top

Lý do Sao Kim không có nhiều hoạt động núi lửa như Trái đất

Thứ 6 | 02/06/2017

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nó lại không có nhiều hoạt động núi lửa. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắn chắn về nguyên nhân của điều này.

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nó lại không có nhiều hoạt động núi lửa. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắn chắn về nguyên nhân của điều này.

Một nghiên cứu mới cho thấy lớp vỏ mềm dẻo giống như nhựa của sao Kim này có thể là nguyên nhân cho sự thiếu hụt núi lửa trên hành tinh này.

Trên Trái Đất, mắc-ma luồn qua các vết nứt trong lớp vỏ rắn của hành tinh, tạo thành các núi lửa. Trên sao Kim, mắc-ma dâng lên bị chặn bởi lớp vỏ giống như đất nặn Play Doh của hành tinh này.

Tính chất đồng nhất giống như nhựa của lớp vỏ sao Kim là do nhiệt độ cực cao của nó – sản phẩm tạo ra do có vị trí ở gần mặt trời và bầu khí quyển dày đặc đầy khí nhà kính. Sức nóng dữ dội khiến cho lớp vỏ bên ngoài của hành tinh này trở nên mềm dẻo.

Thành phần lớp vỏ độc đáo của sao Kim cũng góp phần giải thích cho sự thiếu hụt các lớp kiến tạo trên hành tinh.

Mặc dù giữa Trái Đất và sao Kim có nhiều sự tương đồng, nhưng hai hành tinh này lại có những hiện tượng địa chất và môi trường khác hẳn nhau.

Sami Mikhail – một nhà khoa học về môi trường và trái đất tại Đại học St. Andrews cho rằng “nếu chúng ta có thể hiểu được cách thức và lý do tại sao hai hành tinh cực kỳ tương đồng lại trở nên khác nhau nhiều đến vậy, thì các nhà địa chất học có thể cho các nhà thiên văn học biết cách thức tìm kiếm những hành tinh phù hợp với sự sống giống như Trái Đất, và tránh các hành tinh có vẻ giống như Trái Đất nhưng lại không thể sống được – những hành tinh hóa ra là những vùng đất cằn cỗi đầy chết chóc, nóng bỏng, huyền bí và giống sao Kim nhiều hơn”.

Mikhil và các đồng nghiệp hiện đang nghiên cứu để giải thích tại sao một cặp hành tinh rất tương đồng, như Trái Đất và sao Kim, lại có thể hình thành nên khí hậu và bầu khí quyển cực kỳ khác nhau.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 23/06/2017

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao các trang đăng tin tuyển dụng nhân viên gần đây đều bắt buộc phải biết Tiếng Anh?

Có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao các trang đăng tin tuyển dụng...

Thứ 7 | 15/07/2017

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, chỉ 1 vài vết bẩn trong nhà cũng có thể tích tụ chất béo trung tính kích hoạt tế bào mỡ, gây bệnh béo phì.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, chỉ 1...

Thứ 5 | 27/07/2017

“Ngôi sao nhân tạo” mang tên Mayak, đã được Nga đưa thành công lên vũ trụ bằng tên lửa Soyuz, sẽ sáng nhất trời đêm trong vài ngày tới. Họ cho rằng “ngôi sao” này sẽ là một biểu tượng nhằm khơi dậy niềm đam mê khám phá khoa học vũ trụ của các nhà khoa học trẻ, tuy nhiên hành động này cũng dấy lên không ít tranh cãi trong giới khoa học toàn cầu bởi nó có thể gây cản trở tới công tác quan sát bầu trời tại nhiều nơi.

“Ngôi sao nhân tạo” mang tên Mayak, đã...

Chủ nhật | 09/07/2017

Mới đây, viện Quy chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ - NIST đã tìm ra được giá trị chính xác nhất của hằng số Planck này. Điều này giúp Ủy ban Dữ liệu Khoa học và Công nghệ có thể đưa ra định nghĩa chính xác cho “một kilogram” vào năm 2018

Mới đây, viện Quy chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ - NIST...

Thứ 4 | 26/07/2017

Theo Sputnik, các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Lappeenranta và Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Phần Lan (VTT) vừa nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất protein bằng điện và carbon dioxide.

Theo Sputnik, các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ...

Thứ 4 | 02/08/2017

Trong một nghiên cứu mới của NASA, hành tinh giống Trái Đất Proxima b khó có thể có sự sống do đầu không khí của nó bao trùm đầy bức xạ có hại đối với các loài sinh vật.

Trong một nghiên cứu mới của NASA, hành tinh giống Trái...

Thứ 6 | 02/06/2017

Hãy dừng ngay việc truy cập Facebook vào mọi thời điểm, vì nó có thể làm bạn không được vui vẻ và khỏe mạnh. Khuyến cáo được đưa ra theo một nghiên cứu mới của Đại học Yale và Đại học California, San Diego (Mỹ).

Hãy dừng ngay việc truy cập Facebook vào mọi thời điểm,...

Thứ 2 | 29/05/2017

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật...

Tin hot 24h