top

5 loại thuốc có thể làm gia tăng cholesterol trong máu mà bạn nên biết

Thứ 4 | 14/06/2017

Cholesterol cao trong máu là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch. Mặc dù nguyên nhân thường do di truyền, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc thiếu hoạt động thể chất, cholesterol cao trong máu cũng có thể xuất phát từ việc sử dụng một số loại thuốc điều trị.

Cholesterol cao trong máu là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch. Mặc dù nguyên nhân thường do di truyền, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc thiếu hoạt động thể chất, cholesterol cao trong máu cũng có thể xuất phát từ việc sử dụng một số loại thuốc điều trị.

Các loại thuốc có thể làm gia tăng cholesterol trong máu

Nồng độ cholesterol trong máu có thể thay đổi do việc sử dụng một số loại thuốc điều trị (Ảnh minh họa)

Thuốc Steroids: Loại thuốc này thường được bác sỹ kê đơn sử dụng cho bệnh nhân với tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch. Theo các nhà khoa học, việc sử dụng thuốc Steroids có liên quan đến nồng độ cholesterol khỏe mạnh của người bệnh. Các nghiên cứu cho thấy, điều trị bằng thuốc Steroid với bệnh suyễn, viêm khớp dạng thấp và rối loạn mô liên kết có thể làm tăng nồng độ cholesterol ở những người tham gia.

Thuốc tránh thai: Hormone progestin trong thuốc tránh thai có liên quan đến việc tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL và giảm nồng độ cholesterol "tốt" HDL. Các loại thuốc chứa hormone progestin khác, chẳng hạn như các loại thuốc được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone cho phụ nữ cũng đã được khẳng định có thể làm tăng cholesterol toàn phần, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.   

Thuốc Retinoids: Thường được sử dụng để điều trị các vấn đề về da như mọc mụn trứng cá cũng có thể làm tăng mức cholesterol trong máu của bạn. Các nhà khoa học cho biết, những người sử dụng thường xuyên thuốc Retinoids nên đi xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ cholesterol trong cơ thể.

Thuốc chẹn Beta: Thuốc chẹn Beta được sử dụng để điều trị bệnh tăng huyết áp, đau thắt ngực, loạn nhịp tim, suy tim,... Nghiên cứu cho thấy, thuốc chẹn Beta có thể gây nên chứng tăng lipid thứ cấp (tăng lượng chất béo trong máu), tăng cholesterol ở một số người, đặc biệt là khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, thuốc chẹn Beta như Coreg (carvedilol) và Bystolic (nebivolol) ít có khả năng ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng các loại thuốc kể trên và xét nghiệm cho thấy nồng độ cholesterol cao trong máu, các bác sỹ có thể thay đổi liều lượng thuốc hiện tại, kê đơn một loại thuốc có tác dụng điều trị tương tự, hướng dẫn bạn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sử dụng thực phẩm chức năng và kết hợp tham gia các bộ môn thể dục thể thao để cải thiện nồng độ cholesterol. Điều quan trọng, hãy chia sẻ với bác sỹ về tình trạng của bản thân để nhận được những tư vấn điều trị thích hợp nhất.

Theo Healthplus

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 25/06/2017

Vitamin D, còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, có thể ảnh hưởng đến 2000 gien trong cơ thể bạn.

Vitamin D, còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời,...

Thứ 4 | 21/06/2017

Thịt dê có mùi vị thơm ngon, có nhiều tác dụng bổ dưỡng nhưng khi ăn cần tuyệt đối tránh kết hợp với những thực phẩm sau.

Thịt dê có mùi vị thơm ngon, có nhiều tác...

Thứ 4 | 28/06/2017

Khi tâm trạng không vui, đã đến lúc nên ăn một ít chocolate đen. Thực tế, một ít chocolate có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.

Khi tâm trạng không vui, đã đến lúc nên ăn...

Thứ 7 | 29/07/2017

Khi đun trong nước đang sôi, tất cả các chất dinh dưỡng tốt, quý giá nhất của súp lơ sẽ bị mất đi. 

Khi đun trong nước đang sôi, tất cả các chất dinh dưỡng tốt,...

Thứ 2 | 10/07/2017

Không phải ăn sữa chua vào lúc nào cũng tốt đâu nhé, những thời điểm dưới đây cần tránh bởi chúng có thể phản tác dụng đấy!

Không phải ăn sữa chua vào lúc nào cũng tốt...

Thứ 3 | 20/06/2017

Hải sản là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có một số loài hải sản mang nhiều độc tố gây ngộ độc cho người ăn thậm chí có thể tử vong.

Hải sản là món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Tuy...

Thứ 6 | 16/06/2017

Với kinh nghiệm trên 20 năm xử lý các vụ kiện liên quan tới ngộ độc thực phẩm, ông Bill Marler đã liệt kê 6 món ăn mà ông thề không bao giờ động vào.

Với kinh nghiệm trên 20 năm xử lý các vụ kiện liên...

Thứ 7 | 29/07/2017

Suy nhược cơ thể nên ăn gì? Đó sẽ là danh sách các thực phẩm chứa axit béo omega-3, vitamin tryptophan, vitamin D hoặc vitamin B có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng.

Suy nhược cơ thể nên ăn gì? Đó sẽ là danh...

Tin hot 24h