top

Khoa học sẽ chỉ cho bạn 6 cách để cãi vã không bao giờ thua

Thứ 3 | 25/07/2017
Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng với những người khác nhau, tranh luận, cãi cọ là điều thường xuyên xảy ra khi hai người không khớp được về lý tưởng, thế nhưng đừng lo, khoa học đã có cách để xử lý điều này.
Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng với những người khác nhau, tranh luận, cãi cọ là điều thường xuyên xảy ra khi hai người không khớp được về lý tưởng, thế nhưng đừng lo, khoa học đã có cách để xử lý điều này.
 
Khoa học chỉ ra 6 cách để cãi vã không bao giờ thua
 

Sau khi bàn đến một vấn đề gây tranh cãi, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải nhiều người không cùng quan điểm với mình, và một cuộc tranh luận như vậy rất dễ dẫn đến sứt mẻ trong quan hệ.

Đây là những chiến lược hiệu quả nhất giúp bạn thể hiện được quan điểm của mình với thái độ lịch sự và nhã nhặn.

Luôn tỏ ra lễ độ và đúng mực

Trái với những gì ta vẫn nghĩ, các lý lẽ thường là không hợp lý.

Vì thế hãy tôn trọng quan điểm của người khác, cho dù nó có quái gở thế nào chăng nữa.

Peter Ditto, giáo sư tâm lý học ở Đại học California tại Irvine, cho biết: “Khi lòng tự tôn của một người được nhìn nhận và tôn trọng theo một cách nào đó, họ thường tỏ ra ôn hòa hơn với những thông tin đi ngược lại với niềm tin của họ”.

Khi đã thiết lập được sự kết nối về cảm xúc đó, bạn có thể bắt đầu trình bày lý lẽ của mình.

Đưa ra những câu hỏi mở

Nếu bạn cãi nhau với người thân của mình, nhà tâm lý học John Gottman khuyên rằng nên đặt các câu hỏi mở cho phép họ thổ lộ suy nghĩ của mình.

Ví dụ:

• Bạn sẽ thay đổi thế nào nếu có cực kỳ nhiều tiền?

• Bạn muốn cuộc đời của mình sẽ thế nào sau 3 năm nữa?

• Bạn thích thú với công việc của mình như thế nào?

Chiến lược này cũng rất hữu ích ở nơi làm việc – những câu hỏi mở giúp biến những tương tác ganh đua thành những hành động hợp tác.


 

Hãy tự tin

Thường thì người ta không chịu lắng nghe người có vẻ là thông minh nhất trong phòng.

Một nghiên cứu năm 2013 cho biết chúng ta sẽ chú ý đến lời nói của những người tỏ ra họ biết điều gì là đúng.

Bryan Bonner, giáo sư tại đại học Utah cho biết con người thường vô thức tìm kiếm “những chiếc mặt nạ của sự giỏi giang” như sự hướng ngoại, giới tính, chủng tộc hoặc mức độ tự tin thay vì chú ý đến điều mà một người đang nói.

“Chúng ta đều hy vọng rằng sự thật sẽ có tác động mạnh nhất. Nhưng thường thì chúng ta lại cố đoán xem ai là chuyên gia – và rất nhiều lần chúng ta sai”, Bonner cho biết.

Cho thấy mọi người đều đồng ý

Trong cuốn sách “Tầm ảnh hưởng: Tâm lý học về sự thuyết phục”, tác giả Robert Cialdini cho biết “minh chứng xã hội” là một trong những cách tốt nhất để khiến người khác nhìn nhận sự việc theo hướng của bạn. Cách này khai thác xu hướng tâm lý phổ biến của chúng ta là đồng thuận với ý kiến của người khác, ngay cả khi chúng hết sức kỳ cục.

Theo minh chứng xã hội, chúng ta giả định rằng những gì người khác thường làm là hành vi đúng đắn trong một tình huống nào đó. Đó là lý do hàng người xếp hàng dài trước cửa một nhà hàng khiến cho người ta cảm thấy đồ ăn trong đó rất hấp dẫn. Đó cũng là lý do tại sao thuê ngôi sao hoặc người nổi tiếng quảng cáo lại là một kênh marketing hiệu quả.

Sử dụng biểu đồ

Theo một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Cornell thì nhìn chung người ta rất tin tưởng các nhà khoa học. Vì thế làm điều gì đó có vẻ khoa học – như sử dụng biểu đồ - sẽ khiến bạn trở nên thuyết phục hơn.

Vượt ra khỏi những giai thoại

Một câu chuyện về chú của bạn hay bạn cùng phòng ăn rất nhiều bơ mà vẫn không bị béo đúng là một chuyện hoang đường.

Nhưng nếu bạn muốn được tin tưởng thì phải sử dụng dữ liệu – loại dữ liệu lấy từ các nghiên cứu được đánh giá bởi các chuyên gia cùng với các ví dụ điển hình.

Tốt hơn nữa, hãy thử lấy ý kiến đồng thuận.

Các nhà khoa học thường sử dụng hình thức thống nhất ý kiến bằng cách bỏ phiếu làm giải pháp cho các cuộc tranh luận. Sự nhất trí khoa học là những ý kiến thu thập từ mọi nhà khoa học. Có thể có 1 hoặc 2 nhà khoa học phản bác, nhưng nếu đa số các nhà khoa học đều nhất trí, điều đó có nghĩa là có rất nhiều bằng chứng ủng hộ cho một ý kiến.”

Theo Cafebiz.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 15/07/2017

Mọi người sẽ được hỗ trợ và xử lý các vấn đề pháp lý nhanh chóng, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Mọi người sẽ được hỗ trợ và xử lý các vấn đề...

Chủ nhật | 11/06/2017

Theo Business Insider, nước chiếm khoảng 60% cơ thể chúng ta, và mọi tế bào trong cơ thể đều cần nước để hoạt động hiệu quả. Đó là lý do vì sao việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng.

Theo Business Insider, nước chiếm khoảng 60% cơ thể chúng ta,...

Thứ 7 | 22/07/2017

Vào ban đêm, chúng ta muốn có một giấc ngủ yên bình và nguồn năng lượng được phục hồi. Tuy nhiên, hầu như ai cũng từng gặp phải một số cảm giác kỳ lạ và khó chịu xuất hiện trong giấc ngủ. 

Vào ban đêm, chúng ta muốn có một giấc ngủ...

Thứ 4 | 14/06/2017

Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao mọi chiếc đồng hồ trong quảng cáo hay trưng bày trong các cửa hàng đều được điều chỉnh thời gian mặc định là 10h10?

Bạn có bao giờ thắc mắc, tại sao mọi chiếc đồng hồ trong quảng...

Chủ nhật | 16/07/2017

Một người mang nhóm máu AB có thể coi là khá hiếm hoi. Vậy tại sao lại có quá ít người mang nhóm máu này đến vậy?

Một người mang nhóm máu AB có thể coi là...

Thứ 5 | 01/06/2017

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mở đầu xu hướng thực hiện những bài thuyết trình đơn giản mà hấp dẫn.  

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mở đầu xu hướng...

Chủ nhật | 08/04/2018

Cùng xem bạn nam troll bạn nữ uống nước trong WC như thế nào nha. Và phản ứng của bạn nữ là rượt đánh bạn nam hay là khóc lóc ói mửa nha :D

Cùng xem bạn nam troll bạn nữ uống nước trong WC như thế nào...

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển...

Tin hot 24h