top

Khoa học phát hiện chính người đối diện đã làm thay đổi giọng nói của bạn

Thứ 3 | 04/07/2017
Nghiên cứu tâm lý xuất bản trong PLOS ONE này đã cho người tham gia thực hiện một cuộc phỏng vấn công việc và phát hiện ra rằng, đặc điểm giọng của cá nhân - đặc biệt là cao độ, âm vực - được thay đổi để đáp ứng với từng người có địa vị xã hội khác nhau.
Một nghiên cứu của Đại học Stirling khám phá ra rằng, chúng ta có xu hướng thay đổi giọng nói tùy thuộc vào người mà họ đang nói chuyện...

Nghiên cứu tâm lý xuất bản trong PLOS ONE này đã cho người tham gia thực hiện một cuộc phỏng vấn công việc và phát hiện ra rằng, đặc điểm giọng của cá nhân - đặc biệt là cao độ, âm vực - được thay đổi để đáp ứng với từng người có địa vị xã hội khác nhau.

Khoa học phát hiện, chính người đối diện khiến bạn thay đổi giọng nói - 1
Chúng ta thay đổi âm điệu, cao độ khi nói chuyện với các đối tượng khác nhau tùy thuộc vào việc chúng ta đánh giá vị thế
xã hội của họ như thế nào - Ảnh: Shutterstock

Bất kể tự nhận thức tình trạng xã hội như thế nào, mọi người có khuynh hướng nói chuyện với các cá nhân có trình độ cao bằng cách sử dụng âm điệu cao hơn.

Tiến sĩ Viktoria Mileva tại Đại học Stirling, nói: "Nếu ai đó cảm nhận được người phỏng vấn mình có ưu thế hơn, họ nâng cao giọng. Đây có thể là tín hiệu của sự phục tùng, để cho người nghe thấy rằng bạn không phải là mối đe dọa, và để tránh những cuộc chạm trán có thể xảy ra.

Mặt khác, "những thay đổi (về cao độ) trong bài phát biểu của chúng ta có thể có ý thức hoặc vô thức nhưng đặc điểm tiếng nói dường như là một cách quan trọng để truyền đạt vị thế xã hội. Chúng tôi thấy cả nam và nữ thay đổi tông giọng để đáp ứng với những người mà họ cho là nổi trội và có uy tín”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, những người tham gia nghĩ rằng họ chiếm ưu thế - sử dụng các phương pháp như thao túng, ép buộc và hăm dọa để đạt được vị thế xã hội - ít khi thay đổi âm điệu và sẽ nói thấp hơn khi giao tiếp với người có địa vị xã hội cao.

Các cá nhân đánh giá cao uy tín của bản thân - tin rằng mọi người nhìn và đánh giá cao ý kiến ​​của họ, qua đó tạo cho họ địa vị xã hội - không thay đổi cách nói dù nói chuyện với ai đi chăng nữa. Điều này cho thấy rằng họ bình tĩnh và kiểm soát được tình huống.

Những người tham gia trả lời các câu hỏi giới thiệu, cá nhân và phỏng vấn cá nhân giảm âm điệu giọng nói nhiều nhất để đáp lại các câu hỏi phức tạp hơn, cá nhân hơn, ví dụ như khi giải thích tình huống xung đột với người sử dụng lao động.

Tiến sĩ Mileva nói thêm: "Tín hiệu và nhận thức về vị thế xã hội có ảnh hưởng đến hầu hết mọi tương tác của con người, từ các đặc điểm hình thái như hình dạng khuôn mặt đến tư thế của cơ thể, sử dụng ngôn ngữ cụ thể, biểu hiện trên khuôn mặt và giọng nói.

Hiểu được những tín hiệu này là gì và những hiệu ứng của chúng là gì, sẽ giúp chúng ta hiểu được một phần thiết yếu trong hành vi của con người".

Các chuyên gia tin rằng, những thay đổi giọng nói được xác định trong nghiên cứu này có thể đúng trong các tình huống khác khi nhận thức được vị trí xã hội được giữa hai người nói chuyện. Điều này bao gồm tình huống nói chuyện với một đối thủ trên sân bóng đá hoặc tương tác với một đồng nghiệp…

Theo Khampha.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 13/07/2017

Theo các nhà khoa học, một hợp chất tự nhiên trong quả dâu tây, được gọi là fisetin có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các chứng bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi.

Theo các nhà khoa học, một hợp chất tự nhiên trong quả...

Thứ 2 | 12/06/2017

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học và Điện tử sinh học ngày 9/6, các nhà khoa học Brazil vừa nghiên cứu chế tạo một thiết bị cảm biến sinh học có khả năng nhanh chóng phát hiện bệnh sốt xuất huyết, từ đó giúp tạo ra một dụng cụ giá rẻ hiệu quả để chẩn đoán căn bệnh do muỗi mang virus sốt xuất huyết lây truyền sang hàng triệu người mỗi năm.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học...

Thứ 6 | 30/06/2017

Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao nước uống lại vô vị tới vậy?

Có bao giờ bạn tự hỏi: tại sao nước uống lại vô vị tới vậy?

Chủ nhật | 28/05/2017

Sản phẩm độc đáo này giúp những người viếng thăm có được trải nghiệm thật và sâu sắc hơn về người đã khuất.

Sản phẩm độc đáo này giúp những người viếng thăm...

Thứ 2 | 17/07/2017

Sự lai giữa các loài khác nhau tạo ra nhiều loài động vật ấn tượng. Ví dụ, trên cạn sư tử và hổ có thể giao phối để tạo ra sư tử hổ, còn ở dưới nước, cá voi và cá heo cũng có thể "chung sức" tạo ra những đứa con lai vô cùng đặc biệt.

Sự lai giữa các loài khác nhau tạo ra nhiều loài...

Thứ 6 | 21/07/2017

Loại nhựa chống phản xạ ánh sáng vừa được một công ty Nhật Bản phát triển thành công dựa trên nguyên lý hoạt động của mắt sâu bướm.

Loại nhựa chống phản xạ ánh sáng vừa được một công ty...

Thứ 2 | 26/06/2017

Dù là một trò chơi điện tử, chiếc xe hơi hay nhân vật hoạt hình; những phát minh trên của người Nhật Bản đã thay đổi một phần nào diện mạo của thế giới trong suốt nhiều năm qua.

Dù là một trò chơi điện tử, chiếc xe hơi hay nhân...

Thứ 6 | 16/06/2017

Theo tiến sĩ Robert J. Sternberg ở Đại học Cornell, trí thông minh là khả năng “học hỏi từ trải nghiệm, thích nghi với hoàn cảnh mới, hiểu và nắm bắt được những khái niệm trừu tượng, và sử dụng kiến thức để điều chỉnh môi trường xung quanh mình”.

Theo tiến sĩ Robert J. Sternberg ở Đại học Cornell,...

Tin hot 24h