top

Có phải người hay quên thường có quyết định sáng suốt?

Chủ nhật | 09/07/2017
Hôm 21/6, tạp chí về thần kinh Neuron (Anh) đã đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy hay quên là một dấu hiệu cho thấy não đang hoạt động tốt. Người hay quên có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
Hôm 21/6, tạp chí về thần kinh Neuron (Anh) đã đăng tải kết quả một nghiên cứu cho thấy hay quên là một dấu hiệu cho thấy não đang hoạt động tốt. Người hay quên có thể đưa ra các quyết định sáng suốt hơn.
 
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu của trường Đại học Toronto cho rằng, việc chỉ nhớ được một số chi tiết nhất định có thể là dấu hiệu cho thấy não của bạn đang hoạt động rất rốt trong việc giữ lại những thông tin có ích cho bạn trong tương lai và xóa đi những thông tin vô ích.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng sự phát triển của nhiều nơ ron mới trong vùng hippocampus (phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ) dường như là để thúc đẩy quá trình quên đi những ký ức nhất định. Đây dường như là một cách để “dọn chỗ” cho việc thu nạp nhiều thông tin quan trọng hơn.

Theo các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu này, mục đích của việc ghi nhớ không phải là truyền thông tin theo thời gian mà là tối ưu hóa việc đưa ra các quyết định.

Giáo sư Blake Richards, người dẫn đầu nghiên cứu cho hay: "Chúng ta thường đề cao những người có thể thắng các trò chơi trả lời câu hỏi về ghi nhớ. Tuy nhiên, việc nhớ được ai đã giành được Stanley Cup vào năm 1972 không phải là cách đánh giá về trí nhớ. Điều quan trọng là não phải quên đi được những chi tiết không liên quan, không quan trọng để thay vào đó những thứ giúp chúng ta đưa ra những quyết định trong thế giới thực”.

Để chúng ta có thể đưa ra những quyết định tốt hơn, bộ não phải loại bỏ những thông tin không cần thiết và giữ lại những thông tin hữu ích. Ông Richards giải thích: “Nếu bộ não của bạn liên tục đưa ra nhiều kí ức mâu thuẫn khác nhau, bạn sẽ khó đưa ra quyết định sáng suốt”.

Vì vậy, nếu bạn có quên ngày sinh nhật của ai đó, quên mật khẩu email hay quên chỗ để một vật gì đó, bạn có lẽ nên vui mừng bởi bộ não của bạn có thể đang tiết kiệm không gian để thu nạp những thông tin quan trọng, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định trong tương lai.

Theo Infonet.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 19/07/2017

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đã xác định sự thay đổi biểu hiện của một gene trong tế bào đặc trưng ở não người, được gọi là Microglia, có thể liên quan đến căn bệnh Alzheimer. 

Các nhà nghiên cứu Mỹ mới đây đã xác...

Thứ 7 | 22/07/2017

Sau khi bị phản đối và ngăn chặn ở Ấn Độ, Tiến sĩ Sergei Paylian dự định thử nghiệm phương pháp làm người chết não sống lại tại châu Mỹ Latinh.

Sau khi bị phản đối và ngăn chặn ở Ấn Độ, Tiến sĩ Sergei Paylian dự...

Chủ nhật | 04/06/2017

Một người đàn ông vừa bị tòa án Thụy Sỹ tuyên phạt tới 4.000 Francs (hơn 4.129 USD) chỉ vì bấm "Like" (Thích) các bình luận có nội dung nói xấu hoặc phỉ báng trên Facebook. Đây được tin là trường hợp đầu tiên kiểu này.

Một người đàn ông vừa bị tòa án Thụy Sỹ...

Chủ nhật | 16/07/2017

Nhiệt độ khí hậu trên thế giới đang ngày càng nóng lên. Nếu chúng ta không tìm cách giảm ô nhiễm carbon thì tới cuối thế kỷ này, chúng ta sẽ phải chịu đựng việc nhiệt độ trung bình tăng lên nhanh chóng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Nhiệt độ khí hậu trên thế giới đang ngày càng...

Thứ 6 | 23/06/2017

Khi một người hắt hơi, họ sẽ phát tán vào môi trường một đám mây được gọi là  “sol khí”.  Đám mây này mang theo đủ mọi thứ vật chất khủng khiếp, từ dịch lỏng cơ thể, phân tử khí cho đến các mầm bệnh như virus và vi khuẩn.

Khi một người hắt hơi, họ sẽ phát tán vào môi...

Thứ 2 | 19/06/2017

Chúng ta vẫn khẳng định rằng, một người mà thiếu đi bộ não chắc chắn sẽ không sống được. Nhưng sự thật là, có không ít trường hợp các bác sĩ giật mình, kinh hãi khi phát hiện thấy bệnh nhân của mình thiếu tới 90% bộ não mà vẫn sống khỏe mạnh, làm việc bình thường thậm chí là có chỉ số IQ cao và học giỏi.

Chúng ta vẫn khẳng định rằng, một người mà thiếu đi bộ...

Chủ nhật | 04/06/2017

Trang tin Bright Side đã tiếp tục tìm hiểu và đã giải mã được 7 biểu tượng nổi tiếng nữa được chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng chẳng mấy ai biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của chúng.

Trang tin Bright Side đã tiếp tục tìm hiểu và đã...

Thứ 3 | 27/06/2017

Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ nóng nhất trong vũ trụ khi xét về từng khía cạnh nóng của chúng.

Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới...

Tin hot 24h