top

Lý do Sao Kim không có nhiều hoạt động núi lửa như Trái đất

Thứ 6 | 02/06/2017

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nó lại không có nhiều hoạt động núi lửa. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắn chắn về nguyên nhân của điều này.

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nó lại không có nhiều hoạt động núi lửa. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắn chắn về nguyên nhân của điều này.

Một nghiên cứu mới cho thấy lớp vỏ mềm dẻo giống như nhựa của sao Kim này có thể là nguyên nhân cho sự thiếu hụt núi lửa trên hành tinh này.

Trên Trái Đất, mắc-ma luồn qua các vết nứt trong lớp vỏ rắn của hành tinh, tạo thành các núi lửa. Trên sao Kim, mắc-ma dâng lên bị chặn bởi lớp vỏ giống như đất nặn Play Doh của hành tinh này.

Tính chất đồng nhất giống như nhựa của lớp vỏ sao Kim là do nhiệt độ cực cao của nó – sản phẩm tạo ra do có vị trí ở gần mặt trời và bầu khí quyển dày đặc đầy khí nhà kính. Sức nóng dữ dội khiến cho lớp vỏ bên ngoài của hành tinh này trở nên mềm dẻo.

Thành phần lớp vỏ độc đáo của sao Kim cũng góp phần giải thích cho sự thiếu hụt các lớp kiến tạo trên hành tinh.

Mặc dù giữa Trái Đất và sao Kim có nhiều sự tương đồng, nhưng hai hành tinh này lại có những hiện tượng địa chất và môi trường khác hẳn nhau.

Sami Mikhail – một nhà khoa học về môi trường và trái đất tại Đại học St. Andrews cho rằng “nếu chúng ta có thể hiểu được cách thức và lý do tại sao hai hành tinh cực kỳ tương đồng lại trở nên khác nhau nhiều đến vậy, thì các nhà địa chất học có thể cho các nhà thiên văn học biết cách thức tìm kiếm những hành tinh phù hợp với sự sống giống như Trái Đất, và tránh các hành tinh có vẻ giống như Trái Đất nhưng lại không thể sống được – những hành tinh hóa ra là những vùng đất cằn cỗi đầy chết chóc, nóng bỏng, huyền bí và giống sao Kim nhiều hơn”.

Mikhil và các đồng nghiệp hiện đang nghiên cứu để giải thích tại sao một cặp hành tinh rất tương đồng, như Trái Đất và sao Kim, lại có thể hình thành nên khí hậu và bầu khí quyển cực kỳ khác nhau.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 21/07/2017

Đối với một bệnh nhân ung thư, bản thân khối u đầu tiên chưa thực sự đáng sợ. Phẫu thuật, hóa và xạ trị có thể tạm thời đánh bại ung thư và giúp họ sống thêm nhiều năm. Thế nhưng, một khi ung thư chuyển sang giai đoạn di căn, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sẽ cực kỳ thấp.

Đối với một bệnh nhân ung thư, bản thân khối u đầu...

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu trường Đại học Brown của Mỹ đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience (Khoa học địa lý tự nhiên) ngày 26/7, bên trong Mặt Trăng có thể chứa một lượng lớn nước. 

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu trường Đại học Brown...

Thứ 4 | 05/07/2017

Thế giới thực vật ẩn chứa rất nhiều bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết. Một trong số khám phá thú vị mà chúng ta đã phát hiện ra về thế giới thực vật đó là có một số loài cây mang khả năng đặc biệt giống hành động của con người như cây biết xấu hổ, biết chảy máu, phát ra tín hiệu cảnh báo hay tự vệ trước kẻ thù...

Thế giới thực vật ẩn chứa rất nhiều bí ẩn mà con người chưa thể...

Thứ 3 | 25/07/2017

Hy vọng về việc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS một lần nữa được thắp lên khi một bé gái Nam Phi, chín tuổi trở thành ca bệnh được chữa khỏi thứ ba trên thế giới. 

Hy vọng về việc chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS một lần nữa được thắp...

Thứ 3 | 20/06/2017

Ai Cập cổ đại được biết đến với vô vàn những điều bí ẩn thách đố con người hiện đại. Cho tới này, các nhà nghiên cứu đã khám phá được một số những bí ẩn về con người, phong tục của Ai Cập cổ đại như dưỡng da bằng vàng, tôn thờ mèo, dùng hươu cao cổ làm quà tặng thể hiện sức mạnh...

Ai Cập cổ đại được biết đến với vô vàn những điều bí ẩn...

Thứ 4 | 31/05/2017

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân đá bọt có thể nổi được trong nhiều năm, cũng như khả năng chìm xuống rồi lại nổi trở lại.

Các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân...

Chủ nhật | 16/07/2017

Việc tìm ra cách để có thể tạo ra các loại nội tạng thay thế sẽ là một cuộc cách mạng lớn đối với ngành y học hiện tại. Bởi lẽ điều này sẽ cứu sống hàng ngàn người không có nội tạng để thay thế mỗi năm.

Việc tìm ra cách để có thể tạo ra các loại nội...

Thứ 7 | 03/06/2017

Rừng rậm Amazon đang thực sự gặp nguy cấp vì sinh vật này, còn khoa học thì vò đầu bứt tai đi tìm giải pháp.

Rừng rậm Amazon đang thực sự gặp nguy cấp vì sinh vật này,...

Tin hot 24h