top

Các nhà khoa học đã tính được có bao nhiêu nước tiểu trong bể bơi công cộng

Thứ 7 | 04/03/2017
Các nhà khoa học người Canada đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra mức độ của số lượng nước tiểu trong bể bơi công cộng và kết quả có thể khiến không ít người giật mình.

Các nhà khoa học người Canada đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra mức độ của số lượng nước tiểu trong bể bơi công cộng và kết quả có thể khiến không ít người giật mình.

Theo hãng tin Reuters, các nhà khoa học tới từ Đại học Alberta đã thử nghiệm phát triển một phương pháp đo số lượng nước tiểu mới thông qua việc lấy hơn 250 mẫu nước tại 31 bể bơi công cộng và bồn tắm nước nóng tại hai thành phố của Canada.

Kết quả cho thấy một bể bơi dung tích 830.000 lít nước, tương đương 1/3 so với hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic (50x20 m), có chứa tới 75 lít nước tiểu. Trong khi đó, một hồ bơi nhỏ hơn có chứa khoảng 30 lít nước tiểu.

Con người thường thải ra hồ bơi công cộng "một loạt các hóa chất" thông qua các chất dịch cơ thể như nước tiểu, mồ hôi. Trước đó, sự kiện nước trong bể bơi tại Olympic Rio 2016 đổi màu chỉ sau một đêm đã làm nổi bật lên yêu cầu phải tăng cường giám sát chất lượng nước tại các khu vực bơi lội có đông người tham gia.

Mặc dù bản thân nước tiểu là một chất vô trùng, sự hiện diện của chúng trong hồ bơi vẫn là một mối lo ngại về sức khỏe cho cộng đồng. "Nguyên nhân là do nước tiểu có thể kết hợp với các chất trong hồ bơi để gây hại cho sức khỏe con người", nghiên cứu cho biết.

 

Để đo được lượng nước tiểu trong hồ bơi, các nhà khoa học đã tiến hành bằng cách đo nồng độ của acesulfame-K (ACE), một chất tạo ngọt nhân tạo được thải ra hoàn toàn khỏi cơ thể con người và trở thành "thước đo số lượng nước tiểu lí tưởng".

Các nhà khoa học cũng nhận thấy là nồng độ của ACE tại các hồ bơi và bồn tắm công cộng lớn hơn tới 570 lần so với nước máy thông thường. Họ đã đi lấy mẫu nước tại các hồ bơi trong hơn 3 tuần để đưa ra ước tính về số lượng nước tiểu tại đó.

Nguyễn Long

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 20/06/2017

Các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu cũng không khỏi bất ngờ và thậm chí là nhầm lẫn về những thông tin này.

Các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu cũng...

Thứ 2 | 17/07/2017

Từ xưa, ông bà ta quan niệm rằng khi trong nhà có người chết, không được để mèo đến gần, đặc biệt là mèo đen. Vì nếu để mèo nhảy qua, sẽ khiến xác chết bật dậy và trở thành ma cương thi. Thực hư việc này như thế nào?

Từ xưa, ông bà ta quan niệm rằng khi trong nhà có...

Thứ 3 | 27/06/2017

Trọng lượng nhẹ, được làm để vượt địa hình hiểm trở và nhanh, xe cào cào cho phép các lực lượng đặc biệt xuyên rừng, lách giữa các hẻm núi hẹp, qua các ngõ hẻm... Nhưng chiếc xe máy bụi bặm đó thực sự rất ồn, do đó bất kỳ nhiệm vụ bí mật nào cũng bị lộ bởi tiếng gầm rú của động cơ.

Trọng lượng nhẹ, được làm để vượt địa hình hiểm trở và...

Thứ 4 | 02/08/2017

Sự khắc nghiệt của khí hậu trên mặt trăng Io của sao Mộc có thể khiến con người chết cóng bên núi lửa.  

Sự khắc nghiệt của khí hậu trên mặt trăng Io của sao Mộc...

Thứ 2 | 26/06/2017

Một công ty công nghệ tại Mỹ đã chế tạo ra một chiếc máy in 3D 6 trục nhằm in mô hình các cơ quan của người, tiến tới in các bộ phận thật sự của con người trong 5 năm tới.

Một công ty công nghệ tại Mỹ đã chế tạo ra một chiếc...

Thứ 2 | 17/07/2017

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mạng lưới AI có khả năng sáng tạo. Nó được xây dựng dựa trên các hệ thống sẵn có cho phép máy tính học và sáng tạo nghệ thuật bằng cách quan sát. Họ phát hiện ra rằng người bình thường không thể phân biệt được sự khác nhau giữa các tác phẩm tạo ra bởi AI và các tác phẩm tạo ra bởi con người.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mạng...

Thứ 6 | 07/07/2017

Các nhà nghiên cứu tại cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA và đại học Stanford ở California vừa phát triển một robot lấy cảm hứng từ chân tắc kè.

Các nhà nghiên cứu tại cơ quan hàng không vũ...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một bài viết xuất hiện trên trang Motherboard nói rằng sau tất cả, hóa ra chúng ta còn có "cuộc sống" khi đã chết.

Một bài viết xuất hiện trên trang Motherboard nói rằng...

Tin hot 24h