top

Chạy bộ mỗi ngày giúp xương phụ nữ chắc khỏe hơn

Thứ 5 | 20/07/2017

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở Vương quốc Anh, phụ nữ chỉ cần dành ra ít nhất 1 phút hoạt động thể lực có cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ là có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương khớp.

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở Vương quốc Anh, phụ nữ chỉ cần dành ra ít nhất 1 phút hoạt động thể lực có cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ là có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương khớp.
 
Chạy bộ mỗi ngày giúp xương của phụ nữ chắc khỏe hơn

Xương khớp của phụ nữ sẽ chắc khỏe hơn nếu dành ít nhất 1 phút chạy bộ mỗi ngày

Loãng xương là tình trạng xương trở nên yếu và giòn. Bình thường, các mô xương trong cơ thể chúng ta sẽ liên tục bị phá vỡ và ngay sau đó được thay thế bởi các mô xương mới. Loãng xương xảy ra khi quá trình sản xuất các mô xương mới không theo kịp quá trình các mô xương cũ bị phá vỡ. Điều này làm giảm mật độ và khối lượng của xương, từ đó làm tăng nguy cơ gãy xương.

Các nghiên cứu gần đây ước tính rằng, nguy cơ mắc bệnh loãng xương tăng rất cao đối với những phụ nữ mãn kinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính cứ 2 người phụ nữ trên 50 tuổi sẽ có 1 người có thể bị gãy xương do loãng xương. Do đó, việc tìm ra các biện pháp có thể tối ưu hóa sức khoẻ xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh là tương đối quan trọng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đến từ Đại học Exeter và Đại học Leicester (cả 2 đều ở Vương quốc Anh) đã xem xét tác động của hoạt động thể chất tới sức khỏe xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Các tác giả đã tìm hiểu thời gian hoạt động thể chất, cụ thể là chạy bộ ở hơn 2.500 phụ nữ trong vòng 7 ngày thông qua một thiết bị đo được đeo trên cổ tay của những người tham gia. Sau đó, sức khoẻ xương khớp của họ được các tác giả đánh giá bằng việc siêu âm xương gót chân.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ chạy bộ từ 60 - 120 giây mỗi ngày có sức khỏe xương khớp tốt hơn 4% so với những phụ nữ chạy bộ dưới 60 giây. Đặc biệt, những phụ nữ chạy bộ trên 120 giây mỗi ngày có sức khoẻ xương còn tốt hơn nữa (tốt hơn khoảng 6% so với những phụ nữ chạy bộ dưới 60 giây mỗi ngày).

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Epidemiology.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 27/07/2017

Đọc sách sẽ có những tác động rất tích cực đối với sức khỏe của bạn, từ việc giảm stress, giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer, cho tới kích thích tư duy tích cực…

Đọc sách sẽ có những tác động rất tích cực đối...

Thứ 5 | 08/06/2017

Các bác sĩ phát hoảng khi liên tục tiếp nhận trẻ bị bỏng do cha mẹ giã tỏi đắp lên da trẻ.

Các bác sĩ phát hoảng khi liên tục tiếp nhận trẻ...

Thứ 7 | 08/07/2017

Đây là một loại trái cây nổi tiếng không chỉ bởi vị ngon ngọt mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh từ các chất chiết xuất có trong măng cụt. Công trình nghiên cứu của Mỹ nhận thấy rằng có một chất hóa học chiết xuất từ quả măng cụt có thể giúp dự phòng hình thành sỏi thận. Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí "Nature".

Đây là một loại trái cây nổi tiếng không chỉ...

Thứ 4 | 28/06/2017

Chắc chắn mỗi khi đi làm móng tay (làm nail), chúng ta có thói quen là yêu cầu thợ sửa móng tay cắt tỉa sạch lớp da biểu bì bao quanh móng.

Chắc chắn mỗi khi đi làm móng tay (làm nail),...

Thứ 7 | 29/07/2017

Khi đun trong nước đang sôi, tất cả các chất dinh dưỡng tốt, quý giá nhất của súp lơ sẽ bị mất đi. 

Khi đun trong nước đang sôi, tất cả các chất dinh dưỡng tốt,...

Thứ 5 | 27/07/2017

Ung thư vú là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ, chỉ đứng sau ung thư phổi. Nam giới cũng có thể mắc căn bệnh này. Làm sao để phòng ngừa căn bệnh quái ác này?

Ung thư vú là một trong những nguyên nhân...

Thứ 4 | 26/07/2017

Có hơn 10.000 loại rong biển có thể ăn được. Dưới đây là 8 loại rong biển phổ biến nhất, được sử dụng nhiều nhất trong ẩm thực.

Có hơn 10.000 loại rong biển có thể ăn được. Dưới đây...

Thứ 5 | 27/07/2017

Dầu olive nguyên chất chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất béo lành mạnh. Tuy nhiên, để thu được nhiều lợi ích từ dầu olive, bạn nên tuân thủ một số quy tắc dưới đây.

Dầu olive nguyên chất chứa nhiều chất chống oxy hóa và...

Tin hot 24h