top

3 cách giúp chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa suy giảm trí nhở ở người giá

Thứ 6 | 30/06/2017

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra được 3 cách chính để làm chậm quá trình lão hóa của não và có khả năng trì hoãn hoặc ngăn ngừa các chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra được 3 cách chính để làm chậm quá trình lão hóa của não và có khả năng trì hoãn hoặc ngăn ngừa các chứng mất trí và bệnh Alzheimer.
3 cách để làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ người già

Giữ vững tinh thần giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, suy giảm nhận thức ở người cao tuổi (Ảnh Courtesy of Pixabay)

Mặc dù các nguyên nhân chính xác của các dạng bệnh sa sút trí tuệ vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các bác sỹ biết rằng chúng một phần là do sự lão hoá của não. Báo cáo do Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ đã sử dụng nhiều nghiên cứu bên ngoài và các bài báo để kết luận rằng ba can thiệp chính - đào tạo nhận thức, duy trì huyết áp và tăng cường tập luyện - có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến việc lớn hơn.

Alan Leshner, Chủ tịch Ủy ban và Giám đốc điều hành, cho biết "Có bằng chứng đủ mạnh để chứng thực rằng, các biện pháp các thiệp bên ngoài này có thể giúp duy trì sức khỏe não bộ, làm chậm quá trình lão hóa".

Đào tạo nhận thức hay chơi các trò chơi trí tuệ

Đào tạo nhận thức là bất kỳ hoạt động nào giúp thúc đẩy tư duy, chẳng hạn như hoàn thành câu đố ô chữ hoặc thậm chí thực hành một trò chơi đào tạo não trực tuyến. Hiệu quả thực sự của việc đào tạo nhận thức là gây tranh cãi, nhưng ý tưởng cơ bản là "đào tạo" bộ não có thể giúp làm tăng tính uốn nắn thần kinh, do đó có thể làm chậm suy giảm nhận thức.

Các nghiên cứu nhỏ đã tìm ra những lợi ích đáng kể cho việc đào tạo nhận thức. Ví dụ như một nghiên cứu cho thấy các tình nguyện viên người cao tuổi đã hoàn thành một số loại hoạt động huấn luyện não giảm 48% nguy cơ mắc chứng bệnh sa sút trí tuệ sau 10 năm so với những người bạn không hoàn thành việc đào tạo não. Tuy nhiên, một vài kết quả tích cực không chứng minh được hiệu quả không thể phủ nhận của hành vi này.

Quản lý huyết áp

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy tình trạng tăng huyết áp, đặc biệt là trong các động mạch cung cấp máu cho đầu và cổ, có thể liên quan đến khả năng nhận thức suy giảm. Nghiên cứu được thực hiện tại Úc cho thấy, tình trạng tăng huyết áp có liên quan đến hiệu quả của các thử nghiệm chế độ thị giác. Ví dụ, chỉ số huyết áp tâm thu có liên quan đến hiệu năng xử lý hình ảnh và xử lý tốc độ kém, Livescience báo cáo.

Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng, việc đo huyết áp sẽ giúp các chuyên gia y tế dự đoán chính xác nguy cơ suy giảm nhận thức trong tương lại của một người. Tuy nhiên, không ít nhà nghiên cứu đã cho rằng, kiểm soát huyết áp tcungx không thể ngăn chặn sự suy giảm này một cách triệt để.

Tập thể dục

Thật khó để tìm ra một khía cạnh của sức khoẻ mà việc tập thể dục không đem lại hiệu quả tác động. Theo một báo cáo được đưa ra gần đây, tăng cường tập thể dục ở độ tuổi ngoài 40 có thể giúp làm giảm sự suy giảm nhận thức về tuổi tác khi về già. Theo bà Clinton B. Wright, từ Đại học Miami (Mỹ), người đã nghiên cứu đề tài này, "tập thể dục thường xuyên khá tập thể có thể giúp người cao tuổi giữ khả năng nhận thức của họ lâu hơn".
Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 31/05/2017

Có những người còn sử dụng chanh ở trong phòng ngủ của họ - bổ chanh làm tư và đặt nó ở bên cạnh giường trước khi ngủ. Chắc hẳn khi đọc được mẹo này bạn sẽ băn khoăn tự hỏi rằng tại sao họ lại làm như vậy phải không?

Có những người còn sử dụng chanh ở trong phòng...

Chủ nhật | 02/07/2017

Một số nguyên nhân chính của thiếu máu là thiếu sắt, vitamin B12, folic acid, khi cơ thể mất máu quá nhiều hoặc do sự xâm nhập của giun trong ruột và dạ dày. Với các bà mẹ cho con bú, đây là giai đoạn người mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng hơn, đặc biệt là thiếu sắt.

Một số nguyên nhân chính của thiếu máu là...

Thứ 5 | 22/06/2017

Những thay đổi để có thói quen tốt trong suốt 365 ngày sẽ tạo ra sự cải thiện đáng kể trong sức khỏe toàn diện của bạn.

Những thay đổi để có thói quen tốt trong suốt 365 ngày...

Thứ 5 | 13/07/2017

Nếu bạn đang bị sỏi thận, cần hạn chế hoặc tuyệt đối tránh những thực phẩm dưới đây, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế.

Nếu bạn đang bị sỏi thận, cần hạn chế hoặc tuyệt đối tránh những thực...

Thứ 3 | 13/06/2017

Táo bón là do cách bạn đối xử tệ với cơ thể mình mỗi ngày. Dưới đây là 7 thói quen hàng ngày khiến táo bón trở nên tệ hơn.

Táo bón là do cách bạn đối xử tệ với cơ thể...

Chủ nhật | 16/07/2017

Sau bữa ăn, nhiều người có thói quen dùng trái cây tráng miệng hoặc đi bộ cho dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, đây lại là những thói quen rất có hại cho sức khỏe.

Sau bữa ăn, nhiều người có thói quen dùng trái...

Thứ 6 | 21/07/2017

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 30 - 54. Tuy nhiên, nhiều người không biết mình bị bệnh vì triệu chứng của bệnh không rõ ràng.

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 30 - 54. Tuy...

Thứ 7 | 17/06/2017

Chỉ cần biết cách ăn sầu riêng bạn sẽ không sợ mụn nổi đầy mặt. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau nhé!

Chỉ cần biết cách ăn sầu riêng bạn sẽ không sợ mụn nổi...

Tin hot 24h