top

Có phải người hay quên thường có quyết định sáng suốt?

Chủ nhật | 09/07/2017
Hôm 21/6, tạp chí về thần kinh Neuron (Anh) đã đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy hay quên là một dấu hiệu cho thấy não đang hoạt động tốt. Người hay quên có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
Hôm 21/6, tạp chí về thần kinh Neuron (Anh) đã đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy hay quên là một dấu hiệu cho thấy não đang hoạt động tốt. Người hay quên có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
 
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu của trường Đại học Toronto cho rằng, việc chỉ nhớ được một số chi tiết nhất định có thể là dấu hiệu cho thấy não của bạn đang hoạt động rất rốt trong việc giữ lại những thông tin có ích cho bạn trong tương lai và xóa đi những thông tin vô ích.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phát triển của nhiều nơ ron mới trong vùng hippocampus (phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ) dường như là để thúc đẩy quá trình quên đi những ký ức nhất định. Đây dường như là một cách để “dọn chỗ” cho việc thu nạp nhiều thông tin quan trọng hơn.

Theo các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này, mục đích của việc ghi nhớ không phải là truyền thông tin theo thời gian mà là tối ưu hóa việc đưa ra các quyết định.

Giáo sư Blake Richards, người dẫn đầu nghiên cứu cho hay: "Chúng ta thường đề cao những người có thể thắng các trò chơi trả lời câu hỏi về ghi nhớ. Tuy nhiên, việc nhớ được ai đã giành được Stanley Cup vào năm 1972 không phải là cách đánh giá về trí nhớ. Điều quan trọng là não phải quên đi được những chi tiết không liên quan, không quan trọng để thay vào đó những thứ giúp chúng ta đưa ra những quyết định trong thế giới thực”.

Để chúng ta có thể đưa ra những quyết định tốt hơn, bộ não phải loại bỏ những thông tin không cần thiết và giữ lại những thông tin hữu ích. Ông Richards giải thích: “Nếu bộ não của bạn liên tục đưa ra nhiều kí ức mâu thuẫn khác nhau, bạn sẽ khó đưa ra quyết định sáng suốt”.

Vì vậy, nếu bạn có quên ngày sinh nhật của ai đó, quên mật khẩu email hay quên chỗ để một vật gì đó, bạn có lẽ nên vui mừng bởi bộ não của bạn có thể đang tiết kiệm không gian để thu nạp những thông tin quan trọng, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định trong tương lai.

Theo Infonet.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 08/06/2017

Loại nấm nhìn vô hại, ngon mắt, nhưng hóa ra cực kỳ độc. Nó chịu trách nhiệm tới 90% trường hợp tử vong vì ăn phải nấm độc.

Loại nấm nhìn vô hại, ngon mắt, nhưng hóa ra cực kỳ độc....

Chủ nhật | 18/06/2017

Khi nghiên cứu những hóa thạch trong hang động Thylacoleo ở vùng đồng bằng Nullarbor phía tây Australia, các nhà khoa học tại Đại học Flinders kết luận một loài gà tây có kích thước bằng kangaroo ngày nay từng sinh sống ở đây từ khoảng hai triệu năm trước, theo  Cnet .

Khi nghiên cứu những hóa thạch trong hang động Thylacoleo ở...

Chủ nhật | 04/06/2017

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến nó thành con chuột không dây để điều khiển máy tính xách tay trong vòng 3 nốt nhạc.

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến...

Thứ 4 | 02/08/2017

Davies cho rằng mình được quyền sở hữu đất trên sao Hỏa vì đã bắn tia laser tác động lên hành tinh suốt nhiều năm qua.

Davies cho rằng mình được quyền sở hữu đất trên sao Hỏa...

Thứ 5 | 15/06/2017

Ngư dân ngoài khơi bờ biển Hà Lan vừa bắt được một sinh vật mà họ chưa từng thấy bao giờ. 

Ngư dân ngoài khơi bờ biển Hà Lan vừa bắt được một sinh...

Chủ nhật | 16/07/2017

Trước đây, nhiều nghiên cứu cho rằng đàn ông lớn tuổi khi sinh con thì con rất dễ bị tự kỷ. Tuy nhiên, có nghiên cứu mới nhất sẽ khiến mọi người bất ngờ.

Trước đây, nhiều nghiên cứu cho rằng đàn ông lớn...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một nghiên cứu mới nhất được tiến hành tại Úc khẳng định, tóc người có thể được tận dụng để làm sạch các thảm họa tràn dầu.

Một nghiên cứu mới nhất được tiến hành tại Úc khẳng định,...

Thứ 6 | 07/07/2017

Khi bị con bọ này cắn, bạn sẽ buộc trở thành kẻ ăn chay do bị dị ứng với thịt. Sinh vật kỳ lạ dường như chỉ có trong các bộ phim giả tưởng này hoàn toàn có thật khiến nhiều người không khỏi khiếp sợ.

Khi bị con bọ này cắn, bạn sẽ buộc trở thành kẻ ăn chay do bị...

Tin hot 24h