top

Khoa học sẽ chỉ cho bạn 6 cách để cãi vã không bao giờ thua

Thứ 3 | 25/07/2017
Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng với những người khác nhau, tranh luận, cãi cọ là điều thường xuyên xảy ra khi hai người không khớp được về lý tưởng, thế nhưng đừng lo, khoa học đã có cách để xử lý điều này.
Quan tiểm cá nhân luôn luôn không đúng với những người khác nhau, tranh luận, cãi cọ là điều thường xuyên xảy ra khi hai người không khớp được về lý tưởng, thế nhưng đừng lo, khoa học đã có cách để xử lý điều này.
 
Khoa học chỉ ra 6 cách để cãi vã không bao giờ thua
 

Sau khi bàn đến một vấn đề gây tranh cãi, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải nhiều người không cùng quan điểm với mình, và một cuộc tranh luận như vậy rất dễ dẫn đến sứt mẻ trong quan hệ.

Đây là những chiến lược hiệu quả nhất giúp bạn thể hiện được quan điểm của mình với thái độ lịch sự và nhã nhặn.

Luôn tỏ ra lễ độ và đúng mực

Trái với những gì ta vẫn nghĩ, các lý lẽ thường là không hợp lý.

Vì thế hãy tôn trọng quan điểm của người khác, cho dù nó có quái gở thế nào chăng nữa.

Peter Ditto, giáo sư tâm lý học ở Đại học California tại Irvine, cho biết: “Khi lòng tự tôn của một người được nhìn nhận và tôn trọng theo một cách nào đó, họ thường tỏ ra ôn hòa hơn với những thông tin đi ngược lại với niềm tin của họ”.

Khi đã thiết lập được sự kết nối về cảm xúc đó, bạn có thể bắt đầu trình bày lý lẽ của mình.

Đưa ra những câu hỏi mở

Nếu bạn cãi nhau với người thân của mình, nhà tâm lý học John Gottman khuyên rằng nên đặt các câu hỏi mở cho phép họ thổ lộ suy nghĩ của mình.

Ví dụ:

• Bạn sẽ thay đổi thế nào nếu có cực kỳ nhiều tiền?

• Bạn muốn cuộc đời của mình sẽ thế nào sau 3 năm nữa?

• Bạn thích thú với công việc của mình như thế nào?

Chiến lược này cũng rất hữu ích ở nơi làm việc – những câu hỏi mở giúp biến những tương tác ganh đua thành những hành động hợp tác.


 

Hãy tự tin

Thường thì người ta không chịu lắng nghe người có vẻ là thông minh nhất trong phòng.

Một nghiên cứu năm 2013 cho biết chúng ta sẽ chú ý đến lời nói của những người tỏ ra họ biết điều gì là đúng.

Bryan Bonner, giáo sư tại đại học Utah cho biết con người thường vô thức tìm kiếm “những chiếc mặt nạ của sự giỏi giang” như sự hướng ngoại, giới tính, chủng tộc hoặc mức độ tự tin thay vì chú ý đến điều mà một người đang nói.

“Chúng ta đều hy vọng rằng sự thật sẽ có tác động mạnh nhất. Nhưng thường thì chúng ta lại cố đoán xem ai là chuyên gia – và rất nhiều lần chúng ta sai”, Bonner cho biết.

Cho thấy mọi người đều đồng ý

Trong cuốn sách “Tầm ảnh hưởng: Tâm lý học về sự thuyết phục”, tác giả Robert Cialdini cho biết “minh chứng xã hội” là một trong những cách tốt nhất để khiến người khác nhìn nhận sự việc theo hướng của bạn. Cách này khai thác xu hướng tâm lý phổ biến của chúng ta là đồng thuận với ý kiến của người khác, ngay cả khi chúng hết sức kỳ cục.

Theo minh chứng xã hội, chúng ta giả định rằng những gì người khác thường làm là hành vi đúng đắn trong một tình huống nào đó. Đó là lý do hàng người xếp hàng dài trước cửa một nhà hàng khiến cho người ta cảm thấy đồ ăn trong đó rất hấp dẫn. Đó cũng là lý do tại sao thuê ngôi sao hoặc người nổi tiếng quảng cáo lại là một kênh marketing hiệu quả.

Sử dụng biểu đồ

Theo một nghiên cứu năm 2014 của Đại học Cornell thì nhìn chung người ta rất tin tưởng các nhà khoa học. Vì thế làm điều gì đó có vẻ khoa học – như sử dụng biểu đồ - sẽ khiến bạn trở nên thuyết phục hơn.

Vượt ra khỏi những giai thoại

Một câu chuyện về chú của bạn hay bạn cùng phòng ăn rất nhiều bơ mà vẫn không bị béo đúng là một chuyện hoang đường.

Nhưng nếu bạn muốn được tin tưởng thì phải sử dụng dữ liệu – loại dữ liệu lấy từ các nghiên cứu được đánh giá bởi các chuyên gia cùng với các ví dụ điển hình.

Tốt hơn nữa, hãy thử lấy ý kiến đồng thuận.

Các nhà khoa học thường sử dụng hình thức thống nhất ý kiến bằng cách bỏ phiếu làm giải pháp cho các cuộc tranh luận. Sự nhất trí khoa học là những ý kiến thu thập từ mọi nhà khoa học. Có thể có 1 hoặc 2 nhà khoa học phản bác, nhưng nếu đa số các nhà khoa học đều nhất trí, điều đó có nghĩa là có rất nhiều bằng chứng ủng hộ cho một ý kiến.”

Theo Cafebiz.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 18/06/2017

Chúng ta vẫn biết rằng nhiệt độ cơ thể người là 37 độ C. Vậy tại sao mà ta vẫn cảm thấy nóng khi nhiệt độ môi trường là 37 độ C, thậm chí khi nó còn ít hơn mà ta vẫn thấy nóng?

Chúng ta vẫn biết rằng nhiệt độ cơ thể người là 37 độ C. Vậy...

Thứ 2 | 26/06/2017

Kết thúc “chuyện ấy”, phần lớn nam giới sẽ cảm thấy cơn buồn ngủ ập đến nhanh chóng và ngay sau đó là họ có thể hoàn toàn chìm sâu vào giấc ngủ. Nhà khoa học Melinda Wenner, đến từ Đại học New York (Hoa Kỳ) đã giải thích cho hiện tượng này sau khi nghiên cứu về tác động của hoạt động tình dục tới chất lượng giấc ngủ.

Kết thúc “chuyện ấy”, phần lớn nam giới sẽ cảm thấy cơn...

Thứ 4 | 07/06/2017

Taylor Muhl luôn nghi ngờ mình có một người song sinh nhưng cô không bao giờ nghĩ rằng vết bớt trên bụng mình lại chính là dấu hiệu người em gái song sinh đã kết hợp với cơ thể của cô.

Taylor Muhl luôn nghi ngờ mình có một người song sinh...

Chủ nhật | 23/07/2017

Dù người đó lạ hay quen, nhưng chỉ cần biết đó là một người đàn ông thì Emily Day sẽ lên cơn sợ hãi, rơi vào trạng thái kinh hoàng từ 10 phút tới cả tiếng đồng hồ dù cô chưa một lần bị lạm dụng hay tấn công tình dục.

Dù người đó lạ hay quen, nhưng chỉ cần biết đó là...

Thứ 5 | 15/06/2017

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng...

Thứ 5 | 06/07/2017

Theo những nghiên cứu mới đây, một ngày nào đó chúng ta có thể phát triển quy trình tái tạo trái tim con người bằng cách vay mượn kỹ thuật từ một nguồn kì lạ. Đó là từ một loại hải quỳ biển màu đỏ nhạt không có cơ bắp lẫn trái tim.

Theo những nghiên cứu mới đây, một ngày nào...

Thứ 4 | 12/07/2017

Bạn đã bao giờ đến nơi thảo nguyên với hoa vàng trên cỏ xanh đẹp như tranh vẽ, cách bờ biển có vài cây số để thưởng thức hương vị các món ăn tuyệt hảo từ thịt bò được nuôi bằng socola chưa? Đó không chỉ là sự tận hưởng siêu cao cấp mà còn rất độc đáo.

Bạn đã bao giờ đến nơi thảo nguyên với hoa vàng...

Thứ 5 | 29/06/2017

Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra nếu trên Trái Đất không có gió? Liệu sự sống trên hành tinh xanh này có còn tồn tại?

Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra nếu trên Trái Đất...

Tin hot 24h