top

Làm thế nào để thành công khi bạn chẳng có kỹ năng gì đặc biệt?

Thứ 2 | 13/03/2017

Mỗi kỹ năng của con người chỉ là một mảnh ghép nhỏ, biết cách kết hợp chúng lại, cuộc sống của bạn sẽ là một bức tranh to lớn muôn màu.

Mỗi kỹ năng của con người chỉ là một mảnh ghép nhỏ, biết cách kết hợp chúng lại, cuộc sống của bạn sẽ là một bức tranh to lớn muôn màu.

Dưới đây tiếp tục là một bài viết đến từ tác giả Oliver Emberton, với lối nhìn nhận cuộc sống rất khách quan và thú vị:

Chúng ta thường lầm tưởng về cách con người có được thành công trong cuộc sống: Tự khám phá bản thân xuất sắc nhất trong lĩnh vực nào đó, làm việc chăm chỉ và rồi ai cũng sẽ được "ngụp lặn" trong đại dương của sự giàu có, hạnh phúc. Sự thật nào đâu phải như vậy.

Điều này chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn được sinh ra với năng khiếu bẩm sinh, một kỹ năng xuất sắc nhất. Nhưng sự thật, đối với hầu hết những người khác, lại là một sự đau lòng. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không có bất kỳ một kỹ năng siêu phàm nào hết? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chỉ dừng lại mức đều ổn mỗi thứ một ít?

Tin tốt là, gần như tất cả mọi người đều giống như bạn, thậm chí ngay cả những người siêu thành công cũng như vậy. Rất ít người thành công chỉ nhờ một kỹ năng xuất sắc. Mà quan trọng, đó thường là một sự kết hợp hiệu quả của rất nhiều thứ khác nhau.

 

Lấy ví dụ như Bill Gates: Ông không phải là một nhà lập trình xuất sắc nhất trên thế giới, cũng không phải là một người diễn thuyết vĩ đại nhất, một nhân viên bán hàng có tầm nhìn xa nhất hay một kế toán giỏi nhất thế giới.

Bill Gates chỉ dừng lại ở mức vừa phải với tất cả những điều trên, nhưng Bill Gates đã học được cách để kết hợp tất cả những kỹ năng của mình lại với nhau thành một cái gì đó còn giá trị hơn rất nhiều lần.

 

Ví dụ tiếp theo là nam tài tử Will Smith - không được xem là một diễn viên hoặc nhạc sĩ vĩ đại nhất của thế giới. Nhưng Will Smith biết cách kết hợp những kỹ năng này với nhau, cùng với tính cách duyên dáng, biết cách xây dựng thương hiệu cá nhân một cách thông minh, những chuẩn mực bền vững trong đạo đức nghề nghiệp. Cũng nhờ sự kết hợp các kỹ năng mà anh chàng da màu này cũng rất thành công trong công việc và cuộc sống.

Hầu hết mọi người có thể sẽ phạm một sai lầm khủng khiếp nếu chỉ biết tập trung vào một kỹ năng mà họ cho là “xuất sắc nhất”. Steve Jobs đã từng là một nhân viên sale rất giỏi, nếu chỉ chăm chăm vào việc bán hàng thì rất có thể ông đã bán xe hơi cũ cho đến lúc...qua đời.

Ngay cả khi kỹ năng của bạn có tầm thường đi chăng nữa, nếu biết cách kết hợp chúng lại, bạn sẽ trở nên đặc biệt.

Giả sử bạn chơi tennis rất khá, bạn yêu thích nó nhưng bạn biết thừa rằng mình chẳng bao giờ có thể đi tranh chức vô địch thế giới với Roger Federer. Biết chơi thể thao là việc rất tốt nhưng kỹ năng này đứng riêng lẻ thì không có mấy giá trị.

Ngoài tennis, bạn có có khả năng truyền đạt rất tốt. Vậy thử kết hợp hai kỹ năng này với nhau: Bạn quay những video hướng dẫn chơi tennis một cách bài bản và đúng chuẩn, hay đơn giản hơn là dạy chơi tennis theo kiểu "gia sư". Cũng ra tiền đấy chứ? Còn hơn là chỉ biết chơi tennis đơn thuần cho khỏe đúng không?

 


 Mỗi kỹ năng của con người chỉ là một mảnh ghép nhỏ, biết cách kết hợp chúng lại, cuộc sống của bạn sẽ là một bức tranh to lớn muôn màu

Mỗi kỹ năng của con người chỉ là một mảnh ghép nhỏ, biết cách kết hợp chúng lại, cuộc sống của bạn sẽ là một bức tranh to lớn muôn màu

Điều này có thể áp dụng cho bất kỳ ngành nghề nào. Một nhà kinh doanh trung bình học được một chút kiến thức về pháp luật, hoặc ngôn ngữ cơ thể, hoặc lập trình, hoặc thiết kế, hoặc nói chuyện trước công chúng… hoàn toàn có thể khẳng định được một vị thế tốt hơn, có lợi thế hơn so với đồng nghiệp của mình. Có thể nói rằng, điều tạo nên một doanh nhân vĩ đại là sự kết hợp của những kỹ năng có liên quan đến nhau, như tâm lý học và kỷ luật bản thân.

Sử dụng kỹ năng một cách riêng lẻ, độc lập thì rất phổ biến. Nhưng biết cách kết hợp chúng với nhau thì lại rất hiếm. Nếu bạn muốn nâng cao giá trị của bản thân, hãy nhận biết từng điểm mạnh của mình, và tìm cách kết hợp và tận dụng tất cả chúng với nhau, hãy nhìn vào bức tranh tổng quan hơn về việc tạo nên những sự kết hợp lớn từ những điểm mạnh của bạn.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 26/07/2017

Ấn Độ sẽ cấm xe tự lái nhằm bảo vệ việc làm cho các tài xế.

Ấn Độ sẽ cấm xe tự lái nhằm bảo vệ việc làm cho các...

Thứ 6 | 21/07/2017

Chính phủ quyết định tăng mức phạt đối với hành vi truyền, phát sai lệch bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai...

Chính phủ quyết định tăng mức phạt đối với hành vi truyền,...

Thứ 5 | 22/06/2017

Từ lâu, những kênh thương mại điện tử chuyên sản phẩm thể thao như Finish Line, Foot Locker hay Sneaker Politics...đã trở thành nơi qua lại thường xuyên của những người yêu thời trang. Nike biết điều đó nhưng vẫn quyết tâm cạnh tranh bằng cách hợp tác với Amazon - trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Từ lâu, những kênh thương mại điện tử chuyên sản phẩm thể...

Thứ 3 | 06/06/2017

Từ ngày 17/6/2017 đến 16/7/2017, 23 tỉnh sẽ tiếp tục chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định, đây là các tỉnh, thành phố có số lượng thuê bao chuyển đổi nhiều nhất trong 3 giai đoạn với số lượng là 3,07 triệu thuê bao, tương đương với 58% tổng số thuê bao cả nước.

Từ ngày 17/6/2017 đến 16/7/2017, 23 tỉnh sẽ tiếp tục chuyển đổi...

Thứ 7 | 24/06/2017

Tình yêu thương khiến bố có thể làm mọi việc, từ học múa, hóa trang thành công chúa hay tết tóc, chơi đồ hàng với các con.

Tình yêu thương khiến bố có thể làm mọi việc, từ...

Thứ 2 | 12/06/2017

Một hiệu trưởng trường trung học tại Mỹ đã đưa ra đề nghị khá hấp dẫn cho học sinh của mình: 100 USD để ngưng dùng smartphone mỗi tuần một ngày trong suốt mùa hè.

Một hiệu trưởng trường trung học tại Mỹ đã đưa ra đề nghị khá...

Thứ 4 | 12/07/2017

Trên thị trường Việt, nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được nghi làm giả đã từng gây xôn xao dư luận.

Trên thị trường Việt, nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được nghi...

Thứ 5 | 29/06/2017

Nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại tình dục nhưng tên “yêu râu xanh” không hề cảm thấy hối hận mà lại hết sức tự hào rằng mình được “di truyền” bản tính của một tên tội phạm tình dục từ người cha và tội ác này chỉ là sự tiếp nối theo kiểu “cha nào con nấy”.

Nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại tình dục nhưng...

Tin hot 24h