top

Chạy bộ mỗi ngày giúp xương phụ nữ chắc khỏe hơn

Thứ 5 | 20/07/2017

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở Vương quốc Anh, phụ nữ chỉ cần dành ra ít nhất 1 phút hoạt động thể lực có cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ là có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương khớp.

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở Vương quốc Anh, phụ nữ chỉ cần dành ra ít nhất 1 phút hoạt động thể lực có cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ là có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương khớp.
 
Chạy bộ mỗi ngày giúp xương của phụ nữ chắc khỏe hơn

Xương khớp của phụ nữ sẽ chắc khỏe hơn nếu dành ít nhất 1 phút chạy bộ mỗi ngày

Loãng xương là tình trạng xương trở nên yếu và giòn. Bình thường, các mô xương trong cơ thể chúng ta sẽ liên tục bị phá vỡ và ngay sau đó được thay thế bởi các mô xương mới. Loãng xương xảy ra khi quá trình sản xuất các mô xương mới không theo kịp quá trình các mô xương cũ bị phá vỡ. Điều này làm giảm mật độ và khối lượng của xương, từ đó làm tăng nguy cơ gãy xương.

Các nghiên cứu gần đây ước tính rằng, nguy cơ mắc bệnh loãng xương tăng rất cao đối với những phụ nữ mãn kinh. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính cứ 2 người phụ nữ trên 50 tuổi sẽ có 1 người có thể bị gãy xương do loãng xương. Do đó, việc tìm ra các biện pháp có thể tối ưu hóa sức khoẻ xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh là tương đối quan trọng.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đến từ Đại học Exeter và Đại học Leicester (cả 2 đều ở Vương quốc Anh) đã xem xét tác động của hoạt động thể chất tới sức khỏe xương khớp ở phụ nữ tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Các tác giả đã tìm hiểu thời gian hoạt động thể chất, cụ thể là chạy bộ ở hơn 2.500 phụ nữ trong vòng 7 ngày thông qua một thiết bị đo được đeo trên cổ tay của những người tham gia. Sau đó, sức khoẻ xương khớp của họ được các tác giả đánh giá bằng việc siêu âm xương gót chân.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ chạy bộ từ 60 - 120 giây mỗi ngày có sức khỏe xương khớp tốt hơn 4% so với những phụ nữ chạy bộ dưới 60 giây. Đặc biệt, những phụ nữ chạy bộ trên 120 giây mỗi ngày có sức khoẻ xương còn tốt hơn nữa (tốt hơn khoảng 6% so với những phụ nữ chạy bộ dưới 60 giây mỗi ngày).

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Epidemiology.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 11/06/2017

Những năm gần đây, lượng bệnh nhân tử vong do ung thư phổi đã đứng ở vị trí đầu bảng trong số các loại bệnh ung thư.

Những năm gần đây, lượng bệnh nhân tử vong do ung thư phổi...

Thứ 4 | 31/05/2017

“Trụng mì trước khi ăn” là thói quen của không ít người khi sử dụng mì ăn liền. Tuy nhiên, thói quen này không chỉ mất thời gian mà còn làm mất đi hương vị thơm ngon và một số chất dinh dưỡng mà nhà sản xuất ướp vào sợi mì.

“Trụng mì trước khi ăn” là thói quen của...

Thứ 6 | 28/07/2017

Nghiên cứu quy mô lớn của giáo sư Mika Kivimaki (khoa Dịch tễ học, Đại học Lodon UCL, Anh), đăng tải trên Tạp chí Khoa học châu Âu tháng 7.2017 cho hay, làm việc trên 55 giờ/tuần (tương đương với 7...

Nghiên cứu quy mô lớn của giáo sư Mika Kivimaki (khoa Dịch...

Thứ 4 | 26/07/2017

Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng mong chờ từng ngày để cảm nhận được những chuyển động của em bé. Theo bác sỹ sản phụ khoa Anil Magdum – Bệnh viện Sunrise (Mumbai, Ân Độ) dưới đây là những thắc mắc thường gặp của các mẹ bầu về chuyển động của em bé trong bụng.

Khi mang bầu, bà mẹ nào cũng mong chờ từng ngày để cảm...

Thứ 3 | 27/06/2017

Vitamin C là một chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều vitamin C có thể gây ra các phản ứng phụ nguy hiểm.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng có tác dụng ngăn ngừa...

Thứ 3 | 11/07/2017

Thử nghiệm lâm sàng nhỏ cho thấy các bé trai bị tự kỷ có dấu hiệu cải thiện khả năng nói và kỹ năng xã hội khi được dùng thuốc suramin.

Thử nghiệm lâm sàng nhỏ cho thấy các bé trai bị tự...

Chủ nhật | 18/06/2017

Theo Phó Giáo sư Samantha Meltzer-Brody, Giám đốc Chương trình Tâm thần học giai đoạn sau sinh tại trung tâm UNC (Đại học Bắc Carolina, Mỹ) cho biết, trầm cảm sau sinh được xem là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ khi sinh con.

Theo Phó Giáo sư Samantha Meltzer-Brody, Giám đốc...

Thứ 4 | 12/07/2017

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh có từ lâu đời nhằm kích thích khí huyết lưu thông và giảm các triệu chứng khó chịu của một số căn bệnh. Dưới đây là những lợi ích của việc châm cứu, bạn có thể tham khảo.

Châm cứu là một phương pháp chữa bệnh có từ...

Tin hot 24h