top

Hiện tượng âm thanh kì lạ phát ra từ vòng tròn ở Tulsa thách thức mọi định luật vật lý

Thứ 2 | 29/05/2017

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Vòng tròn huyền bí này được gọi là "trung tâm vũ trụ", có đường kính khoảng 76 cm lát bằng bê tông, bao quanh nó là 13 hình tròn đồng tâm lát gạch với tổng đường kính là 2,4 m.

Vòng tròn kỳ lạ ở thành phố Tulsa, Mỹ
Vòng tròn kỳ lạ ở thành phố Tulsa, Mỹ.
 

Nó không có gì khác với những họa tiết trang trí thông thường cho cây cầu. Nhưng khi bạn đứng trong vòng tròn "trung tâm vũ trụ" đó và tạo ra âm thanh, âm thanh vọng lại sẽ rõ ràng và to hơn âm thanh ban đầu và độ lớn ngày càng tăng.

Điều kỳ lạ và khó hiểu là những người bên ngoài vòng tròn gạch đồng tâm này không nghe thấy âm thanh vọng lại, chỉ khi đứng trong vòng tròn hoặc đặt một chân vào nó bạn mới nghe thấy tiếng vang.

Nếu bạn đang ở trong vòng tròn ma quái ấy và nói chuyện với người đứng ở bên ngoài thì bạn chỉ nghe được giọng nói của người kia rất méo mó và không rõ ràng. Đây đúng là một hiệu ứng âm thanh kỳ lạ, trái ngược với mọi quy tắc vật lý.

Tạo ra một âm thanh khi đứng trong vòng tròn này, bạn sẽ Tạo ra một âm thanh khi đứng trong vòng tròn này, bạn sẽ "chấn động" vì những gì nhận được quá bất ngờ.

Bình thường, nếu một cục pin rơi xuống nền bê tông, nó chỉ kêu "cạch" một tiếng khá nhỏ. Nhưng nếu bạn thả một cục pin trong vòng tròn ma quái này thì bạn sẽ nghe được âm thanh va chạm cực kỳ lớn.

Rất nhiều các nhà khoa học, kiến trúc sư thiết kế cầu đã tìm hiểu, nghiên cứu về hiện tượng kỳ lạ này nhưng cho tới nay vẫn không ai có thể giải thích được sự việc này. Nhiều người đưa ra giả thuyết rằng sự biến dạng của âm thanh là kết quả của sự phản xạ parabol do các vòng tròn đồng tâm bao quanh nó tạo ra. Nhưng ý kiến này không nhận được sự đồng thuận của các nhà nghiên cứu.

Một số người tin rằng, vị trí đó là trung tâm của cơn lốc, nơi tất các các nguồn năng lượng vũ trụ hội tụ hoặc đó là nơi kết nối Trái Đất với người ngoài hành tinh...

Trước đây, không hề có hiện tượng bí ẩn này, cho tới năm 1980, một phần bị hư hỏng của cây cầu được xây dựng lại sau một vụ cháy thì vòng tròn "ma trận" mới xuất hiện.

Dù vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp cuối cùng, nhưng vòng tròn "trung tâm vũ trụ" trở thành một địa điểm nổi tiếng mà bất kỳ du khách đặt chân tới thành phố Tulsa cũng muốn tham quan và trải nghiệm.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 12/07/2017

Tại sao khoa học lại mất công tạo ra loại quả bình dị nhất thế gian là chuối? Đơn giản là vì hàng triệu người sẽ được cứu sống.

Tại sao khoa học lại mất công tạo ra loại quả bình dị nhất thế...

Thứ 5 | 06/07/2017

Theo những nghiên cứu mới đây, một ngày nào đó chúng ta có thể phát triển quy trình tái tạo trái tim con người bằng cách vay mượn kỹ thuật từ một nguồn kì lạ. Đó là từ một loại hải quỳ biển màu đỏ nhạt không có cơ bắp lẫn trái tim.

Theo những nghiên cứu mới đây, một ngày nào...

Thứ 2 | 29/05/2017

Tự động hóa giúp tăng năng suất nhưng cũng khiến nhiều nghề nghiệp trở nên lỗi thời trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên sẽ có những nghề nghiệp triển vọng trong tương lai mà máy móc chưa thể nào thay thế được trí tuệ của con người và chúng vẫn cần đến bạn.

Tự động hóa giúp tăng năng suất nhưng cũng khiến nhiều nghề...

Chủ nhật | 11/06/2017

Nhìn thì vui mắt nhưng chẳng có mấy ai đủ dũng cảm để sử dụng những sản phẩm kỳ cục này.

Nhìn thì vui mắt nhưng chẳng có mấy ai đủ dũng cảm để sử...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một bài viết xuất hiện trên trang Motherboard nói rằng sau tất cả, hóa ra chúng ta còn có "cuộc sống" khi đã chết.

Một bài viết xuất hiện trên trang Motherboard nói rằng...

Chủ nhật | 16/07/2017

Trước đây, nhiều nghiên cứu cho rằng đàn ông lớn tuổi khi sinh con thì con rất dễ bị tự kỷ. Tuy nhiên, có nghiên cứu mới nhất sẽ khiến mọi người bất ngờ.

Trước đây, nhiều nghiên cứu cho rằng đàn ông lớn...

Thứ 3 | 11/07/2017

Thiên tài Nikola Tesla sinh ngày mùng 10 tháng 7 năm 1856, và nếu như ông còn sống trong thế giới hiện đại đầy những thành tựu của mình này, thì hiện ông đang 161 tuổi. Suốt 86 năm tuổi đời, Nikola Tesla đã đăng ký tới hơn 300 bằng sáng chế. Nhiều phát minh trong số đó đã giúp mở đường cho dòng điện xoay chiều – alternating current (AC), động cơ điện, đài radio, đèn huỳnh quang, tia laser, điều khiển từ xa, và vô vàn thứ khác nữa.

Thiên tài Nikola Tesla sinh ngày mùng 10...

Thứ 2 | 03/07/2017

Có lầm tưởng cho rằng, chúng ta chỉ dùng 10% não, 90% còn lại luôn nằm trong trạng thái nhàn rỗi. Lợi dụng thông tin này, những kẻ vụ lợi cam kết giúp con người khai mở tiềm năng đó - thông qua các phương pháp liên quan tới thần kinh học.

Có lầm tưởng cho rằng, chúng ta chỉ dùng 10% não,...

Tin hot 24h