top

Intel can thiệp truyền thông vì lo ngại CPU AMD Ryzen quá mạnh ?

Thứ 4 | 01/03/2017
Chỉ còn vài ngày nữa là các bài đánh giá (review) chip AMD Ryzen độc lập từ các trang công nghệ sẽ được công bố. Song đang có thông tin cho hay Intel muốn thay đổi nội dung các bài viết trên để hạn chế ảnh hưởng từ sản phẩm của đối thủ.

Chỉ còn vài ngày nữa là các bài đánh giá (review) chip AMD Ryzen độc lập từ các trang công nghệ sẽ được công bố. Song đang có thông tin cho hay Intel muốn thay đổi nội dung các bài viết trên để hạn chế ảnh hưởng từ sản phẩm của đối thủ.

Chỉ vài ngày nữa, sức mạnh thật sự của Ryzen sẽ được "chứng nhận"

Sau lần vượt mặt Intel kể từ 2003 bằng kiến trúc K8 Hammer, cho đến 2006, AMD lại bị đối thủ "đè bẹp" bằng kiến trúc Conroe với các sản phẩm đầu tiên có tên thương mại Core (Core 2 Duo, Core 2 Extreme). Và giai đoạn "chạy theo đối thủ" này của AMD đã kéo dài liên tục 10 năm qua, Intel nghiễm nhiên trở thành kẻ độc tôn trong thị trường chip x86. Các sản phẩm ra mắt trong khoảng thời gian này của AMD hoàn toàn không bật lại được địch thủ.

Song chuỗi ngày tươi đẹp đối với Intel dường như sắp hết. Ngay từ trước khi các chip Ryzen (sử dụng kiến trúc Zen) của AMD được công bố, đã có một số tin đồn cho thấy nó không phải thứ có thể xem nhẹ. Và mới đây nhất, tại sự kiện của chính mình, AMD tiết lộ chính họ cũng bất ngờ vì hiệu năng Ryzen vượt quá mong đợi (hiệu suất IPC tăng đến 52% so với mục tiêu 40% ban đầu). Điều này khiến cho Ryzen không chỉ đuổi kịp mà thậm chí còn vượt qua cả các chip Skylake, Kaby Lake mới nhất mà Intel vừa ra mắt. Đáng sợ hơn, AMD niêm yết giá các chip Ryzen thấp hơn đáng kể các sản phẩm cao cấp nhất bên phía Intel, thậm chí có mẫu giá chỉ bằng một nửa so với Intel nhưng lại có hiệu năng cao hơn.

Và các bước đi này của AMD, đối với Intel mà nói, rất "khó chịu". Trong khi định luật Moore không còn kéo dài được nữa, tiến trình 10 nm vẫn chưa đi vào sản xuất (một trong các cách mà Intel dùng để duy trì vị thế dẫn đầu), các chip Cannon Lake, Coffee Lake vẫn tiếp tục dựa trên tiến trình 14 nm, có thể nói trong 2017 này, Intel không có sản phẩm nào đủ "cách mạng" để thay đổi cục diện, ngoại trừ cách duy nhất là giảm giá!

Có lẽ vì vậy mà Intel đang rất "tâm tư" trước các bài đánh giá Ryzen độc lập từ các trang công nghệ trên toàn thế giới, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 2/3 tới (theo giờ Mỹ), sau khi hạn NDA của AMD kết thúc. Theo một số nguồn tin từ Tweak Town và Guru3D, Intel có vẻ "đã liên lạc với một số đơn vị truyền thông trong một nỗ lực xấu hổ nhằm gây ảnh hưởng lên các điểm số benchmark sắp tới theo mong muốn của họ". Trong e-mail gửi tới các trang này, bộ phận PR của Intel còn kèm thêm câu "hãy gọi cho chúng tôi trước khi các anh viết bài".

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 30/06/2017

Theo trang Sammobile đưa tin, Samsung đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất mới và dự kiến ​​sẽ có năng suất cao hơn năng suất của nhà máy A3 ở Trung Quốc tới 30%. Nhà máy mới có thể được đặt tên là A5, và có thể được xây dựng tại Hàn Quốc

Theo trang Sammobile đưa tin, Samsung đang có kế hoạch...

Thứ 4 | 07/06/2017

Trung Quốc nay đã sở hữu 1 trong 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới, bên cạnh 9 công ty khác đến từ Mỹ.

Trung Quốc nay đã sở hữu 1 trong 10 thương hiệu đắt giá nhất...

Thứ 4 | 22/02/2017

Chỉ ít giờ trước đây, một hình ảnh thực tế chiếc Galaxy S8 đang hoạt động đã xuất hiện tuy nhiên bây giờ, nhiều bức ảnh thực tế khác cũng bị rò rỉ.

Chỉ ít giờ trước đây, một hình ảnh thực tế...

Thứ 6 | 14/07/2017

Trong bảng xếp hạng quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất trên thế giới tính tới tháng 7/2017, Việt Nam đã vượt Thổ Nhĩ Kỳ và Thái Lan, vươn lên vị trí thứ 7. Trong khi đó, Ấn Độ lần đầu tiên vượt Mỹ về lượng người dùng Facebook.

Trong bảng xếp hạng quốc gia sử dụng Facebook nhiều nhất trên thế giới...

Thứ 6 | 28/07/2017

Hãng Domo cung cấp bảng thống kê thường niên có tên “Data Never Sleeps 5.0” lần thứ 5 giúp mọi người hình dung về thế giới sôi động trên mạng Internet.

Hãng Domo cung cấp bảng thống kê thường niên có...

Thứ 7 | 22/07/2017

Trang công nghệ Phone Arena đã tiến hành thử nghiệm khả năng hiển thị thực tế của 6 mẫu smartphone cao cấp ở ngoài trời.

Trang công nghệ Phone Arena đã tiến hành thử nghiệm khả...

Chủ nhật | 30/07/2017

Giá bán của mẫu đồng hồ thông minh mới nhất - Samsung Gear S3 TUMI Special Edition chỉ khoảng 150 USD ( tương đương 10,2 triệu đồng).

Giá bán của mẫu đồng hồ thông minh mới nhất - Samsung...

Tin hot 24h