top

Các nhà khoa học đã tính được có bao nhiêu nước tiểu trong bể bơi công cộng

Thứ 7 | 04/03/2017
Các nhà khoa học người Canada đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra mức độ của số lượng nước tiểu trong bể bơi công cộng và kết quả có thể khiến không ít người giật mình.

Các nhà khoa học người Canada đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra mức độ của số lượng nước tiểu trong bể bơi công cộng và kết quả có thể khiến không ít người giật mình.

Theo hãng tin Reuters, các nhà khoa học tới từ Đại học Alberta đã thử nghiệm phát triển một phương pháp đo số lượng nước tiểu mới thông qua việc lấy hơn 250 mẫu nước tại 31 bể bơi công cộng và bồn tắm nước nóng tại hai thành phố của Canada.

Kết quả cho thấy một bể bơi dung tích 830.000 lít nước, tương đương 1/3 so với hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic (50x20 m), có chứa tới 75 lít nước tiểu. Trong khi đó, một hồ bơi nhỏ hơn có chứa khoảng 30 lít nước tiểu.

Con người thường thải ra hồ bơi công cộng "một loạt các hóa chất" thông qua các chất dịch cơ thể như nước tiểu, mồ hôi. Trước đó, sự kiện nước trong bể bơi tại Olympic Rio 2016 đổi màu chỉ sau một đêm đã làm nổi bật lên yêu cầu phải tăng cường giám sát chất lượng nước tại các khu vực bơi lội có đông người tham gia.

Mặc dù bản thân nước tiểu là một chất vô trùng, sự hiện diện của chúng trong hồ bơi vẫn là một mối lo ngại về sức khỏe cho cộng đồng. "Nguyên nhân là do nước tiểu có thể kết hợp với các chất trong hồ bơi để gây hại cho sức khỏe con người", nghiên cứu cho biết.

 

Để đo được lượng nước tiểu trong hồ bơi, các nhà khoa học đã tiến hành bằng cách đo nồng độ của acesulfame-K (ACE), một chất tạo ngọt nhân tạo được thải ra hoàn toàn khỏi cơ thể con người và trở thành "thước đo số lượng nước tiểu lí tưởng".

Các nhà khoa học cũng nhận thấy là nồng độ của ACE tại các hồ bơi và bồn tắm công cộng lớn hơn tới 570 lần so với nước máy thông thường. Họ đã đi lấy mẫu nước tại các hồ bơi trong hơn 3 tuần để đưa ra ước tính về số lượng nước tiểu tại đó.

Nguyễn Long

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 10/07/2017

Ngay từ thập niên 1980 đã xuất hiện những cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy có bằng chứng sinh học cho sự hình thành xu hướng tính dục của con người.

Ngay từ thập niên 1980 đã xuất hiện những cuộc nghiên cứu...

Thứ 2 | 24/07/2017

Một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ tiến hành thành công thí nghiệm chứng minh sự tồn tại của "hạt thiên thần", loại hạt đồng thời chứa cả phản hạt.

Một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ tiến hành thành...

Thứ 2 | 19/06/2017

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong việc nhận diện các khuôn mặt. Nó có thể nhận ra một khuôn mặt chỉ trong vài phần nghìn giây – hình thành nên ấn tượng đầu tiên khi gặp mặt và lưu giữ lại trong trí nhớ trong hàng thập kỷ về sau.

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong...

Thứ 5 | 20/07/2017

Tại sao loài chó thường yêu mến chúng ta? Các nhà di truyền học đã cất công truy tìm manh mối từ AND của chúng.

Tại sao loài chó thường yêu mến chúng ta?...

Thứ 4 | 21/06/2017

Loài mèo từ xa xưa đã được biết đến là một loài vật ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khó lý giải. Mèo có rất nhiều điều đặc biệt mà có thể bạn chưa biết !

Loài mèo từ xa xưa đã được biết đến là một...

Thứ 3 | 13/06/2017

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một hạt giống cây trông giống như đang suy nghĩ chưa? Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một điều không thể tin nổi, họ đã tìm thấy hai nhóm tế bào nhỏ bên trong phôi thực vật hoạt động tương tự như não người. Chúng có trách nhiệm “suy nghĩ” và ra quyết định khi nào cây nên nảy mầm.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một hạt giống cây trông...

Thứ 7 | 08/07/2017

Ngôn ngữ là sản phẩm chỉ có trong quá trình phát triển của xã hội loài người. Thế nhưng các loài vẹt, yểng cũng có thể “nói” được những câu đơn giản như: "Mấy giờ rồi?”, “chào bác!”, “ăn cơm chưa?”, “tạm biệt”… Tại sao chúng có thể nói được?

Ngôn ngữ là sản phẩm chỉ có trong quá trình...

Thứ 7 | 22/07/2017

Sau khi bị phản đối và ngăn chặn ở Ấn Độ, Tiến sĩ Sergei Paylian dự định thử nghiệm phương pháp làm người chết não sống lại tại châu Mỹ Latinh.

Sau khi bị phản đối và ngăn chặn ở Ấn Độ, Tiến sĩ Sergei Paylian dự...

Tin hot 24h