top

Kỹ năng thoát thân ở tòa nhà cao tầng mà bạn nên biết

Thứ 5 | 15/06/2017

Khi 1 tòa nhà cao tầng bị hỏa hoạn, việc tối kỵ là nhảy xuống nhưng nếu buộc phải nhảy, bạn cần thực hiện nhiều bước để tăng khả năng sống sót của mình.

Khi 1 tòa nhà cao tầng bị hỏa hoạn, việc tối kỵ là nhảy xuống nhưng nếu buộc phải nhảy, bạn cần thực hiện nhiều bước để tăng khả năng sống sót của mình.

Tòa chung cư cao 27 tầng tại London bùng cháy ngay trong đêm được đánh giá là "sự cố chưa từng có" tại đây. Theo truyền thông Anh đưa tin, có khoảng 600 người bị mắc kẹt bên trong, con số thương vong rất lớn.

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 1.

Vụ cháy kinh hoàng tại chung cư 27 tầng
 

Thậm chí, những người chứng kiến còn cho biết họ đã thấy một người đàn ông gào thét trong tuyệt vọng, rồi ôm tấm nệm nhảy xuống từ tầng 27.

Số phận của người đàn ông này hiện vẫn chưa có thông tin. Tuy nhiên, chúng ta cần phải làm rõ một điều: việc ôm nệm nhảy xuống từ tầng 27 khi có cháy không phải là cách để bạn sống sót, vì như vậy gần như tương đương với việc tự sát.

Cụ thể hơn, theo Christopher Richards - chuyên viên nghiên cứu vật lý và kỹ năng sinh tồn Anh, tấm nệm sẽ có sức cản không khí rất lớn. Lực cản này không đủ để hãm bớt tốc độ rơi, nhưng đủ lớn để vượt qua cơ thể người.

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 2.

Nhiều người tìm mọi cách để thoát khỏi đám cháy, thậm chí có người ôm nệm nhảy xuống
 

Chính vì vậy, câu chuyện thường thấy ở đây là tấm nệm sẽ bị lật ngược lại, người và nệm đổi chỗ cho nhau, và bạn sẽ tiếp đất trước. Thậm chí ngay cả khi bằng cách nào đó bạn tiếp đất được trên tấm nệm, thì độ dày của tấm nệm cũng chẳng đủ để thay đổi bất kỳ điều gì.

Việc nhảy xuống từ tầng cao khi có hỏa hoạn phải là phương án cuối cùng, khi chúng ta chẳng còn lựa chọn nào khác. Nhưng...

... muốn sống sót khi nhảy xuống từ tầng cao, phải có biện pháp khác

Nếu buộc phải nhảy xuống, bạn phải ghi nhớ một yếu tố sống còn: phải giảm thiểu độ cao càng nhiều càng tốt, và phải đảm bảo rằng dưới đất có một vật liệu mềm để giảm bớt xung lực khi rơi. 

Christopher Richards cho biết, việc đầu tiên bạn phải làm là mặc thêm quần áo, loại dày và càng nhiều lớp càng tốt. Lúc này, bất kỳ vật liệu nào giúp giảm bớt chấn động đều đáng quý.

Tiếp theo, hãy tìm trong nhà hoặc xung quanh một sợi dây đủ chắc - có thể là vòi cứu hỏa, hoặc chế dây từ ga trải giường hoặc quần áo. Buộc nó vào chân bàn và đẩy bàn đến sát cửa sổ. Phải đảm bảo rằng cái bàn đủ lớn để không vô tình lọt qua cửa sổ, và đủ chắc chắn để chịu được một lực lớn.

Giờ thì đu dần xuống các tầng phía dưới. Khi hết dây, hãy vào cửa sổ gần nhất và lặp lại quá trình này.
 

Các bước chuẩn bị cho một cú nhảy "an toàn"

Nhưng rồi thời điểm lửa lan quá nhanh cũng đến, khiến bạn không thể tiếp tục đu nữa. Đó là lúc bạn phải đối mặt với tình huống sinh tử.

Khi ấy, nếu như lực lượng cứu hỏa đã đến kèm nệm cứu hộ thì thật tuyệt vời. Còn không, bạn sẽ phải chọn địa điểm đáp xuống. Tốt nhất là nơi có đất mềm vì khu vực trồng cây cối dưới chân tòa nhà. Ngoài ra, hãy ném một số vật dụng như chăn, đệm, gối, quần áo... để xác định điểm rơi, đồng thời tạo ra một tấm nệm giảm chấn động khi tiếp đất.

Nhưng ngay đến lúc này, bạn cũng không được phép nhảy tự do, mà phải có một số động tác nhằm giảm thiểu rủi ro.

Richards cho biết, bạn cần đi giày, đeo găng tay và bám vào cửa sổ. Phải xác định địa điểm nhảy không có vật sắc nhọn thò ra gây nguy hiểm cho bản thân.

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 3.

Đu ra ngoài cửa sổ, tay duỗi hết cỡ

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 4.

Rơi với gối cong xuống

Khi đã đu ra bên ngoài cửa sổ, cần để cơ thể áp sát tường nhà, đưa chân gập gối như một chiếc lò xo. Đây là tư thế giúp giảm bớt chấn động khi tiếp đất.

Tiếp theo, từ từ duỗi tay để giảm thêm một chút độ cao, cho đến khi không thể giữ được nữa. Và đây là lúc bạn bắt đầu cú rơi.
 

Trong quá trình rơi, phải cố để tay, chân và cơ thể ma sát với tường, nhằm biến một chút lực rơi thành nhiệt năng. Lúc này, bạn phải thực sự tập trung.

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 5.

Phải thực sự tập trung, cố gắng dùng tay, chân và thân thể ma sát với tường

Việc bắt buộc phải làm nếu muốn sống sót khi thoát thân ở toà nhà cao tầng - Ảnh 6.

Tay ôm đầu khi tiếp đất, đồng thời lăn tròn để giảm chấn động
 

Ngay khi cảm thấy đầu mũi chân chạm đất, hãy lăn tròn ngay lập tức để phân tán chấn động, đồng thời dùng 2 tay ôm lấy đầu để tránh chấn thương nặng. Cú ngã này chắc chắn sẽ rất đau, khiến bạn gãy một vài bộ phận trên cơ thể, nhưng rủi ro tử vong hoặc chấn thương hiểm nghèo sẽ giảm xuống rất nhiều.

Đọc đến đây, bạn hẳn sẽ tự hỏi: làm sao mà nhớ được ngần ấy bước mà áp dụng cơ chứ? Nhưng tin tôi đi, khi lâm vào tình huống hiểm nghèo, con người có thể làm được những điều phi thường. Chỉ cần biết đến những bí kíp này và có một sự tính toán trước khi nhảy xuống, cơ hội cho bạn là rất nhiều.

Theo Kênh 14

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 29/05/2017

Khi thấy một nhân viên chăm chỉ với công việc, dù không phù hợp, tỷ phú Shigenobu Nagamori cũng không bao giờ sa thải họ. Thay vào đó, ông tìm một vị trí khác để nhân viên đó có thể làm đúng khả năng của mình. Đặc biệt, vị tỷ phú luôn ăn trưa cùng nhân viên.

Khi thấy một nhân viên chăm chỉ với công việc, dù...

Thứ 7 | 12/08/2017

Bản thân tôi đã và đang giúp các các bạn nam khác tìm kiếm, giữ gìn tình yêu hàng năm liền. Tôi cũng đọc, nghiên cứu hàng chục bài viết khác nhau về những điều tạo nên nét hấp dẫn của đàn ông trong mắt nữ giới trước khi bắt tay vào viết một số bài của riêng mình. Dù vậy, tôi hiếm khi tìm thấy những bài báo ấn tượng về những điểm gây sức hút của phụ nữ đối với người khác phái.  

Bản thân tôi đã và đang giúp các các bạn nam khác tìm...

Thứ 5 | 08/06/2017

Mới đây, cảnh sát Trung Quốc đã bắt một đối tượng tại sân bay khi người phụ nữ này xách theo một chiếc vali rất khả nghi. Dù trong vali chỉ có vài món đồ nhưng tổng trọng lượng lại lên tới gần 15kg. Vậy hơn 10kg trong đó là gì vậy?

Mới đây, cảnh sát Trung Quốc đã bắt một đối tượng tại...

Thứ 3 | 06/06/2017

Người có mùi hôi, quá béo hay mặc áo phông in chữ phản cảm có thể là nguyên nhân khiến bạn phải rời khỏi chuyến bay. 

Người có mùi hôi, quá béo hay mặc...

Thứ 6 | 28/07/2017

Từ bao đời nay, phụ nữ Ấn Độ vẫn luôn khát khao có làn da trắng vì họ cho rằng, đó là biểu hiện của quyền lực, vẻ đẹp và địa vị cao trong xã hội.

Từ bao đời nay, phụ nữ Ấn Độ vẫn luôn khát khao có...

Thứ 2 | 14/08/2017

Những câu đố logic sẽ tốt cho chúng ta ở bất kỳ độ tuổi nào bởi vì chúng giúp chúng ta vận động não bộ nhiều và kích thích cho những ý tưởng sáng tạo.

Những câu đố logic sẽ tốt cho chúng ta ở bất kỳ độ tuổi...

Thứ 3 | 30/05/2017

37 công nhân công ty LG Display nhập viện khẩn cấp sau bữa ăn đêm tại bếp ăn của công ty.

37 công nhân công ty LG Display nhập viện khẩn cấp sau bữa...

Thứ 2 | 24/07/2017

Làm cha mẹ đòi hỏi bạn phải có trách nhiệm ngay cả với việc lực chọn từ ngữ khi nói ra. Những cụm từ có chủ ý có thể làm thay đổi quan điểm của một đứa trẻ hoặc khiến chúng lớn lên có đạo đức kém. 

Làm cha mẹ đòi hỏi bạn phải có trách nhiệm ngay...

Tin hot 24h