top

Bí quyết giúp Hirai Kazuo đưa Sony trở lại "đường đua công nghệ" sau 5 năm rơi vào khủng hoảng

Thứ 2 | 12/06/2017

Ở thời điểm hiện tại có thể nói Sony đã vượt qua “vực thẳm” một cách đầy ngoạn mục. Những báo cáo kinh doanh gần đây cho thấy hãng này đang ngày càng phát triển nhanh chóng ở mảng điện thoại và cả toàn tập đoàn.

sony_tv_3_800x450

Ở thời điểm hiện tại có thể nói Sony đã vượt qua “vực thẳm” một cách đầy ngoạn mục. Những báo cáo kinh doanh gần đây cho thấy hãng này đang ngày càng phát triển nhanh chóng ở mảng điện thoại và cả toàn tập đoàn.

Sau 5 năm, Hirai Kazuo đã cứu sony khỏi vực thẳm

Đến thời điểm hiện tại thì cả Sony và Kazuo có thể thở phào nhẹ nhõm, khi mới đây những báo cáo tài chính với những con số vô cùng khả quan. Cụ thể như trong phiên giao dịch thường xuyên diễn ra vào đầu tuần (24/4) tại sàn chứng khoán Tokyo, cổ phiếu của Sony đã tăng 4,6%.

Lợi nhuận hoạt động trong năm (3/2016 – 3/2017) đạt 285 tỷ Yên (tương đương 2,65 tỷ USD) cao hơn so với dự báo trước đó đến 19% (trong đó lợi nhuận ròng hơn 25%).

Theo các nhà phân tích thì với tình hình hiện tại khi kết thúc năm tài chính 2017 (3/2017 – 3/2018), lợi nhuận của Sony có thể đạt con số 500 tỷ Yên tương đương 4,5 tỷ USD. Đây là mức lợi nhuận cao kỷ lục mà Sony đạt được từ năm 1998 đến nay.

Sony Bravia

Dự kiến doanh thu của Sony sẽ đạt 500 tỷ Yên tương đương 4,5 tỷ USD trong năm tài chính 2017

Hirai Kazuo là ai?

Hirai Kazuo được chính thức bổ nhiệm làm chủ tịch tập đoàn vào ngày 11/4/2012, sau hàng loạt các thành công của PlayStation. Có thể nói, PlayStation như đang “cân” cả tập đoàn khi mà các mảng khác đang gặp vấn đề rất nghiêm trọng.

Theo báo cáo ở Q1 năm đó, công ty đã thua lỗ hơn 2,9 tỷ USD. Điều này đồng nghĩa với việc Kazuo phải gánh trên vai mình trọng trách rất lớn.

Hirai Kazuo
 
Chủ tịch Hirai Kazuo đã cứu lấy Sony sau nhiều năm thua lỗ như điều ông đã làm với Playstation (Ảnh: TheJapanTimes)
 

Bí quyết: Lắng nghe nhiều hơn

Đương nhiên là Kazuo biết mình cần phải làm gì để giúp tập đoàn. Ngay khi lên làm chủ tịch, ông đã có một buổi nói chuyện cũng nhưng tuyên thể một cách mạnh mẽ với toàn nhân viên. Điều đặc biệt là ông đã kêu gọi một chiến dịch cùng nhau xây dựng, cứu lấy công ty, chứ không “giữ hình tượng” như các chủ tịch trước đây.

Ngay sau đó hàng loạt các sáng kiến đã đến với Kazuo. Sau khi tham khảo các ý kiến ông đã đưa ra một quyết định cực kì “cực đoan” là cắt giảm hết các mảng không lợi nhuận và phát triển các mảng tiềm năng.

Hirai Kazuo
Lắng nghe nhiều hơn đã giúp Sony vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục (Ảnh: TheHollywoodreporter)
 

Sony đã từng là đầu tàu công nghệ của Nhật Bản

Sony là một trong những công ty công nghệ đầu tiên ở Nhật Bản, thành lập vào 5/1946 tại Nihonbashi và hiện nay trụ sở chính đặt tại Minato, Tokyo. Kể từ khi thành lập, Sony đã phất lên như “diều gặp gió”.

Một loạt các thiết bị công nghệ lần đầu tiên xuất hiện đều do Sony chế tạo ra như: Chiếc radio chạy bằng transistor của nước Nhật, hay TV chạy bằng bóng bán dẫn đầu tiên. Và đỉnh điểm là đến năm 1995, Sony ra mắt PlayStation giúp hãng này chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

 

Sony Nhật Bản

Sony - một trong những công ty Công nghệ hàng đầu Nhật Bản
 

Thành công với Game nhưng thất bại với Smartphone và các bộ phim “bom xịt”

Năm 1988, Sony đã tiếp nhận và xác nhập công ty CBS Records Inc để thành lập nên Sony Music Entertainment, tiếp tục vào năm 1989 mua lại Columbia Pictures thành lập nên Sony Picture Entertainment. Cũng chính bắt nguồn từ đây mà phải khiến cho Sony phải chịu lỗ hàng tỷ USD sau này bởi những bộ phim mang thương hiệu Sony Picture.

Sau đó mảng điện thoại của Sony cũng gặp vấn đề. Hãng có quá ít sự đổi mới trong khi các hãng khác thay đổi và phát triển như vũ bão đã bỏ Sony ở lại phía sau. Hàng loạt các bài báo như “Tạm biệt huyền thoại Sony" hay “Cái chết đang đến gần hơn với Sony”,… xuất hiện liên tục,...

Sony Pictures
Kinh doanh ở mảng phim ảnh, Sony đã phải chịu lỗ hàng tỷ USD (Ảnh: PBS)

Kết

Như đã nói ở trên, ở thời điểm hiện tại, Sony dường như đã vượt qua cơn khủng hoảng để tiếp tục phát triển các sản phẩm mới. Điểm mấu chốt trong kỳ tích này là sự lắng nghe cũng như những chiến lược sáng suốt của vị chủ tịch Hirai Kazuo, điều mà khó có người Nhật nào làm được vì đặc tính bảo thủ của mình.

Còn riêng phần chúng ta, hãy chờ đợi những sản phẩm đột phá của Sony, “Gã khổng lồ đã vượt qua khó khăn và đang tăng tốc trên đường đua đấy nhé!”.

Theo Thế Giới Di Động

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 26/07/2017

Dù chưa phải là ngay lập tức, thời gian từ giờ tới 2020 có lẽ là đủ để người ta chuẩn bị cho một cuộc chuyển giao hoàn toàn.

Dù chưa phải là ngay lập tức, thời gian từ giờ tới 2020...

Thứ 7 | 04/03/2017

Nhà sản xuất Trung Quốc mang đến triển lãm MWC năm nay khá nhiều sản phẩm mới, ngoài smartphone còn có cả laptop và tablet.

Nhà sản xuất Trung Quốc mang đến triển lãm MWC năm nay...

Thứ 6 | 16/06/2017

Slack là ứng dụng trò chuyện nhóm và hỗ trợ công việc rất phổ biến hiện nay, được rất nhiều công ty công nghệ và startup sử dụng. Hiện tại, Slack đang trong giai đoạn huy động vốn với tổng giá trị 500 triệu USD, với khoản đầu tư mới này ứng dụng Slack có thể đạt giá trị 5 tỷ USD.

Slack là ứng dụng trò chuyện nhóm và hỗ trợ...

Thứ 7 | 19/08/2017

Giải đấu Dota 2 hàng năm do Valve tổ chức luôn là một trong những sự kiện lớn nhất trong cộng đồng Dota 2 nói chung, quy tụ những đội tuyển được...

Giải đấu Dota 2 hàng năm do Valve tổ chức luôn là một...

Thứ 4 | 01/03/2017

Sau thành công của mẫu Oppo F1s, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Oppo vừa tung ra phiên bản mới Oppo F1s 2017 được nâng cấp RAM và bộ nhớ trong.

Sau thành công của mẫu Oppo F1s, nhà sản xuất điện thoại...

Thứ 5 | 29/06/2017

Ngoài giải pháp cảm biến vân tay Under Display, tại Triển lãm Di động Toàn cầu (MWC) đang được tổ chức tại Thượng Hải, hãng công nghệ Vivo đã công bố thêm giải pháp chụp ảnh sử dụng bộ xử lý tín hiệu số (DSP) giúp giải quyết vấn đề chụp ngược sáng và chụp cảnh đêm, giải pháp âm thanh Hi-Fi cho phép tùy chỉnh tính hiệu điện tử (DAC).

Ngoài giải pháp cảm biến vân tay Under Display,...

Thứ 7 | 03/06/2017

Tháo pin, tắt nguồn, lau khô và sử dụng gạo để hút ẩm là những giải pháp đơn giản để “cấp cứu” khi điện thoại bị vô nước.

Tháo pin, tắt nguồn, lau khô và sử dụng gạo để hút...

Tin hot 24h