top

Bí quyết giúp Hirai Kazuo đưa Sony trở lại "đường đua công nghệ" sau 5 năm rơi vào khủng hoảng

Thứ 2 | 12/06/2017

Ở thời điểm hiện tại có thể nói Sony đã vượt qua “vực thẳm” một cách đầy ngoạn mục. Những báo cáo kinh doanh gần đây cho thấy hãng này đang ngày càng phát triển nhanh chóng ở mảng điện thoại và cả toàn tập đoàn.

sony_tv_3_800x450

Ở thời điểm hiện tại có thể nói Sony đã vượt qua “vực thẳm” một cách đầy ngoạn mục. Những báo cáo kinh doanh gần đây cho thấy hãng này đang ngày càng phát triển nhanh chóng ở mảng điện thoại và cả toàn tập đoàn.

Sau 5 năm, Hirai Kazuo đã cứu sony khỏi vực thẳm

Đến thời điểm hiện tại thì cả Sony và Kazuo có thể thở phào nhẹ nhõm, khi mới đây những báo cáo tài chính với những con số vô cùng khả quan. Cụ thể như trong phiên giao dịch thường xuyên diễn ra vào đầu tuần (24/4) tại sàn chứng khoán Tokyo, cổ phiếu của Sony đã tăng 4,6%.

Lợi nhuận hoạt động trong năm (3/2016 – 3/2017) đạt 285 tỷ Yên (tương đương 2,65 tỷ USD) cao hơn so với dự báo trước đó đến 19% (trong đó lợi nhuận ròng hơn 25%).

Theo các nhà phân tích thì với tình hình hiện tại khi kết thúc năm tài chính 2017 (3/2017 – 3/2018), lợi nhuận của Sony có thể đạt con số 500 tỷ Yên tương đương 4,5 tỷ USD. Đây là mức lợi nhuận cao kỷ lục mà Sony đạt được từ năm 1998 đến nay.

Sony Bravia

Dự kiến doanh thu của Sony sẽ đạt 500 tỷ Yên tương đương 4,5 tỷ USD trong năm tài chính 2017

Hirai Kazuo là ai?

Hirai Kazuo được chính thức bổ nhiệm làm chủ tịch tập đoàn vào ngày 11/4/2012, sau hàng loạt các thành công của PlayStation. Có thể nói, PlayStation như đang “cân” cả tập đoàn khi mà các mảng khác đang gặp vấn đề rất nghiêm trọng.

Theo báo cáo ở Q1 năm đó, công ty đã thua lỗ hơn 2,9 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Kazuo phải gánh trên vai mình trọng trách rất lớn.

Hirai Kazuo
 
Chủ tịch Hirai Kazuo đã cứu lấy Sony sau nhiều năm thua lỗ như điều ông đã làm với Playstation (Ảnh: TheJapanTimes)
 

Bí quyết: Lắng nghe nhiều hơn

Đương nhiên là Kazuo biết mình cần phải làm gì để giúp tập đoàn. Ngay khi lên làm chủ tịch, ông đã có một buổi nói chuyện cũng nhưng tuyên thể một cách mạnh mẽ với toàn nhân viên. Điều đặc biệt là ông đã kêu gọi một chiến dịch cùng nhau xây dựng, cứu lấy công ty, chứ không “giữ hình tượng” như các chủ tịch trước đây.

Ngay sau đó hàng loạt các sáng kiến đã đến với Kazuo. Sau khi tham khảo các ý kiến ông đã đưa ra một quyết định cực kì “cực đoan” là cắt giảm hết các mảng không lợi nhuận và phát triển các mảng tiềm năng.

Hirai Kazuo
Lắng nghe nhiều hơn đã giúp Sony vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục (Ảnh: TheHollywoodreporter)
 

Sony đã từng là đầu tàu công nghệ của Nhật Bản

Sony là một trong những công ty công nghệ đầu tiên ở Nhật Bản, thành lập vào 5/1946 tại Nihonbashi và hiện nay trụ sở chính đặt tại Minato, Tokyo. Kể từ khi thành lập, Sony đã phất lên như “diều gặp gió”.

Một loạt các thiết bị công nghệ lần đầu tiên xuất hiện đều do Sony chế tạo ra như: Chiếc radio chạy bằng transistor của nước Nhật, hay TV chạy bằng bóng bán dẫn đầu tiên. Và đỉnh điểm là đến năm 1995, Sony ra mắt PlayStation giúp hãng này chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

 

Sony Nhật Bản

Sony - một trong những công ty Công nghệ hàng đầu Nhật Bản
 

Thành công với Game nhưng thất bại với Smartphone và các bộ phim “bom xịt”

Năm 1988, Sony đã tiếp nhận và xác nhập công ty CBS Records Inc để thành lập nên Sony Music Entertainment, tiếp tục vào năm 1989 mua lại Columbia Pictures thành lập nên Sony Picture Entertainment. Cũng chính bắt nguồn từ đây mà phải khiến cho Sony phải chịu lỗ hàng tỷ USD sau này bởi những bộ phim mang thương hiệu Sony Picture.

Sau đó mảng điện thoại của Sony cũng gặp vấn đề. Hãng có quá ít sự đổi mới trong khi các hãng khác thay đổi và phát triển như vũ bão đã bỏ Sony ở lại phía sau. Hàng loạt các bài báo như “Tạm biệt huyền thoại Sony" hay “Cái chết đang đến gần hơn với Sony”,… xuất hiện liên tục,...

Sony Pictures
Kinh doanh ở mảng phim ảnh, Sony đã phải chịu lỗ hàng tỷ USD (Ảnh: PBS)

Kết

Như đã nói ở trên, ở thời điểm hiện tại, Sony dường như đã vượt qua cơn khủng hoảng để tiếp tục phát triển các sản phẩm mới. Điểm mấu chốt trong kỳ tích này là sự lắng nghe cũng như những chiến lược sáng suốt của vị chủ tịch Hirai Kazuo, điều mà khó có người Nhật nào làm được vì đặc tính bảo thủ của mình.

Còn riêng phần chúng ta, hãy chờ đợi những sản phẩm đột phá của Sony, “Gã khổng lồ đã vượt qua khó khăn và đang tăng tốc trên đường đua đấy nhé!”.

Theo Thế Giới Di Động

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 03/03/2017

“Chúng tôi xây dựng nền tảng kinh doanh dựa trên sự sáng tạo, và chắc chắn sẽ dành 5 năm tới “giáo dục” thị trường về cách mà người dùng Snapchat cũng như sự sáng tạo của chúng tôi tạo ra giá trị.” - ông chủ Snapchat cho biết.

“Chúng tôi xây dựng nền tảng kinh doanh dựa...

Thứ 5 | 22/06/2017

Scott Forstall, cựu lãnh đạo mảng phần mềm của Apple và cũng là người đã sáng tạo ra hệ điều hành iOS cho chiếc iPhone đời đầu, vừa tiết lộ một bí mật ít biết về nguyên nhân ra đời iPad.

Scott Forstall, cựu lãnh đạo mảng phần mềm của Apple và cũng...

Thứ 2 | 06/03/2017

Game nhập vai (RPG - Role-Playing game) là thể loại game mà người chơi sẽ hóa thân vào một nhân vật trong thế giới ảo, có khả năng nâng cấp bản thân và chịu trách nhiệm cho hành động cũng như hướng phát triển của chính nhân vật đó.

Game nhập vai (RPG - Role-Playing game) là thể loại game mà...

Thứ 2 | 13/03/2017

“Với mọi vị trí công việc, điều đầu tiên mà chúng tôi tìm kiếm là khả năng nhận thức chung, chứ không phải IQ. Đó là khả năng học tập, khả năng để tiến triển trong ‘quãng đường bay’ của mỗi người. Đó là khả năng để ‘gom’ các thông tin rời rạc lại với nhau".

“Với mọi vị trí công việc, điều đầu tiên mà...

Thứ 4 | 02/08/2017

Có vẻ như Xiaomi sẽ công bố một phiên bản rút gọn của flagship Xiaomi Mi 6 có tên là Xiaomi Mi 6C.

Có vẻ như Xiaomi sẽ công bố một phiên bản rút gọn...

Thứ 4 | 31/05/2017

Khi chiếc iPhone của bạn sắp hết pin và bạn lại đang cần di chuyển gấp, không ở gần nguồn điện. Vậy bạn phải làm cách nào để chiếc iPhone nạp pin nhanh nhất và không gây hại cho điện thoại của bạn.

Khi chiếc iPhone của bạn sắp hết pin và bạn lại đang cần di chuyển...

Thứ 4 | 31/05/2017

Xóa văn bản, tắt nhanh đèn flash, xem và đóng các tab trên Safari hay cách tìm kiếm nội dung trên một trang web... là những mẹo thú vị khi sử dụng iPhone.

Xóa văn bản, tắt nhanh đèn flash, xem và đóng...

Tin hot 24h