top

Các nhà khoa học đã tính được có bao nhiêu nước tiểu trong bể bơi công cộng

Thứ 7 | 04/03/2017
Các nhà khoa học người Canada đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra mức độ của số lượng nước tiểu trong bể bơi công cộng và kết quả có thể khiến không ít người giật mình.

Các nhà khoa học người Canada đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra mức độ của số lượng nước tiểu trong bể bơi công cộng và kết quả có thể khiến không ít người giật mình.

Theo hãng tin Reuters, các nhà khoa học tới từ Đại học Alberta đã thử nghiệm phát triển một phương pháp đo số lượng nước tiểu mới thông qua việc lấy hơn 250 mẫu nước tại 31 bể bơi công cộng và bồn tắm nước nóng tại hai thành phố của Canada.

Kết quả cho thấy một bể bơi dung tích 830.000 lít nước, tương đương 1/3 so với hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic (50x20 m), có chứa tới 75 lít nước tiểu. Trong khi đó, một hồ bơi nhỏ hơn có chứa khoảng 30 lít nước tiểu.

Con người thường thải ra hồ bơi công cộng "một loạt các hóa chất" thông qua các chất dịch cơ thể như nước tiểu, mồ hôi. Trước đó, sự kiện nước trong bể bơi tại Olympic Rio 2016 đổi màu chỉ sau một đêm đã làm nổi bật lên yêu cầu phải tăng cường giám sát chất lượng nước tại các khu vực bơi lội có đông người tham gia.

Mặc dù bản thân nước tiểu là một chất vô trùng, sự hiện diện của chúng trong hồ bơi vẫn là một mối lo ngại về sức khỏe cho cộng đồng. "Nguyên nhân là do nước tiểu có thể kết hợp với các chất trong hồ bơi để gây hại cho sức khỏe con người", nghiên cứu cho biết.

 

Để đo được lượng nước tiểu trong hồ bơi, các nhà khoa học đã tiến hành bằng cách đo nồng độ của acesulfame-K (ACE), một chất tạo ngọt nhân tạo được thải ra hoàn toàn khỏi cơ thể con người và trở thành "thước đo số lượng nước tiểu lí tưởng".

Các nhà khoa học cũng nhận thấy là nồng độ của ACE tại các hồ bơi và bồn tắm công cộng lớn hơn tới 570 lần so với nước máy thông thường. Họ đã đi lấy mẫu nước tại các hồ bơi trong hơn 3 tuần để đưa ra ước tính về số lượng nước tiểu tại đó.

Nguyễn Long

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 06/07/2017

Vệ tinh nghiên cứu vũ trụ Mayak - Ngọn hải đăng của Nga sẽ thay thế sao Thiên Lang trở thành vật thể phát sáng rực rỡ nhất trên bầu trời đêm khi được phóng vào vũ trụ trong tháng 7 này.

Vệ tinh nghiên cứu vũ trụ Mayak - Ngọn hải đăng của Nga sẽ thay thế sao...

Thứ 7 | 17/06/2017

Thám hiểm không gian luôn là mong ước của con người. Chúng ta luông hy vọng có một cuộc phiêu lưu cực kỳ thú vị tới các hành tinh khác trong vũ trụ tuy nhiên cũng có những hành tinh mà bạn sẽ không bao giờ dám đến.

Thám hiểm không gian luôn là mong ước của con...

Thứ 2 | 26/06/2017

Dù là một trò chơi điện tử, chiếc xe hơi hay nhân vật hoạt hình; những phát minh trên của người Nhật Bản đã thay đổi một phần nào diện mạo của thế giới trong suốt nhiều năm qua.

Dù là một trò chơi điện tử, chiếc xe hơi hay nhân...

Thứ 7 | 15/07/2017

Sinh thời, nhà sinh vật học vĩ đại Charles Robert Darwin (1809-1882), cha đẻ của thuyết tiến hóa đã bỏ ra 15 năm để nghiên cứu về những loại cây có khả năng ăn thịt người. 

Sinh thời, nhà sinh vật học vĩ đại Charles Robert Darwin (1809-1882),...

Thứ 4 | 07/06/2017

Nên đăng ký cho con học bơi khi bé mấy tuổi là phù hợp nhất? Đó là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi muốn con mình học được một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất của con người ngay từ khi còn nhỏ.

Nên đăng ký cho con học bơi khi bé mấy tuổi là...

Chủ nhật | 25/06/2017

Khi di chuyển trên bất cứ phương tiện giao thông nào, thông thường chúng ta sẽ muốn chọn các vị trí giúp chúng ta thoải mái trong suốt chuyến đi. Mỗi người khác nhau sẽ có những vị trí yêu thích khác nhau. Một số người thích ngồi phía đầu xe cho đỡ say, một số người khác lại thích vị trí cuối xe để khỏi chen lấn và phần đông thích những chỗ ngồi sát cửa sổ.

Khi di chuyển trên bất cứ phương tiện giao thông nào,...

Thứ 2 | 10/07/2017

Robot siêu nhỏ có khả năng tự nhân bản có thể “ăn sống” toàn bộ sinh vật trên Trái đất, bao gồm cả con người và nuốt chửng hành tinh xanh trong hơn 2 ngày.

Robot siêu nhỏ có khả năng tự nhân bản có thể...

Thứ 7 | 01/07/2017

Theo PhoneArena, công ty khởi nghiệp Token vừa chính thức giới thiệu một chiếc nhẫn thông minh cực kỳ tiện lợi, có thể làm  "chìa khóa"  vạn năng để thay thế nhiều thiết bị khác.

Theo PhoneArena, công ty khởi nghiệp Token vừa chính thức giới...

Tin hot 24h