top

Lý do Sao Kim không có nhiều hoạt động núi lửa như Trái đất

Thứ 6 | 02/06/2017

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nó lại không có nhiều hoạt động núi lửa. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắn chắn về nguyên nhân của điều này.

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nó lại không có nhiều hoạt động núi lửa. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắn chắn về nguyên nhân của điều này.

Một nghiên cứu mới cho thấy lớp vỏ mềm dẻo giống như nhựa của sao Kim này có thể là nguyên nhân cho sự thiếu hụt núi lửa trên hành tinh này.

Trên Trái Đất, mắc-ma luồn qua các vết nứt trong lớp vỏ rắn của hành tinh, tạo thành các núi lửa. Trên sao Kim, mắc-ma dâng lên bị chặn bởi lớp vỏ giống như đất nặn Play Doh của hành tinh này.

Tính chất đồng nhất giống như nhựa của lớp vỏ sao Kim là do nhiệt độ cực cao của nó – sản phẩm tạo ra do có vị trí ở gần mặt trời và bầu khí quyển dày đặc đầy khí nhà kính. Sức nóng dữ dội khiến cho lớp vỏ bên ngoài của hành tinh này trở nên mềm dẻo.

Thành phần lớp vỏ độc đáo của sao Kim cũng góp phần giải thích cho sự thiếu hụt các lớp kiến tạo trên hành tinh.

Mặc dù giữa Trái Đất và sao Kim có nhiều sự tương đồng, nhưng hai hành tinh này lại có những hiện tượng địa chất và môi trường khác hẳn nhau.

Sami Mikhail – một nhà khoa học về môi trường và trái đất tại Đại học St. Andrews cho rằng “nếu chúng ta có thể hiểu được cách thức và lý do tại sao hai hành tinh cực kỳ tương đồng lại trở nên khác nhau nhiều đến vậy, thì các nhà địa chất học có thể cho các nhà thiên văn học biết cách thức tìm kiếm những hành tinh phù hợp với sự sống giống như Trái Đất, và tránh các hành tinh có vẻ giống như Trái Đất nhưng lại không thể sống được – những hành tinh hóa ra là những vùng đất cằn cỗi đầy chết chóc, nóng bỏng, huyền bí và giống sao Kim nhiều hơn”.

Mikhil và các đồng nghiệp hiện đang nghiên cứu để giải thích tại sao một cặp hành tinh rất tương đồng, như Trái Đất và sao Kim, lại có thể hình thành nên khí hậu và bầu khí quyển cực kỳ khác nhau.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 04/06/2017

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến nó thành con chuột không dây để điều khiển máy tính xách tay trong vòng 3 nốt nhạc.

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến...

Chủ nhật | 18/06/2017

Chúng ta vẫn biết rằng nhiệt độ cơ thể người là 37 độ C. Vậy tại sao mà ta vẫn cảm thấy nóng khi nhiệt độ môi trường là 37 độ C, thậm chí khi nó còn ít hơn mà ta vẫn thấy nóng?

Chúng ta vẫn biết rằng nhiệt độ cơ thể người là 37 độ C. Vậy...

Thứ 3 | 13/06/2017

Loài cá mọc lông như động vật khiến các nhà khoa học "đau đầu" mà vẫn chưa chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác.

Loài cá mọc lông như động vật khiến các nhà...

Thứ 2 | 12/06/2017

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học và Điện tử sinh học ngày 9/6, các nhà khoa học Brazil vừa nghiên cứu chế tạo một thiết bị cảm biến sinh học có khả năng nhanh chóng phát hiện bệnh sốt xuất huyết, từ đó giúp tạo ra một dụng cụ giá rẻ hiệu quả để chẩn đoán căn bệnh do muỗi mang virus sốt xuất huyết lây truyền sang hàng triệu người mỗi năm.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học...

Thứ 7 | 08/07/2017

Mới đây, một loại giấy có thể xóa đi và in lại nhiều lần mà không cần thêm mực đã được nhóm nghiên cứu quốc tế công bố.

Mới đây, một loại giấy có thể xóa đi và in lại...

Thứ 2 | 03/07/2017

Ngày 12/06/2017, một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Hệ thống Thông minh Max Planck ở Đức vừa công bố tạo ra một loại microbot (robot có kích cỡ micro) hình cầu có khả năng bơi và tiêu diệt vi khuẩn ở các nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngày 12/06/2017, một nhóm các nhà khoa học thuộc...

Thứ 2 | 10/07/2017

Robot siêu nhỏ có khả năng tự nhân bản có thể “ăn sống” toàn bộ sinh vật trên Trái đất, bao gồm cả con người và nuốt chửng hành tinh xanh trong hơn 2 ngày.

Robot siêu nhỏ có khả năng tự nhân bản có thể...

Thứ 5 | 22/06/2017

Như chúng ta đã biết, ung thư là một căn bệnh quái ác và hầu hết đều không có thuốc chữa trừ một số có khả năng bị đẩy lùi như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt… Phương pháp điều trị phổ biến thường được áp dụng hiện nay là xạ trị, hóa trị và phẫu thuật song vẫn chưa có cách nào phát huy hiệu quả tối đa và cứu sống bệnh nhân.

Như chúng ta đã biết, ung thư là một căn bệnh...

Tin hot 24h