top

Khoa học sẽ chỉ cho bạn 6 cách để cãi vã không bao giờ thua

Thứ 3 | 25/07/2017
Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng với những người khác nhau, tranh luận, cãi cọ là điều thường xuyên xảy ra khi hai người không khớp được về lý tưởng, thế nhưng đừng lo, khoa học đã có cách để xử lý điều này.
Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng với những người khác nhau, tranh luận, cãi cọ là điều thường xuyên xảy ra khi hai người không khớp được về lý tưởng, thế nhưng đừng lo, khoa học đã có cách để xử lý điều này.
 
Khoa học chỉ ra 6 cách để cãi vã không bao giờ thua
 

Sau khi bàn đến một vấn đề gây tranh cãi, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải nhiều người không cùng quan điểm với mình, và một cuộc tranh luận như vậy rất dễ dẫn đến sứt mẻ trong quan hệ.

Đây là những chiến lược hiệu quả nhất giúp bạn thể hiện được quan điểm của mình với thái độ lịch sự và nhã nhặn.

Luôn tỏ ra lễ độ và đúng mực

Trái với những gì ta vẫn nghĩ, các lý lẽ thường là không hợp lý.

Vì thế hãy tôn trọng quan điểm của người khác, cho dù nó có quái gở thế nào chăng nữa.

Peter Ditto, giáo sư tâm lý học ở Đại học California tại Irvine, cho biết: “Khi lòng tự tôn của một người được nhìn nhận và tôn trọng theo một cách nào đó, họ thường tỏ ra ôn hòa hơn với những thông tin đi ngược lại với niềm tin của họ”.

Khi đã thiết lập được sự kết nối về cảm xúc đó, bạn có thể bắt đầu trình bày lý lẽ của mình.

Đưa ra những câu hỏi mở

Nếu bạn cãi nhau với người thân của mình, nhà tâm lý học John Gottman khuyên rằng nên đặt các câu hỏi mở cho phép họ thổ lộ suy nghĩ của mình.

Ví dụ:

• Bạn sẽ thay đổi thế nào nếu có cực kỳ nhiều tiền?

• Bạn muốn cuộc đời của mình sẽ thế nào sau 3 năm nữa?

• Bạn thích thú với công việc của mình như thế nào?

Chiến lược này cũng rất hữu ích ở nơi làm việc – những câu hỏi mở giúp biến những tương tác ganh đua thành những hành động hợp tác.


 

Hãy tự tin

Thường thì người ta không chịu lắng nghe người có vẻ là thông minh nhất trong phòng.

Một nghiên cứu năm 2013 cho biết chúng ta sẽ chú ý đến lời nói của những người tỏ ra họ biết điều gì là đúng.

Bryan Bonner, giáo sư tại đại học Utah cho biết con người thường vô thức tìm kiếm “những chiếc mặt nạ của sự giỏi giang” như sự hướng ngoại, giới tính, chủng tộc hoặc mức độ tự tin thay vì chú ý đến điều mà một người đang nói.

“Chúng ta đều hy vọng rằng sự thật sẽ có tác động mạnh nhất. Nhưng thường thì chúng ta lại cố đoán xem ai là chuyên gia – và rất nhiều lần chúng ta sai”, Bonner cho biết.

Cho thấy mọi người đều đồng ý

Trong cuốn sách “Tầm ảnh hưởng: Tâm lý học về sự thuyết phục”, tác giả Robert Cialdini cho biết “minh chứng xã hội” là một trong những cách tốt nhất để khiến người khác nhìn nhận sự việc theo hướng của bạn. Cách này khai thác xu hướng tâm lý phổ biến của chúng ta là đồng thuận với ý kiến của người khác, ngay cả khi chúng hết sức kỳ cục.

Theo minh chứng xã hội, chúng ta giả định rằng những gì người khác thường làm là hành vi đúng đắn trong một tình huống nào đó. Đó là lý do hàng người xếp hàng dài trước cửa một nhà hàng khiến cho người ta cảm thấy đồ ăn trong đó rất hấp dẫn. Đó cũng là lý do tại sao thuê ngôi sao hoặc người nổi tiếng quảng cáo lại là một kênh marketing hiệu quả.

Sử dụng biểu đồ

Theo một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Cornell thì nhìn chung người ta rất tin tưởng các nhà khoa học. Vì thế làm điều gì đó có vẻ khoa học – như sử dụng biểu đồ - sẽ khiến bạn trở nên thuyết phục hơn.

Vượt ra khỏi những giai thoại

Một câu chuyện về chú của bạn hay bạn cùng phòng ăn rất nhiều bơ mà vẫn không bị béo đúng là một chuyện hoang đường.

Nhưng nếu bạn muốn được tin tưởng thì phải sử dụng dữ liệu – loại dữ liệu lấy từ các nghiên cứu được đánh giá bởi các chuyên gia cùng với các ví dụ điển hình.

Tốt hơn nữa, hãy thử lấy ý kiến đồng thuận.

Các nhà khoa học thường sử dụng hình thức thống nhất ý kiến bằng cách bỏ phiếu làm giải pháp cho các cuộc tranh luận. Sự nhất trí khoa học là những ý kiến thu thập từ mọi nhà khoa học. Có thể có 1 hoặc 2 nhà khoa học phản bác, nhưng nếu đa số các nhà khoa học đều nhất trí, điều đó có nghĩa là có rất nhiều bằng chứng ủng hộ cho một ý kiến.”

Theo Cafebiz.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 04/07/2017

Nghiên cứu tâm lý xuất bản trong PLOS ONE này đã cho người tham gia thực hiện một cuộc phỏng vấn công việc và phát hiện ra rằng, đặc điểm giọng của cá nhân - đặc biệt là cao độ, âm vực - được thay đổi để đáp ứng với từng người có địa vị xã hội khác nhau.

Nghiên cứu tâm lý xuất bản trong PLOS ONE này...

Thứ 7 | 03/06/2017

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi khác lạ, có thể bạn cảm thấy chắc chắn như năng lực hoạt động của não bộ yếu hơn. Bây giờ, một nghiên cứu mới đã gợi ý giải thích điều này có thể là do việc thiếu ngủ mãn tính có thể làm cho não “tự ăn” chính nó.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi khác lạ, có thể bạn cảm thấy chắc...

Thứ 6 | 23/06/2017

Tâm thần là một trong những lĩnh vực " thách thức " y học. Một bác sĩ tâm thần không bao giờ có thể biết chắc được rằng những gì đang diễn ra trong đầu của bệnh nhân. Hiện tại có rất nhiều loại hội chứng rối loạn tâm thần khác nhau. Dưới đây là Top 10 hội chứng rối loạn tâm thần bí ẩn mà não bộ con người có khả năng mắc phải, có một vài trong số đó có thể bạn chưa từng nghe đến. Mời các bạn cùng tham khảo!

Tâm thần là một trong những lĩnh vực " thách thức "...

Thứ 2 | 10/07/2017

Theo  Engadget , đây là một bước tiến quan trọng để đưa Trung Quốc trở thành một siêu cường không gian.

Theo  Engadget , đây là một bước tiến quan trọng để đưa...

Chủ nhật | 11/06/2017

Nhìn thì vui mắt nhưng chẳng có mấy ai đủ dũng cảm để sử dụng những sản phẩm kỳ cục này.

Nhìn thì vui mắt nhưng chẳng có mấy ai đủ dũng cảm để sử...

Chủ nhật | 23/07/2017

Dù người đó lạ hay quen, nhưng chỉ cần biết đó là một người đàn ông thì Emily Day sẽ lên cơn sợ hãi, rơi vào trạng thái kinh hoàng từ 10 phút tới cả tiếng đồng hồ dù cô chưa một lần bị lạm dụng hay tấn công tình dục.

Dù người đó lạ hay quen, nhưng chỉ cần biết đó là...

Thứ 2 | 17/07/2017

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mạng lưới AI có khả năng sáng tạo. Nó được xây dựng dựa trên các hệ thống sẵn có cho phép máy tính học và sáng tạo nghệ thuật bằng cách quan sát. Họ phát hiện ra rằng người bình thường không thể phân biệt được sự khác nhau giữa các tác phẩm tạo ra bởi AI và các tác phẩm tạo ra bởi con người.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mạng...

Thứ 3 | 06/06/2017

Hiện tượng phản xạ toàn phần khiến người đi đường trong ngày nắng nóng nhìn thấy ảo ảnh của vật thể giống như vũng nước.

Hiện tượng phản xạ toàn phần khiến người đi đường trong ngày...

Tin hot 24h