top

Hiện tượng âm thanh kì lạ phát ra từ vòng tròn ở Tulsa thách thức mọi định luật vật lý

Thứ 2 | 29/05/2017

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Vòng tròn huyền bí này được gọi là "trung tâm vũ trụ", có đường kính khoảng 76 cm lát bằng bê tông, bao quanh nó là 13 hình tròn đồng tâm lát gạch với tổng đường kính là 2,4 m.

Vòng tròn kỳ lạ ở thành phố Tulsa, Mỹ
Vòng tròn kỳ lạ ở thành phố Tulsa, Mỹ.
 

Nó không có gì khác với những họa tiết trang trí thông thường cho cây cầu. Nhưng khi bạn đứng trong vòng tròn "trung tâm vũ trụ" đó và tạo ra âm thanh, âm thanh vọng lại sẽ rõ ràng và to hơn âm thanh ban đầu và độ lớn ngày càng tăng.

Điều kỳ lạ và khó hiểu là những người bên ngoài vòng tròn gạch đồng tâm này không nghe thấy âm thanh vọng lại, chỉ khi đứng trong vòng tròn hoặc đặt một chân vào nó bạn mới nghe thấy tiếng vang.

Nếu bạn đang ở trong vòng tròn ma quái ấy và nói chuyện với người đứng ở bên ngoài thì bạn chỉ nghe được giọng nói của người kia rất méo mó và không rõ ràng. Đây đúng là một hiệu ứng âm thanh kỳ lạ, trái ngược với mọi quy tắc vật lý.

Tạo ra một âm thanh khi đứng trong vòng tròn này, bạn sẽ Tạo ra một âm thanh khi đứng trong vòng tròn này, bạn sẽ "chấn động" vì những gì nhận được quá bất ngờ.

Bình thường, nếu một cục pin rơi xuống nền bê tông, nó chỉ kêu "cạch" một tiếng khá nhỏ. Nhưng nếu bạn thả một cục pin trong vòng tròn ma quái này thì bạn sẽ nghe được âm thanh va chạm cực kỳ lớn.

Rất nhiều các nhà khoa học, kiến trúc sư thiết kế cầu đã tìm hiểu, nghiên cứu về hiện tượng kỳ lạ này nhưng cho tới nay vẫn không ai có thể giải thích được sự việc này. Nhiều người đưa ra giả thuyết rằng sự biến dạng của âm thanh là kết quả của sự phản xạ parabol do các vòng tròn đồng tâm bao quanh nó tạo ra. Nhưng ý kiến này không nhận được sự đồng thuận của các nhà nghiên cứu.

Một số người tin rằng, vị trí đó là trung tâm của cơn lốc, nơi tất các các nguồn năng lượng vũ trụ hội tụ hoặc đó là nơi kết nối Trái Đất với người ngoài hành tinh...

Trước đây, không hề có hiện tượng bí ẩn này, cho tới năm 1980, một phần bị hư hỏng của cây cầu được xây dựng lại sau một vụ cháy thì vòng tròn "ma trận" mới xuất hiện.

Dù vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp cuối cùng, nhưng vòng tròn "trung tâm vũ trụ" trở thành một địa điểm nổi tiếng mà bất kỳ du khách đặt chân tới thành phố Tulsa cũng muốn tham quan và trải nghiệm.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 19/06/2017

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong việc nhận diện các khuôn mặt. Nó có thể nhận ra một khuôn mặt chỉ trong vài phần nghìn giây – hình thành nên ấn tượng đầu tiên khi gặp mặt và lưu giữ lại trong trí nhớ trong hàng thập kỷ về sau.

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong...

Thứ 7 | 03/06/2017

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi khác lạ, có thể bạn cảm thấy chắc chắn như năng lực hoạt động của não bộ yếu hơn. Bây giờ, một nghiên cứu mới đã gợi ý giải thích điều này có thể là do việc thiếu ngủ mãn tính có thể làm cho não “tự ăn” chính nó.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi khác lạ, có thể bạn cảm thấy chắc...

Thứ 5 | 23/02/2017

Theo thông tin chính thức, buổi họp báo mới nhất của NASA được tổ chức vào 1h sáng ngày 23/2/2017 (tức 13h ngày 22/2/2017 theo giờ New York), nhằm công bố một phát hiện quan trọng "vượt ra khỏi hệ Mặt trời".

Theo thông tin chính thức, buổi họp báo mới nhất của NASA...

Thứ 6 | 21/07/2017

Một ngày của chúng ta thường gói gọn trong việc đi làm ở văn phòng hay đi học tại trường, sau đó trở về nhà, ăn tối, ngồi xem vô tuyến rồi nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày hôm sau. Như vậy, hầu hết thời gian chúng ta chỉ hoạt động chủ yếu ở môi trường trong nhà, điều này thực tế không tốt cho sức khỏe.

Một ngày của chúng ta thường gói gọn trong việc đi...

Chủ nhật | 23/07/2017

Dù người đó lạ hay quen, nhưng chỉ cần biết đó là một người đàn ông thì Emily Day sẽ lên cơn sợ hãi, rơi vào trạng thái kinh hoàng từ 10 phút tới cả tiếng đồng hồ dù cô chưa một lần bị lạm dụng hay tấn công tình dục.

Dù người đó lạ hay quen, nhưng chỉ cần biết đó là...

Chủ nhật | 11/06/2017

Theo Business Insider, nước chiếm khoảng 60% cơ thể chúng ta, và mọi tế bào trong cơ thể đều cần nước để hoạt động hiệu quả. Đó là lý do vì sao việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng.

Theo Business Insider, nước chiếm khoảng 60% cơ thể chúng ta,...

Thứ 4 | 28/06/2017

Theo  Futurism , các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học John Hopkins (Mỹ) đã xác định được cơ chế then chốt đằng sau một trong những đặc tính chết người của các bệnh ung thư. Dựa trên những hiểu biết về di căn, công trình nghiên cứu của họ cho thấy những triển vọng mới trong việc ngăn chặn sự phát tán của ung thư trong cơ thể.

Theo  Futurism , các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại...

Thứ 6 | 14/07/2017

Một công ty dệt của Nhật Bản mới đây đã sử dụng những sợi carbon đặc biệt để ứng phó với động đất.

Một công ty dệt của Nhật Bản mới đây đã sử dụng những sợi...

Tin hot 24h