top

Hiện tượng âm thanh kì lạ phát ra từ vòng tròn ở Tulsa thách thức mọi định luật vật lý

Thứ 2 | 29/05/2017

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Vòng tròn huyền bí này được gọi là "trung tâm vũ trụ", có đường kính khoảng 76 cm lát bằng bê tông, bao quanh nó là 13 hình tròn đồng tâm lát gạch với tổng đường kính là 2,4 m.

Vòng tròn kỳ lạ ở thành phố Tulsa, Mỹ
Vòng tròn kỳ lạ ở thành phố Tulsa, Mỹ.
 

Nó không có gì khác với những họa tiết trang trí thông thường cho cây cầu. Nhưng khi bạn đứng trong vòng tròn "trung tâm vũ trụ" đó và tạo ra âm thanh, âm thanh vọng lại sẽ rõ ràng và to hơn âm thanh ban đầu và độ lớn ngày càng tăng.

Điều kỳ lạ và khó hiểu là những người bên ngoài vòng tròn gạch đồng tâm này không nghe thấy âm thanh vọng lại, chỉ khi đứng trong vòng tròn hoặc đặt một chân vào nó bạn mới nghe thấy tiếng vang.

Nếu bạn đang ở trong vòng tròn ma quái ấy và nói chuyện với người đứng ở bên ngoài thì bạn chỉ nghe được giọng nói của người kia rất méo mó và không rõ ràng. Đây đúng là một hiệu ứng âm thanh kỳ lạ, trái ngược với mọi quy tắc vật lý.

Tạo ra một âm thanh khi đứng trong vòng tròn này, bạn sẽ Tạo ra một âm thanh khi đứng trong vòng tròn này, bạn sẽ "chấn động" vì những gì nhận được quá bất ngờ.

Bình thường, nếu một cục pin rơi xuống nền bê tông, nó chỉ kêu "cạch" một tiếng khá nhỏ. Nhưng nếu bạn thả một cục pin trong vòng tròn ma quái này thì bạn sẽ nghe được âm thanh va chạm cực kỳ lớn.

Rất nhiều các nhà khoa học, kiến trúc sư thiết kế cầu đã tìm hiểu, nghiên cứu về hiện tượng kỳ lạ này nhưng cho tới nay vẫn không ai có thể giải thích được sự việc này. Nhiều người đưa ra giả thuyết rằng sự biến dạng của âm thanh là kết quả của sự phản xạ parabol do các vòng tròn đồng tâm bao quanh nó tạo ra. Nhưng ý kiến này không nhận được sự đồng thuận của các nhà nghiên cứu.

Một số người tin rằng, vị trí đó là trung tâm của cơn lốc, nơi tất các các nguồn năng lượng vũ trụ hội tụ hoặc đó là nơi kết nối Trái Đất với người ngoài hành tinh...

Trước đây, không hề có hiện tượng bí ẩn này, cho tới năm 1980, một phần bị hư hỏng của cây cầu được xây dựng lại sau một vụ cháy thì vòng tròn "ma trận" mới xuất hiện.

Dù vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp cuối cùng, nhưng vòng tròn "trung tâm vũ trụ" trở thành một địa điểm nổi tiếng mà bất kỳ du khách đặt chân tới thành phố Tulsa cũng muốn tham quan và trải nghiệm.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 10/07/2017

Trong số chúng ta, có những người mà ngủ bao nhiêu lâu cũng dường như không đủ. Họ có thể vô tư  "nướng khét lẹt"  tới tận trưa, rồi vừa ăn trưa xong lại lên làm một giấc  "ngắn"  tới chiều.

Trong số chúng ta, có những người mà ngủ bao nhiêu...

Thứ 5 | 01/06/2017

Trái dâu mọng nước, ngọt lịm nhưng có màu trắng tinh khôi đã trở thành nét đặc trưng của trái cây Nhật Bản.

Trái dâu mọng nước, ngọt lịm nhưng có màu trắng...

Chủ nhật | 18/06/2017

Khi quần áo phản quang và các thiết bị bảo vệ khác đang dần mất đi sự tín nhiệm của người sử dụng. Michelin – một hãng sản xuất lốp xe tại Pháp đã đưa ra ý tưởng và tạo ra một thiết bị an toàn mới cho người đi xe đạp vào buổi tối.

Khi quần áo phản quang và các thiết bị bảo vệ...

Thứ 4 | 12/07/2017

Tại sao khoa học lại mất công tạo ra loại quả bình dị nhất thế gian là chuối? Đơn giản là vì hàng triệu người sẽ được cứu sống.

Tại sao khoa học lại mất công tạo ra loại quả bình dị nhất thế...

Chủ nhật | 11/06/2017

Theo Business Insider, nước chiếm khoảng 60% cơ thể chúng ta, và mọi tế bào trong cơ thể đều cần nước để hoạt động hiệu quả. Đó là lý do vì sao việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng.

Theo Business Insider, nước chiếm khoảng 60% cơ thể chúng ta,...

Thứ 5 | 15/06/2017

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng...

Thứ 4 | 21/06/2017

Thay vì làm cho mọi thứ tồi tệ hơn với việc chỉ trích và sỉ vả người đã từ chối tình cảm của bạn, phản ứng tốt nhất đối với tình yêu không được đáp lại đó là đào tạo bộ não. Nó sẽ giúp kìm hãm lại những hành động khiến ta xấu hổ và hối hận về sau.

Thay vì làm cho mọi thứ tồi tệ hơn với việc chỉ trích...

Thứ 4 | 31/05/2017

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân đá bọt có thể nổi được trong nhiều năm, cũng như khả năng chìm xuống rồi lại nổi trở lại.

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân...

Tin hot 24h