top

Có phải người hay quên thường có quyết định sáng suốt?

Chủ nhật | 09/07/2017
Hôm 21/6, tạp chí về thần kinh Neuron (Anh) đã đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy hay quên là một dấu hiệu cho thấy não đang hoạt động tốt. Người hay quên có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
Hôm 21/6, tạp chí về thần kinh Neuron (Anh) đã đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy hay quên là một dấu hiệu cho thấy não đang hoạt động tốt. Người hay quên có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
 
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu của trường Đại học Toronto cho rằng, việc chỉ nhớ được một số chi tiết nhất định có thể là dấu hiệu cho thấy não của bạn đang hoạt động rất rốt trong việc giữ lại những thông tin có ích cho bạn trong tương lai và xóa đi những thông tin vô ích.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phát triển của nhiều nơ ron mới trong vùng hippocampus (phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ) dường như là để thúc đẩy quá trình quên đi những ký ức nhất định. Đây dường như là một cách để “dọn chỗ” cho việc thu nạp nhiều thông tin quan trọng hơn.

Theo các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này, mục đích của việc ghi nhớ không phải là truyền thông tin theo thời gian mà là tối ưu hóa việc đưa ra các quyết định.

Giáo sư Blake Richards, người dẫn đầu nghiên cứu cho hay: "Chúng ta thường đề cao những người có thể thắng các trò chơi trả lời câu hỏi về ghi nhớ. Tuy nhiên, việc nhớ được ai đã giành được Stanley Cup vào năm 1972 không phải là cách đánh giá về trí nhớ. Điều quan trọng là não phải quên đi được những chi tiết không liên quan, không quan trọng để thay vào đó những thứ giúp chúng ta đưa ra những quyết định trong thế giới thực”.

Để chúng ta có thể đưa ra những quyết định tốt hơn, bộ não phải loại bỏ những thông tin không cần thiết và giữ lại những thông tin hữu ích. Ông Richards giải thích: “Nếu bộ não của bạn liên tục đưa ra nhiều kí ức mâu thuẫn khác nhau, bạn sẽ khó đưa ra quyết định sáng suốt”.

Vì vậy, nếu bạn có quên ngày sinh nhật của ai đó, quên mật khẩu email hay quên chỗ để một vật gì đó, bạn có lẽ nên vui mừng bởi bộ não của bạn có thể đang tiết kiệm không gian để thu nạp những thông tin quan trọng, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định trong tương lai.

Theo Infonet.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 02/06/2017

Hãy dừng ngay việc truy cập Facebook vào mọi thời điểm, vì nó có thể làm bạn không được vui vẻ và khỏe mạnh. Khuyến cáo được đưa ra theo một nghiên cứu mới của Đại học Yale và Đại học California, San Diego (Mỹ).

Hãy dừng ngay việc truy cập Facebook vào mọi thời điểm,...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Bách khoa quốc gia Mexico (IPN) vừa công bố chiết xuất thành công một phân tử từ cây Tía tô giới (tên khoa học: Hyptis suaveolens) có khả năng loại bỏ tế bào ung thư vú, đặc biệt là với các tế bào ung thư MDA-MB-231 và MDA-MB-436.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện...

Thứ 2 | 29/05/2017

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển ý tưởng biến áo quần hàng ngày thành nguồn sạc điện thoại di động.

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển ý tưởng biến...

Thứ 2 | 24/07/2017

Làm thế nào mà thuốc diệt côn trùng có thể giết chết những con gián khi mà loài vật này có sức sống rất mãnh liệt và có thể chịu được một số loại bức xạ?

Làm thế nào mà thuốc diệt côn trùng...

Chủ nhật | 11/06/2017

Khoảng 115 triệu năm trước, trên siêu lục địa cổ Gondwana, một cây nấm nhỏ đã rơi xuống sông và bị cuốn vào một đầm nước mặn, tại đây nó bị vùi trong lớp trầm tích và nằm lại với thời gian. Sau khi xem xét “những gì còn lại” từ kỷ Phấn Trắng ở Brazil, các nhà nghiên cứu cho biết đây là hóa thạch nấm cổ xưa nhất trên thế giới.

Khoảng 115 triệu năm trước, trên siêu lục địa cổ Gondwana, một...

Thứ 4 | 21/06/2017

Thay vì làm cho mọi thứ tồi tệ hơn với việc chỉ trích và sỉ vả người đã từ chối tình cảm của bạn, phản ứng tốt nhất đối với tình yêu không được đáp lại đó là đào tạo bộ não. Nó sẽ giúp kìm hãm lại những hành động khiến ta xấu hổ và hối hận về sau.

Thay vì làm cho mọi thứ tồi tệ hơn với việc chỉ trích...

Thứ 6 | 16/06/2017

Những sự thật bất ngờ về NASA có thể bạn chưa bao giờ nghe nói tới sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

Những sự thật bất ngờ về NASA có thể bạn chưa bao giờ nghe nói...

Thứ 6 | 21/07/2017

Đối với một bệnh nhân ung thư, bản thân khối u đầu tiên chưa thực sự đáng sợ. Phẫu thuật, hóa và xạ trị có thể tạm thời đánh bại ung thư và giúp họ sống thêm nhiều năm. Thế nhưng, một khi ung thư chuyển sang giai đoạn di căn, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sẽ cực kỳ thấp.

Đối với một bệnh nhân ung thư, bản thân khối u đầu...

Tin hot 24h