top

Chạy bộ mỗi ngày giúp xương phụ nữ chắc khỏe hơn

Thứ 5 | 20/07/2017

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở Vương quốc Anh, phụ nữ chỉ cần dành ra ít nhất 1 phút hoạt động thể lực có cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ là có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương khớp.

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở Vương quốc Anh, phụ nữ chỉ cần dành ra ít nhất 1 phút hoạt động thể lực có cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ là có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương khớp.
 
Chạy bộ mỗi ngày giúp xương của phụ nữ chắc khỏe hơn

Xương khớp của phụ nữ sẽ chắc khỏe hơn nếu dành ít nhất 1 phút chạy bộ mỗi ngày

Loãng xương là tình trạng xương trở nên yếu và giòn. Bình thường, các mô xương trong cơ thể chúng ta sẽ liên tục bị phá vỡ và ngay sau đó được thay thế bởi các mô xương mới. Loãng xương xảy ra khi quá trình sản xuất các mô xương mới không theo kịp quá trình các mô xương cũ bị phá vỡ. Điều này làm giảm mật độ và khối lượng của xương, từ đó làm tăng nguy cơ gãy xương.

Các nghiên cứu gần đây ước tính rằng, nguy cơ mắc bệnh loãng xương tăng rất cao đối với những phụ nữ mãn kinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính cứ 2 người phụ nữ trên 50 tuổi sẽ có 1 người có thể bị gãy xương do loãng xương. Do đó, việc tìm ra các biện pháp có thể tối ưu hóa sức khoẻ xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh là tương đối quan trọng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đến từ Đại học Exeter và Đại học Leicester (cả 2 đều ở Vương quốc Anh) đã xem xét tác động của hoạt động thể chất tới sức khỏe xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Các tác giả đã tìm hiểu thời gian hoạt động thể chất, cụ thể là chạy bộ ở hơn 2.500 phụ nữ trong vòng 7 ngày thông qua một thiết bị đo được đeo trên cổ tay của những người tham gia. Sau đó, sức khoẻ xương khớp của họ được các tác giả đánh giá bằng việc siêu âm xương gót chân.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ chạy bộ từ 60 - 120 giây mỗi ngày có sức khỏe xương khớp tốt hơn 4% so với những phụ nữ chạy bộ dưới 60 giây. Đặc biệt, những phụ nữ chạy bộ trên 120 giây mỗi ngày có sức khoẻ xương còn tốt hơn nữa (tốt hơn khoảng 6% so với những phụ nữ chạy bộ dưới 60 giây mỗi ngày).

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Epidemiology.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 11/06/2017

Hành tây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe với hàng ngàn các hợp chất bảo vệ an toàn cơ thể.

Hành tây là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có lợi...

Thứ 2 | 05/06/2017

Trong rau muống còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, những người thường xuyên sử dụng rau muống sẽ ít bị suy giảm trí nhớ hơn và não bộ hoạt động tốt hơn.

Trong rau muống còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, những người...

Chủ nhật | 23/07/2017

Siêng thoa kem chống nắng mà bỏ quên các điều này thì nguy cơ ung thư da vẫn còn cao nhé.

Siêng thoa kem chống nắng mà bỏ quên các điều...

Thứ 7 | 17/06/2017

Tê nhức chân tay là chứng bệnh khá phổ biến ở nhiều lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để kéo dài sẽ gây ra các biến chứng như teo cơ, liệt cơ, khó đi lại, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 3 cách đơn giản điều trị chứng tê bàn chân và ngón chân trong bài viết dưới đây nhé!

Tê nhức chân tay là chứng bệnh khá phổ biến ở...

Thứ 7 | 03/06/2017

Trường THPT Kiến Tường (Long An) đã xếp loại lại nữ sinh chê bệnh viện trên Facebook từ trung bình lên khá, nhưng phụ huynh cho biết sẽ tiếp tục khiếu nại.

Trường THPT Kiến Tường (Long An) đã xếp loại lại nữ sinh chê...

Thứ 3 | 13/06/2017

Các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, một trứng vịt lộn cung cấp khoảng 180 kcal năng lượng; 13 gram protein; 12 gram lipid; 82 mg canxi; hơn 200 gram photpho cùng nhiều beta carotene, vitamin nhóm A, B, C, sắt, đồng thời chứa đến 600 mg cholesterol. Việc mang nhiều dưỡng chất chính là nguyên nhân gây hại cho những người mang bệnh mạn tính.

Các nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, một trứng vịt lộn cung cấp...

Thứ 7 | 15/07/2017

Hiện nay nhiều gia đình Việt Nam có thói quen sử dụng các vật dụng nấu ăn bằng nhôm như xoong, nồi, chảo, ấm đun nước… mà không biết rằng chúng dễ phóng thích ion Al 3+ sẽ gây hại cho thần kinh.

Hiện nay nhiều gia đình Việt Nam có thói quen sử dụng...

Thứ 4 | 31/05/2017

Một nhược điểm khác khi tiêm thuốc tránh thai là gây rối loạn kinh nguyệt, hoặc gây mất kinh.

Một nhược điểm khác khi tiêm thuốc tránh thai là...

Tin hot 24h