top

Chi phí vận chuyển nước lên vũ trụ quá tốt kém, vì vậy NASA đã tìm ra cách giúp phi hành gia biến nước tiểu thành nước uống được

Thứ 6 | 09/06/2017

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã uống chính nước tiểu của mình trong những chuyến du hành vũ trụ dài hạn?

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã uống chính nước tiểu của mình trong những chuyến du hành vũ trụ dài hạn?

Uống nước tiểu - Đó là bí mật “dơ dáy” của các nhà du hành vũ trụ trong những hành trình viễn du không gian dài hạn.

Chi phí vận chuyển nước từ Trái đất đến Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) và xa hơn nữa rất tốn kém - lên tới 48.000 USD/ lít (khoảng 1 tỷ VNĐ). Vì vậy, các kỹ sư của NASA đã phải tìm ra giải pháp ít tốn kém hơn để vận chuyển nước vào không gian.

Thật may mắn rằng một vài nhà khoa học đã tìm ra lời giải đáp cho vấn đề nước uống ngoài vũ trụ. Nhưng hẳn là những phi hành gia không mấy vui vẻ khi biết tin này bởi nguồn nước mà các nhà khoa học tìm ra là… nước tiểu của chính họ.

Theo "America's Secret Space Heroes" - “Bí mật của những người hùng không gian Hoa Kỳ” - một chuỗi phim tài liệu được chiếu vào Chủ nhật trên kênh Smithsonian: Bằng việc phân tích các thành phần của nước tiểu, các nhà khoa học của NASA đã tiến hành quy trình chưng cất nước tiểu, đồng thời tạo ra một chiếc máy chưng cất biến thứ nước thải này của phi hành gia thành nước uống.


 Jennifer Pruett - Kỹ sư của NASA trình bày về loại máy chưng cất có thể biến nước tiểu thành nước uống (Theo SMITHSONIAN CHANNEL)

Jennifer Pruett - Kỹ sư của NASA trình bày về loại máy chưng cất có thể biến nước tiểu thành nước uống (Theo SMITHSONIAN CHANNEL)

Kỹ sư Jennifer Pruett của NASA giải thích về việc làm thế nào trọng lực nhân tạo giúp thiết bị này thực hiện sứ mệnh thần kỳ của nó.

"Thiết bị này chính là một chiếc máy ly tâm. Khi máy quay, nước tiểu sẽ được phun dọc theo thành máy. Những chất bẩn đặc và nặng sẽ bám vào thành máy, đồng thời hơi nước nhẹ hơn sẽ bay hơi ra ngoài và được hút qua trung tâm thông qua màng lưới để chuyển đến phần tiếp theo của hệ thống."

Kết quả cuối cùng là “nước tiểu sạch sau khi chưng cất” sẽ được đưa vào bộ xử lý nước để lọc thêm trước khi các phi hành gia có thể sử dụng nó.

Có thể “nhại lại” câu nói của Neil Armstrong rằng: Đó chỉ là một giọt nước nhỏ của con người. Nhưng lại là một sự rò rỉ khổng lồ cho cả nhân loại.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 15/06/2017

Ngư dân ngoài khơi bờ biển Hà Lan vừa bắt được một sinh vật mà họ chưa từng thấy bao giờ. 

Ngư dân ngoài khơi bờ biển Hà Lan vừa bắt được một sinh...

Thứ 5 | 06/07/2017

Nọc độc của bò cạp có nhiều ứng dụng trong y học, bao gồm cả việc hỗ trợ nghiên cứu ung thư và phát triển thuốc chống sốt rét. Xưa giờ các nhà khoa học phải trích xuất chất độc một cách thủ công để nghiên cứu nhưng điều đó sẽ sớm được giải quyết nhờ vào con  "robot vắt sữa”  bò cạp được thiết kế để thu giữ nọc độc của nó một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Nọc độc của bò cạp có nhiều ứng dụng trong y học, bao gồm cả...

Thứ 7 | 15/07/2017

Cơ quan Năng lượng Hạt nhân của Nhật Bản đã phát triển một thiết bị có khả năng phát hiện ra những vật liệu hạt nhân trong quá trình kiểm tra hành lý tại sân bay, coi đây như biện pháp tăng cường an ninh nhằm chống nguy cơ khủng bố hạt nhân có thể xảy ra. 

Cơ quan Năng lượng Hạt nhân của Nhật Bản đã phát triển...

Thứ 3 | 11/07/2017

Chiếc ví Volterman chỉ nặng 100g có thể chụp ảnh kẻ trộm thông qua camera nhỏ gắn ẩn bên trong. Khi được đưa về chế độ Lost mode, Volterman sẽ chụp ảnh bất kỳ người nào mở ví ra và gửi ảnh về ứng dụng trên smartphone nhằm hỗ trợ người dùng và cảnh sát nhanh chóng truy tìm thủ phạm…

Chiếc ví Volterman chỉ nặng 100g có thể chụp ảnh kẻ trộm...

Thứ 3 | 06/06/2017

Người đàn ông 45 tuổi ở Ấn Độ có 2 trái tim trong lồng ngực cùng đập một lúc. Điều này xảy ra sau ca phẫu thuật ghép tim hết sức lý thú.

Người đàn ông 45 tuổi ở Ấn Độ có 2 trái tim trong...

Chủ nhật | 04/06/2017

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến nó thành con chuột không dây để điều khiển máy tính xách tay trong vòng 3 nốt nhạc.

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến...

Chủ nhật | 16/07/2017

Việc tìm ra cách để có thể tạo ra các loại nội tạng thay thế sẽ là một cuộc cách mạng lớn đối với ngành y học hiện tại. Bởi lẽ điều này sẽ cứu sống hàng ngàn người không có nội tạng để thay thế mỗi năm.

Việc tìm ra cách để có thể tạo ra các loại nội...

Chủ nhật | 18/06/2017

Cảnh báo của giới khoa học thời gian gần đây về nguy cơ trỗi dậy, thống trị loài người của các robot sở hữu trí thông minh nhân tạo (AI) có thể không còn là điều xa vời sau khi Facebook trình làng một hệ thống AI mới, biết nói dối để đạt được những gì nó muốn.

Cảnh báo của giới khoa học thời gian gần đây về nguy cơ trỗi...

Tin hot 24h