top

Cách xóa các tập tin bị trùng lặp trong máy tính vô cùng dễ dàng

Thứ 6 | 02/06/2017
Chắc hẳn bạn sẽ gặp những tập tin trùng lặp nhau và chúng làm tốn không gian lưu trữ trong máy tính. Lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ tìm và xóa chúng đi để có thể giải phóng bộ nhớ. Tuy nhiên, làm thủ công liệu có đạt được hiệu quả mong muốn hay không? Hay lại gây tốn thời gian và công sức?

Chắc hẳn bạn sẽ gặp những tập tin trùng lặp nhau và chúng làm tốn không gian lưu trữ trong máy tính. Lẽ dĩ nhiên, bạn sẽ tìm và xóa chúng đi để có thể giải phóng bộ nhớ. Tuy nhiên, làm thủ công liệu có đạt được hiệu quả mong muốn hay không? Hay lại gây tốn thời gian và công sức?

Dưới đây là một số cách do HowToGeek đưa ra giúp bạn giải quyết vấn đề hiệu quả mà lại tốn ít thời gian nhất có thể. Lưu ý là không nên dùng chúng để xóa các tập tin trùng lặp có trong các thư mục hệ thống như Windows hay Program Files. Nguyên nhân là bởi Windows và các phần mềm có thể sẽ sử dụng chung tập tin nhưng lại đặt ở vị trí khác nhằm đảm bảo các chức năng hoạt động ổn định hơn.

Auslogics Duplicate File Finder

Nhiều công cụ tìm kiếm tập tin trùng lặp khá phức tạp và được tích hợp thêm nhiều tùy chọn khác nhau. Auslogics Duplicate File Finder thì khác với đa số, nó có giao diện khá đơn giản, giúp bạn thực hiện quá trình hiệu quả hơn. Nó cũng có một số tính năng tiện lợi khác như tích hợp một pa-nen xem trước giúp bạn xem các hình ảnh, phát các tập tin nhạc hay video trước khi xóa chúng.

Một số phần mềm diệt virus sẽ nhận dạng Auslogics như là một phần mềm rác. Tuy nhiên, nó khá "sạch" và sẽ không cài đặt thêm bất cứ phần mềm nào trong quá trình sử dụng. Auslogics Duplicate File Finder lại toàn hoàn miễn phí.

Phần mềm này có các cài đặt mặc định khá hợp lý, cùng với đó là trình hướng dẫn đơn giản giúp bạn thực hiện quá trình xóa file trùng lặp. Mặc định, nó sẽ tìm kiếm các thư mục không phải là hệ thống trên toàn bộ các ổ được kết nối, bạn cũng có thể lựa chọn các ổ đĩa hoặc thư mục bạn muốn tìm kiếm một cách dễ dàng trên sidebar. Auslogics Duplicate File Finder cũng sẽ mặc định tìm kiếm các tập tin hình ảnh, âm thanh, video, file nén và ứng dụng và bạn vẫn có thể tùy chọn một hoặc tất cả loại tập tin mà bạn muốn tìm.

Một khi bạn thực hiện lệnh tìm kiếm, chương trình sẽ hiện ra danh sách các tập tin trùng lặp và bạn có thể dễ dàng xem trước chúng. Hoặc bạn cũng có thể click vào nút Filter để lọc theo ngày, kích thước và loại tập tin. Tiếp tục lựa chọn các tập tin bạn muốn xóa và chọn nút Delete Selected Files để xóa chúng.

CCleaner

CCleaner là một công cụ phổ biến và có thể đã được cài trên máy bạn trước đây. Tính năng chính của CCleaner là xóa tập tin rác, giúp giải phóng bộ nhớ trên ổ cứng. Nó sẽ xóa các tập tin tạm thời không cần thiết có trên máy. Tuy nhiên, CCleaner cũng có thêm một số công cụ hữu ích bên trong, bao gồm cả tìm các tập tin trùng lặp.

Khởi chạy CCleaner và chọn Tools -> Duplicate Finder để thực hiện thao tác.

Các cài đặt mặc định của CCleaner khá hợp lý, nó cho phép bạn tìm kiếm các tập tin trùng lặp trên ổ đĩa C và bỏ qua các tập tin ẩn, các tập tin hệ thống. Bạn cũng có thể chọn các đường dẫn khác bằng cách nhấn nút Add trên panel Include. Đảm bảo rằng bạn có chọn vào Include files and subfolders để phần mềm thực hiện quét sâu trong các thư mục con của thư mục bạn chọn.

CCleaner có giao diện không trực quan cho lắm và cũng không có tính năng xem lại các tập tin bị trùng như Auslogics. Thế nhưng, nó cho phép bạn dễ dàng lựa chọn các tập tin bạn muốn xóa và thậm chí là lưu lại danh sách các tập tin trùng lặp vào một tập tin văn bản. Bạn có thể click chuột phải vào tập tin và chọn Open containing folder nếu bạn muốn xem lại các tập tin đó.

SearchMyFiles

SearchMyFiles là một phần mềm có thể tìm các tập tin với khá nhiều bộ lọc tùy biến. Nó có thể tìm các thông tin của tập tin như thời gian tạo, sửa hay truy cập.

Phần mềm này được viết vởi NirSoft. Đây là công tý đã phát triển nhiều công cụ miễn phí và không chứa các phần mềm rác.

Để thực hiện xóa file trùng lặp, hãy khởi chạy SearchMyFiles và bạn sẽ thấy một cửa sổ tìm kiếm khá phức tạp. Bạn hãy chọn Duplicates Search trong hộp thoại Search Mode ở phía trên của cửa sổ và tiếp tục chọn các thư mục muốn tìm kím bằng cách click vào nút Browse, nằm phía bên phải của Base Folders.

Sau đó tùy chỉnh các cài đặt mà bạn muốn và nhấn nút Start Search để chương trình tìm các tập tin trùng nhau. Sau khi tìm xong, SearchMyFiles sẽ hiện ra một danh sách các tập tin bị trùng và sẽ sắp xếp theo các nhóm. Điều đơn giản là chỉ cần chọn tập tin nào bạn cần xóa.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 19/07/2017

Nửa cuối năm 2017 chuẩn bị chứng kiến một sự bùng nổ từ những chiếc flagship, nổi bật trong số đó là iPhone 8 của Apple. Thế nhưng tạm bỏ ngoài tai những tin đồn về thiết kế hay cấu hình. Chiếc smartphone này có thể gặp khó khăn ngay từ khi chưa được công bố vì 3 nguyên nhân sau đây.

Nửa cuối năm 2017 chuẩn bị chứng kiến một sự bùng nổ từ những chiếc...

Thứ 5 | 10/08/2017

Nhiều người đang có rất nhiều câu hỏi về tính năng và phần cứng của Bphone 2017, tại sự kiện ra mắt Bphone thế hệ thứ hai, ông Vũ Thanh Thắng (Phó chủ tịch, phụ trách phần cứng của Bkav) đã đích thân chia sẻ về sản phẩm mới này.

Nhiều người đang có rất nhiều câu hỏi về tính năng...

Chủ nhật | 18/06/2017

Có vẻ như Samsung   thực sự muốn người tiêu dùng biết rằng họ đã sở hữu tập đoàn Harman International khi mới đây Samsung đã gắn nhãn hiệu của mình lên logo của công ty này.

Có vẻ như Samsung   thực sự muốn người tiêu...

Chủ nhật | 18/06/2017

Cuốn sách tiết lộ những câu chuyên chưa từng kể phía sau thành công của chiếc iPhone đầu tiên ra mắt cách đây 10 năm.

Cuốn sách tiết lộ những câu chuyên chưa từng kể...

Thứ 3 | 01/08/2017

Samsung vừa cho ra mắt phiên bản 49” của dòng sản phẩm Q7F ở Việt Nam. Với việc trang bị công nghệ QLED thì có lẽ đây là lựa chọn màn hình nhỏ có chất lượng cao nhất ở thời điểm này, khi mà kích cỡ TV OLED nhỏ nhất là 55” và giá gần gấp đôi. Kích cỡ 49” cũng khá phù hợp với phòng ngủ hay những ngôi nhà có diện tích nhỏ, một xu hướng đang lên

Samsung vừa cho ra mắt phiên bản 49” của dòng sản phẩm Q7F...

Thứ 3 | 14/03/2017

Icon và launcher của Galaxy S8 đã bị rò rỉ trong ứng dụng Smart Switch mới của Samsung. Tuy chất lượng không cao nhưng chúng ta cũng hình dung được launcher trên S8 sẽ ra sao: phong cách đơn giản hóa, icon tròn với kiểu thiết kế sử dụng đường kẻ làm tiêu điểm, và dường như sẽ không có app drawer (hoặc có nhưng mặc định ẩn đi). Chúng ta cũng…

Icon và launcher của Galaxy S8 đã bị rò rỉ trong ứng...

Thứ 4 | 22/02/2017

Trong thời gian chờ cáp quang AAG sửa xong, tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) cũng đang được khắc phục sửa chữa, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 25/2/2017, tăng cường dung lượng dự phòng kết nối quốc tế cho khách hàng Viettel.

Trong thời gian chờ cáp quang AAG sửa xong, tuyến cáp...

Thứ 2 | 10/07/2017

Sau khi phát hành bộ đôi flagship P10 và P10 Plus trong những tháng đầu năm nay, Huawei đang chuẩn bị kết thúc năm 2017 bằng chiếc smartphone cao cấp Mate 10. Dưới đây là những thông tin rò rỉ về model này.

Sau khi phát hành bộ đôi...

Tin hot 24h