top

20 nhân viên đầu tiên của Facebook bây giờ ra sao?

Thứ 4 | 21/06/2017
Là những người làm việc từ khi Facebook chỉ mới là một startup, nhưng hầu hết đều rời Facebook khá sớm để chuyển sang công ty khác hoặc tạo ra công ty của riêng họ, vài người trở thành những nhà đầu tư thành công tại các tập đoàn lớn. Điều thú vị là trong số 20 nhân viên đầu tiên của Facebook chỉ có 2 người là nữ. Nhiều người trở nên giàu có sau khi Facebook phát hành IPO từ năm 2012.

Chỉ có 2 trong số 20 nhân viên đầu tiên vẫn còn làm việc tại Facebook, chắc hẳn bạn cũng đoán được 1 trong số họ là ai.

Là những người làm việc từ khi Facebook chỉ mới là một startup, nhưng hầu hết đều rời Facebook khá sớm để chuyển sang công ty khác hoặc tạo ra công ty của riêng họ, vài người trở thành những nhà đầu tư thành công tại các tập đoàn lớn. Điều thú vị là trong số 20 nhân viên đầu tiên của Facebook chỉ có 2 người là nữ. Nhiều người trở nên giàu có sau khi Facebook phát hành IPO từ năm 2012.

Đây là cuộc sống hiện tại của 20 nhân viên đầu tiên tại Facebook do trang Business Insider thực hiện:

1. Dustin Moskovitz, giám đốc công nghệ (CTO) đầu tiên của Facebook, bạn cùng phòng với Mark Zuckerberg. Cả 2 đều bỏ học Harvard để chuyển đến California và tạo ra Facebook.
Thời gian làm tại Facebook: Tháng 2/2004 đến tháng 11/2009
Vị trí: Đồng sáng lập
Công việc hiện tại: Đồng sáng lập và CEO tại hãng phần mềm doanh nghiệp Asana. Dustin cũng tham gia sáng lập công ty từ thiện Good Ventures. Theo Forbes, tài sản của Dustin vào khoảng 12 tỷ USD.

2. Chris Hughes, đồng sáng lập và phát ngôn viên đầu tiên của Facebook. Anh cũng giúp phối hợp tất cả các mạng xã hội trong chiến dịch tranh cử năm 2008 của Obama.
Thời gian làm tại Facebook: Tháng 2/2004
Vị trí: Đồng sáng lập
Công việc hiện tại: Sau khi cộng tác cho chiến dịch của Obama năm 2008, Hughes trở thành CEO Jumo, startup với mục tiêu tối ưu các phương tiện truyền thông để "thay đổi thế giới". Năm 2012, Hughes mua lại phần lớn cổ phiếu, trở thành chủ tịch và tổng biên tập của The New Republic, xuất bản tạp chí vào năm 2016 nhưng không thành công. Hiện Hughes là đồng chủ tịch Dự án an ninh kinh tế (Economic Security Project).

3. Eduardo Saverin, đồng sáng lập và giám đốc tài chính đầu tiên của Facebook. Saverin nổi tiếng vì đã kiện Mark Zuckerberg rồi kết thúc với một thỏa thuận kín.
Thời gian làm tại Facebook: Tháng 2/2004
Vị trí: Đồng sáng lập
Công việc hiện tại: Sau khi thắng vụ kiện với Facebook, anh vẫn được xem là đồng sáng lập. Saverin bắt đầu đầu tư vào các startup như Qwiki và Jumo của Chris Hughes. Năm 2011, Saverin (sinh ra tại Brazil) bỏ quốc tịch Mỹ và chuyển sang Singapore, có thể vì mức thuế phải trả sau khi bị Facebook công khai. Saverin cũng không còn khó chịu khi nhắc đến Facebook và Mark Zuckerberg, kẻ đã lôi anh ra khỏi công ty sau khi chính thức thành lập. Theo Forbes, tài sản của Saverin vào khoảng 8,7 tỷ USD.

4. Sean Parker, từng là nhân viên của Napster rồi trở thành chủ tịch Facebook.
Thời gian làm tại Facebook: Tháng 6/2004 đến tháng 1/2006
Vị trí: Chủ tịch
Công việc hiện tại: Parker đầu tư vào khá nhiều startup công nghệ như Spotify hay Asana, là đối tác của quỹ đầu tư Founder đến năm 2014 với khối tài sản 2,6 tỷ USD. Trước đây Parker bước vào mảng kinh doanh của riêng mình với Airtime, startup video nhóm nhưng không thành công. Dự án gần đây nhất của ông là nền tảng thuê phim phòng vé tại nhà nhưng bị phản ứng dữ dội từ Hollywood và các rạp phim.

5. Andrew McCollum là người thiết kế logo đầu tiên của Facebook, anh từng làm việc với một dự án phụ của Facebook mang tên Wirehog.
Thời gian làm tại Facebook: Tháng 2/2004 đến tháng 9/2006
Vị trí: Đồng sáng lập, kỹ sư
Công việc hiện tại: McCollum gia nhập Flybridge Capital Partners với tư cách doanh nhân cư trú vào năm 2011, sau đó trở thành đối tác của VC NEA. Hiện McCollum đang tham gia đầu tư và các startup công nghệ như Quilt và JobSpice.

6. Taner Halicioglu là nhân viên thực sự đầu tiên của Facebook vì không tham gia sáng lập, là người xây dựng toàn bộ cơ sở hạ tầng phần cứng ban đầu cho Facebook.
Thời gian làm việc: Tháng 10/2004 đến tháng 11/2009
Vị trí: Kỹ sư phần mềm/vận hành
Công việc hiện tại: Halicioglu từng là trưởng kỹ sư Battle.net tại Blizzard Entertainment, hiện đang là giảng viên khoa Khoa học máy tính tại Đại học San Diego. Gần đây Halicioglu quyên tặng 75 triệu USD cho trường để thành lập Viện Halicioglu về Khoa học dữ liệu.

7. Naomi Gleit được giao nhiệm vụ từ đầu để "đảm bảo mọi người trên thế giới đều truy cập Facebook theo nghĩa đen". Ngoài Mark Zuckerberg, Gleit là người duy nhất trong 20 người vẫn còn làm việc tại Facebook.
Thời gian làm việc: Tháng 4/2005 đến nay
Vị trí đầu tiên: Tiếp thị liên kết (Marketing Associate)
Vị trí hiện tại: Phó giám đốc mảng Social Good, một trong những "đệ tử" hàng đầu của Mark. Cô đi đầu trong các nỗ lực của công ty về kiểm tra an toàn, công cụ gây quỹ và các tính năng tương tự.

8. Kevin Colleran từng sống cùng Mark trong một ngôi nhà cho thuê tại Palo Alto vào mùa hè năm 2004.
Thời gian làm việc: Tháng 4/2005 đến tháng 7/2011
Vị trí: Phụ trách đối tác toàn cầu
Công việc hiện tại: Giám đốc điều hành Slow Ventures cùng Dave Morin và một số nhân viên cũ của Facebook.

9. Gilles Mischler là người xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT của Facebook.
Thời gian làm việc: Tháng 6/2005 đến tháng 5/2010
Vị trí: Kỹ sư SiteOps
Công việc hiện tại: Sau khi rời Facebook, Mischler làm nghề viết trò chơi cho Playdom một thời gian đến khi bị Disney thâu tóm với giá 700 triệu USD. Hiện Mischler đang làm kỹ sư mạng tại Dropbox.

10. Bạn phải cảm ơn Scott Marlette vì đã thiết kế tính năng xem ảnh đầu tiên cho Facebook.
Thời gian làm việc: Tháng 6/2005 đến tháng 1/2010
Chức vụ: Kỹ sư, giám đốc sản phẩm
Công việc hiện tại: Marlette trở thành đồng sáng lập startup về y tế GoodRx. Hiện anh là đối tác của công ty quảng cáo Slow Ventures cùng một số cựu nhân viên Facebook.

11. Aaron Sittig là người tạo ra khái niệm tag bạn bè và nút "Like" thần thánh.
Thời gian làm việc: Tháng 5/2005 đến tháng 12/2010, tháng 1/2011 đến tháng 12/2012
Vị trí: Lãnh đạo mảng chiến lược thiết kế, kiến trúc sản phẩm
Công việc hiện tại: Bạn thân của Mark Zuckerberg. Sittig rời Facebook từ 2010 và quay lại năm 2011 trong 2 năm với vị trí kiến trúc sản phẩm. Năm 2015, ông trở thành đối tác quản lý của Public Studio, tập đoàn xây dựng thương hiệu và studio thiết kế ở San Francisco.

12. Nick Heyman chịu trách nhiệm xử lý lưu lượng truy cập của Facebook.
Thời gian làm việc: Tháng 4/2005
Vị trí: Giám đốc điều hành
Công việc hiện tại: Heyman từng làm việc tại một số hãng công nghệ, kể cả Twitter. Anh cũng đầu tư vào các startup mới thành lập như Nuzzel và ShopPad.

13. Steve King dẫn dắt mảng quảng cáo truyền thông, ông từng đưa các tập đoàn lớn lên trang quảng cáo của Facebook như Panasonic hay Microsoft.
Thời gian làm việc: Tháng 4/2005 đến tháng 7/2006
Vị trí: Giám đốc, quảng cáo truyền thông
Công việc hiện tại: Dẫn dắt một công ty đầu tư bất động sản tại Boston.

14. Tricia Black từng làm việc tại Y2M, một công ty bán quảng cáo cho các tạp chí đại học. Black được đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin mời dự một cuộc họp, Black là người bán quảng cáo cho Facebook và cũng trở thành Phó Chủ tịch Sales tại Facebook.
Thời gian làm việc: Tháng 3/2005 đến tháng 6/2006
Vị trí: Phó Chủ tịch, bán quảng cáo
Công việc hiện tại: Đồng sáng lập Victress Capital, công ty chuyên đầu tư vào các nhà sáng lập nữ.

15. Steve Chen rời Facebook sau vài tháng để tạo ra YouTube
Thời gian làm việc: vài tháng trong năm 2005
Vị trí: Kỹ sư phần mềm cấp cao
Công việc hiện tại: Chen là đồng sáng lập YouTube, sau đó được Google mua lại với giá 1 tỷ USD. Anh cũng tham gia thành lập AVOS vào năm 2011. Chen hiện đang tư vấn cho công ty đầu tư của Google, GV.

16. Matt Cohler được giới thiệu vào Facebook bởi nhà đầu tư Peter Thiel, từng tham gia sáng lập LinkedIn.
Thời gian làm việc: Tháng 2/2005 đến tháng 10/2008
Vị trí: Phó chủ tịch quản lý sản phẩm
Công việc hiện tại: Đối tác của Benchmark Capital, quan sát viên của Uber.

17. Ezra Callahan từng là bạn cùng phòng với Sean Parker, được tuyển vào để "cắt bỏ trách nhiệm" của Eduardo Saverin.
Thời gian làm việc: Tháng 12/2004 đến tháng 7/2010
Vị trí: Giám đốc truyền thông nội bộ, Giám đốc sản phẩm
Công việc hiện tại: Hồ sơ của Callahan trên Facebook cho biết ông đang sống cùng gia đình tại Pasadena, California. Vài năm trước, Callahan đầu tư vào một khách sạn ở Palm Springs.

18. James Pereira là nhân viên thứ 7 của Facebook, anh rời Facebook 3 năm sau đó.
Thời gian làm việc: Tháng 7/2004 đến tháng 8/2007
Vị trí: Kỹ sư
Công việc hiện tại: Kỹ sư phần mềm tại Boy Gorilla Enterprises.

19. Dan Neff là nhân viên thứ 20. Trong 5 tháng làm việc, Neff chịu trách nhiệm triển khai các tính năng mới của Facebook.
Thời gian làm việc: Tháng 5/2005 đến tháng 10/2005
Vị trí: Kỹ sư
Công việc hiện tại: Phụ trách hoạt động kỹ thuật tại Adobe.

20. Mark Zuckerberg chính là "chủ xị" lập ra Facebook.
Thời gian làm việc: Tháng 2/2004 đến nay
Vị trí: CEO và đồng sáng lập
Công việc hiện tại: Vẫn ở Facebook nhưng giàu hơn nhiều, đã có vợ con.

THÊM 1 NGƯỜI NỮA: Adam D'Angelo, bạn học thời phổ thông của Mark.
Thời gian làm việc: Tháng 11/2006 đến tháng 6/2008 (dù không phải 20 nhân viên đầu tiên nhưng Adam là bạn rất thân của Mark, từng làm việc với Facebook thời gian dài trước khi được nhận vào làm chính thức)
Vị trí: CTO
Công việc hiện tại: CEO và đồng sáng lập Quora.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 28/06/2017

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào (bao gồm iPhone), màu sắc không chỉ góp phần làm đẹp, thể hiện cá tính của chủ nhân mà nó còn mang ý nghĩa về phong thuỷ. Và nếu vẫn còn đang phân vân chưa biết chọn iPhone màu gì, mời bạn xem ngay bài viết này!

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào (bao gồm iPhone), màu sắc...

Thứ 4 | 07/06/2017

Lần tới khi đeo chiếc tai nghe của Apple lên, bạn chắc chắn sẽ phải cảm ơ những lỗ nhỏ tưởng như vô dụng này.

Lần tới khi đeo chiếc tai nghe của Apple lên, bạn chắc chắn sẽ phải...

Thứ 4 | 01/03/2017

Nếu "lôi" ra từ lịch sử ngành smartphone thì đã có những tên tuổi làm camera kép từ rất sớm như LG với mẫu Optimus 3D (ra mắt trong sự kiện WMC tại Barcelona tháng 2/2011 - đúng 6 năm trước), HTC với chiếc Evo 3D, thậm chí cao cấp như mẫu LG V10 vừa đẹp vừa đỉnh không chỉ camera kép mà còn là camera kép selfie… Nhưng vì sao, tất tần tật, bị rơi vào im lặng?

Nếu "lôi" ra từ lịch sử ngành smartphone thì đã...

Thứ 2 | 03/07/2017

Nếu trở thành hiện thực, ứng dụng của công nghệ mới vào thực tiễn hầu như không giới hạn. Nhưng để tới đó, nhóm nghiên cứu tại trường đại học Washington còn một quãng đường rất dài trước mắt để thương mại hóa sản phẩm này. 

Nếu trở thành hiện thực, ứng dụng của công nghệ mới vào...

Thứ 2 | 05/06/2017

 Ai cũng có những món đồ công nghệ đặc lực để phục vụ nhu cầu hay sở thích cá nhân, ngôi sao mà bạn thần tượng cũng vậy.

 Ai cũng có những món đồ công nghệ đặc lực để phục...

Thứ 3 | 25/07/2017

Hình như lâu lắm rồi mình mới đem lên bàn cân so sánh hai nhà sản xuất là Samsung và Nokia thế này. Thật vui khi 2017 này có sự trở lại của Nokia 6, hãy cùng mình so sánh nhanh chiếc máy cao cấp nhất của Nokia hiện tại với sát thủ phân khúc tầm trung là Galaxy J7 Pro nhé.

Hình như lâu lắm rồi mình mới đem lên bàn...

Thứ 5 | 29/06/2017

Ngoài giải pháp cảm biến vân tay Under Display, tại Triển lãm Di động Toàn cầu (MWC) đang được tổ chức tại Thượng Hải, hãng công nghệ Vivo đã công bố thêm giải pháp chụp ảnh sử dụng bộ xử lý tín hiệu số (DSP) giúp giải quyết vấn đề chụp ngược sáng và chụp cảnh đêm, giải pháp âm thanh Hi-Fi cho phép tùy chỉnh tính hiệu điện tử (DAC).

Ngoài giải pháp cảm biến vân tay Under Display,...

Thứ 5 | 20/07/2017

Mạng xã hội khổng lồ Facebook lên kế hoạch thử nghiệm tính năng paywall (bức tường phí), giới hạn người không đăng kí dịch vụ chỉ được truy cập tối đa 10 bài báo.

Mạng xã hội khổng lồ Facebook lên kế hoạch thử nghiệm...

Tin hot 24h