top

3 cách giúp chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa suy giảm trí nhở ở người giá

Thứ 6 | 30/06/2017

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra được 3 cách chính để làm chậm quá trình lão hóa của não và có khả năng trì hoãn hoặc ngăn ngừa các chứng mất trí và bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra được 3 cách chính để làm chậm quá trình lão hóa của não và có khả năng trì hoãn hoặc ngăn ngừa các chứng mất trí và bệnh Alzheimer.
3 cách để làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ người già

Giữ vững tinh thần giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, suy giảm nhận thức ở người cao tuổi (Ảnh Courtesy of Pixabay)

Mặc dù các nguyên nhân chính xác của các dạng bệnh sa sút trí tuệ vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các bác sỹ biết rằng chúng một phần là do sự lão hoá của não. Báo cáo do Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ đã sử dụng nhiều nghiên cứu bên ngoài và các bài báo để kết luận rằng ba can thiệp chính - đào tạo nhận thức, duy trì huyết áp và tăng cường tập luyện - có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến việc lớn hơn.

Alan Leshner, Chủ tịch Ủy ban và Giám đốc điều hành, cho biết "Có bằng chứng đủ mạnh để chứng thực rằng, các biện pháp các thiệp bên ngoài này có thể giúp duy trì sức khỏe não bộ, làm chậm quá trình lão hóa".

Đào tạo nhận thức hay chơi các trò chơi trí tuệ

Đào tạo nhận thức là bất kỳ hoạt động nào giúp thúc đẩy tư duy, chẳng hạn như hoàn thành câu đố ô chữ hoặc thậm chí thực hành một trò chơi đào tạo não trực tuyến. Hiệu quả thực sự của việc đào tạo nhận thức là gây tranh cãi, nhưng ý tưởng cơ bản là "đào tạo" bộ não có thể giúp làm tăng tính uốn nắn thần kinh, do đó có thể làm chậm suy giảm nhận thức.

Các nghiên cứu nhỏ đã tìm ra những lợi ích đáng kể cho việc đào tạo nhận thức. Ví dụ như một nghiên cứu cho thấy các tình nguyện viên người cao tuổi đã hoàn thành một số loại hoạt động huấn luyện não giảm 48% nguy cơ mắc chứng bệnh sa sút trí tuệ sau 10 năm so với những người bạn không hoàn thành việc đào tạo não. Tuy nhiên, một vài kết quả tích cực không chứng minh được hiệu quả không thể phủ nhận của hành vi này.

Quản lý huyết áp

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy tình trạng tăng huyết áp, đặc biệt là trong các động mạch cung cấp máu cho đầu và cổ, có thể liên quan đến khả năng nhận thức suy giảm. Nghiên cứu được thực hiện tại Úc cho thấy, tình trạng tăng huyết áp có liên quan đến hiệu quả của các thử nghiệm chế độ thị giác. Ví dụ, chỉ số huyết áp tâm thu có liên quan đến hiệu năng xử lý hình ảnh và xử lý tốc độ kém, Livescience báo cáo.

Nghiên cứu này cũng đã chỉ ra rằng, việc đo huyết áp sẽ giúp các chuyên gia y tế dự đoán chính xác nguy cơ suy giảm nhận thức trong tương lại của một người. Tuy nhiên, không ít nhà nghiên cứu đã cho rằng, kiểm soát huyết áp tcungx không thể ngăn chặn sự suy giảm này một cách triệt để.

Tập thể dục

Thật khó để tìm ra một khía cạnh của sức khoẻ mà việc tập thể dục không đem lại hiệu quả tác động. Theo một báo cáo được đưa ra gần đây, tăng cường tập thể dục ở độ tuổi ngoài 40 có thể giúp làm giảm sự suy giảm nhận thức về tuổi tác khi về già. Theo bà Clinton B. Wright, từ Đại học Miami (Mỹ), người đã nghiên cứu đề tài này, "tập thể dục thường xuyên khá tập thể có thể giúp người cao tuổi giữ khả năng nhận thức của họ lâu hơn".
Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 27/07/2017

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều đã từng trải qua cảm giác cơ thể mệt mỏi, tinh thần uể oải vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, bạn thường nghĩ rằng nguyên nhân là do bạn thức khuya vào tối hôm trước mà không nghĩ đến còn rất nhiều yếu tố xung quanh khác tác động. Vậy đâu là lý do sâu xa khiến cơ thể mệt mỏi thường xuyên?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều đã từng trải qua cảm...

Thứ 2 | 12/06/2017

Thời gian hạn hẹp khiến nhiều người lựa chọn giải pháp nhanh gọn tìm đến các loại đồ ăn sẵn và thực phẩm đóng hộp. Thế nhưng đây thực sự không phải là phương án an toàn vì những rủi ro về sức khỏe.

Thời gian hạn hẹp khiến nhiều người lựa chọn giải pháp nhanh gọn...

Thứ 3 | 14/03/2017

Quá trình đô thị hóa khiến cho tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng phổ biến. Bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của tiếng ồn.

Quá trình đô thị hóa khiến cho tình trạng...

Thứ 4 | 28/06/2017

Để thai nhi được khỏe mạnh và phát triển toàn diện, phụ nữ mang thai nên tránh xa những nguồn bức xạ này.

Để thai nhi được khỏe mạnh và phát triển toàn diện, phụ...

Thứ 7 | 08/07/2017

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm thuộc Đại học Birmingham (Anh), nhận thấy rằng vi khuẩn sau khi tiếp xúc với triclosan, một chất kháng khuẩn được sử dụng phổ biến trong nhiều sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm khử mùi, kem đánh răng, xà phòng,… sẽ xuất hiện tình trạng đề kháng với thuốc kháng sinh thuộc nhóm quinolone.

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Thực phẩm thuộc Đại...

Thứ 5 | 01/06/2017

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thảo mộc giúp giảm đường huyết ngay tại nhà. Một trong những phương thuốc tự nhiên hữu hiệu nhất chính là tỏi.

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thảo mộc giúp giảm...

Thứ 2 | 03/07/2017

Theo số liệu thống kê ở Mỹ thì ung thư vú là loại bệnh đứng thứ 2 sau ung thư da mà phụ nữ có thể mắc phải. Thế nhưng, ung thư vú lại là bệnh không quá khó để điều trị nếu bạn chỉ đang ở giai đoạn 1 hoặc 2. Điều này có nghĩa là bạn cần phát hiện bệnh sớm để chữa trị kịp thời. Sau đây là 8 biểu hiện của ung thư vú mà bạn cần biết rõ để tầm soát bệnh tốt hơn.

Theo số liệu thống kê ở Mỹ thì ung thư vú là loại...

Thứ 6 | 16/06/2017

Người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng. Đeo kính cũng không loại trừ hết nguy cơ lây bệnh. Vậy phải làm thế nào để phòng bệnh đau mắt đỏ hiệu quả?

Người đau mắt đỏ có thể lây bệnh cho người khác ngay cả...

Tin hot 24h