top

Đọc 200 cuốn sách mỗi năm không hề khó, bạn có tin không

Thứ 7 | 11/03/2017

Không hề phóng đại, nhất là nếu nhìn vào những con số cụ thể trong bài.

Không hề phóng đại, nhất là nếu nhìn vào những con số cụ thể trong bài.

Ai đó từng hỏi Warren Buffett về bí quyết thành công của ông. Buffett đã chỉ vào một chồng sách và nói:

“Đọc 500 trang sách như thế này mỗi ngày. Kiến thức cũng như lãi suất kép, được vun đắp dần dần như vậy. Tất cả mọi người đều có thể làm điều này, nhưng tôi đảm bảo là sẽ không có nhiều người chịu làm.”

 

Khi tôi tìm được câu trích lời Buffett ở trên khoảng 2 năm trước, tôi đã nhận thấy có điều gì đó không phải.

Đó là thời điểm cuối năm 2014, khi tôi đã tìm được một công việc mơ ước. Thế nhưng, đôi khi, ngay cả lúc đang ngồi làm chính công việc này, tôi lại tự hỏi mình: “Chúa ơi, nếu cứ ngồi đây mãi đến 40 năm nữa thì sẽ ra sao? Tôi không muốn chết như thế này…”

Từ nhỏ đến lớn, tôi đã đi theo một con đường định sẵn: Học tốt, điểm cao, vào đại học, kiếm công việc ổn định. Tôi có thể được coi là một kẻ thắng cuộc. Tôi đã kết thúc cuộc đua, và giờ đang ngồi trên vị trí mơ ước. Thế nhưng rõ ràng là có gì đó không phải.

Mỗi ngày trôi qua, ngồi từ chiếc bàn của tôi tại chỗ làm, tôi nhìn sâu vào ánh mắt mọi người xung quanh: Trống rỗng, những con mắt trống rỗng.

Chẳng có câu trả lời nào hết.

Và thế là năm đó, tôi tình cờ thấy câu nói của Buffett. Tôi quyết định đọc thật nhiều, đọc không ngừng nghỉ cho đến khi tìm được câu trả lời.

Tất nhiên tôi không đọc nổi 500 trang một ngày, nhưng trong vòng 2 năm qua, tôi đã đọc hết 400 cuốn sách – từ đầu đến cuối không sót trang nào. Quyết định đọc thật nhiều sách năm xưa cuối cùng đã trở thành một trong những bước ngoặt quan trọng trong đời tôi.

Sách đã cho tôi động lực để đi xa. Sách đã khiến tôi có dũng khí để nghỉ việc. Sách còn đem đến cho tôi những hình mẫu lý tưởng và những nghĩa lý sâu xa trong cuộc sống mà tôi chưa từng nhận ra.

Đọc 200 cuốn sách mỗi năm nghe có vẻ “hoành tráng”, nhưng thực tế ai cũng có thể làm điều này. Bạn có tin không?

Đi tìm lý do

Một người bình thường khi được nghe lời khuyên: “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày” chắc chắn sẽ la oai oái: “Không đời nào! Sao mà làm được!”

Và rồi anh ta lại tiếp tục tìm cớ biện minh cho niềm tin của mình (kiểu “tôi bận lắm”, “tôi không đủ thông minh”, “sách không dành cho tôi”,…) mà chẳng buồn nghĩ sâu hơn về nó.

Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta nghĩ thêm về khả năng thực hiện được? Cùng tính toán chút dựa trên những số liệu thống kê có sẵn nhé.

Thời lượng bạn cần để đọc hết 200 cuốn sách/năm là bao nhiêu?

Trung bình mỗi người đọc được 200-400 từ/phút.

Một cuốn sách điển hình trung bình thường dài khoảng 50.000 từ.

200 cuốn sách x 50.000 từ/cuốn = 10 triệu từ

10 triệu từ : 400 từ/phút = 25.000 phút

25.000 phút : 60 phút = 417 giờ

Như vậy, mỗi ngày chúng ta chỉ cần dành khoảng 1,14 giờ để đọc sách là có thể hoàn thành 200 cuốn một năm.

Tôi biết, tôi biết, có thể bạn đọc chậm, có thể bạn bận trăm công nghìn việc, lấy đâu ra 417 tiếng mỗi năm mà đọc?

Câu trả lời là có. Nếu chưa tin, hãy nhìn tiếp một vài con số dưới đây.

Theo thống kê do chính Facebook công bố, người dùng Việt Nam dành trung bình 2,5 giờ mỗi ngày để online trên mạng xã hội này.

Theo số liệu của Q&Me Vietnam Market Research, người Việt trong độ tuổi 20-40 thường dành khoảng 1,2 – 2,2 giờ mỗi ngày đế xem TV.

Như vậy, chỉ tính riêng thời gian chúng ta dùng vào lướt Facebook và xem TV, con số đã lên đến 1533 giờ/năm – thậm chí đủ để đọc tới hơn 600 cuốn sách!

Có thể nói việc đọc hàng trăm cuốn sách mỗi năm không phải chuyện gì quá kinh khủng. Ai cũng có đủ thời gian để đọc, chỉ có điều chúng ta quá thiếu động lực, quá nghiện Internet, quá mất tập trung để làm được chính điều mà chúng ta thừa biết là quan trọng.

Hãy cố gắng chuyển bớt thời gian lãng phí đi stalk Facebook người nổi tiếng, đọc tin tức giật gân, xem những thứ vô thưởng vô phạt,… thành thời gian quý báu để đọc sách. Rất đơn giản phải không?

Thực hiện

Xong phần tư tưởng, nhưng đến bước thực hiện thì cũng không ít gian nan bởi hầu hết mọi người “tạch” ở phần này. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn đạt được mục tiêu dễ dàng hơn.

Tạo môi trường kích thích đọc

Nếu bạn nghiện cocaine thì liệu bạn có để ngổn ngang đồ chứa cocaine khắp nhà không? Đương nhiên là không phải không? Facebook, Youtube, TV show,… cũng vậy. Chúng luôn được thiết kế để thu hút và giữ chân người dùng nhiều hết mức có thể, và “cai” những món này cũng không khác gì cai nghiện.

Chính vì vậy mà bạn phải “thanh lọc” không gian, môi trường xung quanh khỏi những món này.

Nếu đang chuẩn bị đọc sách, hãy đảm bảo rằng bạn đã (1) Loại bỏ hết những nhân tố làm phiền như TV, Internet,… và (2) Để sách đâu đó cho bản thân dễ lấy nhất, chẳng hạn như ngay đầu giường, trên bàn cà phê, trong túi xách, hay thậm chí là…Kindle.

Tôi có thể vơ ngay một cuốn sách giấy ở bất cứ chỗ nào trong nhà. Ngay cả khi phải di chuyển khắp nơi thì tôi vẫn luôn giữ thói quen đọc bằng cách đưa các cuốn sách yêu thích vào app Kindle trên điện thoại/iPad để tiện xem những lúc rảnh tay.

Hãy biến việc đọc thành một cơ hội để làm bất cứ khi nào bạn có thể: Đọc sách giấy mỗi tối khi đi làm về, đọc Kindle khi ngồi chờ ở bệnh viện, nghe sách nói khi đi trên xe bus, taxi, máy bay,… bạn có rất nhiều cách để khiến việc đọc trở nên linh hoạt và bớt nhàm chán.

 


 Hình ảnh những anh chàng đọc sách trên xe bus hay tàu điện thế này thu hút các follower của Hot Dudes Reading

Hình ảnh những anh chàng đọc sách trên xe bus hay tàu điện thế này thu hút các follower của Hot Dudes Reading

Nếu bạn cần thêm động lực, hãy ghé thăm Hot Dudes Reading, một page chuyên thu thập hình...chụp trộm những anh chàng đẹp trai đọc sách trên tàu điện ngầm, xe bus, nhà chờ,...khiến không ít cô gái phải phát cuồng vì sự thông minh cuốn hút.

Tham khảo những nguồn gợi ý sách hay

Tôi từng tìm được rất nhiều gợi ý sách hay liên quan đến chủ đề tôi muốn tìm hiểu trên Goodreads. Goodreads cho phép bạn điền tên những cuốn sách đã đọc để gợi ý những cuốn liên quan và đặt mục tiêu đọc. Cứ mỗi đầu năm, tôi lại lên Wishlist những cuốn sẽ phải đọc trong năm nay để bạn bè cũng có thể nhìn thấy, còn bản thân cũng có thêm ý chí để đọc.

Một nguồn tiếng Việt khác để bạn tham khảo sách hay là Trạm Đọc.

Tiếp đến, bạn cũng cần biết chọn sách hay để đọc chứ không phải cứ thấy cuốn nào cũng mua về. Hãy tham khảo hướng dẫn chọn sách ở đây để tiết kiệm thời gian và tiền bạc chọn nhầm sách.

Tham gia các hội nhóm đọc sách

Một trong những hoạt động rất thú vị của những người yêu sách là lập book club. Ngay cả MC truyền hình nổi tiếng Oprah Winfrey cũng thành lập riêng cho mình một câu lạc bộ mỗi tháng cùng nhau đọc một cuốn và hội họp để bàn luận. Tại sao không thử rủ rê vài người bạn thành lập một nhóm tương tự?

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 01/07/2017

Theo  The Verge , lúc 07:29:06 ngày 20/5 vừa qua (giờ GMT),  Uber  đã ghi nhận chuyến đi thứ 5 tỉ được thực hiện thành công thông qua ứng dụng này. Đây là số liệu tổng hợp từ hoạt động của Uber tại hơn 450 thành phố ở 76 quốc gia trên 6 châu lục, trong đó có Việt Nam.

Theo  The Verge , lúc 07:29:06 ngày 20/5 vừa qua (giờ...

Thứ 2 | 14/08/2017

Những câu đố logic sẽ tốt cho chúng ta ở bất kỳ độ tuổi nào bởi vì chúng giúp chúng ta vận động não bộ nhiều và kích thích cho những ý tưởng sáng tạo.

Những câu đố logic sẽ tốt cho chúng ta ở bất kỳ độ tuổi...

Thứ 6 | 23/06/2017

Thời cắp sách tới trường, ai cũng có những môn học mà mình yêu thích và bất kỳ học sinh nào cũng thấy rằng khi học những môn này, thời gian trôi đi rất mau.

Thời cắp sách tới trường, ai cũng có những môn học...

Chủ nhật | 11/06/2017

Làm việc cho chính mình sẽ mang lại nhiều giá trị về tài chính và cuộc sống nhưng cũng ẩn chứa nhiều khó khăn, mất mát.

Làm việc cho chính mình sẽ mang lại nhiều giá trị...

Thứ 4 | 14/06/2017

Cuộc sống luôn bận rộn. Nó khiến ta cảm thấy bản thân chẳng bao giờ thực hiện được những ước mơ của riêng mình. Nếu bạn đang có một công việc toàn thời gian và con nhỏ, thậm chí điều đó còn trở nên khó khăn hơn nhiều. Vậy làm thế nào để có thể tiếp tục tiến về phía trước?

Cuộc sống luôn bận rộn. Nó khiến ta cảm thấy bản thân...

Thứ 7 | 24/06/2017

Trong thời đại kinh tế thị trường ngày nay, các nhà sản xuất luôn cố gắng làm việc hết công suất để đáp ứng mọi nhu cầu của các tầng lớp khách hàng khác nhau. Họ cho ra đời nhiều vật dụng, món đồ phục vụ nhu cầu và lợi ích của khách hàng, chẳng hạn đối với những nhà triệu phú, họ luôn cung cấp những món vật dụng vô cùng " sang chảnh ".

Trong thời đại kinh tế thị trường ngày nay, các nhà sản...

Thứ 5 | 01/06/2017

Từ ngày 17-6-2017, mã vùng điện thoại của tỉnh Đồng Nai sẽ chính thức chuyển đổi từ số 61 sang số mới 251. Đây là kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại trong phạm vi cả nước diễn ra từ tháng 2-2017.

Từ ngày 17-6-2017, mã vùng điện thoại của tỉnh Đồng Nai sẽ...

Thứ 4 | 12/07/2017

Trên thị trường Việt, nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được nghi làm giả đã từng gây xôn xao dư luận.

Trên thị trường Việt, nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được nghi...

Tin hot 24h