top

Lý do Sao Kim không có nhiều hoạt động núi lửa như Trái đất

Thứ 6 | 02/06/2017

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nó lại không có nhiều hoạt động núi lửa. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắn chắn về nguyên nhân của điều này.

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nó lại không có nhiều hoạt động núi lửa. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắn chắn về nguyên nhân của điều này.

Một nghiên cứu mới cho thấy lớp vỏ mềm dẻo giống như nhựa của sao Kim này có thể là nguyên nhân cho sự thiếu hụt núi lửa trên hành tinh này.

Trên Trái Đất, mắc-ma luồn qua các vết nứt trong lớp vỏ rắn của hành tinh, tạo thành các núi lửa. Trên sao Kim, mắc-ma dâng lên bị chặn bởi lớp vỏ giống như đất nặn Play Doh của hành tinh này.

Tính chất đồng nhất giống như nhựa của lớp vỏ sao Kim là do nhiệt độ cực cao của nó – sản phẩm tạo ra do có vị trí ở gần mặt trời và bầu khí quyển dày đặc đầy khí nhà kính. Sức nóng dữ dội khiến cho lớp vỏ bên ngoài của hành tinh này trở nên mềm dẻo.

Thành phần lớp vỏ độc đáo của sao Kim cũng góp phần giải thích cho sự thiếu hụt các lớp kiến tạo trên hành tinh.

Mặc dù giữa Trái Đất và sao Kim có nhiều sự tương đồng, nhưng hai hành tinh này lại có những hiện tượng địa chất và môi trường khác hẳn nhau.

Sami Mikhail – một nhà khoa học về môi trường và trái đất tại Đại học St. Andrews cho rằng “nếu chúng ta có thể hiểu được cách thức và lý do tại sao hai hành tinh cực kỳ tương đồng lại trở nên khác nhau nhiều đến vậy, thì các nhà địa chất học có thể cho các nhà thiên văn học biết cách thức tìm kiếm những hành tinh phù hợp với sự sống giống như Trái Đất, và tránh các hành tinh có vẻ giống như Trái Đất nhưng lại không thể sống được – những hành tinh hóa ra là những vùng đất cằn cỗi đầy chết chóc, nóng bỏng, huyền bí và giống sao Kim nhiều hơn”.

Mikhil và các đồng nghiệp hiện đang nghiên cứu để giải thích tại sao một cặp hành tinh rất tương đồng, như Trái Đất và sao Kim, lại có thể hình thành nên khí hậu và bầu khí quyển cực kỳ khác nhau.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 30/07/2017

Hành tây đỏ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như tiêu diệt tế bào ung thư, ngừa bệnh tiểu đường và tim... Tuy nhiên, hầu hết mọi người người không biết đến những lợi ích này.

Hành tây đỏ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như...

Thứ 7 | 15/07/2017

Hói đầu không phải là điều mà người đàn ông nào cũng mong muốn... Nhưng đổi lại, đàn ông hói đầu lại có những đặc ân sau đây.

Hói đầu không phải là điều mà người đàn...

Thứ 3 | 04/07/2017

Độ sâu của giấc ngủ có thể giảm nếu con người hít những chất gây ô nhiễm trong không khí bẩn.

Độ sâu của giấc ngủ có thể giảm nếu con người hít những...

Thứ 2 | 12/06/2017

Cầu thang là loại hình lưu thông theo chiều đứng rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng để ý tới những yêu cầu về an toàn của nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ những thông số cần thiết để cầu thang của gia đình bạn an toàn và thẩm mỹ hơn.

Cầu thang là loại hình lưu thông theo chiều đứng rất phổ...

Thứ 7 | 03/06/2017

Năm 2016, nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng mức 1,1 độ C so với kỷ nguyên tiền công nghiệp có thể khiến 2017 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử.

Năm 2016, nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng mức 1,1 độ C so với...

Chủ nhật | 04/06/2017

Trang tin Bright Side đã tiếp tục tìm hiểu và đã giải mã được 7 biểu tượng nổi tiếng nữa được chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng chẳng mấy ai biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của chúng.

Trang tin Bright Side đã tiếp tục tìm hiểu và đã...

Thứ 5 | 22/06/2017

Theo trang Science Alert, Braskem, một công ty nhựa và hóa chất tại Brazil đã tạo ra thành công một loại nhựa, đồ đựng nước giải khát có thể biến đổi màu sắc dựa vào phản ứng với các mức độ pH thay đổi bên trong. Dấu hiệu thay đổi pH gợi ý rằng, các sản phẩm có thể đã bị hư hỏng do quá hạn sử dụng.

Theo trang Science Alert, Braskem, một công ty nhựa và...

Thứ 6 | 09/06/2017

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã uống chính nước tiểu của mình trong những chuyến du hành vũ trụ dài hạn?

Liệu bạn có dám tin rằng, những phi hành gia đã...

Tin hot 24h