top

Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2

Thứ 5 | 20/07/2017

Các nhà khoa học Hà Lan vừa công bố một nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh càng sớm thì càng có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2.

Các nhà khoa học Hà Lan vừa công bố một nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh càng sớm thì càng có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2.
 
Mãn kinh sớm làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2
 

Phụ nữ mãn kinh sớm có nguy cơ cao mắc đái tháo đường type 2

Đó nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Đại học Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan được công bố trên Tạp chí Đái tháo đường (Diabetologia). Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thực hiện phân tích dữ liệu của gần 4.000 phụ nữ Hà Lan về mối liên quan giữa tuổi mãn kinh và nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40 có nguy cơ mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường cao gấp 4 lần so với những phụ nữ mãn kinh từ tuổi 55 trở lên. Nguy cơ này giảm xuống còn 2,4 lần ở những phụ nữ mãn kinh trong độ tuổi từ 40 – 44 tuổi.

Các nhà khoa học nói rằng, phụ nữ mãn kinh càng sớm thì nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 của họ càng tăng cao. Và nguy cơ này sẽ giảm khoảng 4% tương ứng với mỗi năm khi phụ nữ mãn kinh muộn hơn.

TS. Taulant Muka – người đứng đầu của nghiên cứu này cho biết: “Sự khởi đầu sớm thời kỳ mãn kinh là một trong những yếu tố có ảnh hưởng tới đái tháo đường type 2 ở phụ nữ sau mãn kinh.”

Mặc dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân nào tạo nên mối liên quan này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng một lỗi nào đó trong quá trình sửa chữa và phục hồi ADN có thể là yếu tố chính.

TS. Taulant Muka cho biết thêm, sẽ cần có thêm các nghiên cứu khác để chứng minh rõ hơn cơ chế đằng sau mối liên quan này, từ đó có các biện pháp dự phòng sớm đối với bệnh đái tháo đường.

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 11/07/2017

Bí quyết nào giúp họ có được một cuộc sống khỏe mạnh như vậy? Giáo sư Ancel Keys là người đầu tiên tìm hiểu về chế độ ăn cũng như lối sống của những người dân ở đây và ông đã phát hiện ra nhiều điều thú vị.

Bí quyết nào giúp họ có được một cuộc sống khỏe...

Thứ 3 | 27/06/2017

Hến có tên khác: Nghiễn nhục. Trong 100g thịt hến có 12,77g protid, 13,9 mg chất sắt, 0,25 mg đồng; nhiều vitamin B12, nhiều acid omega-3, ít cholesterol nên thích hợp với người thiếu máu và người bị bệnh tim mạch, đặc biệt còn có tác dụng chữa di tinh.

Hến có tên khác: Nghiễn nhục. Trong 100g thịt hến...

Thứ 3 | 14/03/2017

“Đa phần cha mẹ mặc định con “to béo” là không còi xương, nên chủ quan không bổ sung vitamin D. Nhưng thật ra, con còi xương chứ không…còi thịt", bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng cho hay.

“Đa phần cha mẹ mặc định con “to béo” là...

Thứ 7 | 08/07/2017

Ngày càng có nhiều phụ nữ ngại mang thai và sinh con sớm nên ngoài 30, thậm chí sau 35 mới nghĩ đến chuyện có bầu. Theo các chuyên gia, phụ nữ sau 35 tuổi vẫn hoàn toàn có thể mang thai, nhưng tất nhiên là sẽ nhiều rủi ro hơn. Biết được các rủi ro sẽ giúp chị em chăm sóc bản thân và thai nhi tốt hơn.

Ngày càng có nhiều phụ nữ ngại mang thai và sinh...

Thứ 6 | 14/07/2017

Gần đây, các món ăn làm từ than hoạt tính, đặc biệt là kem than tre đang dần trở thành một trào lưu mới. Than hoạt tính có công dụng thải độc cho cơ thể, nhưng những người đang dùng các loại thuốc, đặc biệt là thuốc tránh thai nên cẩn thận với món kem than tre này.

Gần đây, các món ăn làm từ than hoạt tính,...

Chủ nhật | 25/06/2017

Thói quen sống ảnh hưởng đến tuổi thọ, sức khoẻ và tâm trạng của bạn. Điều này cho thấy tầm quan trọng thói quen sống lành mạnh.

Thói quen sống ảnh hưởng đến tuổi thọ, sức khoẻ và tâm...

Thứ 3 | 13/06/2017

Không phải ung thư nào cũng đáng sợ. Vì vậy chúng ta không nên lo lắng mất ăn, mất ngủ nếu mắc các dạng ung thư dưới đây.

Không phải ung thư nào cũng đáng sợ. Vì vậy...

Thứ 2 | 24/07/2017

Sáu bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe lá gan một cách toàn diện.

Sáu bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ...

Tin hot 24h