top

Có phải người hay quên thường có quyết định sáng suốt?

Chủ nhật | 09/07/2017
Hôm 21/6, tạp chí về thần kinh Neuron (Anh) đã đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy hay quên là một dấu hiệu cho thấy não đang hoạt động tốt. Người hay quên có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
Hôm 21/6, tạp chí về thần kinh Neuron (Anh) đã đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy hay quên là một dấu hiệu cho thấy não đang hoạt động tốt. Người hay quên có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
 
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu của trường Đại học Toronto cho rằng, việc chỉ nhớ được một số chi tiết nhất định có thể là dấu hiệu cho thấy não của bạn đang hoạt động rất rốt trong việc giữ lại những thông tin có ích cho bạn trong tương lai và xóa đi những thông tin vô ích.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phát triển của nhiều nơ ron mới trong vùng hippocampus (phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ) dường như là để thúc đẩy quá trình quên đi những ký ức nhất định. Đây dường như là một cách để “dọn chỗ” cho việc thu nạp nhiều thông tin quan trọng hơn.

Theo các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này, mục đích của việc ghi nhớ không phải là truyền thông tin theo thời gian mà là tối ưu hóa việc đưa ra các quyết định.

Giáo sư Blake Richards, người dẫn đầu nghiên cứu cho hay: "Chúng ta thường đề cao những người có thể thắng các trò chơi trả lời câu hỏi về ghi nhớ. Tuy nhiên, việc nhớ được ai đã giành được Stanley Cup vào năm 1972 không phải là cách đánh giá về trí nhớ. Điều quan trọng là não phải quên đi được những chi tiết không liên quan, không quan trọng để thay vào đó những thứ giúp chúng ta đưa ra những quyết định trong thế giới thực”.

Để chúng ta có thể đưa ra những quyết định tốt hơn, bộ não phải loại bỏ những thông tin không cần thiết và giữ lại những thông tin hữu ích. Ông Richards giải thích: “Nếu bộ não của bạn liên tục đưa ra nhiều kí ức mâu thuẫn khác nhau, bạn sẽ khó đưa ra quyết định sáng suốt”.

Vì vậy, nếu bạn có quên ngày sinh nhật của ai đó, quên mật khẩu email hay quên chỗ để một vật gì đó, bạn có lẽ nên vui mừng bởi bộ não của bạn có thể đang tiết kiệm không gian để thu nạp những thông tin quan trọng, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định trong tương lai.

Theo Infonet.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 08/06/2017

Bề mặt Trái Đất trong thời kỳ phát triển sự sống đầu tiên có thể nóng tới 75 độ C trước khi hạ xuống 35 độ.

Bề mặt Trái Đất trong thời kỳ phát triển sự sống đầu...

Thứ 3 | 06/06/2017

Hiện tượng phản xạ toàn phần khiến người đi đường trong ngày nắng nóng nhìn thấy ảo ảnh của vật thể giống như vũng nước.

Hiện tượng phản xạ toàn phần khiến người đi đường trong ngày...

Thứ 5 | 15/06/2017

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng...

Thứ 2 | 17/07/2017

Từ xưa, ông bà ta quan niệm rằng khi trong nhà có người chết, không được để mèo đến gần, đặc biệt là mèo đen. Vì nếu để mèo nhảy qua, sẽ khiến xác chết bật dậy và trở thành ma cương thi. Thực hư việc này như thế nào?

Từ xưa, ông bà ta quan niệm rằng khi trong nhà có...

Thứ 5 | 20/07/2017

Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng đến hầu hết sinh vật. Các nhà khoa học lo ngại xảy ra cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 với 75% chủng loài sẽ biến mất vĩnh viễn.

Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng đến hầu hết sinh vật....

Thứ 3 | 30/05/2017

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy tinh kỳ lạ khi có thể nhìn xuyên qua lồng ngực của nó và thấy trái tim bên trong.

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy...

Chủ nhật | 11/06/2017

Trong đợt thi đại học vừa qua tại Trung Quốc, một robot đã tham gia thi môn Toán ở thành phố Chengdu.

Trong đợt thi đại học vừa qua tại Trung Quốc, một robot đã tham gia...

Tin hot 24h