top

6 loại 'siêu năng lực' tiềm ẩn, có thể giúp con người chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt

Chủ nhật | 18/06/2017
Những “siêu năng lực” này được gọi là sức mạnh của con người, chúng có thể được phát triển và học hỏi.
Những “siêu năng lực” này được gọi là sức mạnh của con người, chúng có thể được phát triển và học hỏi.

So với hầu hết các loài động vật khác, con người trung bình dường như khá yếu. Chúng ta sống trong các bong bóng có khí hậu được kiểm soát và ăn thức ăn mua trong các cửa hàng. Hầu hết chúng ta sẽ khó sống sót trong tự nhiên...

Tuy nhiên, tổ tiên của con người lại rất giỏi trong việc đối phó với những khắc nghiệt, vì vậy trong gen của mỗi người vẫn còn sót lại những dấu hiệu của những sức mạnh kinh khủng này.

Dưới đây là 6 loại “siêu năng lực” có thể tìm thấy ở con người hay có thể được phát triển qua thời gian:

1. Kiểm soát hệ thống miễn dịch

Nhà nghiên cứu Carney bắt đầu cuộc điều tra về việc con người có thể chống lại các điều kiện khắc nghiệt bằng cách học tập với thầy Wim Hof ​​người Hà Lan.

Hof tuyên bố rằng: Tập luyện cơ thể thông qua việc kết hợp các bài tập thở và tiếp xúc với nhiệt độ lạnh đã cho ông những khả năng tự nhiên tuyệt vời. Cơ thể ông luôn ấm áp, có thể thích ứng nhanh hơn với độ cao và ông có khả năng kích hoạt hoặc ngăn chặn hệ thống miễn dịch của mình.

Lúc đầu Carney rất hoài nghi nhưng ông đã sớm bị thuyết phục. Phương pháp của Hof có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thể lực của ông ta. Hof có thể leo lên đỉnh núi Kilimanjaro băng giá chỉ trong vòng 28 giờ và không cần mặc nhiều áo (hầu hết những người leo núi khác phải mất một tuần để leo lên với điều kiện thời tiết đẹp).

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người học tập phương pháp của Hof đã đạt đến giới hạn kiểm soát hệ thống miễn dịch của họ - điều mà trước đây giới khoa học cho là không thể.

6 loại “siêu năng lực” tiềm ẩn, giúp con người chống chọi thiên nhiên khắc nghiệt - 1

Con người có thể phát triển siêu năng lực (Ảnh: Warner Bros).

2. Tồn tại ở những nơi có lượng oxy thấp

Nếu bạn đã từng bay đến những vùng có vị trí cao như Mexico City hoặc Cuzco, Peru, và sau đó cố gắng đi bộ lên một ngọn đồi - bạn sẽ biết rằng độ cao ở đây tàn bạo đến nỗi khiến việc thở của bạn khó khăn vô cùng.

Nhưng sau một vài ngày, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Cơ thể thích nghi và hồng cầu bắt đầu thay đổi cách phản ứng và giữ oxy qua đêm. Điều này tạo ra những thay đổi kéo dài hàng tháng, làm cho bạn có thể sống ở những vùng cao nhất của thế giới.

Những người dân bản địa đã sống trong những vùng này từ hàng ngàn năm đã phát triển nhiều sự thích ứng hơn. Họ vẫn có thể sống tốt với lượng oxy giảm đáng kể trong không khí.

3. Lặn sâu và giữ hơi thở lâu

Từ xưa đến nay có rất nhiều người thực hiện những chuyến lặn sâu vào lòng biển. Những người Hy Lạp cổ lặn để thu thập bọt biển, phụ nữ Nhật Bản và Hàn Quốc lặn để thu nhặt vỏ sò và ngọc trai.

Nhưng chúng ta thường nghĩ rằng đại dương là một nơi chốn thù địch. Khi Raimondo Bucher thực hiện một cuộc lặn sâu 30 mét vào năm 1949, các nhà khoa học nghĩ rằng áp lực sẽ giết chết ông ta. Nhưng ông vẫn sống sót và từ đó bắt đầu truyền thống của việc lặn tự do theo phong cách hiện đại.

Con người mải miết đi tìm kiếm giới hạn cho độ sâu mà họ có thể lặn và thời gian mà họ có thể nín thở.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi chìm trong nước nhịp tim con người giảm xuống và lượng oxy hít được rất ít. Trong những năm gần đây, những thợ lặn đã tiếp tục đẩy xa giới hạn chịu đựng của con người. Họ có thể lặn sâu đến 700 feet và giữ hơi thở của mình trong hơn 22 phút khi ở dưới nước.

4. Biến thành “lò lửa”

Hof không phải là người duy nhất cho thấy con người có thể chịu đựng được những điều kiện lạnh giá khắc nghiệt.

Vận động viên bơi lội Lewis Pugh đã bơi được rất xa ở Bắc Cực và Nam Cực. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về cơ thể của Pugh nói rằng, nhiệt độ cơ thể của ông tăng lên 1.2 độ C trước khi xuống nước. Điều này giúp cơ thể ông ta chuẩn bị cho nhiệt độ đóng băng sắp tiếp xúc.

5. Chạy bộ xa nhất trên hành tinh

Có một cuộc cạnh tranh thể chất mà con người có thể thắng tất cả các sinh vật khác trên hành tính: đó là thi chạy.

Con người có khả năng duy trì tốc độ trong một đường đua dài 20 dặm hoặc hơn - lâu hơn hầu hết các loài khác. Chúng ta có thể tiếp tục chạy và giữ mát cơ thể - điều giúp con người đôi khi vượt trội cả ngựa, vốn là đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất trong lĩnh vực này.

Những người chạy bộ đường dài tốt nhất có những sự thích nghi rất đặc biệt. Ví dụ như Ultrarunner Dean Karnazes – người đã có thể thực hiện 50 cuộc đua marathon trong 50 ngày. Điều này vô cùng hiếm hoi đối với cả những người chạy tốt nhất trên thế giới.

6. Trở thành “máy định vị”

Chúng ta biết rằng cá heo và dơi có thể điều hướng thế giới bằng cách phát ra âm thanh nhấp nháy mà sau đó có thể quay lại với chúng, nhưng chúng không phải là những người duy nhất có khả năng này.

Phần lớn thế giới đã biết về khả năng tạo ra tiếng dội của con người nhờ Daniel Kish. Ông là một người mù có thể tạo ra những âm thanh mà ông sử dụng như một máy định vị để giúp ông đi xe đạp hay đi qua những vùng hoang dã.

Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng, đây không phải là điều độc nhất vô nhị của Kish hoặc một vài người. Những người khác có thể học cách định vị này để nhìn trong bóng tối chỉ với một vài tuần huấn luyện.

Theo Khám Phá

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 20/07/2017

Thai nhi một tháng trước khi được sinh ra có thể phân biệt sự khác biệt của ngôn ngữ, như tiếng Anh và tiếng Nhật. Đây là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Kansas, được công bố trên tạp chí NeuroReport của Mỹ. 

Thai nhi một tháng trước khi được sinh ra có thể phân...

Thứ 5 | 08/06/2017

Những cây thông Cook ở khắp nơi trên thế giới có thân cây luôn nghiêng về phía đường xích đạo.

Những cây thông Cook ở khắp nơi trên thế giới có...

Thứ 6 | 21/07/2017

Loại nhựa chống phản xạ ánh sáng vừa được một công ty Nhật Bản phát triển thành công dựa trên nguyên lý hoạt động của mắt sâu bướm.

Loại nhựa chống phản xạ ánh sáng vừa được một công ty...

Chủ nhật | 09/07/2017

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third Thumb (ngón tay cái thứ ba). Thiết bị này bao gồm 2 thành phần chính: ngón tay cái nhân tạo được in từ máy in 3D, kết nối với vòng đeo cổ tay có chứa các cơ cấu trợ lực và dây dẫn.

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third...

Thứ 7 | 03/06/2017

Có một loại protein chuyên "bắt" các phân tử glucose để làm nhiên liệu cho quá trình nhân lên và phát tán của tế bào ung thư.

Có một loại protein chuyên "bắt" các phân tử...

Thứ 3 | 27/06/2017

Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ nóng nhất trong vũ trụ khi xét về từng khía cạnh nóng của chúng.

Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới...

Thứ 2 | 19/06/2017

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong việc nhận diện các khuôn mặt. Nó có thể nhận ra một khuôn mặt chỉ trong vài phần nghìn giây – hình thành nên ấn tượng đầu tiên khi gặp mặt và lưu giữ lại trong trí nhớ trong hàng thập kỷ về sau.

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong...

Chủ nhật | 16/07/2017

Nhiệt độ khí hậu trên thế giới đang ngày càng nóng lên. Nếu chúng ta không tìm cách giảm ô nhiễm carbon thì tới cuối thế kỷ này, chúng ta sẽ phải chịu đựng việc nhiệt độ trung bình tăng lên nhanh chóng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Nhiệt độ khí hậu trên thế giới đang ngày càng...

Tin hot 24h