top

Các nước Mỹ Latinh nỗ lực giảm lãng phí hàng triệu tấn lương thực

Thứ 3 | 13/06/2017
FAO cho biết các nước Mỹ Latinh sẽ xây dựng bộ tiêu chuẩn giúp giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng lãnh phí tới 127 triệu tấn lương thực mỗi năm tại khu vực này.
FAO cho biết các nước Mỹ Latinh sẽ xây dựng bộ tiêu chuẩn giúp giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng lãnh phí tới 127 triệu tấn lương thực mỗi năm tại khu vực này.

Mỹ Latinh nỗ lực giảm lãng phí hàng triệu tấn lương thực. Ảnh minh hoạ: AFP

Ngày 12/6, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết các nước Mỹ Latinh sẽ xây dựng bộ tiêu chuẩn giúp giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng lãng phí tới 127 triệu tấn lương thực mỗi năm tại khu vực này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đại diện chính phủ, lĩnh vực tư nhân, tổ chức xã hội của 16 nước Mỹ Latinh đã thảo luận chủ đề trên tại một cuộc họp do FAO tổ chức mới đây tại thủ đô Santiago (Chile) và nhất trí đề xuất xây dựng một công cụ pháp lý không ràng buộc nhằm hoàn thành một trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (LHQ), giảm một nửa mức độ thất thoát lương thực đến năm 2030.

FAO cho biết đang hỗ trợ các quốc gia xây dựng tài liệu nói trên, trong đó đánh giá tình hình thực tế và xác định nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng thực phẩm, thức ăn bị vứt bỏ, để trình lên Ủy ban An ninh Lương thực Thế giới (SCA) trong tháng này.

Theo thống kê, 30% trong tổng số 378 tỷ tấn lương thực Mỹ Latinh sản xuất hàng năm đã bị lãng phí, trong khi có tới 36 triệu người ở khu vực bị thiếu đói.

Tại những nước phát triển, khoảng 40% lượng lương thực thất thoát xảy ra vào thời điểm sau thu hoạch và trong quá trình chế biến, trong khi tại các quốc gia công nghiệp, tỷ lệ tương đương bị bỏ đi ở khâu bán lẻ và tiêu dùng.

Từ năm 2015, Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Mexico, Peru và Uruguay đã đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của Quốc hội và thảo luận 19 dự án liên quan nhằm hạn chế thói quen xấu đó.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện của FAO tại Mỹ Latinh Julio Berdegue cảnh báo một lượng lớn lương thực của thế giới đã bị vứt bỏ vào thùng rác, trong khi hơn 795 triệu người vẫn còn đang đói ăn và đây là tội ác thực sự.

Trong tuần qua, Chile tuyên bố thành lập ủy ban liên ngành về vấn đề này với sự tham gia của nhiều quốc gia trong đó có Argentina, Brazil, Costa Rica, Colombia, Cộng hòa Dominicana và Uruguay.

Chuyên gia của Trung tâm lịch sử môi trường thế giới thuộc Đại học Sussex (Anh) Tristam Stuart  ước tính Chile bỏ phí khoảng 1,62 triệu tấn lương thực mỗi năm, tương đương 100 kg/người.

Bên cạnh đó, FAO cho biết 53% số cá tuyết đánh bắt để tiêu thụ tại Chile bị vứt bỏ như chất thải thực phẩm và trung bình mỗi người dân nước này lãng phí 63,3 kg bánh mỳ/năm.

FAO khuyến cáo cần giảm và tránh thất thoát lương thực ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng, bởi tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, kinh tế xã hội và tính bền vững của hệ thống thực phẩm toàn cầu.

Theo Bnews.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 20/07/2017

Đối với phụ nữ, việc ly hôn sẽ vô cùng khó khăn, chỉ cần nghĩ đến chuyện ngày ngày phải đi về căn nhà trống trải, họ thấy sợ hãi và muốn níu kéo hôn nhân.

Đối với phụ nữ, việc ly hôn sẽ vô cùng khó khăn,...

Thứ 3 | 06/06/2017

Tổng Giám đốc Honda Việt Nam Toshio Kuwahara vừa chia sẻ lý do khiến cho dòng xe Honda Super Dream 110 bị khai tử tại Việt Nam như thông tin rộ lên trong thời gian vừa qua.

Tổng Giám đốc Honda Việt Nam Toshio Kuwahara vừa chia sẻ lý do...

Thứ 2 | 03/07/2017

Trong khi nhiều nghệ sĩ lên tiếng bênh vực Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga trong vụ bị Cao Toàn Mỹ kiện lừa đảo 16,5 tỉ đồng và vui mừng khi cô được tại ngoại, Duy Mạnh, ca sĩ không ngại nói thẳng nói thật, lại có quan điểm hoàn toàn khác.

Trong khi nhiều nghệ sĩ lên tiếng bênh vực Hoa hậu Trương Hồ...

Chủ nhật | 16/07/2017

Đôi khi trên đường đời miết mải, ta quên bẫng đi mất một thứ quan trọng hơn hết thảy mọi thứ, đó là gia đình. Dưới đây là 3 câu chuyện có thể khiến trân trọng hơn gia đình của mình.

Đôi khi trên đường đời miết mải, ta quên bẫng đi mất một...

Chủ nhật | 09/07/2017

Tại các nước châu Phi, nơi cacao là loại cây công nghiệp chính được trồng nhiều cho sản phẩm chocolate, những đứa trẻ bị bóc lột tàn bạo trong các đồn điền cacao với điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt.

Tại các nước châu Phi, nơi cacao là loại cây...

Thứ 5 | 27/07/2017

Đối với nhiều cô gái, yêu là nhất định phải yêu người lớn hơn mình nhiều tuổi, và dưới đây là lý do…

Đối với nhiều cô gái, yêu là nhất định phải...

Thứ 2 | 19/06/2017

Trong căn biệt thự 33 tỷ đồng, phân trải khắp sàn nhà trong khi chó lang thang ở phòng ngủ và phòng tắm.

Trong căn biệt thự 33 tỷ đồng, phân trải khắp sàn nhà...

Thứ 2 | 19/06/2017

Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố lịch thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố lịch thi kỳ thi THPT quốc...

Tin hot 24h