top

9 điểm chung luôn có ở những người hạnh phúc

Thứ 4 | 19/07/2017
Các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng ta có thể kiểm soát được khoảng 40% khả năng hạnh phúc của chính mình. Phần còn lại được xác định bởi di truyền và các yếu tố bên ngoài. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để kiểm soát hạnh phúc của riêng mình.
Mọi người đều muốn được hạnh phúc. Đó là lý do tại sao khoa học về hạnh phúc đã thu hút nhiều sự chú ý hơn trong những năm gần đây.
 

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu đưa ra các báo cáo về hạnh phúc trên toàn cầu, và tâm lý học tích cực - tập trung vào những yếu tố khiến các cá nhân và cộng đồng thịnh vượng đã tăng vọt.

Tại thời điểm này, chúng ta thực sự biết một số sự kết hợp hợp lý về hành vi, thái độ và lựa có liên quan đến hạnh phúc - mặc dù hầu hết các nghiên cứu về chủ đề này chỉ có thể tìm thấy một mối tương quan lỏng lẻo.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng ta có thể kiểm soát được khoảng 40% khả năng hạnh phúc của chính mình. Phần còn lại được xác định bởi di truyền và các yếu tố bên ngoài. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để kiểm soát hạnh phúc của riêng mình.

Dưới đây là 9 hành vi thúc đẩy hạnh phúc được các nhà khoa học tìm ra:

1. Có những mối quan hệ cần thiết

Một nghiên cứu lớn theo dõi hàng trăm người đàn ông trong hơn 70 năm đã cho thấy: những người hạnh phúc nhất (và khỏe mạnh nhất) là những người đã nuôi dưỡng những mối quan hệ mạnh mẽ với người mà họ tin cậy và có thể hỗ trợ họ.

2. Thời gian đánh bại tiền bạc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hạnh phúc thích có nhiều thời gian trong cuộc sống của họ hơn là nhiều tiền. Ngay cả việc cố gắng tiếp cận cuộc sống với những suy nghĩ đó dường như làm cho cuộc sống của mỗi người hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

3. Có đủ tiền để trả các hóa đơn

Các nghiên cứu đã chỉ ra, cùng với mức gia tăng dân số cùng với mức thu nhập như hiện nay, thì hàng năm một người kiếm được mức lương khoảng 75.000 đô la là đủ trang trải chi phí hóa đơn. Tuy nhiên, con số đó có thể khác nhau tùy thuộc vào chi phí sinh hoạt của mỗi người ở các quốc gia khác nhau.

4. Bạn nên dừng lại để ngửi hoa hồng

Những người sống chậm lại để cảm nhận những điều tốt đẹp trong cuộc sống thường có mức độ hài lòng với cuộc sống cao hơn.

Khoa học chứng minh 9 điểm chung luôn có ở những người hạnh phúc - 1

Người hạnh phúc có nhiều thời gian rảnh hơn tiền (Ảnh: Shutterstock)

5. Hành vi nhân ái làm tâm trạng tốt lên

Cho bạn bè đi nhờ một chuyến đi đến sân bay hoặc dành một buổi chiều để đi làm tình nguyện là điều những người hạnh phúc thường làm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thực hiện các hành vi như vậy được thấy là có cuộc sống viên mãn hơn rất nhiều.

6. Đổ mồ hôi nhiều hơn - đốt cháy calo nhiều hơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng tăng cường hoạt động thể chất liên quan đến việc gia tăng mức hạnh phúc. Tập thể dục có xu hướng giúp làm dịu các triệu chứng của một số căn bệnh tâm thần.

7. Niềm vui có giá trị hơn vật chất

Mọi người có xu hướng hạnh phúc hơn nếu họ bỏ tiền để đạt được những kinh nghiệm thay vì mọi quần áo, đồ đạc xa xỉ. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng việc mua những thứ cho phép bạn thực hiện các trải nghiệm - như giày leo núi hay sách mới để đọc - cũng có thể làm tăng hạnh phúc một cách đáng kể.

8. Tận hưởng khoảnh khắc ở hiện tại

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thực hành thiền tập có nhiều trải nghiệm hạnh phúc hơn.

9. Dành thời gian cho bạn bè là sự đầu tư khôn ngoan

Tương tác với bạn bè bình thường có thể làm cho mọi người hạnh phúc hơn, và tình bạn thân thiết - đặc biệt với những người hạnh phúc - có thể có tác động mạnh đến hạnh phúc của chính bạn.

Theo Khampha.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 26/07/2017

Người ta thường nói rằng hạnh phúc không thể mua được bằng tiền nhưng theo các nhà khoa học thì điều này đúng hay sai thì còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu tiền. Đây chính là kết quả của cuộc nghiên cứu vừa được đăng tải lên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kì.

Người ta thường nói rằng hạnh phúc không thể mua được...

Thứ 6 | 07/07/2017

Các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện sự thay đổi hormone xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt không ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của hầu hết chị em phụ nữ.

Các nhà khoa học mới đây vừa phát hiện sự thay...

Thứ 7 | 15/07/2017

Cơ quan Năng lượng Hạt nhân của Nhật Bản đã phát triển một thiết bị có khả năng phát hiện ra những vật liệu hạt nhân trong quá trình kiểm tra hành lý tại sân bay, coi đây như biện pháp tăng cường an ninh nhằm chống nguy cơ khủng bố hạt nhân có thể xảy ra. 

Cơ quan Năng lượng Hạt nhân của Nhật Bản đã phát triển...

Thứ 6 | 02/06/2017

Facebook được cho đang phát triển một ứng dụng chat dành riêng cho teen (giới trẻ) với nhiều tính năng hướng tới đối tượng này hơn là Messenger hiện tại. Ứng dụng có tên Talk này được mô tả là cho phép người dùng quản lý tất cả bạn bè, độc lập với Messenger, dành cho trẻ từ 13 tuổi trở lên và không yêu cầu có tài khoản Facebook.  

Facebook được cho đang phát triển một ứng dụng...

Thứ 4 | 12/07/2017

Tại sao khoa học lại mất công tạo ra loại quả bình dị nhất thế gian là chuối? Đơn giản là vì hàng triệu người sẽ được cứu sống.

Tại sao khoa học lại mất công tạo ra loại quả bình dị nhất thế...

Thứ 6 | 16/06/2017

Mùi hương nào là khủng khiếp nhất thế giới? Đó được mệnh danh là câu hỏi ngàn vàng mà các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới luôn liên tục dành nhiều thời gian tìm kiếm câu trả lời và một làn sóng tranh cãi bất tận luôn diễn ra trên tất cả các diễn đàn, các mạng xã hội. Vậy kỳ thực đâu mới là mùi khủng khiếp nhất thế giới? Mùi một con rùa biển chết đang bị phân hủy, mùi chân thối hay mùi phô mai đang bị ôi thiu mốc meo,…?

Mùi hương nào là khủng khiếp nhất thế giới?...

Chủ nhật | 02/07/2017

Hầu hết chúng ta đều gặp những cơn ác mộng trong cuộc đời, vì sao lại có hiện tượng này?  

Hầu hết chúng ta đều gặp những cơn ác mộng trong cuộc đời,...

Thứ 3 | 30/05/2017

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy tinh kỳ lạ khi có thể nhìn xuyên qua lồng ngực của nó và thấy trái tim bên trong.

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy...

Tin hot 24h