top

Chi phí vận chuyển nước lên vũ trụ quá tốt kém, vì vậy NASA đã tìm ra cách giúp phi hành gia biến nước tiểu thành nước uống được

Thứ 6 | 09/06/2017

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã uống chính nước tiểu của mình trong những chuyến du hành vũ trụ dài hạn?

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã uống chính nước tiểu của mình trong những chuyến du hành vũ trụ dài hạn?

Uống nước tiểu - Đó là bí mật “dơ dáy” của các nhà du hành vũ trụ trong những hành trình viễn du không gian dài hạn.

Chi phí vận chuyển nước từ Trái đất đến Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) và xa hơn nữa rất tốn kém - lên tới 48.000 USD/ lít (khoảng 1 tỷ VNĐ). Vì vậy, các kỹ sư của NASA đã phải tìm ra giải pháp ít tốn kém hơn để vận chuyển nước vào không gian.

Thật may mắn rằng một vài nhà khoa học đã tìm ra lời giải đáp cho vấn đề nước uống ngoài vũ trụ. Nhưng hẳn là những phi hành gia không mấy vui vẻ khi biết tin này bởi nguồn nước mà các nhà khoa học tìm ra là… nước tiểu của chính họ.

Theo "America's Secret Space Heroes" - “Bí mật của những người hùng không gian Hoa Kỳ” - một chuỗi phim tài liệu được chiếu vào Chủ nhật trên kênh Smithsonian: Bằng việc phân tích các thành phần của nước tiểu, các nhà khoa học của NASA đã tiến hành quy trình chưng cất nước tiểu, đồng thời tạo ra một chiếc máy chưng cất biến thứ nước thải này của phi hành gia thành nước uống.


 Jennifer Pruett - Kỹ sư của NASA trình bày về loại máy chưng cất có thể biến nước tiểu thành nước uống (Theo SMITHSONIAN CHANNEL)

Jennifer Pruett - Kỹ sư của NASA trình bày về loại máy chưng cất có thể biến nước tiểu thành nước uống (Theo SMITHSONIAN CHANNEL)

Kỹ sư Jennifer Pruett của NASA giải thích về việc làm thế nào trọng lực nhân tạo giúp thiết bị này thực hiện sứ mệnh thần kỳ của nó.

"Thiết bị này chính là một chiếc máy ly tâm. Khi máy quay, nước tiểu sẽ được phun dọc theo thành máy. Những chất bẩn đặc và nặng sẽ bám vào thành máy, đồng thời hơi nước nhẹ hơn sẽ bay hơi ra ngoài và được hút qua trung tâm thông qua màng lưới để chuyển đến phần tiếp theo của hệ thống."

Kết quả cuối cùng là “nước tiểu sạch sau khi chưng cất” sẽ được đưa vào bộ xử lý nước để lọc thêm trước khi các phi hành gia có thể sử dụng nó.

Có thể “nhại lại” câu nói của Neil Armstrong rằng: Đó chỉ là một giọt nước nhỏ của con người. Nhưng lại là một sự rò rỉ khổng lồ cho cả nhân loại.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 18/06/2017

Chúng ta vẫn biết rằng nhiệt độ cơ thể người là 37 độ C. Vậy tại sao mà ta vẫn cảm thấy nóng khi nhiệt độ môi trường là 37 độ C, thậm chí khi nó còn ít hơn mà ta vẫn thấy nóng?

Chúng ta vẫn biết rằng nhiệt độ cơ thể người là 37 độ C. Vậy...

Thứ 5 | 06/07/2017

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của nước Mỹ. Nhiều người khi di cư đến Mỹ đều xem đây là biểu tượng cửa sự tự do và giàu có. Mời các bạn cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về tượng nữ thần tự do ở Mỹ qua bài viết dưới đây.

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của...

Thứ 7 | 15/07/2017

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tháng sinh có ảnh hưởng đến sự phát triển trong sự nghiêp của mình?

Bạn có bao giờ thắc mắc rằng tháng sinh có ảnh hưởng đến...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một nghiên cứu mới nhất được tiến hành tại Úc khẳng định, tóc người có thể được tận dụng để làm sạch các thảm họa tràn dầu.

Một nghiên cứu mới nhất được tiến hành tại Úc khẳng định,...

Thứ 3 | 13/06/2017

Một nghiên cứu mới phát hiện cà chua có tác dụng chống lại ung thư dạ dày. Vậy trong cà chua có chất gì?

Một nghiên cứu mới phát hiện cà chua có...

Thứ 7 | 15/07/2017

Mọi người sẽ được hỗ trợ và xử lý các vấn đề pháp lý nhanh chóng, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Mọi người sẽ được hỗ trợ và xử lý các vấn đề...

Thứ 5 | 01/06/2017

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thăm dò Parker Solar Probe sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá vùng khí quyển Mặt trời vào mùa hè năm 2018.   

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thăm...

Thứ 6 | 07/07/2017

Không đùa đâu! Một nhóm các nhà nghiên cứu mới đây đã đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc: Những con chuột thí nghiệm không ngửi thấy mùi thức ăn đều không tăng cân, có nghĩa là càng ngửi nhiều mùi thức ăn, bạn càng dễ béo phì.

Không đùa đâu! Một nhóm các nhà...

Tin hot 24h