top

Đằng sau những thanh chocolate ngọt ngào là nỗi đau của biết bao nhiêu trẻ em lao động

Chủ nhật | 09/07/2017

Tại các nước châu Phi, nơi cacao là loại cây công nghiệp chính được trồng nhiều cho sản phẩm chocolate, những đứa trẻ bị bóc lột tàn bạo trong các đồn điền cacao với điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt.

Tại các nước châu Phi, nơi cacao là loại cây công nghiệp chính được trồng nhiều cho sản phẩm chocolate, những đứa trẻ bị bóc lột tàn bạo trong các đồn điền cacao với điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt.

Theo báo cáo của tờ Sunday People, hàng trăm nghìn trẻ em tại châu Phi đang phải làm việc tại các đồn điền cacao với điều kiện sống vô cùng nghiệt ngã. Để đáp ứng được nhu cầu chocolate ngày càng lớn trên toàn thế giới, các chủ đồn điền cacao không ngại ngần bóc lột sức lao động của trẻ em như cuộc sống nô lệ thời hiện đại.

Đằng sau những thanh chocolate ngọt lành mặn chát nỗi đau của lao động trẻ em - Ảnh 1.

Trẻ em phải làm việc tại những đồn điền cacao với điều kiện vô cùng khắc nghiệt.

Tại đây, những đứa trẻ chỉ mới khoảng 10-14 tuổi đã phải bỏ học và làm công việc thu hái quả cacao trên những khu vườn rộng mênh mông. Thông thường, các em phải làm việc liên tục 12 giờ/ngày dưới cái nắng gắt của châu Phi chỉ để đổi lấy hơn 2 bảng (khoảng gần 60 nghìn đồng) một ngày.

Thậm chí, nhiều đứa trẻ còn chưa bao giờ nhìn thấy tiền khi những tay chủ bóc lột tìm mọi cách để không phải trả tiền. Công việc vất vả cộng với hiểm họa từ thuốc trừ sâu, thương tật từ những con dao sắc nhẹm khiến cái chết có thể rình rập lũ trẻ bất cứ lúc nào. Đã có những câu chuyện lao động trẻ em thiệt mạng vì kiệt sức do làm việc nhiều tháng ròng mà không có nghỉ lễ hay thậm chí cả nghỉ cuối tuần. 

 

Đằng sau những thanh chocolate ngọt lành mặn chát nỗi đau của lao động trẻ em - Ảnh 2.

Remy, 14 tuổi phải bỏ học làm việc tại các đồn điền cacao.

Việc sử dụng lao động trẻ em tại châu Phi, đặc biệt tại các nước nghèo khu vực Tây Phi như Bờ Biển Ngà do 2 nguyên nhân chính: sự nghèo đói của người dân và nhu cầu ngày càng cao cho mặt hàng chocolate. Các gia đình nghèo không thể cho con cái đi học nên phải để các em đi làm tại những đồn điền cacao.

Chỉ tính riêng tại Anh, ngành công nghiệp chocolate có giá trị 4 tỷ bảng Anh. Mỗi năm, người dân đảo quốc sương mù tiêu thụ khoảng 660 nghìn tấn chocolate. Tuy nhiên, người ta lo sợ rằng việc giá cacao trên toàn cầu giảm đến 40% trong những năm qua - cuộc khủng hoảng lớn nhất của ngành công nghiệp cacao trong cả thập kỷ, sẽ đẩy tình trạng bóc lột trở nên nghiêm trọng hơn. 

 

Đằng sau những thanh chocolate ngọt lành mặn chát nỗi đau của lao động trẻ em - Ảnh 3.

Amidou Yeo, 15 tuổi làm việc tại đồn điền cacao cùng với cha mình.

Remy Compadre, 14 tuổi là một trong những lao động trẻ em tại đồn điền cacao gần thành phố cảng San Pedro. Từ quốc gia láng giềng Burkina Faso, cha mẹ Remy đã gửi em tới đây để làm việc được gần 3 tháng. Cậu bé cho biết em phải làm việc từ 7h sáng cho tới khi mặt trời lặn mỗi ngày trên cánh đồng rộng 2 hecta với công việc chính là thu hoạch hạt cacao.

Khu vực đồn điền nơi Remy làm việc nằm phía tây nam Bờ Biển Ngà, nơi 30% sản lượng cacao của thế giới được sản xuất. Khu vực này thuộc về một công ty theo mô hình hợp tác xã của 1000 nông dân, chuyên cung cấp cacao cho các doanh nghiệp đầu mối. Tại đây, ban lãnh đạo luôn quả quyết là không để tình trạng bóc lột lao động trẻ em xảy ra và Remy "không phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm hay công việc nặng nhọc không phù hợp".

Đằng sau những thanh chocolate ngọt lành mặn chát nỗi đau của lao động trẻ em - Ảnh 4.

Các em nhỏ thường xuyên không được trả lương, làm việc cực khổ. Nhiều em qua đời sau nhiều tháng làm việc quá sức và bị bóc lột.

Trên thực tế, Remy chỉ là 1 trong số khoảng 1,4 triệu trẻ em đang bị bóc lột tại Bờ Biển Nga. Các em không chỉ bị trả lương rẻ mạt với cường độ làm việc liên tục mà còn phải chịu nguy cơ bị mù mắt, khó thở vì thuốc trừ sâu. Djene Bi, một nhân viên xã hội tại Bờ Biển Ngà cho biết: "Thông thường, lũ trẻ chẳng nhận được gì. Chúng ngủ luôn tại những trang trại, chẳng có ngày nghỉ hay cuối tuần".

"Ban đầu, những người chủ sẽ hứa hẹn trả tiền vào cuối năm. Tuy nhiên, họ sẽ tìm cách để không trả cho các em. Chuyện này xảy ra rất thường xuyên. Rất khó để có thể thống kê những vụ việc như vậy vì nhiều em nhỏ thiệt mạng vì làm việc quá sức. 

Đằng sau những thanh chocolate ngọt lành mặn chát nỗi đau của lao động trẻ em - Ảnh 5.

Không chỉ cacao, trẻ em làm việc trong các đồn điền cao su cũng bị bóc lột nặng nề.

Không chỉ cacao, trẻ em cũng bị bóc lột trong nhiều đồn điền nông nghiệp khác, như những đồn điền cao su. Miranda Armstrong, giám đốc của UNICEF về vấn đề bảo vệ trẻ em tại Bờ Biển Ngà cho biết: "Nguyên nhân chính của lao động trẻ em và bóc lộc trẻ em là do sự nghèo đói.

Chẳng còn đường nào khác, các bậc phụ huynh phải gửi cho con mình đi làm. Với việc giá cacao giảm, UNICFE đang lo ngại rằng tình trạng bóc lột sẽ diễn biến theo hướng xấu hơn".

Đằng sau những thanh chocolate ngọt lành mặn chát nỗi đau của lao động trẻ em - Ảnh 6.

Các đồn điền cacao tại Bờ Biển Ngà đóng góp khoảng 30% vào tổng lượng cacao sản xuất trên toàn thế giới.

 

Đằng sau những thanh chocolate ngọt lành mặn chát nỗi đau của lao động trẻ em - Ảnh 7.

Nemon Siluo, 9 tuổi đang cắt quang đãng một khu vực đồn điền.

Theo Kênh 14

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 13/07/2017

Không chỉ các thương hiệu trà sữa mới có sự giống nhau giữa các logo và tên gọi, mà những nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới cũng xuất hiện không ít "bản sao" trên thị trường.

Không chỉ các thương hiệu trà sữa mới có sự giống...

Thứ 3 | 06/06/2017

Patek Philippe 5208P - một trong những mẫu đồng hồ đắt giá nhất của “huyền thoại đồng hồ Thuy Sĩ” - đã được tổng thống Nga Vladimir Putin ủy quyền bán đấu giá tại Monaco Legend Auctions. Đây là chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp và tinh xảo với các chức năng như “điểm chuông” (nghĩa là sẽ phát ra âm thanh khi người dùng bấm nút), đồng hồ bấm giờ và lịch vạn niên với khả năng tính được cả năm nhuận.

Patek Philippe 5208P - một trong những mẫu đồng hồ đắt...

Thứ 7 | 01/07/2017

Câu trả lời đương nhiên là không, vì Hà Nội cũng đã bắt đầu có những chiếc xe buýt hai tầng lăn bánh rồi. Song bạn có tò mò về lịch sử và câu chuyện của chúng trên khắp thế giới?

Câu trả lời đương nhiên là không, vì...

Thứ 3 | 04/07/2017

Theo trang Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đang có những động thái buộc các dịch vụ mạng riêng ảo VPN phải ngừng hoạt động tại quốc gia này. Đây là một phần trong những biện pháp được Trung Quốc áp dụng để kiểm soát việc truy cập Internet của người dân. Giải pháp này có tên Great Firewall hay Vạn lý trường thành trên internet.

Theo trang Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đang có những động...

Chủ nhật | 04/06/2017

Cai nghiện mạng xã hội, ngừng đi ăn ngoài và hy sinh các mục tiêu mua nhà, mua xe sẽ giúp bạn tập trung trả hết nợ nhanh chóng.

Cai nghiện mạng xã hội, ngừng đi ăn ngoài và hy sinh...

Thứ 6 | 28/07/2017

Trên Instagram của các cậu ấm cô chiêu khắp thế giới không chỉ có những hình ảnh đẹp lung linh mà còn những kiểu khoe tiền gây phản cảm.

Trên Instagram của các cậu ấm cô chiêu khắp thế giới...

Thứ 5 | 29/06/2017

Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng từ mức 1.210.000 đồng/tháng lên 1.300.000 đồng/tháng. Như vậy, mức lương cơ sở sẽ tăng 90.000 đồng/ tháng so với hiện nay.

Theo đó, mức lương cơ sở sẽ tăng từ mức 1.210.000 đồng/tháng...

Thứ 5 | 08/06/2017

Những loại rau củ hay trái cây dưới đây bản thân chúng rất có lợi cho sức khỏe nhưng cũng là loại dễ ngấm hóa chất độc hại nhất như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực phẩm. Vì vậy,  hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định mua và sử dụng chúng.

Những loại rau củ hay trái cây dưới đây bản thân...

Tin hot 24h