại tình của mình bằng cách phun sơn lên chiếc xe bán tải mà anh này yêu quý.

Cô Roxy Lawrence đã trả thù vị hôn phu ngoại...

Tin hot 24h