top

Điểm số và nước mắt

Thứ 3 | 30/05/2017
Giờ đã du học tại Nhật nhưng mỗi khi nhắc lại thời trung học cơ sở, con gái tôi vẫn không quên được cảm giác sợ hãi mỗi khi mẹ đi họp phụ huynh. Bởi ngoài môn Văn và tiếng Anh, cháu học rất tệ môn Toán và nhiều môn khác.

Kỳ họp phụ huynh thực sự là một xáo trộn trong rất nhiều gia đình.

Giờ đã du học tại Nhật nhưng mỗi khi nhắc lại thời trung học cơ sở, con gái tôi vẫn không quên được cảm giác sợ hãi mỗi khi mẹ đi họp phụ huynh. Bởi ngoài môn Văn và tiếng Anh, cháu học rất tệ môn Toán và nhiều môn khác.

Cháu thương tôi bị bẽ mặt trong những buổi họp phụ huynh như thế. Do cách tính điểm trung bình cộng nên dù điểm Văn và tiếng Anh của con tôi cao cũng không cứu được các môn còn lại. 

Những ngày ấy, sau mỗi buổi họp phụ huynh, khi trở về nhà, tôi thường hài hước bảo cháu rằng, con là học sinh luôn giữ được phong độ ổn định trong học tập với bảng xếp hạng luôn luôn trong tốp 10 từ dưới lên. Tuy vậy, dù tôi có cười thì mắt cháu vẫn ướt. Không phải cháu tiếc nuối mà cháu thương tôi. Cháu nhiều lần nói, đại ý, mẹ có bao giờ băn khoăn về chuyện tại sao một người học giỏi như mẹ lại sinh ra một đứa con như con? Hoặc mẹ có muốn đổi con lấy một đứa bé khác giỏi hơn không?

Tôi nghe cháu nói vậy, nhìn nước mắt chực trào ra nơi khóe mắt cháu mà cố nén lòng để cười. Rưng rưng cười cho con bớt dằn vặt. 14 -15 tuổi, cháu không đáng phải dằn vặt như thế.

Hết học kỳ 1 lớp 9, một cô giáo chắc như đinh đóng cột khi nói rằng, cháu chỉ có thể đậu được vào một trường cấp 3 ở khu vực Cầu Giấy (khu vực có nhiều trường đầu vào điểm thấp). Một cô giáo khác khi tôi xin lời khuyên có nên cho cháu thi vào các trường cấp 3 thuộc quận Hoàn Kiếm cho gần nhà không cũng đã nói một cách hơi khó nghe, nhưng diễn tả đúng hàm ý của cô là “phải biết con mình là ai". Tức là nếu thi sẽ trượt.

Nhưng tôi lại “biết cháu là ai” theo cách của tôi.

Tôi chưa bao giờ quá coi trọng chuyện điểm số, cho dù khi đi học tôi thường nằm trong tốp đầu của lớp, nên tôi vẫn đồng ý khi cháu muốn thi Chuyên Sư phạm, một ngôi trường cấp 3 danh tiếng nằm trong Đại học Sư phạm thuộc quận Cầu Giấy.

Và bởi Văn và tiếng Anh tốt nên cháu đã đậu và là học sinh hiếm hoi trong lớp 9 của cháu đậu trường chuyên của Bộ Giáo dục. Sau khi tốt nghiệp ở đó, cháu giành được học bổng du học Nhật.
 

Cho đến giờ, tôi vẫn là kiểu phụ huynh không quá coi trọng chuyện điểm số. Nhưng xung quanh tôi, bạn bè, người quen, những phụ huynh mà tôi tình cờ gặp vẫn coi điểm số là thang duy nhất đánh giá năng lực của con em mình.

Một phụ nữ trong khu nhà tôi ở vốn xuất thân trong một gia đình nghèo ở quê, chị không được học hành nên rất quan tâm đến việc học của đứa con trai lớn. Chị bảo, học kỳ này chị không thưởng cho cậu con trai lớp 2 vì cháu chỉ đạt 10 điểm môn Toán và 9 điểm môn tiếng Việt thay vì cả hai điểm 10 như chị kỳ vọng. Một bà mẹ khác cũng kêu trời vì sắp thi đại học đến nơi rồi mà con chỉ đạt học sinh tiên tiến, không đạt học sinh giỏi. Chị kể, tôi đã mắng nó té tát, tôi bảo học hành như nó thì sau này chỉ có đứng đường. Những ngày cuối năm học này, câu chuyện điểm số trở thành chủ đề cho nhiều cuộc bàn luận ở công sở, ở phố xóm và trên Facebook. 

Tôi nghĩ, đó cũng là một phần lý do mà Bộ Giáo dục & Đào tạo đã phải ra Thông tư 30 quy định về việc bỏ chấm điểm đối với học sinh tiểu học. Trả lời phỏng vấn, ông Vụ trưởng Vụ giáo dục tiểu học khẳng định, Thông tư 30 là thông tư rất nhân văn, giải tỏa vấn đề áp lực điểm số cho học sinh.

Nhưng tôi thì không nghĩ hoàn toàn như ông Vụ trưởng.

Tôi nghĩ, việc giảm áp lực thực sự cho học sinh, trước hết và quan trọng phải bắt đầu từ phụ huynh. Như trong một cuộc thi chạy đường dài, phụ huynh đặt mục tiêu phải giải quán quân cho tất cả những đứa trẻ, kể cả những đứa lực yếu tự thân, chỉ đủ sức đi bộ thì Thông tư 30 cũng bó tay.

Mong ước là vô cùng vô tận nhưng sức người thì có hạn. Năng lực cá nhân của mỗi đứa trẻ cũng có hạn. 

Nếu tất cả phụ huynh đều muốn con làm siêu nhân, môn gì cũng giỏi và đặt trên đôi vai nhỏ bé của con những áp lực quá lớn về thành tích thì Thông tư 30 cũng chỉ như kiểu “nước xa không cứu được lửa gần”.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 26/07/2017

Trong lá thư viết bằng bút chì, bé trai xin cho bố được nghỉ làm để gia đình đi chơi cùng nhau, trước khi mùa hè kết thúc.

Trong lá thư viết bằng bút chì, bé trai xin cho...

Thứ 5 | 20/07/2017

Phụ nữ nên biết đây sẽ là những phẩm chất mà bản thân nên có để trở thành một người vợ hạnh phúc sau này.

Phụ nữ nên biết đây sẽ là những phẩm chất mà bản...

Thứ 6 | 30/06/2017

Bài Tây là một thứ đồ chơi quen thuộc và vô cùng phổ biến khắp thế giới. Song, mỗi quân bài hay chất bài còn ẩn chứa rất nhiều những bí ẩn thú vị mà nhiều người không thể ngờ tới.

Bài Tây là một thứ đồ chơi quen thuộc và vô...

Thứ 2 | 12/06/2017

Máy giặt sấy block nội địa Nhật là loại cao cấp nhất trong thế giới máy giặt. Hiện đại thì sẽ phức tạp, đương nhiên rồi. Những lưu ý dưới đây là thông tin mà người dùng cần phải nằm lòng.

Máy giặt sấy block nội địa Nhật là loại cao cấp nhất trong thế...

Thứ 3 | 30/05/2017

Nữ sinh lớp 9 người Pakistan bị gãy cột sống cùng nhiều thương tích khác.

Nữ sinh lớp 9 người Pakistan bị gãy cột sống cùng nhiều thương...

Thứ 4 | 26/07/2017

Một đầu bếp tại cửa hàng mỳ ở Trùng Khánh muốn chứng minh cho mọi người thấy năng lượng mặt trời có thể làm chín trứng nên đã đem chảo ra ngoài trời nấu nướng, theo  SCMP .

Một đầu bếp tại cửa hàng mỳ ở Trùng Khánh muốn chứng...

Thứ 5 | 27/07/2017

Hình ảnh người bà thương cháu, việc gì nặng nhọc cũng quyết làm bằng được, có miếng bánh ngon nhất định phải chờ cháu về mới mang ra... hiện lên đầy xúc động qua lời kể của Dung.

Hình ảnh người bà thương cháu, việc gì nặng nhọc...

Thứ 7 | 01/07/2017

Theo Business Insider đưa tin, vị trí cao ngất ngưởng của Albert Einstein và Stephen Hawking trong bảng xếp hạng những người thông minh nhất thế giới đã bị xô đổ bởi một cậu bé 11 tuổi.

Theo Business Insider đưa tin, vị trí cao ngất ngưởng của Albert...

Tin hot 24h