top

Lý do để bạn dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm

Thứ 3 | 27/06/2017
Con người của thế kỷ 21 đang mắc kẹt trong một chủ nghĩa tiêu dùng không có lối ra. Những phương tiện truyền thông luôn tiêm nhiễm vào đầu chúng ta ý tưởng rằng: Hạnh phúc là được diện lên mình những bộ cánh đẹp nhất, lái những chiếc xe sang nhất… Nhưng sự thật là, cảm giác hạnh phúc khi sở hữu được những thứ đó sẽ nhanh chóng biến mất, và bạn lại thấy mình loay hoay tìm mua một thứ mới.
Con người của thế kỷ 21 đang mắc kẹt trong một chủ nghĩa tiêu dùng không có lối ra. Những phương tiện truyền thông luôn tiêm nhiễm vào đầu chúng ta ý tưởng rằng: Hạnh phúc là được diện lên mình những bộ cánh đẹp nhất, lái những chiếc xe sang nhất… Nhưng sự thật là, cảm giác hạnh phúc khi sở hữu được những thứ đó sẽ nhanh chóng biến mất, và bạn lại thấy mình loay hoay tìm mua một thứ mới.

Bài viết sau đây sẽ chứng minh cho bạn thấy, nếu muốn hạnh phúc, hãy đi du lịch và trải nghiệm nhiều hơn là đổ tiền vào mua sắm.

Trải nghiệm làm nên danh tính của con người

Tại sao nên dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm? ảnh 1

Việc mua một chiếc điện thoại hay chiếc siêu xe đắt tiền không thể giúp khẳng định bạn là ai nhưng sự trải nghiệm thì có thể. Sự trải nghiệm, vốn sống chính là tổng thể của một con người. Cho dù bạn chinh phục một ngọn núi hùng vĩ hoặc đi qua Cầu Golden Gate mang tính biểu tượng của SF, mọi trải nghiệm sẽ góp phần làm nên danh tính của bạn, theo cách mà không thứ của cải vật chất nào có thể làm được.

Những thứ thuộc về vật chất thường nhanh chóng trở nên nhàm chán

Tại sao nên dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm? ảnh 2

Thích nghi là một trong những kẻ thù của hạnh phúc. Theo Tiến sĩ Thomas Gilovich thuộc Đại học Cornell, những điều mới mẻ thường khiến chúng ta cảm thấy thú vị lúc ban đầu, nhưng cuối cùng chúng ta thích nghi và không còn quý trọng chúng nhiều như trước.

Nếu bạn vừa mua chiếc điện thoại thông minh đời mới nhất, rất có thể bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được chơi với nó, và kể với tất cả bạn bè của bạn về nó. Tuy nhiên, vào tuần tới, sự hồi hộp đó có thể giảm xuống một bậc, và trong vòng vài tháng, chiếc điện thoại đơn giản chỉ còn là một món đồ của bạn mà thôi.

Mặt khác, những kỷ niệm có được từ sự trải nghiệm thì rất khó phai và luôn luôn ấn tượng. Từ một cuộc phiêu lưu đáng nhớ, cho đến một cuộc gặp gỡ những người bạn mới… tất cả đều có thể làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc ngay cả khi cuộc vui đã kết thúc rồi, bạn luôn có thể nhìn lại những khoảnh khắc đó và cảm thấy dễ chịu.

Bên cạnh đó, bản chất của sự trải nghiệm là giúp con người không cảm thấy buồn chán. Vì vậy, thay vì mua một chiếc túi xách hàng hiệu mới nhất, bạn nên dành tiền đi du lịch và tạo ra thật nhiều ký ức đẹp đẽ trong cuộc đời, cho đến hơi thở cuối cùng của bạn.

Tại sao nên dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm? ảnh 3

Thật khó để luôn theo kịp xu hướng mới nhất

Tài sản vật chất, theo lẽ tự nhiên, luôn nuôi dưỡng sự so sánh. Bạn vừa mua một chiếc điện thoại mới, và rất hào hứng với nó, cho đến khi bạn bè của bạn mua một chiếc điện thoại tốt hơn.

Những kỷ niệm có thể giúp bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn

Tại sao nên dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm? ảnh 4

Những kỷ niệm từ chuyến đi của bạn có thể sẽ hữu ích vô cùng, đặc biệt là khi bạn trải qua một khoảng thời gian khó khăn. Mặc dù chẳng ai cổ xúy cho việc tách rời hiện tại để sống mãi trong quá khứ, nhưng nếu có những kỷ niệm đáng yêu và dễ chịu để hồi tưởng mỗi khi mệt mỏi thì vẫn tốt hơn. Trên thực tế, những kỷ niệm đó giống như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống thật tươi đẹp, và mọi thứ không khủng khiếp như chúng ta vẫn nghĩ.

Sự trải nghiệm dạy cho bạn nhiều bài học cuộc sống

Tại sao nên dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm? ảnh 5

Sự trải nghiệm có thể dạy cho bạn nhiều bài học cuộc sống đầy giá trị mà bạn sẽ không nhận được từ bất cứ nơi nào khác. Ví dụ, đi đến một nơi mới sẽ dạy cho bạn sự chấp nhận, kiên nhẫn, sự hiểu biết cũng như phát triển kỹ năng tổ chức. Hoặc đến rạp hát xem ca nhạc, opera, hay giao hưởng sẽ khơi dậy những xúc cảm của bạn với nghệ thuật biểu diễn.

Nghỉ lại trong một homestay của người dân bản địa sẽ giúp bạn hiểu hơn về vùng đất, con người và văn hóa ở đấy. Trong khi, dành thời gian tại các cuộc triển lãm và viện bảo tàng lại giúp bạn khám phá ra nhiều thông tin từ quá khứ.

Tại sao nên dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm? ảnh 6

Sự trải nghiệm giúp bạn tìm hiểu thêm về bản thân

Sự trải nghiệm mang đến cho bạn một cơ hội để tìm hiểu thêm về bản thân mình. Một số trải nghiệm thậm chí có thể dạy bạn làm thế nào để đối mặt và chinh phục nỗi sợ hãi. Hơn nữa, chúng giúp bạn kiểm tra, đẩy bản thân vào những giới hạn để khám phá ra khả năng tiềm ẩn của chính mình.

Tại sao nên dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm? ảnh 7

Leo lên một đỉnh núi cao có thể kiểm tra sự dũng cảm và sức chịu đựng của bạn. Nhảy dù hoặc leo núi đá giúp bạn chinh phục nỗi sợ độ cao. Đi lang thang ở một thành phố khác tiếng nói có thể nâng cao kỹ năng xã hội và giúp bạn kiên nhẫn hơn.

Tài sản vật chất có thể biến mất trong nháy mắt

Ngay cả khi bạn đang sống thoải mái như một người nổi tiếng, mọi thứ đều có thể biến mất trong nháy mắt. Những thảm họa thiên nhiên, tai nạn giao thông, bệnh tật… đang ngày một gia tăng trong thế giới hiện đại. Chúng có thể làm đảo lộn cuộc sống của bất cứ ai, bất cứ lúc nào.

Và không một ai, ngay cả những ông trùm kinh doanh giàu có nhất, có thể an toàn trước những hoàn cảnh này.

Tại sao nên dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm? ảnh 8

Tuy nhiên, sự trải nghiệm và ký ức của bạn sẽ mãi là một phần của bạn, cho dù điều gì xảy ra đi nữa. Bạn có thể đánh mất chiếc điện thoại thông minh và album ảnh, nhưng bạn sẽ không quên khung cảnh hoàng hôn tuyệt diệu và không khí trong lành trên một đỉnh núi mà bạn từng đi qua.

Theo Lao Động

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 21/07/2017

Các phòng trong khách sạn thực chất vẫn là không gian công cộng, với trung bình hàng trăm lượt người sử dụng mỗi năm.

Các phòng trong khách sạn thực chất vẫn là...

Thứ 7 | 08/07/2017

Cho nước hoa vào trong chiếc tất hay đựng kem lót, kem nền trong hũ chứa kính áp tròng là những mẹo vặt cho nàng ưa dịch chuyển.

Cho nước hoa vào trong chiếc tất hay đựng kem lót, kem nền...

Chủ nhật | 18/06/2017

 Nếu muốn có kỳ nghỉ hoàn hảo, sang chảnh tại thiên đường biển đảo Maldives bạn không thể bỏ qua những resort siêu đẹp thuộc hàng đẳng cấp dưới đây.

 Nếu muốn có kỳ nghỉ hoàn hảo, sang chảnh tại thiên...

Thứ 3 | 04/07/2017

Có lẽ ai ai cũng biết rằng đất nước Thái Lan thu hút du khách đến tham quan chính bởi sự hiếu khách, sự thân thiện cùng nhiều phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, ẩm thực đa dạng, đền chùa phong phú và cả những thiên đường mua sắm giá rẻ.

Có lẽ ai ai cũng biết rằng đất nước Thái Lan thu hút du...

Thứ 4 | 12/07/2017

Sống trong những ngôi nhà trên cây nhỏ xinh dù chỉ một đêm tưởng chừng là mơ ước thời thơ bé, nhưng điều đó cho đến bây giờ đã trở thành sự thật. Chúng tôi sẽ đưa bạn đi vòng quanh thế giới và tham quan những “tree-house” lạ và độc nhất.

Sống trong những ngôi nhà trên cây nhỏ xinh...

Thứ 4 | 26/07/2017

Tôi chọn thành phố biển Quy Nhơn là điểm đến cho chuyến du lịch hè của mình, bởi theo tôi tìm hiểu đây là một điểm đến tuyệt vời với những bãi biển hoang sơ đầy nắng và gió.

Tôi chọn thành phố biển Quy Nhơn là điểm đến cho chuyến...

Thứ 5 | 27/07/2017

Khu vườn thủy canh có diện tích 4.000 m², trồng giống dâu tây New Zealand quả to và ngon.

Khu vườn thủy canh có diện tích 4.000 m², trồng giống...

Thứ 6 | 16/06/2017

Cặp đùi săn chắc, tư thế yoga khó, tạo dáng bên bể bơi là những bức ảnh du lịch nhận được nhiều like nhất trên mạng xã hội, theo Briefreport.

Cặp đùi săn chắc, tư thế yoga khó, tạo dáng bên bể...

Tin hot 24h