top

Hiện tượng âm thanh kì lạ phát ra từ vòng tròn ở Tulsa thách thức mọi định luật vật lý

Thứ 2 | 29/05/2017

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Vòng tròn huyền bí này được gọi là "trung tâm vũ trụ", có đường kính khoảng 76 cm lát bằng bê tông, bao quanh nó là 13 hình tròn đồng tâm lát gạch với tổng đường kính là 2,4 m.

Vòng tròn kỳ lạ ở thành phố Tulsa, Mỹ
Vòng tròn kỳ lạ ở thành phố Tulsa, Mỹ.
 

Nó không có gì khác với những họa tiết trang trí thông thường cho cây cầu. Nhưng khi bạn đứng trong vòng tròn "trung tâm vũ trụ" đó và tạo ra âm thanh, âm thanh vọng lại sẽ rõ ràng và to hơn âm thanh ban đầu và độ lớn ngày càng tăng.

Điều kỳ lạ và khó hiểu là những người bên ngoài vòng tròn gạch đồng tâm này không nghe thấy âm thanh vọng lại, chỉ khi đứng trong vòng tròn hoặc đặt một chân vào nó bạn mới nghe thấy tiếng vang.

Nếu bạn đang ở trong vòng tròn ma quái ấy và nói chuyện với người đứng ở bên ngoài thì bạn chỉ nghe được giọng nói của người kia rất méo mó và không rõ ràng. Đây đúng là một hiệu ứng âm thanh kỳ lạ, trái ngược với mọi quy tắc vật lý.

Tạo ra một âm thanh khi đứng trong vòng tròn này, bạn sẽ Tạo ra một âm thanh khi đứng trong vòng tròn này, bạn sẽ "chấn động" vì những gì nhận được quá bất ngờ.

Bình thường, nếu một cục pin rơi xuống nền bê tông, nó chỉ kêu "cạch" một tiếng khá nhỏ. Nhưng nếu bạn thả một cục pin trong vòng tròn ma quái này thì bạn sẽ nghe được âm thanh va chạm cực kỳ lớn.

Rất nhiều các nhà khoa học, kiến trúc sư thiết kế cầu đã tìm hiểu, nghiên cứu về hiện tượng kỳ lạ này nhưng cho tới nay vẫn không ai có thể giải thích được sự việc này. Nhiều người đưa ra giả thuyết rằng sự biến dạng của âm thanh là kết quả của sự phản xạ parabol do các vòng tròn đồng tâm bao quanh nó tạo ra. Nhưng ý kiến này không nhận được sự đồng thuận của các nhà nghiên cứu.

Một số người tin rằng, vị trí đó là trung tâm của cơn lốc, nơi tất các các nguồn năng lượng vũ trụ hội tụ hoặc đó là nơi kết nối Trái Đất với người ngoài hành tinh...

Trước đây, không hề có hiện tượng bí ẩn này, cho tới năm 1980, một phần bị hư hỏng của cây cầu được xây dựng lại sau một vụ cháy thì vòng tròn "ma trận" mới xuất hiện.

Dù vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp cuối cùng, nhưng vòng tròn "trung tâm vũ trụ" trở thành một địa điểm nổi tiếng mà bất kỳ du khách đặt chân tới thành phố Tulsa cũng muốn tham quan và trải nghiệm.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 08/06/2017

Loại nấm nhìn vô hại, ngon mắt, nhưng hóa ra cực kỳ độc. Nó chịu trách nhiệm tới 90% trường hợp tử vong vì ăn phải nấm độc.

Loại nấm nhìn vô hại, ngon mắt, nhưng hóa ra cực kỳ độc....

Chủ nhật | 23/07/2017

Theo nghiên cứu mới, cân nặng gia tăng từ tuổi trung niên có thể làm thay đổi cấu trúc của cơ tim, từ đó dẫn đến nguy cơ suy tim cao hơn.

Theo nghiên cứu mới, cân nặng gia tăng từ tuổi trung niên...

Thứ 6 | 30/06/2017

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tuyên bố rằng, họ có thể tạo ra nước ngọt từ nguồn nước muối dồi dào bằng năng lượng Mặt trời với chi phí thấp. Đây có thể là bước đột phá lớn trong kỹ thuật khử muối.

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tuyên bố rằng, họ có...

Thứ 5 | 15/06/2017

Ngư dân ngoài khơi bờ biển Hà Lan vừa bắt được một sinh vật mà họ chưa từng thấy bao giờ. 

Ngư dân ngoài khơi bờ biển Hà Lan vừa bắt được một sinh...

Thứ 2 | 10/07/2017

Robot siêu nhỏ có khả năng tự nhân bản có thể “ăn sống” toàn bộ sinh vật trên Trái đất, bao gồm cả con người và nuốt chửng hành tinh xanh trong hơn 2 ngày.

Robot siêu nhỏ có khả năng tự nhân bản có thể...

Thứ 6 | 16/06/2017

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy Mặt Trời của chúng ta sinh ra cùng với một ngôi sao có tên Nemesis và một số nhà thiên văn học cho rằng ngôi sao này là thủ phạm gây ra sự tuyệt chủng của khủng long.

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy Mặt Trời của...

Thứ 7 | 11/03/2017

Từ hơn 300 năm trước, thợ khóa John Wilkes đã tạo ra được thứ khóa kĩ thuật cực kì thú vị.

Từ hơn 300 năm trước, thợ khóa John Wilkes đã tạo ra được thứ...

Thứ 6 | 07/07/2017

Không đùa đâu! Một nhóm các nhà nghiên cứu mới đây đã đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc: Những con chuột thí nghiệm không ngửi thấy mùi thức ăn đều không tăng cân, có nghĩa là càng ngửi nhiều mùi thức ăn, bạn càng dễ béo phì.

Không đùa đâu! Một nhóm các nhà...

Tin hot 24h