top

Chi phí vận chuyển nước lên vũ trụ quá tốt kém, vì vậy NASA đã tìm ra cách giúp phi hành gia biến nước tiểu thành nước uống được

Thứ 6 | 09/06/2017

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã uống chính nước tiểu của mình trong những chuyến du hành vũ trụ dài hạn?

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã uống chính nước tiểu của mình trong những chuyến du hành vũ trụ dài hạn?

Uống nước tiểu - Đó là bí mật “dơ dáy” của các nhà du hành vũ trụ trong những hành trình viễn du không gian dài hạn.

Chi phí vận chuyển nước từ Trái đất đến Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) và xa hơn nữa rất tốn kém - lên tới 48.000 USD/ lít (khoảng 1 tỷ VNĐ). Vì vậy, các kỹ sư của NASA đã phải tìm ra giải pháp ít tốn kém hơn để vận chuyển nước vào không gian.

Thật may mắn rằng một vài nhà khoa học đã tìm ra lời giải đáp cho vấn đề nước uống ngoài vũ trụ. Nhưng hẳn là những phi hành gia không mấy vui vẻ khi biết tin này bởi nguồn nước mà các nhà khoa học tìm ra là… nước tiểu của chính họ.

Theo "America's Secret Space Heroes" - “Bí mật của những người hùng không gian Hoa Kỳ” - một chuỗi phim tài liệu được chiếu vào Chủ nhật trên kênh Smithsonian: Bằng việc phân tích các thành phần của nước tiểu, các nhà khoa học của NASA đã tiến hành quy trình chưng cất nước tiểu, đồng thời tạo ra một chiếc máy chưng cất biến thứ nước thải này của phi hành gia thành nước uống.


 Jennifer Pruett - Kỹ sư của NASA trình bày về loại máy chưng cất có thể biến nước tiểu thành nước uống (Theo SMITHSONIAN CHANNEL)

Jennifer Pruett - Kỹ sư của NASA trình bày về loại máy chưng cất có thể biến nước tiểu thành nước uống (Theo SMITHSONIAN CHANNEL)

Kỹ sư Jennifer Pruett của NASA giải thích về việc làm thế nào trọng lực nhân tạo giúp thiết bị này thực hiện sứ mệnh thần kỳ của nó.

"Thiết bị này chính là một chiếc máy ly tâm. Khi máy quay, nước tiểu sẽ được phun dọc theo thành máy. Những chất bẩn đặc và nặng sẽ bám vào thành máy, đồng thời hơi nước nhẹ hơn sẽ bay hơi ra ngoài và được hút qua trung tâm thông qua màng lưới để chuyển đến phần tiếp theo của hệ thống."

Kết quả cuối cùng là “nước tiểu sạch sau khi chưng cất” sẽ được đưa vào bộ xử lý nước để lọc thêm trước khi các phi hành gia có thể sử dụng nó.

Có thể “nhại lại” câu nói của Neil Armstrong rằng: Đó chỉ là một giọt nước nhỏ của con người. Nhưng lại là một sự rò rỉ khổng lồ cho cả nhân loại.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 19/07/2017

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng ta có thể kiểm soát được khoảng 40% khả năng hạnh phúc của chính mình. Phần còn lại được xác định bởi di truyền và các yếu tố bên ngoài. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều điều chúng ta có thể làm để kiểm soát hạnh phúc của riêng mình.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng ta có...

Thứ 7 | 22/07/2017

Các nhà nghiên cứu đang lo ngại về những ảnh hưởng của các chính sách hạn chế du lịch của các nước đến sự hợp tác quốc tế của họ - và việc mất đi sự hợp tác với các tài năng khoa học sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đang lo ngại về những ảnh hưởng của...

Thứ 2 | 12/06/2017

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học và Điện tử sinh học ngày 9/6, các nhà khoa học Brazil vừa nghiên cứu chế tạo một thiết bị cảm biến sinh học có khả năng nhanh chóng phát hiện bệnh sốt xuất huyết, từ đó giúp tạo ra một dụng cụ giá rẻ hiệu quả để chẩn đoán căn bệnh do muỗi mang virus sốt xuất huyết lây truyền sang hàng triệu người mỗi năm.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học...

Thứ 5 | 15/06/2017

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng...

Thứ 5 | 01/06/2017

Trái dâu mọng nước, ngọt lịm nhưng có màu trắng tinh khôi đã trở thành nét đặc trưng của trái cây Nhật Bản.

Trái dâu mọng nước, ngọt lịm nhưng có màu trắng...

Thứ 2 | 03/07/2017

Mọi người đều nói rằng khi một con mèo đen chạy qua con đường mà bạn đang đi, rủi ro chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào mà mèo đen lại bị dính tiếng xấu như thế? Đó đơn giản là do màu lông của chúng, hay có cái gì đó mang lại điềm gở thật sự?

Mọi người đều nói rằng khi một con mèo đen chạy qua con đường...

Thứ 3 | 25/07/2017

Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng với những người khác nhau, tranh luận, cãi cọ là điều thường xuyên xảy ra khi hai người không khớp được về lý tưởng, thế nhưng đừng lo, khoa học đã có cách để xử lý điều này.

Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng...

Thứ 4 | 21/06/2017

Loài mèo từ xa xưa đã được biết đến là một loài vật ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khó lý giải. Mèo có rất nhiều điều đặc biệt mà có thể bạn chưa biết !

Loài mèo từ xa xưa đã được biết đến là một...

Tin hot 24h