top

Intel can thiệp truyền thông vì lo ngại CPU AMD Ryzen quá mạnh ?

Thứ 4 | 01/03/2017
Chỉ còn vài ngày nữa là các bài đánh giá (review) chip AMD Ryzen độc lập từ các trang công nghệ sẽ được công bố. Song đang có thông tin cho hay Intel muốn thay đổi nội dung các bài viết trên để hạn chế ảnh hưởng từ sản phẩm của đối thủ.

Chỉ còn vài ngày nữa là các bài đánh giá (review) chip AMD Ryzen độc lập từ các trang công nghệ sẽ được công bố. Song đang có thông tin cho hay Intel muốn thay đổi nội dung các bài viết trên để hạn chế ảnh hưởng từ sản phẩm của đối thủ.

Chỉ vài ngày nữa, sức mạnh thật sự của Ryzen sẽ được "chứng nhận"

Sau lần vượt mặt Intel kể từ 2003 bằng kiến trúc K8 Hammer, cho đến 2006, AMD lại bị đối thủ "đè bẹp" bằng kiến trúc Conroe với các sản phẩm đầu tiên có tên thương mại Core (Core 2 Duo, Core 2 Extreme). Và giai đoạn "chạy theo đối thủ" này của AMD đã kéo dài liên tục 10 năm qua, Intel nghiễm nhiên trở thành kẻ độc tôn trong thị trường chip x86. Các sản phẩm ra mắt trong khoảng thời gian này của AMD hoàn toàn không bật lại được địch thủ.

Song chuỗi ngày tươi đẹp đối với Intel dường như sắp hết. Ngay từ trước khi các chip Ryzen (sử dụng kiến trúc Zen) của AMD được công bố, đã có một số tin đồn cho thấy nó không phải thứ có thể xem nhẹ. Và mới đây nhất, tại sự kiện của chính mình, AMD tiết lộ chính họ cũng bất ngờ vì hiệu năng Ryzen vượt quá mong đợi (hiệu suất IPC tăng đến 52% so với mục tiêu 40% ban đầu). Điều này khiến cho Ryzen không chỉ đuổi kịp mà thậm chí còn vượt qua cả các chip Skylake, Kaby Lake mới nhất mà Intel vừa ra mắt. Đáng sợ hơn, AMD niêm yết giá các chip Ryzen thấp hơn đáng kể các sản phẩm cao cấp nhất bên phía Intel, thậm chí có mẫu giá chỉ bằng một nửa so với Intel nhưng lại có hiệu năng cao hơn.

Và các bước đi này của AMD, đối với Intel mà nói, rất "khó chịu". Trong khi định luật Moore không còn kéo dài được nữa, tiến trình 10 nm vẫn chưa đi vào sản xuất (một trong các cách mà Intel dùng để duy trì vị thế dẫn đầu), các chip Cannon Lake, Coffee Lake vẫn tiếp tục dựa trên tiến trình 14 nm, có thể nói trong 2017 này, Intel không có sản phẩm nào đủ "cách mạng" để thay đổi cục diện, ngoại trừ cách duy nhất là giảm giá!

Có lẽ vì vậy mà Intel đang rất "tâm tư" trước các bài đánh giá Ryzen độc lập từ các trang công nghệ trên toàn thế giới, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 2/3 tới (theo giờ Mỹ), sau khi hạn NDA của AMD kết thúc. Theo một số nguồn tin từ Tweak Town và Guru3D, Intel có vẻ "đã liên lạc với một số đơn vị truyền thông trong một nỗ lực xấu hổ nhằm gây ảnh hưởng lên các điểm số benchmark sắp tới theo mong muốn của họ". Trong e-mail gửi tới các trang này, bộ phận PR của Intel còn kèm thêm câu "hãy gọi cho chúng tôi trước khi các anh viết bài".

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 14/07/2017

Sau khi vá gần 200 lỗi trên nền tảng gọi xe của mình, Grab quyết định treo thưởng hậu hĩnh cho bất cứ ai tìm ra những lỗ hổng mới.

Sau khi vá gần 200 lỗi trên nền tảng gọi xe...

Thứ 7 | 08/07/2017

Phần mềm độc hại được tìm thấy trên các trang web lậu sẽ mang đến những rủi ro nghiêm trọng đối với người tiêu dùng trực tuyến, những người thường tìm kiếm nội dung hay nhưng miễn phí.

Phần mềm độc hại được tìm thấy trên các trang web lậu sẽ...

Thứ 7 | 17/06/2017

Laptop là vật dụng không thể thiếu của dân văn phòng. Vậy bạn đã biết cách sử dụng laptop tiết kiệm pin chưa? Hãy tham khảo những hướng dẫn sau đây nhé.

Laptop là vật dụng không thể thiếu của dân văn...

Chủ nhật | 09/07/2017

Sở dĩ OnePlus 5 “hút khách” bởi sản phẩm được tích hợp cấu hình cao cấp: camera sau kép; chip xử lý hiệu suất nhanh; thiết kế mới. Đây cũng được xem là bản nâng cấp của OnePlus 3T và OnePlus 3 ra mắt vào năm ngoái.

Sở dĩ OnePlus 5 “hút khách” bởi sản phẩm được...

Thứ 7 | 22/07/2017

Cụ thể vào chiều ngày 20/07 vừa qua, Samsung đã chính thức gửi lời mời tới giới truyền thông tham gia sự kiện ra mắt Galaxy Note 8 của hãng, diễn ra vào ngày 23/08 tại New York, Mỹ. Thông tin này đã xác nhận các tin đồn trước đó.

Cụ thể vào chiều ngày 20/07 vừa...

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo Báo cáo Di động của Ericsson mới nhất, công nghệ 5G đang phát triển nhanh chóng và sẽ có nửa tỉ thuê bao vào năm 2022.

Theo Báo cáo Di động của Ericsson mới nhất, công nghệ 5G...

Thứ 7 | 11/03/2017

Trong cái thời đại của Internet of Things, vạn vật xung quanh ta đang trở nên thiếu an toàn hơn bao giờ hết.

Trong cái thời đại của Internet of Things, vạn vật xung quanh ta đang...

Thứ 2 | 14/08/2017

“Khi Facebook phát hiện ra một ứng dụng phổ biến, họ nhanh chóng tung ra một đội ngũ kĩ sư xây dựng phiên bản riêng của mình”, một nguồn tin am hiểu chiến lược của Facebook cho biết.

“Khi Facebook phát hiện ra một ứng dụng phổ biến, họ nhanh...

Tin hot 24h