8 bức ảnh này của SpaceX sẽ cho bạn biết chuyến đi đầu tiên đến Sao Hỏa của chúng ta trông sẽ như thế nào - Cộng đồng tin | công nghệ khoa học giải trí video youtube
top

8 bức ảnh này của SpaceX sẽ cho bạn biết chuyến đi đầu tiên đến Sao Hỏa của chúng ta trông sẽ như thế nào

Chủ nhật | 28/05/2017

Công ty tâm huyết cả đời của Elon Musk tung ra 8 bức ảnh về hành trình phóng chiếc phi thuyền mang theo những hành khách đầu tiên đến Sao Hỏa.

Công ty tâm huyết cả đời của Elon Musk tung ra 8 bức ảnh về hành trình phóng chiếc phi thuyền mang theo những hành khách đầu tiên đến Sao Hỏa.

Ai cũng biết Elon Musk dồn năng lượng của mình cho SpaceX với chỉ một mục tiêu duy nhất: giúp loài người đặt chân lên Sao Hỏa. Trong khi công ty này vẫn không từ chối làm thuê, tỉ dụ như phóng vệ tinh cho NASA hay các công ty viễn thông, thì có lẽ chúng chỉ là các dự án " lấy ngắn" để "nuôi dài" cho mục tiêu tham vọng trên. Dĩ nhiên rồi, giấc mơ về một ngày loài người trở thành sinh vật đa-hành-tinh, ngoài những nỗ lực tư duy sáng tạo phi thường, còn cần phải có tiền. Rất nhiều tiền.

Musk phát biểu trong Hội nghị Hàng không Vũ Trụ Quốc tế diễn ra vào năm ngoái rằng ông đang cố gắng tích lũy tài sản để tài trợ cho sứ mệnh Sao Hỏa này. "Tôi thật sự không có bất kì động cơ cá nhân nào để tích lũy tài sản, ngoài động cơ hiện thực hóa viễn cảnh đa-hành tinh"

Nhưng ông cũng thừa nhận rằng điều đó có thể dẫn đến kết cục trở thành một kiểu mô hình hợp tác công tư. Musk tin rằng một lúc nào đó, sự tuyệt chủng sẽ diễn ra trên trái đất, vậy nên việc trở thành một sinh vật thích nghi được ở những nơi khác ngoài trái đất là điều khả dĩ nhất mà con người có thể làm nếu muốn sống sót.

Musk bắt tay vào làm SpaceX vào năm 2002 và chính thức tiết lộ sứ mệnh Sao Hỏa của mình vào năm ngoái. SpaceX vốn đã phóng vệ tinh, cung cấp các giải pháp tái cung cấp nhiên liệu cho Trạm Vũ Trụ Quốc Tế và thành công trong việc tái sử dụng giai đoạn đầu của tên lửa. Tên lửa tái sử dụng được chính là chìa khóa của việc hạ giá du hành không gian, theo Musk.

Thêm vào đó, đã có hai người sẵn sàng kí hợp đồng với SpaceX để thám hiểm không gian. SpaceX sẽ trở họ du hành vòng quanh Mặt Trăng vào năm 2018.

Với sứ mệnh mang con người tới Sao Hỏa, có lẽ trước cả NASA, sẽ là logic nếu giả định rằng công ty đã chuẩn bị cho mình một nền tảng kĩ thuật/máy tính đủ mạnh để phác thảo chi tiết viễn cảnh của nó. Và quả thật là bài diễn thuyết chủ đạo của Musk trong hội nghị năm ngoái đã tập trung vào kế hoạch chi tiết mà SpaceX dành riêng cho dự án Sao Hỏa. Công ty thậm chí còn đưa ra những bức ảnh về việc chuyến du hành sẽ trông như thế nào.
 

Chuyến du hành sẽ bắt đầu với bệ phóng tên lửa lịch sử của NASA, 39A, nơi diễn ra sứ mệnh Apollo 11 đã gửi những phi hành gia đầu tiên lên mặt trăng. Bệ phóng này gần đây cũng được sử dụng bởi SpaceX cho những vụ phóng tên lửa khác. Chúng ta có thể thấy những hành khác được đưa lên quả tên lửa. Tuy nhiên họ sẽ trông thật tí hon khi đặt cạnh quả tên lửa khổng lồ

Bệ phóng thử tên lửa 39A ở trung tâm vũ trụ Kenedy thuộc bang Florida, Hoa Kỳ
Bệ phóng thử tên lửa 39A ở trung tâm vũ trụ Kenedy thuộc bang Florida, Hoa Kỳ.

Chiếc tên lửa khổng lồ sẽ phóng từ bệ 39A vào vũ trụ với mục tiêu tối thượng, đến được Sao Hỏa.

Đây là hình ảnh mà SpaceX mong muốn được trông thấy trong vụ phóng tên lửa từ 39A
Đây là hình ảnh mà SpaceX mong muốn được trông thấy trong vụ phóng tên lửa từ 39A.

Động cơ đẩy tầng một của quả tên lửa sẽ tách rời khỏi phi thuyền. Động cơ này sau đó sẽ quay về trái đất nơi mà tàu tiếp nhiên liệu chân vịt được thêm vào.

 

Phần động cơ đẩy của quả tên lửa sẽ rời khỏi nó và quay về Trái Đất
Phần động cơ đẩy của quả tên lửa sẽ rời khỏi nó và quay về Trái Đất.

Quả tên lửa sẽ phóng vọt vào không gian và nối với tàu vũ trụ để tiếp nhiên liệu cho tàu trước khi nó tiếp tục cuộc hành trình đến Sao Hỏa của mình. Quá trình này sẽ diễn ra ba đến năm lần trước khi con tàu hạ cánh thành công xuống Sao Hỏa.

Chiếc tàu sẽ tiếp nhiên liệu lại cho phi thuyền ngay khi nó còn nằm trên quỹ đạo
Chiếc tàu sẽ tiếp nhiên liệu lại cho phi thuyền ngay khi nó còn nằm trên quỹ đạo.

Chiếc tàu tiếp nhiên liệu sau đó sẽ quay về trái đất ngay khi quá trình tiếp nhiên liệu hoàn thành , trong khi phi thuyền sẽ bắt đầu khởi hành đến Sao Hỏa. Phi thuyền này cũng được trang bị ăng ten năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng trong boong tàu.

Các ăngten năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng ngay khi phi thuyền rời quỹ đạo để đi tới Sao Hỏa
Các ăngten năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng ngay khi phi thuyền rời quỹ đạo để đi tới Sao Hỏa.

Chiếc phi thuyền sẽ du hành trong hàng tuần lễ liền. Theo Musk ước tính sẽ mất từ 80 đến 150 ngày để nó đến nơi, nhưng cũng hy vọng trong tương lai xa quãng thời gian này sẽ giảm xuống chỉ còn 1 tháng.

 

Phi thuyền sẽ đến Sao Hỏa sau từ 80 đến 150 ngày
Phi thuyền sẽ đến Sao Hỏa sau từ 80 đến 150 ngày.

Mô hình mẫu cho thấy chiếc phi thuyền sẽ hạ cánh thẳng đứng, trông sẽ rất giống những quả tên lửa mà Musk đang tái sử dụng hiện nay.

Chiếc phi thuyền sẽ hạ cánh thẳng đứng
Chiếc phi thuyền sẽ hạ cánh thẳng đứng.

Nếu tất cả đều theo đúng kế hoạch, giấc mơ của Musk về việc biến con người trở thành động vật đa hành tinh sẽ trở thành hiện thực. Musk ước tính rằng sau chuyến đi đầu tiên đến sao Hỏa, sẽ mất khoảng từ 40 cho đến 100 năm để chúng ta xây dựng được một thành phố tự lực trên hành tinh đó.

Đây có thể là khung cảnh mà người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa nhìn thấy
Đây có thể là khung cảnh mà người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa nhìn thấy.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 14/08/2017

"Đối với tôi, điều này dường như là cách tốt nhất để cảm thấy cha vẫn ở bên", Junker chia sẻ thêm "Một cách rất hữu hiệu để thấy những người thân vẫn còn trong cuộc đời bạn."

"Đối với tôi, điều này dường như là cách tốt nhất...

Thứ 3 | 20/06/2017

Ai Cập cổ đại được biết đến với vô vàn những điều bí ẩn thách đố con người hiện đại. Cho tới này, các nhà nghiên cứu đã khám phá được một số những bí ẩn về con người, phong tục của Ai Cập cổ đại như dưỡng da bằng vàng, tôn thờ mèo, dùng hươu cao cổ làm quà tặng thể hiện sức mạnh...

Ai Cập cổ đại được biết đến với vô vàn những điều bí ẩn...

Thứ 4 | 07/06/2017

Không có gì bí mật khi nói tất cả chúng ta đều có những điều bí mật. Giữ bí mật là điều rất khó khăn, nhưng không phải vì lý do mà hầu hết các nhà nghiên cứu xưa nay vẫn thừa nhận.

Không có gì bí mật khi nói tất cả chúng ta...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Bách khoa quốc gia Mexico (IPN) vừa công bố chiết xuất thành công một phân tử từ cây Tía tô giới (tên khoa học: Hyptis suaveolens) có khả năng loại bỏ tế bào ung thư vú, đặc biệt là với các tế bào ung thư MDA-MB-231 và MDA-MB-436.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện...

Thứ 2 | 19/06/2017

Phương pháp ngồi xí xổm gần như đã bị thay thế bằng ngồi xí bệt ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng tại Nhật Bản, kiểu nhà vệ sinh xí xổm tưởng chừng đã lạc hậu vẫn được lắp đặt và sử dụng ở nhiều khu vực công cộng và một số gia đình?

Phương pháp ngồi xí xổm gần như đã bị thay thế bằng ngồi...

Thứ 5 | 08/06/2017

Bề mặt Trái Đất trong thời kỳ phát triển sự sống đầu tiên có thể nóng tới 75 độ C trước khi hạ xuống 35 độ.

Bề mặt Trái Đất trong thời kỳ phát triển sự sống đầu...

Chủ nhật | 18/06/2017

Vào tuần trước, một chú cá heo Risso con màu trắng vừa được phát hiện đang chơi đùa ở vịnh Monterey, California bởi Kate Cummings – chuyên gia nghiên cứu của Blue Ocean Whale Watch.

Vào tuần trước, một chú cá heo Risso con màu...

Chủ nhật | 11/06/2017

Các nhà khoa học đang phát triển cánh tay nhân tạo, có khả năng tự động lựa chọn phương pháp nhận biết hình dạng và cầm nắm đối tượng.

Các nhà khoa học đang phát triển cánh tay...

Tin hot 24h