top

Intel can thiệp truyền thông vì lo ngại CPU AMD Ryzen quá mạnh ?

Thứ 4 | 01/03/2017
Chỉ còn vài ngày nữa là các bài đánh giá (review) chip AMD Ryzen độc lập từ các trang công nghệ sẽ được công bố. Song đang có thông tin cho hay Intel muốn thay đổi nội dung các bài viết trên để hạn chế ảnh hưởng từ sản phẩm của đối thủ.

Chỉ còn vài ngày nữa là các bài đánh giá (review) chip AMD Ryzen độc lập từ các trang công nghệ sẽ được công bố. Song đang có thông tin cho hay Intel muốn thay đổi nội dung các bài viết trên để hạn chế ảnh hưởng từ sản phẩm của đối thủ.

Chỉ vài ngày nữa, sức mạnh thật sự của Ryzen sẽ được "chứng nhận"

Sau lần vượt mặt Intel kể từ 2003 bằng kiến trúc K8 Hammer, cho đến 2006, AMD lại bị đối thủ "đè bẹp" bằng kiến trúc Conroe với các sản phẩm đầu tiên có tên thương mại Core (Core 2 Duo, Core 2 Extreme). Và giai đoạn "chạy theo đối thủ" này của AMD đã kéo dài liên tục 10 năm qua, Intel nghiễm nhiên trở thành kẻ độc tôn trong thị trường chip x86. Các sản phẩm ra mắt trong khoảng thời gian này của AMD hoàn toàn không bật lại được địch thủ.

Song chuỗi ngày tươi đẹp đối với Intel dường như sắp hết. Ngay từ trước khi các chip Ryzen (sử dụng kiến trúc Zen) của AMD được công bố, đã có một số tin đồn cho thấy nó không phải thứ có thể xem nhẹ. Và mới đây nhất, tại sự kiện của chính mình, AMD tiết lộ chính họ cũng bất ngờ vì hiệu năng Ryzen vượt quá mong đợi (hiệu suất IPC tăng đến 52% so với mục tiêu 40% ban đầu). Điều này khiến cho Ryzen không chỉ đuổi kịp mà thậm chí còn vượt qua cả các chip Skylake, Kaby Lake mới nhất mà Intel vừa ra mắt. Đáng sợ hơn, AMD niêm yết giá các chip Ryzen thấp hơn đáng kể các sản phẩm cao cấp nhất bên phía Intel, thậm chí có mẫu giá chỉ bằng một nửa so với Intel nhưng lại có hiệu năng cao hơn.

Và các bước đi này của AMD, đối với Intel mà nói, rất "khó chịu". Trong khi định luật Moore không còn kéo dài được nữa, tiến trình 10 nm vẫn chưa đi vào sản xuất (một trong các cách mà Intel dùng để duy trì vị thế dẫn đầu), các chip Cannon Lake, Coffee Lake vẫn tiếp tục dựa trên tiến trình 14 nm, có thể nói trong 2017 này, Intel không có sản phẩm nào đủ "cách mạng" để thay đổi cục diện, ngoại trừ cách duy nhất là giảm giá!

Có lẽ vì vậy mà Intel đang rất "tâm tư" trước các bài đánh giá Ryzen độc lập từ các trang công nghệ trên toàn thế giới, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 2/3 tới (theo giờ Mỹ), sau khi hạn NDA của AMD kết thúc. Theo một số nguồn tin từ Tweak Town và Guru3D, Intel có vẻ "đã liên lạc với một số đơn vị truyền thông trong một nỗ lực xấu hổ nhằm gây ảnh hưởng lên các điểm số benchmark sắp tới theo mong muốn của họ". Trong e-mail gửi tới các trang này, bộ phận PR của Intel còn kèm thêm câu "hãy gọi cho chúng tôi trước khi các anh viết bài".

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/08/2017

LG V30 sẽ là chiếc smartphone màn hình lớn đem lại trải nghiệm đa phương tiện cao cấp.

LG V30 sẽ là chiếc smartphone màn hình lớn đem lại trải...

Thứ 7 | 11/03/2017

Theo các nguồn tin cho biết Apple sẽ thay đổi tập tin hệ thống trên phiên bản iOS tiếp theo.

Theo các nguồn tin cho biết Apple sẽ thay đổi tập tin hệ thống...

Thứ 6 | 03/03/2017

Gần đây, nhiều người dùng Facebook đã chia sẻ đoạn video với nhân vật chính là một cô gái đang "luyện thanh" bên cạnh một màn hình trình chiếu trò chơi, qua tìm hiểu mình được biết đây là tựa game Don‘t Stop!Eighth Note.

Gần đây, nhiều người dùng Facebook đã chia sẻ đoạn video...

Thứ 3 | 14/03/2017

Được Cục điều tra liên bang Mỹ FBI mô tả là "tội phạm mạng bị săn lùng nhất thế giới", hacker người Nga Evgeniy. M. Bogachev có sở thích mèo Bengal và những bộ đồ ngủ in hình da báo.

Được Cục điều tra liên bang Mỹ FBI mô tả là "tội phạm mạng...

Thứ 5 | 10/08/2017

Tại sự kiện ra mắt Bphone 2017 ở Trung tâm hội nghị quốc gia, khi được các phóng viên hỏi về việc Bphone Gold sẽ được bán tại thị trường tiềm năng nào.

Tại sự kiện ra mắt Bphone 2017 ở Trung tâm hội nghị quốc gia, khi được...

Thứ 3 | 01/08/2017

Samsung vừa cho ra mắt phiên bản 49” của dòng sản phẩm Q7F ở Việt Nam. Với việc trang bị công nghệ QLED thì có lẽ đây là lựa chọn màn hình nhỏ có chất lượng cao nhất ở thời điểm này, khi mà kích cỡ TV OLED nhỏ nhất là 55” và giá gần gấp đôi. Kích cỡ 49” cũng khá phù hợp với phòng ngủ hay những ngôi nhà có diện tích nhỏ, một xu hướng đang lên

Samsung vừa cho ra mắt phiên bản 49” của dòng sản phẩm Q7F...

Thứ 4 | 01/03/2017

Sau thành công của mẫu Oppo F1s, nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Oppo vừa tung ra phiên bản mới Oppo F1s 2017 được nâng cấp RAM và bộ nhớ trong.

Sau thành công của mẫu Oppo F1s, nhà sản xuất điện thoại...

Thứ 3 | 01/08/2017

Dựa trên các thông tin rò rỉ gần đây, nhà thiết kế Martin Hajek đã tạo ra những hình ảnh render của chiếc iPhone 8.

Dựa trên các thông tin rò rỉ gần đây,...

Tin hot 24h