top

Muốn thông minh, hãy đặt điện thoại xuống

Thứ 6 | 07/07/2017
Hàng loạt nghiên cứu cũng như nhiều khuyến cáo từ các chuyên gia cho thấy tác hại của điện thoại di động với con người, không những chúng khiến con người xao nhãng mà còn là kẻ thù của trí thông minh.
Hàng loạt nghiên cứu cũng như nhiều khuyến cáo từ các chuyên gia cho thấy tác hại của điện thoại di động với con người, không những chúng khiến con người xao nhãng mà còn là kẻ thù của trí thông minh.
 
Muốn thông minh lên, hãy đặt điện thoại xuống

Chắc chắn là bạn đã biết rằng chiếc smartphone của mình khiến bạn thức khuya mỗi đêm, làm những người xung quanh thấy khó chịu và nhiều khi còn gây nghiện như một thứ ma túy hạng nặng. Nhưng bạn có biết rằng thiết bị nhỏ bé này còn khiến bạn trở nên kém thông minh hơn?

Ở đây ta không bàn đến việc phụ thuộc vào Google và các công cụ khác khiến chúng ta ghi nhớ và xử lý thông tin kém hơn. Cái cần nói đến ở đây là một nghiên cứu mới cho thấy chỉ cần đặt chiếc điện thoại ra khỏi tầm với là khả năng nhận thức của bạn đã được tăng lên đáng kể.

Để làm bạn xao lãng, chiếc smartphone không nhất thiết phải nằm trong tay bạn

Đó là kết luận của một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Đại học Texas-Austin. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một bài test về tác động của smartphone đối với trí thông minh của người sử dụng: chia hơn 800 tình nguyện viên (TNV) thành 3 nhóm và yêu cầu họ hoàn thành các bài test tiêu chuẩn về khả năng nhận thức.

Điểm đặc biệt duy nhất ở đây là một nhóm được yêu cầu nộp toàn bộ đồ vật mình mang theo trước khi vào phòng test, một nhóm để smartphone của mình ở chế độ im lặng và úp màn hình trên bàn trong suốt quá trình làm bài test, và nhóm còn lại chỉ phải để smartphone của mình ở chế độ im lặng (tức là họ có thể đặt smartphone trong túi quần hoặc nơi đâu tùy thích). Nếu bạn nghĩ rằng thay đổi nhỏ này sẽ không có tác động nhiều lắm thì bạn đã nhầm.

Kết quả cho thấy, những người để smartphone ở phòng khác có kết quả tốt hơn hẳn so với những người để điện thoại trong tầm với của mình. Tác động này thể hiện rõ hơn ở những TNV tự đánh giá mình là phụ thuộc khá nhiều vào chiếc điện thoại.

Kết quả này cũng đồng thuận với nghiên cứu trước đó cho thấy chỉ cần một chiếc điện thoại nằm trong tầm mắt cũng có thể gây ra nhiều hiệu ứng mạnh mẽ. Chẳng hạn, chỉ cần để điện thoại của mình trên bàn (mà không động đến) trong khi nói chuyện với một người nào đó cũng khiến người ta cảm thấy ít kết nối hơn với người đang nói chuyện với mình.

Nguyên nhân của những hiện tượng này thực ra lại khá dễ hiểu và đơn giản: chính việc cố gắng không bị phân tâm bởi chiếc smartphone lại làm bạn bị phân tâm. Quá trình tương tác với điện thoại của bạn càng trở nên tự động, thì bạn càng cần phải cố gắng nhiều để chuyển sự tập trung của mình ra xa chiếc điện thoại đó.

Úp mặt điện thoại xuống vẫn là chưa đủ

Điều này có nghĩa là dù bạn có nhận ra sự tồn tại của nó hay không, thì chỉ cần để chiếc điện thoại trong tầm với của mình cũng đủ để nó lấy đi một nguồn năng lực trí tuệ đủ để bạn làm tốt những việc khác. Và bạn càng sử dụng smartphone thường xuyên thì hiệu ứng này càng trở nên tồi tệ.

Bài học rút ra ở đây khá rõ ràng – nếu bạn muốn tập trung làm việc hay có một cuộc trò chuyện thực sự và không bị ngắt quãng, hãy đảm bảo là chiếc điện thoại của mình được để ở một nơi thật xa và nằm ngoài tầm với. Chắc chắn khi đó bạn vừa thông minh hơn, vừa gây được thiện cảm với người khác hơn.

Theo Cafebiz.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 09/07/2017

Một đại gia ở Móng Cái, Quảng Ninh đã gây xôn xao cộng đồng mạng khi dùng xe Lexus LX570 2016 trị giá khoảng 8 tỷ đồng làm xe kéo để chuyên chở một cặp ngựa quý trên phố.

Một đại gia ở Móng Cái, Quảng Ninh đã gây...

Thứ 2 | 17/07/2017

Dưới đây là những tiện ích tuyệt vời làm tăng niềm vui, khiến một ngày làm việc của bạn như nhanh hơn rất nhiều.

Dưới đây là những tiện ích tuyệt vời làm tăng...

Thứ 7 | 22/07/2017

Metro  đưa tin, sân bay Moscow, Nga, đã gây ra tranh cãi khi bố trí một bãi đậu xe dành riêng cho phụ nữ. Khu vực này được kẻ vạch màu hồng và có biểu tượng hình giày cao gót.

Metro  đưa tin, sân bay Moscow, Nga, đã gây ra tranh...

Thứ 7 | 01/07/2017

Mặc dù nghề trồng dâu nuôi tằm đã qua thời thịnh vượng, hiện chỉ còn ít nơi duy trì nhưng lợi ích kinh tế của nghề này đã được dân gian tổng kết bằng một câu: "Nuôi lợn cả năm không bằng nuôi tằm một lứa", bởi chi phí bỏ ra rất ít, đầu tư 3 đồng có thể thu về tới 7 đồng. Theo đó, người trồng dâu nuôi tằm vừa có thể bán tơ, vừa bán nhộng tằm nên lúc nào cũng có tiền tiêu rủng rỉnh.

Mặc dù nghề trồng dâu nuôi tằm đã qua thời...

Thứ 7 | 03/06/2017

Nhật Bản đang báo động tình trạng thanh niên làm việc quá giờ dẫn tới chết vì kiệt sức.

Nhật Bản đang báo động tình trạng thanh niên làm...

Thứ 5 | 08/06/2017

Những loại rau củ hay trái cây dưới đây bản thân chúng rất có lợi cho sức khỏe nhưng cũng là loại dễ ngấm hóa chất độc hại nhất như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực phẩm. Vì vậy,  hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định mua và sử dụng chúng.

Những loại rau củ hay trái cây dưới đây bản thân...

Chủ nhật | 12/02/2017

Đang lưu thông, chiếc xe container bất ngờ rẽ vào quán ăn bên đường khiến xe khách đi phía sau mất lái đâm vào dải phân cách.

Đang lưu thông, chiếc xe container bất ngờ rẽ vào quán ăn...

Thứ 5 | 27/07/2017

Yêu một người đã từng đổ vỡ đòi hỏi bạn phải có đủ nhiều can đảm, đủ nhiều bao dung…

Yêu một người đã từng đổ vỡ đòi hỏi bạn phải có...

Tin hot 24h