top

Khoa học phát hiện chính người đối diện đã làm thay đổi giọng nói của bạn

Thứ 3 | 04/07/2017
Nghiên cứu tâm lý xuất bản trong PLOS ONE này đã cho người tham gia thực hiện một cuộc phỏng vấn công việc và phát hiện ra rằng, đặc điểm giọng của cá nhân - đặc biệt là cao độ, âm vực - được thay đổi để đáp ứng với từng người có địa vị xã hội khác nhau.
Một nghiên cứu của Đại học Stirling khám phá ra rằng, chúng ta có xu hướng thay đổi giọng nói tùy thuộc vào người mà họ đang nói chuyện...

Nghiên cứu tâm lý xuất bản trong PLOS ONE này đã cho người tham gia thực hiện một cuộc phỏng vấn công việc và phát hiện ra rằng, đặc điểm giọng của cá nhân - đặc biệt là cao độ, âm vực - được thay đổi để đáp ứng với từng người có địa vị xã hội khác nhau.

Khoa học phát hiện, chính người đối diện khiến bạn thay đổi giọng nói - 1
Chúng ta thay đổi âm điệu, cao độ khi nói chuyện với các đối tượng khác nhau tùy thuộc vào việc chúng ta đánh giá vị thế
xã hội của họ như thế nào - Ảnh: Shutterstock

Bất kể tự nhận thức tình trạng xã hội như thế nào, mọi người có khuynh hướng nói chuyện với các cá nhân có trình độ cao bằng cách sử dụng âm điệu cao hơn.

Tiến sĩ Viktoria Mileva tại Đại học Stirling, nói: "Nếu ai đó cảm nhận được người phỏng vấn mình có ưu thế hơn, họ nâng cao giọng. Đây có thể là tín hiệu của sự phục tùng, để cho người nghe thấy rằng bạn không phải là mối đe dọa, và để tránh những cuộc chạm trán có thể xảy ra.

Mặt khác, "những thay đổi (về cao độ) trong bài phát biểu của chúng ta có thể có ý thức hoặc vô thức nhưng đặc điểm tiếng nói dường như là một cách quan trọng để truyền đạt vị thế xã hội. Chúng tôi thấy cả nam và nữ thay đổi tông giọng để đáp ứng với những người mà họ cho là nổi trội và có uy tín”.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy, những người tham gia nghĩ rằng họ chiếm ưu thế - sử dụng các phương pháp như thao túng, ép buộc và hăm dọa để đạt được vị thế xã hội - ít khi thay đổi âm điệu và sẽ nói thấp hơn khi giao tiếp với người có địa vị xã hội cao.

Các cá nhân đánh giá cao uy tín của bản thân - tin rằng mọi người nhìn và đánh giá cao ý kiến ​​của họ, qua đó tạo cho họ địa vị xã hội - không thay đổi cách nói dù nói chuyện với ai đi chăng nữa. Điều này cho thấy rằng họ bình tĩnh và kiểm soát được tình huống.

Những người tham gia trả lời các câu hỏi giới thiệu, cá nhân và phỏng vấn cá nhân giảm âm điệu giọng nói nhiều nhất để đáp lại các câu hỏi phức tạp hơn, cá nhân hơn, ví dụ như khi giải thích tình huống xung đột với người sử dụng lao động.

Tiến sĩ Mileva nói thêm: "Tín hiệu và nhận thức về vị thế xã hội có ảnh hưởng đến hầu hết mọi tương tác của con người, từ các đặc điểm hình thái như hình dạng khuôn mặt đến tư thế của cơ thể, sử dụng ngôn ngữ cụ thể, biểu hiện trên khuôn mặt và giọng nói.

Hiểu được những tín hiệu này là gì và những hiệu ứng của chúng là gì, sẽ giúp chúng ta hiểu được một phần thiết yếu trong hành vi của con người".

Các chuyên gia tin rằng, những thay đổi giọng nói được xác định trong nghiên cứu này có thể đúng trong các tình huống khác khi nhận thức được vị trí xã hội được giữa hai người nói chuyện. Điều này bao gồm tình huống nói chuyện với một đối thủ trên sân bóng đá hoặc tương tác với một đồng nghiệp…

Theo Khampha.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 02/08/2017

Dịch vụ viễn thông ngày càng phát triển kéo theo đó là nhu cầu của người sử dụng về tốc độ truy cập dữ liệu mạng di động cũng tăng lên. Mới đây, mạng 4G đã được triển khai rộng rãi đến các thuê bao

Dịch vụ viễn thông ngày càng phát triển kéo...

Thứ 6 | 16/06/2017

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy Mặt Trời của chúng ta sinh ra cùng với một ngôi sao có tên Nemesis và một số nhà thiên văn học cho rằng ngôi sao này là thủ phạm gây ra sự tuyệt chủng của khủng long.

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy Mặt Trời của...

Thứ 3 | 30/05/2017

Không có ý thức bảo vệ hộ chiếu, CMND, đi mua sắm sẵn sàng cho các cửa hàng ghi lại thông tin cá nhân, người dùng Việt chưa có ý thức cao về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Không có ý thức bảo vệ hộ chiếu, CMND, đi mua sắm sẵn...

Chủ nhật | 16/07/2017

Nhiệt độ khí hậu trên thế giới đang ngày càng nóng lên. Nếu chúng ta không tìm cách giảm ô nhiễm carbon thì tới cuối thế kỷ này, chúng ta sẽ phải chịu đựng việc nhiệt độ trung bình tăng lên nhanh chóng, đặc biệt ở các thành phố lớn.

Nhiệt độ khí hậu trên thế giới đang ngày càng...

Thứ 2 | 19/06/2017

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong việc nhận diện các khuôn mặt. Nó có thể nhận ra một khuôn mặt chỉ trong vài phần nghìn giây – hình thành nên ấn tượng đầu tiên khi gặp mặt và lưu giữ lại trong trí nhớ trong hàng thập kỷ về sau.

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong...

Thứ 7 | 03/06/2017

Đến nay các nhà khoa học mới biết được lý do tại sao loài hồng hạc đứng mãi một chân mà không thấy mỏi. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Đến nay các nhà khoa học mới biết được lý do tại sao...

Thứ 4 | 14/06/2017

Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân sao Hỏa hay coi AI là kẻ thù lớn nhất của nhân loại là một số trong những điều khác thường về Elon Musk, người đàn ông thiên tài được coi là Tony Stark của đời thực.

Từng bị cha mẹ nghĩ là bị điếc, muốn đánh bom hạt nhân...

Thứ 2 | 29/05/2017

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật...

Tin hot 24h