top

Được Foxconn bơm tiền, Sharp tuyên bố giành thị phần tại Việt Nam

Thứ 7 | 04/03/2017
Dưới "chiếc ô" tài chính của Honhai (Hồng Hải) - công ty mẹ của Foxconn - Sharp Việt Nam tuyên bố giành lại thị phần TV và gia tăng thị phần các mảng kinh doanh khác.

Dưới "chiếc ô" tài chính của Honhai (Hồng Hải) - công ty mẹ của Foxconn - Sharp Việt Nam tuyên bố giành lại thị phần TV và gia tăng thị phần các mảng kinh doanh khác.

Trong sự kiện giới thiệu loạt sản phẩm mới tại Việt Nam hôm qua 2/3, ông Masashi Kubo – Tổng giám đốc Sharp Việt Nam – tuyên bố, dưới sự đầu tư từ Honhai (công ty mẹ của Foxconn), Sharp sẽ đầu tư phát triển sản phẩm mạnh mẽ tại Việt Nam. Trong đó, năm nay đặt mục tiêu bán được 240.000 TV, tăng 3 lần so với năm 2016, chiếm 15% thị phần tại Việt Nam.

Ông Masashi Kubo, Tổng giám đốc Shatp Việt Nam - Ảnh: H.Đ

Giám đốc tiếp thị Sharp Việt Nam cho biết sau khi bàn bạc và được Honhai hỗ trợ ngân sách, Sharp sẽ tăng chi phí tiếp thị tại Việt Nam lên 4-5 lần so với năm ngoái nhằm mục tiêu gia tăng thị phần.

"Honhai và Sharp đánh giá Việt Nam là thị trường quan trọng tại khu vực Đông Nam Á, do đó chúng tôi sẽ đầu tư mạnh mẽ việc nghiên cứu phát triển sản phẩm tại đây", ông Masashi Kubo khẳng định.

Tổng giám đốc Sharp Việt Nam cho biết Honhai có chuyên môn sản xuất và nguồn tài chính mạnh, cộng với thế mạnh công nghệ của Sharp, sẽ cho ra các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Năm nay, sự hợp tác đôi bên đã cho ra đời 15 mẫu TV thông minh dòng Aquos, tăng rất nhiều so với chỉ 6 mẫu vào năm ngoái.

Như đã biết, tập đoàn Honhai (Đài Loan) hồi tháng 8 năm ngoái đã bỏ ra 3,8 tỷ USD để mua 66% cổ phần từ Sharp, chính thức chiếm quyền điều hành công ty này. Sau khi được rót vốn từ công ty mẹ của Foxconn, nhà sản xuất iPhone và công ty sản xuất điện thoại Nokia hiện nay, giá trị cổ phiếu của Sharp đã tăng lên đáng kể.

Nói lại về nguyên nhân gặp khó khăn tài chính và buộc phải "bán mình" cho Honhai, ông Masahi Kubo cho biết nguyên nhân chính là việc đầu tư của Sharp vào nhà máy sản xuất TV LED, cộng với sự mất giá của đồng yên Nhật.

"Sharp là tập đoàn tiên phong sản xuất TV LED trên toàn thế giới, chúng tôi đầu tư khoản tiền khổng lồ vào nhà máy sản xuất TV LED để giữ vị trí số 1 tại Nhật Bản và chiếm thị phần lớn trên thế giới. Tuy nhiên năm 2011 chúng tôi đối diện với sự tăng giá mạnh của đồng yên Nhật so với USD, 80 yên đổi được một USD. Điều này ảnh hưởng cực kỳ lớn đến xuất khẩu và lợi nhuận. Chúng tôi bắt đầu mất dần lợi thế cạnh tranh trong giá xuất khẩu panel TV, vì panel này sản xuất tại Nhật Bản", ông Kubo phát biểu.

"Cùng lúc đó, giá đồng tiền won (Hàn Quốc) lại giảm so với đồng USD. Tôi nhớ rõ rằng panel TV Samsung giảm hơn 30% so với panel TV của Sharp", ông Kubo tiếp tục giải thích về lý do TV của đối thủ Hàn Quốc bán rẻ hơn.

 

Vì sự đầu tư vào nhà máy sản xuất panel tại Nhật kết hợp với sự sụt giảm mạnh của đồng yên, Sharp đối diện với tình hình thâm hụt tài chính nghiêm trọng vào năm 2012. Các khoản báo cáo tài chính cho biết công ty lỗ lên đến 380 tỷ yên (khoảng 3,32 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại). Sau một số đàm phán chiến lược giữa Sharp và Honhai, Sharp quyết định nhận vốn từ Honhai vào tháng 8/2016.

Sharp kỳ vọng giành lại thị phần với loạt sản phẩm mới năm 2017 - Ảnh: H.Đ

Ông Kubo cho biết, từ 2014 đến 2016 tình hình tài chính Sharp khó khăn, việc đầu tư vào công nghệ mới và sản phẩm mới bị thu hẹp lại, dẫn đến việc thị phần Sharp giảm đi đáng kể, trong đó mảng TV LED, tủ lạnh, máy điều hòa giảm nhiều.

Tuy nhiên với "chiếc ô" tài chính từ Honhai và chuyên môn sản xuất của công ty này, ông Kubo cho biết Sharp có thể phát triển thêm nhiều sản phẩm mới và công nghệ mới. Điển hình là các mẫu smart TV Aquos được ra mắt năm 2017.

Sharp giới thiệu tại Việt Nam 15 mẫu TV so với 7 mẫu năm ngoái, đồng thời mở rộng kích cỡ từ 40 inch đến 80 inch, nhắm vào phân khúc TV màn hình lớn.

Tại Việt Nam, Sharp đặt mục tiêu chiếm 15% thị phần TV, 20% thị phần tủ lạnh, 30% thị phần nồi điện trong năm 2017.

Theo ICTNews

 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 12/06/2017

Để bảo vệ ảnh và tập tin cá nhân chống lại các cuộc tấn công của hacker theo cách tốt nhất, bạn có thể thực hiện theo một số lời khuyên như trong bài viết dưới đây.

Để bảo vệ ảnh và tập tin cá nhân chống lại các...

Thứ 5 | 10/08/2017

Mới đây, Sony đã tung ra bản cập nhật phần mềm mới cho bộ 3 smartphone X series của hãng, bao gồm: Xperia X, XZ và X Performance.

Mới đây, Sony đã tung ra bản cập nhật phần mềm mới cho bộ 3...

Thứ 7 | 22/07/2017

Người dùng nên chuyển sang các phần mềm khác vì công cụ biên tập video trực tiếp trên nền web của YouTube sẽ không còn nữa.

Người dùng nên chuyển sang các phần mềm khác...

Thứ 3 | 04/07/2017

Những thông tin rò rỉ mới nhất cho thấy Apple đang thử nghiệm một cảm biến 3D để đưa tính năng nhận diện khuôn mặt vào chiếc iPhone tiếp theo.

Những thông tin rò rỉ mới nhất cho thấy Apple đang thử nghiệm...

Thứ 3 | 06/06/2017

Một thang máy ở Quảng Châu, Trung Quốc, lập kỷ lục về tốc độ trong buổi thử nghiệm với khả năng di chuyển 1.260 mét/phút.

Một thang máy ở Quảng Châu, Trung Quốc, lập kỷ lục về tốc độ...

Thứ 5 | 10/08/2017

Lập trình viên Guilherme Rambo đã "khui" ra thêm nhiều chức năng mới của iPhone 8 nằm ẩn trong firmware của chiếc loa HomePod. Có một số dòng chữ đề cập đến việc iPhone đời kế tiếp sẽ hỗ trợ quay video slow motion 240fps ở độ phân giải 1080p, hiện tại iPhone 7 chỉ có thể quay video 240fps ở độ phân giải 720p mà thôi

Lập trình viên Guilherme Rambo đã "khui" ra thêm...

Thứ 5 | 22/06/2017

Ở danh sách những CEO tốt nhất của năm trong bảng xếp hạng của trang web này, dựa trên tỉ lệ bình chọn của nhân viên, Tim Cook đã tụt từ vị trí thứ 8 xuống thứ 53. Tuy nhiên, theo Glassdoor, ông vẫn đạt tới 93% tỷ lệ bầu chọn. Năm 2016, Cook chiếm được “cảm tình” của 96% số người bầu chọn, giúp ông thăng hạng từ vị trí thứ 10 của năm 2015 và vị trí thứ 18 của năm 2013 và 2014.

Ở danh sách những CEO tốt nhất của năm trong bảng xếp hạng của trang...

Thứ 5 | 13/07/2017

Theo báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại Việt Nam trong quý II/2017 mới được Navigos Search công bố, CNTT là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao thứ ba, chỉ xếp sau các ngành Sản xuất, Hàng tiêu dùng/Bán lẻ.

Theo báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung...

Tin hot 24h