top

Đã giải mã thành công những suy nghĩ phức tạp trong bộ não con người

Thứ 5 | 29/06/2017
Những suy nghĩ từ đơn giản đến phức tạp trong đầu bạn có thể bị đọc được thông qua biểu đồ chụp quét não. Thậm chí, thiết bị này còn có thể lắp ghép những ý tưởng rời rạc thành một suy nghĩ hoàn chỉnh.
Những suy nghĩ từ đơn giản đến phức tạp trong đầu bạn có thể bị đọc được thông qua biểu đồ chụp quét não. Thậm chí, thiết bị này còn có thể lắp ghép những ý tưởng rời rạc thành một suy nghĩ hoàn chỉnh.

Một nhóm nghiên cứu đến từ đại học Carnegie Mellon (CMU) đã phát triển một kĩ thuật đọc những suy nghĩ phức tạp của con người. Mỗi từ tái hiện một ý tưởng và họ đã nhận thấy rằng thay vì nghĩa của từng từ, những mảnh ghép ý tưởng này có thể được dùng để xây dựng những ý nghĩ khác nhau.

Điều này gợi ý rằng não của con người xử lý các ý tưởng theo một cách bao hàm, không cần biết bạn nói ngôn ngữ gì và sống trong nền văn hóa nào.

Nhóm nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp để nhìn thấy những suy nghĩ phức tạp trong tín hiệu fMRI. Từ sự tương quan giữa suy nghĩ và các hình thái hoạt động của não, chúng ta sẽ biết suy nghĩ trong đầu được hình thành như thế nào.

Nghiên cứu của CMU đã thử nghiệm cách một chiếc máy quét cộng hưởng từ fMRI cùng với các thuật tóan máy học (machine learning) giải mã những suy nghĩ phức tạp và cách bộ não mã hóa những suy nghĩ này.

Đọc suy nghĩ của con người

Những dự kiện phức tạp được tạo thành từ những mảnh ghép ý tưởng khác nhau, đó là những thành phần mang ý nghĩa riêng. Bộ não của chúng ta xử lý mỗi dạng thông tin khác nhau trong số các dữ kiện này tại nhiều vùng khác nhau, nhờ đó hệ thống của CMU có thể chọn ra một danh mục tổng quan về những gì có trong đầu của một người.

Các nhà nghiên cứu đã mời 7 người tham gia thử nghiệm để kiểm tra sức mạnh giải mã của hệ thống. Họ cho những tình nguyện viên đọc 240 câu dữ kiện đã soạn sẵn đồng thời ghi lại hình thái hoạt động của não bộ khi những người này bắt đầu đọc.

Sau khi cho thuật toán luyện qua 239 câu và tiến hành quét não thì hệ thống của CMU đã có thể lắp ghép và tìm ra câu cuối cùng còn thiếu dựa trên dữ liệu riêng lẻ trong não.

Thử nghiệm này được các nhà nghiên cứu thực hiện 240 lần và loại bỏ dần các câu hỏi một cách có hệ thống. Kết quả thu được khiến họ bất ngờ, thuật toán đã có thể dự đoán câu còn thiếu dựa trên hình thái hoạt động của não với độ chính xác lên đến 87%. Ngược lại, nếu một câu hỏi nào đó được nạp vào hệ thống thì ta sẽ nhận được hình thái hoạt động não tương ứng một cách chính xác.

Phương pháp của CMU cho phép chúng ta giải mã suy nghĩ chứa nhiều ý tưởng. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm giải mã một chủ đề tổng quát mà một người đang nghĩ đến.

Đây là một tiến bộ vượt bậc, giúp chúng ta có thể tạo ra một bản đồ vẽ lại tất cả các dạng kiến thức có trong não bộ.

Theo Quantrimang.com

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 10/07/2017

Nhà thần kinh học hàng đầu thế giới đã nghiên cứu và tìm kiếm ra những đặc điểm chung về cấu trúc và chức năng não bộ của các thiên tài.

Nhà thần kinh học hàng đầu thế giới đã nghiên cứu...

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển...

Chủ nhật | 30/07/2017

Từ xưa đến giờ, lối sống gọn gàng, ngăn nắp luôn được mọi người hướng đến và ca ngợi, do đó, sự lộn xộn và bừa bộn thường bị hiểu nhầm là kết quả của lối sống lười biếng. Có phải vậy không khi mà nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bừa bộn là dấu hiệu của một thiên tài?

Từ xưa đến giờ, lối sống gọn gàng, ngăn nắp luôn được mọi người...

Thứ 3 | 13/06/2017

Mỗi hành tinh giữ lại cho mình một nét đặc biệt, vượt lên trên tất cả phần còn lại của vũ trụ.

Mỗi hành tinh giữ lại cho mình một nét đặc biệt, vượt...

Thứ 7 | 24/06/2017

Các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego, Mỹ, chế tạo thành công miếng dán trên da có thể biến mồ hôi thành năng lượng, đủ cung cấp điện năng cho điện thoại hoạt động bình thường ngay trong lúc bạn chạy bộ,  Mother Nature Network  hôm 22/6 đưa tin.

Các nhà khoa học tại Đại học California, San Diego, Mỹ, chế tạo...

Chủ nhật | 09/07/2017

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third Thumb (ngón tay cái thứ ba). Thiết bị này bao gồm 2 thành phần chính: ngón tay cái nhân tạo được in từ máy in 3D, kết nối với vòng đeo cổ tay có chứa các cơ cấu trợ lực và dây dẫn.

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third...

Thứ 5 | 22/06/2017

Như chúng ta đã biết, ung thư là một căn bệnh quái ác và hầu hết đều không có thuốc chữa trừ một số có khả năng bị đẩy lùi như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt… Phương pháp điều trị phổ biến thường được áp dụng hiện nay là xạ trị, hóa trị và phẫu thuật song vẫn chưa có cách nào phát huy hiệu quả tối đa và cứu sống bệnh nhân.

Như chúng ta đã biết, ung thư là một căn bệnh...

Thứ 7 | 11/03/2017

Từ hơn 300 năm trước, thợ khóa John Wilkes đã tạo ra được thứ khóa kĩ thuật cực kì thú vị.

Từ hơn 300 năm trước, thợ khóa John Wilkes đã tạo ra được thứ...

Tin hot 24h