top

Kỹ năng thoát thân ở tòa nhà cao tầng mà bạn nên biết

Thứ 5 | 15/06/2017

Khi 1 tòa nhà cao tầng bị hỏa hoạn, việc tối kỵ là nhảy xuống nhưng nếu buộc phải nhảy, bạn cần thực hiện nhiều bước để tăng khả năng sống sót của mình.

Khi 1 tòa nhà cao tầng bị hỏa hoạn, việc tối kỵ là nhảy xuống nhưng nếu buộc phải nhảy, bạn cần thực hiện nhiều bước để tăng khả năng sống sót của mình.

Tòa chung cư cao 27 tầng tại London bùng cháy ngay trong đêm được đánh giá là "sự cố chưa từng có" tại đây. Theo truyền thông Anh đưa tin, có khoảng 600 người bị mắc kẹt bên trong, con số thương vong rất lớn.

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 1.

Vụ cháy kinh hoàng tại chung cư 27 tầng
 

Thậm chí, những người chứng kiến còn cho biết họ đã thấy một người đàn ông gào thét trong tuyệt vọng, rồi ôm tấm nệm nhảy xuống từ tầng 27.

Số phận của người đàn ông này hiện vẫn chưa có thông tin. Tuy nhiên, chúng ta cần phải làm rõ một điều: việc ôm nệm nhảy xuống từ tầng 27 khi có cháy không phải là cách để bạn sống sót, vì như vậy gần như tương đương với việc tự sát.

Cụ thể hơn, theo Christopher Richards - chuyên viên nghiên cứu vật lý và kỹ năng sinh tồn Anh, tấm nệm sẽ có sức cản không khí rất lớn. Lực cản này không đủ để hãm bớt tốc độ rơi, nhưng đủ lớn để vượt qua cơ thể người.

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 2.

Nhiều người tìm mọi cách để thoát khỏi đám cháy, thậm chí có người ôm nệm nhảy xuống
 

Chính vì vậy, câu chuyện thường thấy ở đây là tấm nệm sẽ bị lật ngược lại, người và nệm đổi chỗ cho nhau, và bạn sẽ tiếp đất trước. Thậm chí ngay cả khi bằng cách nào đó bạn tiếp đất được trên tấm nệm, thì độ dày của tấm nệm cũng chẳng đủ để thay đổi bất kỳ điều gì.

Việc nhảy xuống từ tầng cao khi có hỏa hoạn phải là phương án cuối cùng, khi chúng ta chẳng còn lựa chọn nào khác. Nhưng...

... muốn sống sót khi nhảy xuống từ tầng cao, phải có biện pháp khác

Nếu buộc phải nhảy xuống, bạn phải ghi nhớ một yếu tố sống còn: phải giảm thiểu độ cao càng nhiều càng tốt, và phải đảm bảo rằng dưới đất có một vật liệu mềm để giảm bớt xung lực khi rơi. 

Christopher Richards cho biết, việc đầu tiên bạn phải làm là mặc thêm quần áo, loại dày và càng nhiều lớp càng tốt. Lúc này, bất kỳ vật liệu nào giúp giảm bớt chấn động đều đáng quý.

Tiếp theo, hãy tìm trong nhà hoặc xung quanh một sợi dây đủ chắc - có thể là vòi cứu hỏa, hoặc chế dây từ ga trải giường hoặc quần áo. Buộc nó vào chân bàn và đẩy bàn đến sát cửa sổ. Phải đảm bảo rằng cái bàn đủ lớn để không vô tình lọt qua cửa sổ, và đủ chắc chắn để chịu được một lực lớn.

Giờ thì đu dần xuống các tầng phía dưới. Khi hết dây, hãy vào cửa sổ gần nhất và lặp lại quá trình này.
 

Các bước chuẩn bị cho một cú nhảy "an toàn"

Nhưng rồi thời điểm lửa lan quá nhanh cũng đến, khiến bạn không thể tiếp tục đu nữa. Đó là lúc bạn phải đối mặt với tình huống sinh tử.

Khi ấy, nếu như lực lượng cứu hỏa đã đến kèm nệm cứu hộ thì thật tuyệt vời. Còn không, bạn sẽ phải chọn địa điểm đáp xuống. Tốt nhất là nơi có đất mềm vì khu vực trồng cây cối dưới chân tòa nhà. Ngoài ra, hãy ném một số vật dụng như chăn, đệm, gối, quần áo... để xác định điểm rơi, đồng thời tạo ra một tấm nệm giảm chấn động khi tiếp đất.

Nhưng ngay đến lúc này, bạn cũng không được phép nhảy tự do, mà phải có một số động tác nhằm giảm thiểu rủi ro.

Richards cho biết, bạn cần đi giày, đeo găng tay và bám vào cửa sổ. Phải xác định địa điểm nhảy không có vật sắc nhọn thò ra gây nguy hiểm cho bản thân.

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 3.

Đu ra ngoài cửa sổ, tay duỗi hết cỡ

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 4.

Rơi với gối cong xuống

Khi đã đu ra bên ngoài cửa sổ, cần để cơ thể áp sát tường nhà, đưa chân gập gối như một chiếc lò xo. Đây là tư thế giúp giảm bớt chấn động khi tiếp đất.

Tiếp theo, từ từ duỗi tay để giảm thêm một chút độ cao, cho đến khi không thể giữ được nữa. Và đây là lúc bạn bắt đầu cú rơi.
 

Trong quá trình rơi, phải cố để tay, chân và cơ thể ma sát với tường, nhằm biến một chút lực rơi thành nhiệt năng. Lúc này, bạn phải thực sự tập trung.

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 5.

Phải thực sự tập trung, cố gắng dùng tay, chân và thân thể ma sát với tường

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 6.

Tay ôm đầu khi tiếp đất, đồng thời lăn tròn để giảm chấn động
 

Ngay khi cảm thấy đầu mũi chân chạm đất, hãy lăn tròn ngay lập tức để phân tán chấn động, đồng thời dùng 2 tay ôm lấy đầu để tránh chấn thương nặng. Cú ngã này chắc chắn sẽ rất đau, khiến bạn gãy một vài bộ phận trên cơ thể, nhưng rủi ro tử vong hoặc chấn thương hiểm nghèo sẽ giảm xuống rất nhiều.

Đọc đến đây, bạn hẳn sẽ tự hỏi: làm sao mà nhớ được ngần ấy bước mà áp dụng cơ chứ? Nhưng tin tôi đi, khi lâm vào tình huống hiểm nghèo, con người có thể làm được những điều phi thường. Chỉ cần biết đến những bí kíp này và có một sự tính toán trước khi nhảy xuống, cơ hội cho bạn là rất nhiều.

Theo Kênh 14

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 21/07/2017

Hãy bắt tay thực hiện những điều này để cuộc sống sinh viên của bạn trở nên đáng nhớ và ý nghĩa hơn!

Hãy bắt tay thực hiện những điều này để cuộc sống sinh...

Chủ nhật | 04/06/2017

Liên quan tới vụ cá chuyển màu đỏ tại Hà Tĩnh do một loại vi khuẩn gây nên, chúng ta cũng phải nhìn nhận lại hàng loạt loại cá Trung Quốc nhiễm hóa chất độc hại bán tại Việt Nam khiến người dân lo lắng.

Liên quan tới vụ cá chuyển màu đỏ tại Hà Tĩnh do...

Thứ 7 | 17/06/2017

Wi-Fi đã và đang trở thành một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, cho phép mọi người có thể giao tiếp, giữ liên lạc, mở rộng các mối quan hệ, đẩy nhanh tiến độ công việc. Có thể thấy, đa số các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện đều có Wi-Fi miễn phí, tuy nhiên, đổi lại bạn cần phải xem quảng cáo hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho đơn vị lắp đặt như địa chỉ email, số điện thoại… Liệu rằng việc này có thực sự an toàn?

Wi-Fi đã và đang trở thành một nhu cầu thiết yếu trong...

Thứ 7 | 24/06/2017

Chắc hẳn tất cả những người yêu thích đọc sách đều nhớ đến câu nói này của nhà văn Ray Bradbury. Một cuốn sách tốt là một món quà mà tác giả của nó muốn để lại cho loài người. Những suy nghĩ về thời quá khứ sống trong những quyển sách cũng như tiếng nói của những con người đã thành tro bụi giống một giấc mơ ngày xửa ngày xưa. Mọi thứ do con người chúng ta tạo ra, thay đổi và đạt được đều được lưu giữ một cách thần kỳ trong hàng nghìn trang sách. 

Chắc hẳn tất cả những người yêu thích đọc sách đều nhớ...

Chủ nhật | 11/06/2017

13 công việc dành cho sinh viên Mỹ vừa mang lại những khoản thu nhập hậu hĩnh vừa cung cấp rất nhiều kỹ năng sống mà không phải lúc nào cũng được học trong nhà trường.

13 công việc dành cho sinh viên Mỹ vừa mang lại những...

Thứ 5 | 27/07/2017

Một người đàn ông Malaysia đang bị xét xử vì sử dụng bạo lực và quấy rối tình dục hai bé trai 7 tuổi và 11 tuổi.

Một người đàn ông Malaysia đang bị xét xử vì sử...

Thứ 5 | 06/07/2017

Bạn hẳn sẽ thấy bực mình khi quên tên ai đó, hoặc không thể nhớ nổi mình đã ăn gì trong bữa trưa. Thật may là các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số cách đơn giản (nhưng kỳ cục) để giúp bạn cải thiện trí nhớ ngắn hạn.

Bạn hẳn sẽ thấy bực mình khi quên tên ai đó, hoặc...

Thứ 4 | 28/06/2017

Trong cuộc sống luôn có những người mà bạn nợ cả đời, có những việc khiến bạn cả đời bất an. 8 việc dưới đây, nếu không làm được, bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ có ngày hối hận.

Trong cuộc sống luôn có những người mà bạn nợ cả đời,...

Tin hot 24h