top

Khoa học phát hiện chính người đối diện đã làm thay đổi giọng nói của bạn

Thứ 3 | 04/07/2017
Nghiên cứu tâm lý xuất bản trong PLOS ONE này đã cho người tham gia thực hiện một cuộc phỏng vấn công việc và phát hiện ra rằng, đặc điểm giọng của cá nhân - đặc biệt là cao độ, âm vực - được thay đổi để đáp ứng với từng người có địa vị xã hội khác nhau.
Một nghiên cứu của Đại học Stirling khám phá ra rằng, chúng ta có xu hướng thay đổi giọng nói tùy thuộc vào người mà họ đang nói chuyện...

Nghiên cứu tâm lý xuất bản trong PLOS ONE này đã cho người tham gia thực hiện một cuộc phỏng vấn công việc và phát hiện ra rằng, đặc điểm giọng của cá nhân - đặc biệt là cao độ, âm vực - được thay đổi để đáp ứng với từng người có địa vị xã hội khác nhau.

Khoa học phát hiện, chính người đối diện khiến bạn thay đổi giọng nói - 1
Chúng ta thay đổi âm điệu, cao độ khi nói chuyện với các đối tượng khác nhau tùy thuộc vào việc chúng ta đánh giá vị thế
xã hội của họ như thế nào - Ảnh: Shutterstock

Bất kể tự nhận thức tình trạng xã hội như thế nào, mọi người có khuynh hướng nói chuyện với các cá nhân có trình độ cao bằng cách sử dụng âm điệu cao hơn.

Tiến sĩ Viktoria Mileva tại Đại học Stirling, nói: "Nếu ai đó cảm nhận được người phỏng vấn mình có ưu thế hơn, họ nâng cao giọng. Đây có thể là tín hiệu của sự phục tùng, để cho người nghe thấy rằng bạn không phải là mối đe dọa, và để tránh những cuộc chạm trán có thể xảy ra.

Mặt khác, "những thay đổi (về cao độ) trong bài phát biểu của chúng ta có thể có ý thức hoặc vô thức nhưng đặc điểm tiếng nói dường như là một cách quan trọng để truyền đạt vị thế xã hội. Chúng tôi thấy cả nam và nữ thay đổi tông giọng để đáp ứng với những người mà họ cho là nổi trội và có uy tín”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, những người tham gia nghĩ rằng họ chiếm ưu thế - sử dụng các phương pháp như thao túng, ép buộc và hăm dọa để đạt được vị thế xã hội - ít khi thay đổi âm điệu và sẽ nói thấp hơn khi giao tiếp với người có địa vị xã hội cao.

Các cá nhân đánh giá cao uy tín của bản thân - tin rằng mọi người nhìn và đánh giá cao ý kiến ​​của họ, qua đó tạo cho họ địa vị xã hội - không thay đổi cách nói dù nói chuyện với ai đi chăng nữa. Điều này cho thấy rằng họ bình tĩnh và kiểm soát được tình huống.

Những người tham gia trả lời các câu hỏi giới thiệu, cá nhân và phỏng vấn cá nhân giảm âm điệu giọng nói nhiều nhất để đáp lại các câu hỏi phức tạp hơn, cá nhân hơn, ví dụ như khi giải thích tình huống xung đột với người sử dụng lao động.

Tiến sĩ Mileva nói thêm: "Tín hiệu và nhận thức về vị thế xã hội có ảnh hưởng đến hầu hết mọi tương tác của con người, từ các đặc điểm hình thái như hình dạng khuôn mặt đến tư thế của cơ thể, sử dụng ngôn ngữ cụ thể, biểu hiện trên khuôn mặt và giọng nói.

Hiểu được những tín hiệu này là gì và những hiệu ứng của chúng là gì, sẽ giúp chúng ta hiểu được một phần thiết yếu trong hành vi của con người".

Các chuyên gia tin rằng, những thay đổi giọng nói được xác định trong nghiên cứu này có thể đúng trong các tình huống khác khi nhận thức được vị trí xã hội được giữa hai người nói chuyện. Điều này bao gồm tình huống nói chuyện với một đối thủ trên sân bóng đá hoặc tương tác với một đồng nghiệp…

Theo Khampha.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 05/06/2017

Trong những ngày nắng nóng, oi bức đầu hè như hiện nay, máy điều hòa nhiệt độ đang trở thành "cứu tinh" của rất nhiều gia đình. Dùng điều hòa thường xuyên là vậy, nhưng chắc không ai có thể ngờ phát minh này đã được hơn 100 tuổi.

Trong những ngày nắng nóng, oi bức đầu hè như hiện nay,...

Thứ 5 | 20/07/2017

Tại sao loài chó thường yêu mến chúng ta? Các nhà di truyền học đã cất công truy tìm manh mối từ AND của chúng.

Tại sao loài chó thường yêu mến chúng ta?...

Thứ 5 | 22/06/2017

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Geulph ở Canada cho thấy củ hành tây tím có khả năng giết chết tế bào ung thư bằng cách phá vỡ liên kết và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Một điều thú vị khác là củ hành có màu càng đậm, thì khả năng chống lại ung thư càng cao.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại...

Chủ nhật | 18/06/2017

Khi nghiên cứu những hóa thạch trong hang động Thylacoleo ở vùng đồng bằng Nullarbor phía tây Australia, các nhà khoa học tại Đại học Flinders kết luận một loài gà tây có kích thước bằng kangaroo ngày nay từng sinh sống ở đây từ khoảng hai triệu năm trước, theo  Cnet .

Khi nghiên cứu những hóa thạch trong hang động Thylacoleo ở...

Thứ 5 | 23/02/2017

Không phải gần nhất nhưng với tận 7 hành tinh có kích cỡ và khối tương đương Trái Đất, Hệ Mặt trời vesion 2.0 Trappist-1 đang là ứng cử viên vô cùng sáng giá.

Không phải gần nhất nhưng với tận 7 hành tinh có...

Thứ 5 | 15/06/2017

Mona Lisa là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu trên một tấm gỗ dương tại Florence bởi Leonardo da Vinci trong thời kì Phục Hưng Italia.

Mona Lisa là một bức chân dung thế kỷ 16 được vẽ bằng sơn dầu...

Thứ 5 | 13/07/2017

Theo các nhà khoa học, một hợp chất tự nhiên trong quả dâu tây, được gọi là fisetin có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các chứng bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi.

Theo các nhà khoa học, một hợp chất tự nhiên trong quả...

Thứ 7 | 22/07/2017

Các nhà nghiên cứu đang lo ngại về những ảnh hưởng của các chính sách hạn chế du lịch của các nước đến sự hợp tác quốc tế của họ - và việc mất đi sự hợp tác với các tài năng khoa học sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đang lo ngại về những ảnh hưởng của...

Tin hot 24h