top

Công nghệ cảm biến cử chỉ tay đã có những thay đổi tích cực, nhưng còn đó nhiều vấn đề cần giải quyết

Thứ 7 | 11/03/2017

Cả Huawei và Moto mang tới MWC 2017 những cải tiến mạnh mẽ ở công nghệ nhận diện cử chỉ tay, nhưng toàn thị trường di động vẫn chưa thể giải quyết triệt để bài toán này.

Cả Huawei và Moto mang tới MWC 2017 những cải tiến mạnh mẽ ở công nghệ nhận diện cử chỉ tay, nhưng toàn thị trường di động vẫn chưa thể giải quyết triệt để bài toán này.

Nhận diện cử chỉ vân tay không phải công nghệ gì mới mẻ. Huawei Mate giới thiệu chức năng này từ năm 2015, Meizu cũng sử dụng trong thời gian dài và Google Pixel trở thành cái tên mới áp dụng phương thức như vậy.

 

Cảm biến vân tay đã không còn quá xa lạ với người dùng di động.
Cảm biến vân tay đã không còn quá xa lạ với người dùng di động.

Tại MWC 2017, bộ đôi Huawei P10 và Moto G5 đều sử dụng máy quét vân tay đóng vai trò thay thế nút điều hướng trên màn hình. Xét ở khía cạnh nào đó, sáng kiến này khá thú vị. Nhưng xuất hiện những vấn đề cần giải quyết để đưa ra giải pháp tốt nhất.

Cảm biến hoạt động như thế nào?

Trên P10, người dùng có thể mở khóa bằng vân tay như bình thường. Sau đó, cảm biến cho phép nhấp vào phím Home để quay lại, trượt sang trái hoặc phải sẽ hiển thị danh sách ứng dụng gần đây và trượt lên từ mép phím Home để mở Google Now.

 

Cả Huawei và Moto đều sử dụng cảm biến ở phím Home để thay thế các nút điều hướng trên màn hình.
Cả Huawei và Moto đều sử dụng cảm biến ở phím Home để thay thế các nút điều hướng trên màn hình.

Moto G5 và G5 Plus được thiết lập khác đôi chút với thao tác trượt sang trái ở phím Home để quay lại, nhấn để về giao diện Home và trượt sang phải giúp hiển thị ứng dụng gần đây. Giữ phím Home một lúc để khởi động Google Now.

Cả hai dòng điện thoại đều hỗ trợ tốt khả năng tùy biến này. Người dùng không mất quả nhiều thời gian làm quen, cũng như dễ dàng thay đổi cài đặt trở về sử dụng nút điều hướng trên màn hình thay vì cử chỉ nút Home.

Tính năng tốt nhưng cũng xấu

Từ lâu, người dùng tỏ ra “chướng mắt” vì các phím ảo trên màn hình điện thoại Android bởi chúng chiếm khá nhiều diện tích hiển thị. Việc tích hợp cảm biến cử chỉ cho khả năng tùy biến cao giúp giải quyết vấn đề này.

 

Xu hướng thiết kế bỏ phím Home.
Xu hướng thiết kế bỏ phím Home.

Tuy nhiên, Huawei và Moto, mỗi công ty lại thiết lập cài đặt cho riêng mình. Nếu Samsung lại gán cho nút điện dung tác vụ khác thì vấn đề phân mảnh trở nên cao hơn. Chỉ Google mới đủ tầm ảnh hưởng để đưa ra chuẩn riêng dành cho các dòng điện thoại Android. Nhưng nếu công ty nào “phá rào” thì chẳng ai có thể cản họ.

Ví dụ muốn mở Google Now, G5 chỉ việc nhấn giữ nút Home, trong khi P10 là thao tác trượt ở mép cạnh phím Home. Chưa kể, còn rất nhiều tác vụ khác nếu chỉ gán vào cử chỉ ở phím điện dung thì rất khó xử lý hết.

 

Vẫn còn rất nhiều việc để làm với công nghệ điều khiển bằng cử chỉ.
Vẫn còn rất nhiều việc để làm với công nghệ điều khiển bằng cử chỉ.

Thêm nữa, xu hướng ngành công nghiệp di động đang muốn loại bỏ phím Home và giảm diện tích viền màn hình. LG G6 và sắp tới có thể là Galaxy S8, iPhone 8 sẽ sử dụng thiết kế như vậy. Thậm chí, cảm biến vân tay còn bố trí mặt trước hoặc mặt sau, tùy từng hãng sản xuất. Thật khó nếu muốn làm gì với cảm biến cử chỉ nếu nó ở cạnh camera sau.

Nếu là người thích thay đổi điện thoại, hoặc nhu cầu phải mượn máy bạn bè thì thật vất vả để làm quen với cử chỉ riêng của từng nhà sản xuất. Phải chăng, cần cho phép người dùng tùy chỉnh cử chỉ điều hướng theo thói quen riêng để không tốn thời gian làm quen.

Công nghệ luôn thay đổi theo hướng tiện dụng hơn. Chúng ta có quyền hi vọng về những cải tiến đáng giá trên điện thoại Android, đặc biệt ở tính năng cảm biến cử chỉ vân tay. Tới đây, công nghệ nhận diện khuôn mặt và mống mắt có thể được áp dụng rộng rãi sẽ cho phép các nhà sản xuất thêm nhiều tùy chọn điều khiển bằng cử chỉ.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 31/07/2017

Mọi người đều công nhận màn trình diễn iPhone hồi tháng 1/2007 của Steve Jobs là hoàn hảo. Ông đã cầm chiếc iPhone mẫu hầu như chưa hoạt động và với một số kỹ thuật khéo léo trong tay, ông đã khiến hàng triệu người muốn mua nó ngay lập tức.  

Mọi người đều công nhận màn trình diễn iPhone hồi...

Thứ 4 | 12/07/2017

Theo một báo cáo mới đây, Apple hiện đang gấp rút làm việc để có thể kịp thời sửa chữa một số lỗi về phần mềm trên iPhone 8. Những vấn đề phần mềm này có thể làm chậm quá trình sản xuất iPhone 8 nếu không được giải quyết triệt để, và điện thoại có thể sẽ phải “ra mắt với những tính năng chính bị vô hiệu hóa”.

Theo một báo cáo mới đây, Apple hiện đang gấp rút...

Thứ 7 | 08/07/2017

Phần mềm độc hại được tìm thấy trên các trang web lậu sẽ mang đến những rủi ro nghiêm trọng đối với người tiêu dùng trực tuyến, những người thường tìm kiếm nội dung hay nhưng miễn phí.

Phần mềm độc hại được tìm thấy trên các trang web lậu sẽ...

Thứ 7 | 29/07/2017

Mới chỉ gần 20 năm kể từ khi Sergey Brin và Larry Page đăng ký tên miền google.com, và chỉ 10 năm kể từ khi Steve Jobs bước lên sân khấu ở San Francisco để giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn này, công nghệ số đã thay đổi hoàn toàn thế giới của chúng ta.

Mới chỉ gần 20 năm kể từ khi Sergey Brin và Larry Page đăng ký...

Thứ 6 | 10/02/2017

Chiếc laptop siêu mỏng ZenBook 3 Deluxe được ASUS giới thiệu tại CES 2017 có hai phiên bản chính: một bản dùng CPU Core i7 và một bản dùng Core i5, cả hai đều là thế hệ chip Kaby Lake mới nhất. Bản i7 đi kèm 16 GB RAM còn i5 là 8 GB. Các thông số còn lại là như nhau. Trong đó phần ổ SSD có thể tùy biến từ 256 GB cho đến cao nhất là 1 TB.

Chiếc laptop siêu mỏng ZenBook 3 Deluxe được ASUS giới thiệu tại CES...

Thứ 4 | 14/06/2017

Huawei P10 và P10 Plus của là những chiếc điện thoại đầu tiên của Huawei bước ra thị trường Bắc Mỹ. Nhà mạng Rogers là nơi đầu tiên cung cấp P10 vào ngày 6/6.

Huawei P10 và P10 Plus của là những chiếc điện thoại đầu...

Thứ 2 | 27/02/2017

Đây là phiên bản màu mới của chiếc smartphone "không viền" Mi Mix vừa được Xiaomi giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm điện tử CES 2017 diễn ra hồi tháng 1 ở Mỹ.

Đây là phiên bản màu mới của chiếc smartphone...

Thứ 5 | 15/06/2017

Tập đoàn KT của Hàn Quốc mới đây vừa tung ra một loại thẻ thông minh all in one mà họ gọi là “mẹ của các loại thẻ tín dụng”. Đây là một loại thẻ tài chính thông minh được tạo thành dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo và những thành công của công nghệ dữ liệu lớn Big Data.

Tập đoàn KT của Hàn Quốc mới đây vừa tung ra một loại thẻ...

Tin hot 24h