top

Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2

Thứ 5 | 20/07/2017

Các nhà khoa học Hà Lan vừa công bố một nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh càng sớm thì càng có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2.

Các nhà khoa học Hà Lan vừa công bố một nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh càng sớm thì càng có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2.
 
Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2
 

Phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2

Đó nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan được công bố trên Tạp chí Đái tháo đường (Diabetologia). Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thực hiện phân tích dữ liệu của gần 4.000 phụ nữ Hà Lan về mối liên quan giữa tuổi mãn kinh và nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40 có nguy cơ mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường cao gấp 4 lần so với những phụ nữ mãn kinh từ tuổi 55 trở lên. Nguy cơ này giảm xuống còn 2,4 lần ở những phụ nữ mãn kinh trong độ tuổi từ 40 – 44 tuổi.

Các nhà khoa học nói rằng, phụ nữ mãn kinh càng sớm thì nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 của họ càng tăng cao. Và nguy cơ này sẽ giảm khoảng 4% tương ứng với mỗi năm khi phụ nữ mãn kinh muộn hơn.

TS. Taulant Muka – người đứng đầu của nghiên cứu này cho biết: “Sự khởi đầu sớm thời kỳ mãn kinh là một trong những yếu tố có ảnh hưởng tới đái tháo đường type 2 ở phụ nữ sau mãn kinh.”

Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân nào tạo nên mối liên quan này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng một lỗi nào đó trong quá trình sửa chữa và phục hồi ADN có thể là yếu tố chính.

TS. Taulant Muka cho biết thêm, sẽ cần có thêm các nghiên cứu khác để chứng minh rõ hơn cơ chế đằng sau mối liên quan này, từ đó có các biện pháp dự phòng sớm đối với bệnh đái tháo đường.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 19/06/2017

Do quá hạn sử dụng hoặc điều kiện bảo quản không tốt mà trứng có thể hỏng. Với những cách đơn giản này, bạn có thể kiểm tra độ tươi của trứng đơn giản ngay tại nhà.

Do quá hạn sử dụng hoặc điều kiện bảo quản không tốt mà...

Thứ 3 | 25/07/2017

“Chuyện ấy” trong ngày đèn đỏ có an toàn, có mang lại cảm hứng cho bạn và người ấy?... là những thắc mắc thường gặp của chị em nhưng chẳng ai dám ngỏ. Dưới đây là một số điều cần biết khi sex trong kỳ kinh nguyệt.

“Chuyện ấy” trong ngày đèn đỏ có an...

Thứ 4 | 31/05/2017

Một nhược điểm khác khi tiêm thuốc tránh thai là gây rối loạn kinh nguyệt, hoặc gây mất kinh.

Một nhược điểm khác khi tiêm thuốc tránh thai là...

Thứ 6 | 16/06/2017

Sushi, sashimi là món ăn yêu thích của nhiều người. Tuy vậy, câu chuyện của cô bé dưới đây có thể sẽ khiến các thực khách phải suy nghĩ lại về sở thích ăn đồ tươi sống của mình.

Sushi, sashimi là món ăn yêu thích của nhiều...

Thứ 5 | 29/06/2017

Chanh thực sự là một loại trái cây đa năng. Nó chứa lượng lớn vitamin C. Ngoài canxi và kali, nó cũng rất giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, magie.

Chanh thực sự là một loại trái cây đa năng. Nó...

Thứ 6 | 07/07/2017

Bữa sáng luôn được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng liệu ngũ cốc ăn sáng có phải là lựa chọn thực sự tốt nhất cho cơ thể?

Bữa sáng luôn được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong...

Thứ 4 | 05/07/2017

Nhổ lông nách bằng nhíp là cách mà nhiều chị em áp dụng suốt bao năm nay để xử lý vùng da dưới cánh tay. Tuy nhiên, thói quen này lại tiềm ẩn vô số nguy cơ cho sức khỏe.

Nhổ lông nách bằng nhíp là cách mà...

Tin hot 24h