top

7 khám phá mới nhất về trứng gia cầm có thể bạn chưa biết

Thứ 3 | 25/07/2017
Theo trang tin Huffingtonpost.com của Anh, trứng làm thực phẩm cung cấp protein rất hữu ích cho con người, tuy nhiên còn nhiều điều về nhóm thực phẩm "quen mà lạ" này ít được nhắc đến.
Theo trang tin Huffingtonpost.com của Anh, trứng làm thực phẩm cung cấp protein rất hữu ích cho con người, tuy nhiên còn nhiều điều về nhóm thực phẩm "quen mà lạ" này ít được nhắc đến.
 

1. Lòng đỏ trứng tốt cho não

Lòng đỏ trứng là một trong những nguồn thực phẩm giàu choline vitamin nhóm B phức, có lợi cho não, giúp não làm tốt chức năng thần kinh và giảm viêm. Ngoài ra choline còn giúp cho não, thai nhi phát triển tốt ngay từ giai đoạn còn nằm trong bụng mẹ và hỗ trợ thần kinh con người luôn minh mẫn.

15-16-37_2 
 

Theo nghiên cứu của nhóm chuyên gia tâm thần Mỹ do giáo sư Drew Ramsey đứng đầu, khi ăn trứng choline được bẻ gãy thành bethane dùng cho chu trình methyl hóa, làm tăng "hạnh phúc" hay còn gọi là các chất dẫn truyền thần kinh (neurotransmitters) như serotonin, dopamine và norephinephrine.  

2. Trứng là nguồn protein hoàn hảo nhất

Giới ẩm thực và y khoa ví trứng là nguồn protein vàng. Điều này có nghĩa, tất cả các nguồn protein từ trứng được cơ thể hấp thụ toàn bộ. Vì vậy ăn trứng không chỉ cung cấp calo mà còn là nguồn protein giúp tăng cường cơ bắp tốt nhất cho cơ thể.  

3.Tuổi gà quyết định chất lượng trứng

Không chỉ có gà mà tất cả các loại gia cầm, tuổi của con vật quyết định chất lượng trứng. Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Poultry Science, gà trẻ có độ tuổi 28 tuần và gà già 97 tuần thì trứng của chúng có hàm lượng chất cứng cao hơn so với gà ở độ tuổi "trung niên". Như vậy, ăn trứng của những con gà này tốt hơn so với trứng nhóm gia cầm trung niên bởi hàm lượng dịch lỏng trong trứng của nhóm gà "trung niên" cao gấp hơn hai lần so với hai nhóm nói trên.  

4. Màu lòng đỏ trứng nói lên điều gì?

Theo Hiệp hội trứng gia cầm Mỹ (AEA) màu vàng hoặc màu vàng thẫm của lòng đỏ trứng không phải là yếu tố trực tiếp nói về chất lượng của trứng mà nó chỉ thể hiện nguồn thức ăn mà gia cầm được nuôi.

15-16-37_5
 

Ví dụ, gia cầm ăn hạt ngũ cốc, cỏ cây giàu chất carotenoids (như lutein và zaaxathin) thì lòng đỏ có màu vàng rực, nhưng điều này cũng không có nghĩa là lòng đỏ của loại trứng này có nhiều dưỡng chất hơn. Còn theo các chuyên gia Trung tâm dinh dưỡng Mỹ (ENC) thì màu sắc lòng đỏ trứng nói lên sức khỏe con vật (trong trường hợp này là gà) và như vậy gà nuôi thả thường ăn nhiều loại thức ăn khác nhau nên màu lòng đỏ trứng thường có màu vàng ruộm (đậm hơn).  

5. Lòng trắng đục và trong có ý nghĩa gì?

Hai dạng màu sắc này là nói về tuổi của trứng. Ví dụ, trứng cũ có màu lòng trắng trong còn trứng mới lại có màu lòng trắng đục dạng sữa và nhìn hơi mờ.  

6. Vỏ trứng trắng và nâu có khác nhau?

Màu vỏ trứng liên quan đến giống gia cầm, không liên quan gì đến chất lượng dinh dưỡng bên trong, hoặc không liên quan đến sức khỏe của con vật tạo nên những quả trứng này.  

7. Thời gian sử dụng trứng tốt nhất?

15-16-37_7
 

Trứng thường được đóng gói để đưa đi lưu thông trong vòng 1 tuần sau khi đẻ. Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thì có thể bảo quản trứng đến 30 ngày kể từ ngày đẻ. Tuy nhiên USDA cũng cho rằng trứng vẫn đảm bảo chất lượng trong vòng 2 tháng bảo quản và sau khi khi hết hạn 2 tuần chất lượng vẫn tốt và vẫn dùng được bình thường.
 

Theo Nongnghiep.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 16/06/2017

Cảm giác đói là tín hiệu của cơ thể yêu cầu chúng ta phải ăn để bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn gặp phải tình trạng cảm giác đói xảy ra liên tục dù cho một thời gian ngắn trước đó bạn đã ăn rất nhiều thực phẩm hay chưa?

Cảm giác đói là tín hiệu của cơ thể yêu...

Thứ 2 | 05/06/2017

Ít ai biết rằng, những thói quen phổ biến vào buổi sáng dưới đây lại mang tới nhiều nguy hại khôn lường đối với sức khỏe của bạn.

Ít ai biết rằng, những thói quen phổ biến vào buổi...

Thứ 2 | 19/06/2017

Võng mạc trong mắt có vai trò quan trọng đưa hình ảnh đến não, chứa nhiều động mạch, tĩnh mạch lưu thông máu. Đột quỵ mắt xảy ra khi dòng máu đến võng mạc bị tắc nghẽn do có khối đông. Không được cung cấp máu, võng mạc ngưng hoạt động. Nếu không được can thiệp kịp thời, mắt có thể bị mù vĩnh viễn.

Võng mạc trong mắt có vai trò quan trọng đưa hình...

Thứ 5 | 22/06/2017

Những thay đổi để có thói quen tốt trong suốt 365 ngày sẽ tạo ra sự cải thiện đáng kể trong sức khỏe toàn diện của bạn.

Những thay đổi để có thói quen tốt trong suốt 365 ngày...

Thứ 6 | 16/06/2017

Cặp vợ chồng Akahi Ricardo 36 tuổi và Camila Castello 34 tuổi đã áp dụng  phương pháp ăn chay  đặc biệt để sống mà không nhờ đến bất kỳ một loại thực phẩm có tinh bột nào. Họ tin rằng, thực phẩm và nước là không cần thiết vì con người có thể duy trì sức sống bởi năng lượng của vũ trụ.

Cặp vợ chồng Akahi Ricardo 36 tuổi và Camila Castello 34 tuổi...

Thứ 5 | 13/07/2017

Bỏ bữa không chỉ gây đói mà còn mang đến nhiều tác hại hơn bạn nghĩ đấy.

Bỏ bữa không chỉ gây đói mà còn mang đến...

Chủ nhật | 11/06/2017

Hành tây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe với hàng ngàn các hợp chất bảo vệ an toàn cơ thể.

Hành tây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi...

Thứ 7 | 22/07/2017

Những người bị ra mồ hôi quá nhiều có thể bị mất nước và điện giải. Nếu không kịp thời bổ sung nước và điện giải thì người bệnh có thể bị nguy hiểm đến tính mạng.

Những người bị ra mồ hôi quá nhiều có thể bị mất nước...

Tin hot 24h