top

Bí quyết giúp Hirai Kazuo đưa Sony trở lại "đường đua công nghệ" sau 5 năm rơi vào khủng hoảng

Thứ 2 | 12/06/2017

Ở thời điểm hiện tại có thể nói Sony đã vượt qua “vực thẳm” một cách đầy ngoạn mục. Những báo cáo kinh doanh gần đây cho thấy hãng này đang ngày càng phát triển nhanh chóng ở mảng điện thoại và cả toàn tập đoàn.

sony_tv_3_800x450

Ở thời điểm hiện tại có thể nói Sony đã vượt qua “vực thẳm” một cách đầy ngoạn mục. Những báo cáo kinh doanh gần đây cho thấy hãng này đang ngày càng phát triển nhanh chóng ở mảng điện thoại và cả toàn tập đoàn.

Sau 5 năm, Hirai Kazuo đã cứu sony khỏi vực thẳm

Đến thời điểm hiện tại thì cả Sony và Kazuo có thể thở phào nhẹ nhõm, khi mới đây những báo cáo tài chính với những con số vô cùng khả quan. Cụ thể như trong phiên giao dịch thường xuyên diễn ra vào đầu tuần (24/4) tại sàn chứng khoán Tokyo, cổ phiếu của Sony đã tăng 4,6%.

Lợi nhuận hoạt động trong năm (3/2016 – 3/2017) đạt 285 tỷ Yên (tương đương 2,65 tỷ USD) cao hơn so với dự báo trước đó đến 19% (trong đó lợi nhuận ròng hơn 25%).

Theo các nhà phân tích thì với tình hình hiện tại khi kết thúc năm tài chính 2017 (3/2017 – 3/2018), lợi nhuận của Sony có thể đạt con số 500 tỷ Yên tương đương 4,5 tỷ USD. Đây là mức lợi nhuận cao kỷ lục mà Sony đạt được từ năm 1998 đến nay.

Sony Bravia

Dự kiến doanh thu của Sony sẽ đạt 500 tỷ Yên tương đương 4,5 tỷ USD trong năm tài chính 2017

Hirai Kazuo là ai?

Hirai Kazuo được chính thức bổ nhiệm làm chủ tịch tập đoàn vào ngày 11/4/2012, sau hàng loạt các thành công của PlayStation. Có thể nói, PlayStation như đang “cân” cả tập đoàn khi mà các mảng khác đang gặp vấn đề rất nghiêm trọng.

Theo báo cáo ở Q1 năm đó, công ty đã thua lỗ hơn 2,9 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Kazuo phải gánh trên vai mình trọng trách rất lớn.

Hirai Kazuo
 
Chủ tịch Hirai Kazuo đã cứu lấy Sony sau nhiều năm thua lỗ như điều ông đã làm với Playstation (Ảnh: TheJapanTimes)
 

Bí quyết: Lắng nghe nhiều hơn

Đương nhiên là Kazuo biết mình cần phải làm gì để giúp tập đoàn. Ngay khi lên làm chủ tịch, ông đã có một buổi nói chuyện cũng nhưng tuyên thể một cách mạnh mẽ với toàn nhân viên. Điều đặc biệt là ông đã kêu gọi một chiến dịch cùng nhau xây dựng, cứu lấy công ty, chứ không “giữ hình tượng” như các chủ tịch trước đây.

Ngay sau đó hàng loạt các sáng kiến đã đến với Kazuo. Sau khi tham khảo các ý kiến ông đã đưa ra một quyết định cực kì “cực đoan” là cắt giảm hết các mảng không lợi nhuận và phát triển các mảng tiềm năng.

Hirai Kazuo
Lắng nghe nhiều hơn đã giúp Sony vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục (Ảnh: TheHollywoodreporter)
 

Sony đã từng là đầu tàu công nghệ của Nhật Bản

Sony là một trong những công ty công nghệ đầu tiên ở Nhật Bản, thành lập vào 5/1946 tại Nihonbashi và hiện nay trụ sở chính đặt tại Minato, Tokyo. Kể từ khi thành lập, Sony đã phất lên như “diều gặp gió”.

Một loạt các thiết bị công nghệ lần đầu tiên xuất hiện đều do Sony chế tạo ra như: Chiếc radio chạy bằng transistor của nước Nhật, hay TV chạy bằng bóng bán dẫn đầu tiên. Và đỉnh điểm là đến năm 1995, Sony ra mắt PlayStation giúp hãng này chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

 

Sony Nhật Bản

Sony - một trong những công ty Công nghệ hàng đầu Nhật Bản
 

Thành công với Game nhưng thất bại với Smartphone và các bộ phim “bom xịt”

Năm 1988, Sony đã tiếp nhận và xác nhập công ty CBS Records Inc để thành lập nên Sony Music Entertainment, tiếp tục vào năm 1989 mua lại Columbia Pictures thành lập nên Sony Picture Entertainment. Cũng chính bắt nguồn từ đây mà phải khiến cho Sony phải chịu lỗ hàng tỷ USD sau này bởi những bộ phim mang thương hiệu Sony Picture.

Sau đó mảng điện thoại của Sony cũng gặp vấn đề. Hãng có quá ít sự đổi mới trong khi các hãng khác thay đổi và phát triển như vũ bão đã bỏ Sony ở lại phía sau. Hàng loạt các bài báo như “Tạm biệt huyền thoại Sony" hay “Cái chết đang đến gần hơn với Sony”,… xuất hiện liên tục,...

Sony Pictures
Kinh doanh ở mảng phim ảnh, Sony đã phải chịu lỗ hàng tỷ USD (Ảnh: PBS)

Kết

Như đã nói ở trên, ở thời điểm hiện tại, Sony dường như đã vượt qua cơn khủng hoảng để tiếp tục phát triển các sản phẩm mới. Điểm mấu chốt trong kỳ tích này là sự lắng nghe cũng như những chiến lược sáng suốt của vị chủ tịch Hirai Kazuo, điều mà khó có người Nhật nào làm được vì đặc tính bảo thủ của mình.

Còn riêng phần chúng ta, hãy chờ đợi những sản phẩm đột phá của Sony, “Gã khổng lồ đã vượt qua khó khăn và đang tăng tốc trên đường đua đấy nhé!”.

Theo Thế Giới Di Động

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 18/07/2017

157 tấn kim loại quý được phục hồi bao gồm cả vàng, bạc, đồng và cobalt.

157 tấn kim loại quý được phục hồi bao gồm cả vàng, bạc, đồng...

Thứ 4 | 05/07/2017

Trong số những nhà thiết kế chuyên vẽ các bản concept iPhone, có lẽ không ai nổi tiếng và để lại nhiều dấu ấn như Martin Hajek. So với những nhà thiết kế khác, Martin Hajek luôn biết cách thể hiện gần gũi nhất với những tin đồn rò rỉ về thiết kế của các mẫu điện thoại mới.

Trong số những nhà thiết kế chuyên vẽ các bản concept...

Thứ 2 | 17/07/2017

Theo Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Google, ông Yan Tang - công ty này đã mở rộng tuyến cáp quang trên từ Nhật Bản tới Đài Loan (Trung Quốc), nơi đặt trung tâm dữ liệu lớn nhất của Google ở châu Á.

Theo Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình...

Thứ 4 | 02/08/2017

Theo báo cáo mới nhất của Apple dựa trên số lượng thiết bị truy cập vào Appstore, phiên bản iOS 10 ra mắt hồi tháng 9 năm ngoái đã có mặt trên 87% các thiết bị chạy iOS. Con số này bằng đúng với tỉ lệ của iOS 9 vào cùng thời điểm này năm ngoái.

Theo báo cáo mới nhất của Apple dựa trên số lượng thiết...

Thứ 6 | 03/03/2017

Càng gần với ngày ra mắt thì những thông tin về bộ đôi Galaxy S8 và S8 Plus càng đến nhiều hơn, chính xác hơn. Sau những hình ảnh, video thực tế thì bây giờ đến lượt cấu hình sức mạnh bị rò rỉ trên GeekBench.

Càng gần với ngày ra mắt thì những thông tin về bộ...

Thứ 7 | 15/07/2017

Cô robot Erica trở thành niềm tự hào mới của ngành công nghiệp robot Nhật Bản khi có thể giao tiếp và đối đáp như người thật.

Cô robot Erica trở thành niềm tự hào mới của ngành...

Thứ 2 | 05/06/2017

 Ai cũng có những món đồ công nghệ đặc lực để phục vụ nhu cầu hay sở thích cá nhân, ngôi sao mà bạn thần tượng cũng vậy.

 Ai cũng có những món đồ công nghệ đặc lực để phục...

Tin hot 24h