top

Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2

Thứ 5 | 20/07/2017

Các nhà khoa học Hà Lan vừa công bố một nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh càng sớm thì càng có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2.

Các nhà khoa học Hà Lan vừa công bố một nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh càng sớm thì càng có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2.
 
Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2
 

Phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2

Đó nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan được công bố trên Tạp chí Đái tháo đường (Diabetologia). Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thực hiện phân tích dữ liệu của gần 4.000 phụ nữ Hà Lan về mối liên quan giữa tuổi mãn kinh và nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40 có nguy cơ mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường cao gấp 4 lần so với những phụ nữ mãn kinh từ tuổi 55 trở lên. Nguy cơ này giảm xuống còn 2,4 lần ở những phụ nữ mãn kinh trong độ tuổi từ 40 – 44 tuổi.

Các nhà khoa học nói rằng, phụ nữ mãn kinh càng sớm thì nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 của họ càng tăng cao. Và nguy cơ này sẽ giảm khoảng 4% tương ứng với mỗi năm khi phụ nữ mãn kinh muộn hơn.

TS. Taulant Muka – người đứng đầu của nghiên cứu này cho biết: “Sự khởi đầu sớm thời kỳ mãn kinh là một trong những yếu tố có ảnh hưởng tới đái tháo đường type 2 ở phụ nữ sau mãn kinh.”

Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân nào tạo nên mối liên quan này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng một lỗi nào đó trong quá trình sửa chữa và phục hồi ADN có thể là yếu tố chính.

TS. Taulant Muka cho biết thêm, sẽ cần có thêm các nghiên cứu khác để chứng minh rõ hơn cơ chế đằng sau mối liên quan này, từ đó có các biện pháp dự phòng sớm đối với bệnh đái tháo đường.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 27/06/2017

Đừng lo lắng bởi bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm sữa thực vật để hạn chế tình trạng mụn trứng cá. Đặc biệt, nếu bạn đang trong thời gian điều trị mụn thì đây cũng là những sản phẩm vừa hữu ích, không gây mụn mà vừa tốt cho sức khỏe đấy!

Đừng lo lắng bởi bạn hoàn toàn có thể sử dụng các...

Thứ 5 | 08/06/2017

Làm thế nào để khi bầu bí mà con vẫn tăng cân đều trong khi mẹ không béo là điều khiến rất nhiều chị em bỉm sữa tò mò.

Làm thế nào để khi bầu bí mà con vẫn tăng...

Thứ 5 | 22/06/2017

Vitamin K tuy ít nghe nhắc đến nhưng thật ra lại vô cùng quan trọng cho cơ thể không kém gì các vitamin A, B, C. Rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin K tham gia khá tích cực trong quá trình ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm. Do đó, nếu thiếu vitamin K, cơ thể bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với các loại bệnh sau

Vitamin K tuy ít nghe nhắc đến nhưng thật ra lại vô cùng...

Thứ 3 | 30/05/2017

Xác định rõ lý do nâng cấp vòng một, thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa, lựa chọn loại túi ngực tốt và viện thẩm mỹ được cấp phép... là những điều bạn cần lưu ý.

Xác định rõ lý do nâng cấp vòng một, thăm...

Thứ 3 | 14/03/2017

“Một năm nên đi tầm soát bệnh thận ít nhất 2 lần. Bất cứ ai cũng nên đi tầm soát vì bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhất là nhóm tuổi thanh niên đang còn trẻ”, bác sĩ Dung nói.

“Một năm nên đi tầm soát bệnh thận ít nhất 2 lần....

Thứ 3 | 25/07/2017

Nghệ là loại gia vị nổi tiếng có khả năng chống viêm nhiễm, chống oxy hóa và chống ung thư.

Nghệ là loại gia vị nổi tiếng có khả năng chống viêm...

Thứ 3 | 30/05/2017

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng nếu lặp đi lặp lại một thời gian dài sẽ khiến mọi người phải hối hận vì đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng nếu lặp...

Thứ 2 | 10/07/2017

Trong khi để bụng đói đi ngủ sẽ gây khó ngủ, mất ngủ, ăn đêm sai cách cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng giấc ngủ của bạn. Vậy bạn nên ăn đêm món gì, không ăn món gì để ngủ ngon hơn?

Trong khi để bụng đói đi ngủ sẽ gây khó ngủ, mất ngủ, ăn...

Tin hot 24h