top

Chi phí vận chuyển nước lên vũ trụ quá tốt kém, vì vậy NASA đã tìm ra cách giúp phi hành gia biến nước tiểu thành nước uống được

Thứ 6 | 09/06/2017

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã uống chính nước tiểu của mình trong những chuyến du hành vũ trụ dài hạn?

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã uống chính nước tiểu của mình trong những chuyến du hành vũ trụ dài hạn?

Uống nước tiểu - Đó là bí mật “dơ dáy” của các nhà du hành vũ trụ trong những hành trình viễn du không gian dài hạn.

Chi phí vận chuyển nước từ Trái đất đến Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) và xa hơn nữa rất tốn kém - lên tới 48.000 USD/ lít (khoảng 1 tỷ VNĐ). Vì vậy, các kỹ sư của NASA đã phải tìm ra giải pháp ít tốn kém hơn để vận chuyển nước vào không gian.

Thật may mắn rằng một vài nhà khoa học đã tìm ra lời giải đáp cho vấn đề nước uống ngoài vũ trụ. Nhưng hẳn là những phi hành gia không mấy vui vẻ khi biết tin này bởi nguồn nước mà các nhà khoa học tìm ra là… nước tiểu của chính họ.

Theo "America's Secret Space Heroes" - “Bí mật của những người hùng không gian Hoa Kỳ” - một chuỗi phim tài liệu được chiếu vào Chủ nhật trên kênh Smithsonian: Bằng việc phân tích các thành phần của nước tiểu, các nhà khoa học của NASA đã tiến hành quy trình chưng cất nước tiểu, đồng thời tạo ra một chiếc máy chưng cất biến thứ nước thải này của phi hành gia thành nước uống.


 Jennifer Pruett - Kỹ sư của NASA trình bày về loại máy chưng cất có thể biến nước tiểu thành nước uống (Theo SMITHSONIAN CHANNEL)

Jennifer Pruett - Kỹ sư của NASA trình bày về loại máy chưng cất có thể biến nước tiểu thành nước uống (Theo SMITHSONIAN CHANNEL)

Kỹ sư Jennifer Pruett của NASA giải thích về việc làm thế nào trọng lực nhân tạo giúp thiết bị này thực hiện sứ mệnh thần kỳ của nó.

"Thiết bị này chính là một chiếc máy ly tâm. Khi máy quay, nước tiểu sẽ được phun dọc theo thành máy. Những chất bẩn đặc và nặng sẽ bám vào thành máy, đồng thời hơi nước nhẹ hơn sẽ bay hơi ra ngoài và được hút qua trung tâm thông qua màng lưới để chuyển đến phần tiếp theo của hệ thống."

Kết quả cuối cùng là “nước tiểu sạch sau khi chưng cất” sẽ được đưa vào bộ xử lý nước để lọc thêm trước khi các phi hành gia có thể sử dụng nó.

Có thể “nhại lại” câu nói của Neil Armstrong rằng: Đó chỉ là một giọt nước nhỏ của con người. Nhưng lại là một sự rò rỉ khổng lồ cho cả nhân loại.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 21/06/2017

Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại thị trấn Kaneyama. Cụ thể, các mẫu nước tiểu của người dân địa phương được thu thập sau đó đông lạnh và gửi về trường y Nippon, nằm ở phía đông của Tokyo. Theo đó, các chú chó sẽ được huấn luyện để đánh hơi dấu hiệu của mầm bệnh.

Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại...

Chủ nhật | 04/06/2017

Trang tin Bright Side đã tiếp tục tìm hiểu và đã giải mã được 7 biểu tượng nổi tiếng nữa được chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng chẳng mấy ai biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của chúng.

Trang tin Bright Side đã tiếp tục tìm hiểu và đã...

Chủ nhật | 16/07/2017

Một người mang nhóm máu AB có thể coi là khá hiếm hoi. Vậy tại sao lại có quá ít người mang nhóm máu này đến vậy?

Một người mang nhóm máu AB có thể coi là...

Thứ 5 | 20/07/2017

Thai nhi một tháng trước khi được sinh ra có thể phân biệt sự khác biệt của ngôn ngữ, như tiếng Anh và tiếng Nhật. Đây là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Kansas, được công bố trên tạp chí NeuroReport của Mỹ. 

Thai nhi một tháng trước khi được sinh ra có thể phân...

Thứ 6 | 23/06/2017

Tâm thần là một trong những lĩnh vực " thách thức " y học. Một bác sĩ tâm thần không bao giờ có thể biết chắc được rằng những gì đang diễn ra trong đầu của bệnh nhân. Hiện tại có rất nhiều loại hội chứng rối loạn tâm thần khác nhau. Dưới đây là Top 10 hội chứng rối loạn tâm thần bí ẩn mà não bộ con người có khả năng mắc phải, có một vài trong số đó có thể bạn chưa từng nghe đến. Mời các bạn cùng tham khảo!

Tâm thần là một trong những lĩnh vực " thách thức "...

Thứ 4 | 26/07/2017

Theo Sputnik, các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Lappeenranta và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Phần Lan (VTT) vừa nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất protein bằng điện và carbon dioxide.

Theo Sputnik, các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ...

Thứ 5 | 13/07/2017

Sự ra đời của các robot tự viết nhạc đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, các nhạc sĩ cần thận trọng, bởi những con robot này có thể sẽ là đối thủ "nặng ký".

Sự ra đời của các robot tự viết nhạc đang nhận được sự quan tâm...

Thứ 2 | 24/07/2017

Làm thế nào mà thuốc diệt côn trùng có thể giết chết những con gián khi mà loài vật này có sức sống rất mãnh liệt và có thể chịu được một số loại bức xạ?

Làm thế nào mà thuốc diệt côn trùng...

Tin hot 24h