top

Nắng nóng cao điểm, hàng nước mía "ép" không xuể, thu lãi tiền triệu tại Hà Nội

Thứ 6 | 02/06/2017
Thời tiết nắng nóng nên các quán bán nước giải khát, đặc biệt là nước mía khá “hút” khách. Một số cửa hàng phải huy động thêm 2 - 3 nhân viên phục vụ trong khi đó vào giờ cao điểm, khách phải ngồi tràn ra vỉa hè.
Thời tiết nắng nóng nên các quán bán nước giải khát, đặc biệt là nước mía khá “hút” khách. Một số cửa hàng phải huy động thêm 2 - 3 nhân viên phục vụ trong khi đó vào giờ cao điểm, khách phải ngồi tràn ra vỉa hè.

Kinh doanh mía đá trong những ngày nắng nóng được xem là nghề “hot”, “hái ra tiền”. Tại các tuyến đường như: Cầu Giấy, Mỹ Đình, Xuân La… hay khu vực hồ Ngọc Khánh, Hồ Tây (Hà Nội), hàng trăm quán nước mía “mọc lên như nấm”. Trong đó, đông nhất là vào buổi trưa và chiều muộn, một số cửa hàng phải huy động 2-3 người cạo mía còn khách phải ngồi tràn ra vỉa hè.

Theo ghi nhận, giá mía nguyên liệu trên thị trường dao động từ 120.000 – 140.000/ bó gồm 10 cây. Mía sẽ được lái buôn chở xe, giao đến tận cửa hàng. Đây chủ yếu là giống mía xanh, vỏ giòn, vị ngọt đậm có xuất xứ ở Hòa Bình, Hưng Yên và một số huyện ngoại thành Hà Nội.

Bà Hương, chủ một quán nước mía ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, trước đây cửa hàng chủ yếu bán xôi và bánh rán song trời nắng nóng, kinh doanh ế ẩm nên bà chuyển sang bán nước mía. Bà Hương nhẩm tính, mỗi cốc nước mía có giá 12.000 đồng, trừ chi phí nguyên liệu, tiền điện số lãi thu về cũng được 4.000 – 5.000 đồng/cốc.

Mỗi ngày, cửa hàng bà Hương bán được khoảng 100 cốc nước mía, thời tiết nắng nóng như hai hôm nay có thể gấp 2 – 3 lần, thu lời trên dưới 800.000 đồng. “Tôi bán từ sáng đến tối, mấy ngày hôm nay nắng nóng, đắt hàng nên ép mía không xuể, phải huy động thêm cả ông xã ra phụ giúp”, bà Hương nói. Không chỉ phục vụ khách uống tại cửa hàng, để “hút’ khách bà Hương còn đóng hộp nhựa, nhận “ship” với những khách ở xa có nhu cầu.

Những ngày nắng nóng, chủ các quán nước mía phải "luôn chân, luôn tay" mới đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng

Tại khu vực sân vận động Mỹ Đình, chỉ chưa đầy 300m nhưng có đến hàng chục quán nước mía mọc lên tua tủa. So với các nơi khác, giá bán nước mía ở đây khá cao, trung bình từ 15.000 – 20.000 đồng/cốc và chủ yếu bán vào buổi chiều tối.

Anh Phi, một chủ quán nước mía cho biết, quán anh chỉ mở bán từ 16h – 23h mỗi ngày. Trước đây, để thu hút khách, anh Phi còn đầu tư thêm cả máy chiếu phục vụ khách hát karaoke song thời gian này, lực lượng chức năng quản lý gắt gao, dịch vụ này đành phải dẹp bỏ. Mấy hôm nay thời tiết nắng nóng nên cửa hàng anh Phi bán nước mía khá chạy, trung bình mỗi tối tiêu thụ khoảng 200 cốc. “Mọi năm cuối tháng 4 đầu tháng 5 đã bán hàng không xuể, năm nay nắng nóng muộn nên cũng chỉ mới đắt khách được gần một tuần nay”, chủ cửa hàng này nói.

Nước mía được bán với giá khá bình dân chỉ từ 10.000 - 12.000 đồng/cốc

Chị Mai Anh, chủ một quán nước mía siêu sạch ở đường Xuân La (Tây Hồ - Hà Nội) vừa luôn tay phục vụ khách hàng, vừa không ngừng gọi điện giục lái buôn lấy thêm mía. Chủ cửa hàng này thừa nhận, thời tiết nắng nóng nên sức tiêu thụ nước mía tăng đột biến. Nếu như tháng trước, mỗi ngày cửa hàng chị chỉ bán được khoảng 80 – 100 cốc/ ngày thì nay tăng lên gấp 2 – 3 lần. Vào những giờ cao điểm, chị Mai Anh phải huy động thêm cả chồng và con gái ra cạo mía giúp.

Chủ cửa hàng này cho biết, việc bán nước mía thu lời cao hơn so với các loại đồ uống khác song chỉ có tính thời vụ nên không thể kinh doanh lâu dài. “Một năm cũng chỉ có vài ba tháng bán nước mía, chưa kể những hôm mưa gió ế ẩm. Chính vì thế, dù tính ra có lãi cao nhưng nếu chia bình quân cũng chẳng đáng bao nhiêu”, chị Mai Anh nói.

Theo nhiều thương lái, mía ở Hòa Bình được ưa chuộng hơn cả vì vị ngọt sắc, lại cho nhiều nước. Giá mía tại vườn hiện vào khoảng 50 - 60 nghìn/chục, thời điểm đắt nhất có thể "vụt" lên tới 80.000 đồng/chục cây. Ảnh: H.Hương.

Không chỉ đắt khách ở những cửa hàng ven đường, trên nhiều diễn đàn bán hàng online, nước mía siêu sạch cũng được rao bán khá nhiều. Các chủ cửa hàng không chỉ bán theo cốc mà còn nhận bán nước mía ép theo lít. Chị Thảo bán nước mía ép online ở khu vực Hà Đông cho biết, nhà chật nên chị không mở cửa hàng mà chỉ nhận “ship” đồ. Thời tiết nắng nóng, nhiều người ngại ra đường thường chọn mua qua mạng nên công việc của chị Thảo khá thuận lợi. Trung bình, một cốc nước mía tại cửa hàng chị có giá là 10.000 đồng/cốc, nếu mua theo chai có giá vào khoảng 35.000 đồng/lít.
 

“Tôi chỉ nhận ship từ 5 cốc trở lên và chủ yếu bán cho dân văn phòng”, chị Thảo nói. Ngoài bán nước mía, chủ cửa hàng này còn nhận bán thêm các loại nước ép trái cây như: nước ép ổi, ép dứa, táo… với giá dao động từ 25.000 – 30.000 đồng/cốc. Mấy hôm nay thời tiết nắng cao điểm, sức tiêu thụ cũng tăng cao, chị Thảo cho biết mình phải thuê 2 – 3 người giao hàng mới đáp ứng được nhu cầu.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Vĩnh – một thương lái chuyên đổ buôn mía ở khu vực Giáp Bát (Hà Nội) cho biết, trước ông chỉ bán được 2 – 3 xe mía/ ngày, hai hôm nay nắng nóng, khách gọi giục lấy mía liên tục, một ngày cũng giao được 5 – 6 xe.Tuy nhiên, hiện mía ở các nhà vườn chưa già hẳn, nên nhiều xe vẫn bị “trộn” cả mía non. Giá mía lấy tại vườn dao động khoảng 50 - 60.000 đồng/chục cây mua "xô", nếu hàng chọn sẽ cao hơn nhiều.

“Mía tại thời điểm này chưa nhiều nước và ngọt đậm nhưng chất lượng cũng khá tốt. Mía ở Hòa Bình được ưa chuộng nhất vì vị ngọt sắc lại nhiều nước. Mấy hôm nay nắng nóng nên mỗi bó cũng tăng khoảng 20.000 – 30.000 đồng. Vào tháng 7, 8, giữa vụ giá có thể rẻ hơn”, ông Vĩnh nói.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 28/07/2017

Mộng du được coi là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ (parasomnias) và thường được phát sinh trong giai đoạn giấc ngủ sâu của chu kỳ giấc ngủ. Có tới 10 – 17% trẻ em và 2 – 4% người lớn đã từng bị mộng du. Sau đây là 7 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mộng du.

Mộng du được coi là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ...

Thứ 5 | 08/06/2017

Những thói quen sống không lành mạnh cũng là một trong những thói quen gây hại thận mà không ít người mắc phải.

Những thói quen sống không lành mạnh cũng là một...

Thứ 3 | 13/06/2017

Không phải ung thư nào cũng đáng sợ. Vì vậy chúng ta không nên lo lắng mất ăn, mất ngủ nếu mắc các dạng ung thư dưới đây.

Không phải ung thư nào cũng đáng sợ. Vì vậy...

Thứ 6 | 30/06/2017

Cuộc khảo sát của InterNations cho thấy Hy Lạp, Costa Rica và Síp có thời tiết thuận lợi nhất.

Cuộc khảo sát của InterNations cho thấy Hy Lạp, Costa Rica và...

Thứ 6 | 16/06/2017

Suy giảm số lượng tinh trùng có thể là nguyên nhân của 90% các vấn đề liên quan đến sinh sản ở nam giới. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết được số lượng tinh trùng đang ở mức thấp, từ đó có biện pháp cải thiện.

Suy giảm số lượng tinh trùng có thể là nguyên...

Thứ 3 | 13/06/2017

Những chất cặn bã tích tụ lâu ngày trong ruột già gây nhiều tác hại. Chúng ngăn cản ruột già hấp thu chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Ngoài ra, chúng cũng tác động tiêu cực đến vi khuẩn đường ruột, làm cho bạn rất khó giảm cân.

Những chất cặn bã tích tụ lâu ngày...

Thứ 4 | 28/06/2017

Có những khi bạn trót để quên đồ ăn trong góc tủ, và khi lôi ra thì chúng đã bị mốc. Cái nào còn ăn được và cái nào phải vứt đi ngay? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Có những khi bạn trót để quên đồ ăn trong góc tủ,...

Thứ 6 | 16/06/2017

Trong lúc đi đá bóng với bạn, cháu N.M.P (15 tuổi, Nghệ An) dẫm phải gai bưởi và bị gai đâm vào ngón chân cái. Mảnh dị vật nhỏ xíu đã được cháu rút ra ngay lúc đó nhưng không ngờ lại là nguyên nhân khiến P nằm viện 45 ngày vì nguy kịch do uốn ván.

Trong lúc đi đá bóng với bạn, cháu N.M.P (15...

Tin hot 24h