top

4 cách để nhận biết bạn đang giảm cân hay giảm béo

Thứ 5 | 13/07/2017

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới giảm cân, từ suy giảm chất béo, cơ bắp và thông thường là mất nước trong cơ thể. Trước khi vui mừng vì mình đã giảm được 1kg trọng lượng, hãy kiểm tra lại xem bạn giảm cân do giảm béo hay chỉ là giảm cân do mất nước.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới giảm cân, từ suy giảm chất béo, cơ bắp và thông thường là mất nước trong cơ thể. Trước khi vui mừng vì mình đã giảm được 1kg trọng lượng, hãy kiểm tra lại xem bạn giảm cân do giảm béo hay chỉ là giảm cân do mất nước.
Bạn đang giảm béo hay giảm cân: 4 cách nhận biết

Giảm cân nặng có nhiều nguyên nhân, chứ không nhất định là do giảm béo

Bạn có giảm cân đều đặn không?

Nếu thực sự giảm cân do suy giảm chất béo, quá trình giảm cân của bạn sẽ khá đều đặn, trong khi đó giảm cân do mất nước có thể dao động rất bất thường. Điều này có nghĩa là nếu bạn giảm được 1kg trọng lượng do mất nước, bạn vẫn có thể lấy lại số cân nặng này sau khi bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Tốt hơn hết, hãy tự đo trọng lượng cơ thể thường xuyên vào buổi sáng (trước khi ăn sáng) để kiểm soát cân nặng tốt hơn. Nếu nhận thấy mình mất đi một khối lượng đáng kể, rất có thể bạn chỉ giảm cân do mất nước chứ không phải là giảm béo.

Bạn đang giảm béo hay giảm cân: 4 cách nhận biết - Ảnh 1

Nên đo cân nặng thường xuyên để biết bạn có giảm cân đều đặn hay không

Bạn đã ăn gì trong bữa ăn gần nhất?

Những gì bạn ăn trong vòng 24 giờ qua có thể ảnh hưởng rất lớn tới trọng lượng nước trong cơ thể. Ví dụ, nếu ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrate và muối, cơ thể sẽ bị giữ nước. Mặt khác, ăn ít carbohydrate và muối sẽ giúp làm giảm lượng nước trong cơ thể. Điều này lý giải tại sao bạn lại giảm cân đáng kể khi ăn chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb).

Nếu bạn thức dậy và nhận thấy mình đã giảm được 1 - 2kg, hãy kiểm tra lại xem liệu bạn có đang giảm cân do mất nước hay không bằng cách nhớ lại các món ăn bạn ăn tối hôm trước.

Lần cuối cùng bạn cân là khi nào?

Trừ khi bạn đang tập thể thao nhiều hơn 1 giờ/ngày và có chế độ ăn kiêng lành mạnh, thông thường bạn sẽ không thể giảm từ 1 - 2kg trong 1 ngày. Chính vì vậy, nếu bạn nhận thấy mình giảm một khối lượng đáng kể trong vòng 1 ngày, rất có thể bạn đang chỉ giảm cân do mất nước.

Bạn vừa hết kinh nguyệt?

Giữ nước trong cơ thể là một trong những triệu chứng thường gặp trong chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, bạn có thể giảm một vài kg trong và ngay sau khi hết kinh nguyệt.

Vậy làm thế nào để giảm béo, thay vì giảm cân do mất nước?

Để giảm béo hiệu quả, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp cùng việc tập thể dục thể thao đều đặn. Để giữ nguyên cơ bắp trong khi giảm lượng mỡ trong cơ thể, bạn nên giảm 300 - 600 calorie so với lượng cơ thể cần hàng ngày.

Bạn cũng nên tập các bài tập tăng cường cơ bắp, tập thể hình… để đốt cháy mỡ thừa, từ đó giúp giảm béo hiệu quả hơn.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 13/06/2017

Không phải ung thư nào cũng đáng sợ. Vì vậy chúng ta không nên lo lắng mất ăn, mất ngủ nếu mắc các dạng ung thư dưới đây.

Không phải ung thư nào cũng đáng sợ. Vì vậy...

Chủ nhật | 02/07/2017

Ngay khi một người hít vào những chất có trong khói thuốc lá, lớp màng của phổi bị bỏng và gây kích ứng. Sau vài giờ hút thuốc, chuyển động "chải" của các lông tơ nằm trong phổi trở nên chậm dần. Điều này khiến chúng bị tê liệt tạm thời và khả năng làm sạch các chất nhầy hay các vật chất khác như bụi, bẩn khỏi đường hô hấp bị suy giảm.

Ngay khi một người hít vào những chất có trong...

Chủ nhật | 11/06/2017

Cuộc sống là sự cân bằng, từ cân bằng công việc đến giải trí, gia đình với bạn bè và quan trọng không kém là cân bằng sức khỏe. Và nồng độ pH chính là chìa khóa khi nói đến sự cân bằng sức khỏe.

Cuộc sống là sự cân bằng, từ cân bằng công việc đến...

Thứ 5 | 15/06/2017

Các bài tập rèn luyện não bộ có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở người già.

Các bài tập rèn luyện não bộ có thể...

Chủ nhật | 30/07/2017

Một số loại cây cảnh không chỉ giúp trang trí cho ngôi nhà của bạn mà còn có thể hấp thu các hóa chất gây ô nhiễm không khí đem lại không gian sống lành mạnh cho gia đình bạn.

Một số loại cây cảnh không chỉ giúp trang trí cho...

Thứ 6 | 07/07/2017

Theo Đông y, chứng bất lực được điều trị theo phép “bổ thận” vì thận là cội nguồn của tạng phủ, là gốc của 13 kinh mạch, là cơ sở của sinh mệnh, là bể chứa của tinh huyết.

Theo Đông y, chứng bất lực được điều trị theo phép “bổ...

Thứ 4 | 22/02/2017

Dù ở Việt Nam chưa có bất kỳ cảnh báo nào về sức khoẻ đối với người dùng Red Bull. Tuy nhiên, theo trang News On Relevant Science, bạn cần biết 10 sự thật kinh hoàng về nước giải khát tăng lực Red Bull: Red Bull được quảng cáo là loại nước uống giúp tăng cường sức khỏe, đang được rất nhiều người ưa chuộng.

Dù ở Việt Nam chưa có bất kỳ cảnh báo nào về sức...

Thứ 7 | 17/06/2017

Ngồi lâu. Việc ngồi ì một chỗ mà không vận động sẽ dẫn tới mỏi lưng và tụ máu ở phần dưới cơ thể. Bên cạnh đó, ngồi quá lâu cũng ảnh hưởng tới cổ.

Ngồi lâu. Việc ngồi ì một chỗ mà không vận...

Tin hot 24h