top

Ngành học duy nhất giúp phụ nữ có mức lương cao hơn đàn ông

Thứ 3 | 20/06/2017
Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự khác biệt giữa mức thu nhập trung bình sau đại học theo giới tính, ngành học và trường đại học, đối với đa số lĩnh vực, nam giới đều kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ tính ở thời điểm 5 năm sau khi rời trường đại học.
Vì đây là chuyên ngành duy nhất mà mức lương của các nữ sinh viên sau khi tốt nghiệp vượt qua nam sinh viên, nên nếu muốn "thắng thế", các bạn gái hãy chọn chuyên ngành tiếng Anh để theo học.

Ngành học duy nhất giúp phụ nữ kiếm tiền nhiều hơn đàn ông - 1

Tiếng Anh là chuyên ngành duy nhất mà mức lương của các nữ sinh viên cao hơn nam sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự khác biệt giữa mức thu nhập trung bình sau đại học theo giới tính, ngành học và trường đại học, đối với đa số lĩnh vực, nam giới đều kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ tính ở thời điểm 5 năm sau khi rời trường đại học.

Cũng theo DfE, có tới 23 trong số 24 chuyên ngành nam sinh viên có thu nhập cao hơn nữ sinh viên, cao nhất là Y học và Nha khoa với tỷ lệ 94% nam sinh kiếm tiền vượt trội.

Với các chuyên ngành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch, 90% nam giới có mức thu nhập cao hơn nữ giới. Con số này ở ngành Kỹ thuật và Công nghệ là 88%. Khối ngành duy nhất nằm ngoài tình trạng này là tiếng Anh, với 58% nữ sinh kiếm được nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Anna Vignoles (Đại học Cambridge), ngay cả khi phụ nữ kiếm được nhiều hơn nam giới nhưng vì Anh văn là ngành có thu nhập trung bình không cao, vì vậy mức lương thực tế của họ vẫn còn thấp.

"Trong suốt cuộc đời đi học, nữ giới đều có học lực tốt hơn nam giới nhưng điều này không còn đúng khi bước vào thị trường lao động. Khoảng cách về thu nhập xuất phát từ sự lựa chọn nghề nghiệp, vì phụ nữ có xu hướng làm các công việc nhẹ nhàng”, bà nói thêm.

Số liệu thống kê cũng cho thấy mức độ chênh lệch khá lớn về thu nhập giữa những sinh viên tốt nghiệp cùng chuyên ngành tại các trường đại học khác nhau.

Điển hình, mức lương trung bình sau 5 năm của một luật sư tốt nghiệp Đại học Oxford là 61,400 bảng Anh/năm, trong khi luật sư tốt nghiệp Đại học Bradford chỉ là 17,300 bảng Anh/năm.

Tiến sĩ Tim Bradshaw, Giám đốc Russell Group (nhóm 24 trường Đại học nổi tiếng về chất lượng đào tạo tại Anh Quốc) cho biết các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng trả chi phí cao để kéo được sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu.

Theo 24h

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 09/06/2017

Hiền lành, giỏi giang, chăm chỉ, hết mực yêu thương vợ con và quan tâm đến mọi người, Francisco de Castro Visconti là hình mẫu của một người đàn ông chuẩn mực. Nhưng đó chỉ là chiếc mặt nạ che đi khuôn mặt thật sự bên trong…

Hiền lành, giỏi giang, chăm chỉ, hết mực yêu thương vợ con...

Chủ nhật | 25/06/2017

Cô Julie Nisbet, 34 tuổi, đến từ Shildon, quận Durham, Anh đã chạy dọc bức tường Hadrian, đoạn nối giữa Carlisle và Newcastle suốt 21 tiếng đồng hồ vào ngày thứ Bảy tuần trước. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chặng đường dài tới 111km, cô Julie bắt đầu phát hiện đôi chân bị cháy nắng, phồng rộp nghiêm trọng.

Cô Julie Nisbet, 34 tuổi, đến từ Shildon, quận Durham, Anh đã...

Thứ 7 | 24/06/2017

Bằng hành động đơn giản là rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng, bạn có thể tiết kiệm được chi phí

Bằng hành động đơn giản là rút phích cắm...

Thứ 2 | 14/08/2017

Cuộc đời bà trùm bất động sản Trung Quốc Zhang Xin có thể được coi là 1 điển hình cho câu chuyện “từ kẻ vô sản trở thành tỷ phú” của không ít tỷ phú thế giới.

Cuộc đời bà trùm bất động sản Trung Quốc Zhang Xin có...

Thứ 6 | 28/07/2017

Vẻ đẹp trong sáng và tinh khôi là những yếu tố đã làm nên thành công cho bộ ảnh mới của nữ sinh Xây dựng.

Vẻ đẹp trong sáng và tinh khôi là những yếu tố...

Thứ 4 | 12/07/2017

Nhân viên ở đây được hưởng phòng mát-xa riêng, đồ ăn thượng hạng, tiệc tùng mọi lúc và tất nhiên là mọi thứ đều miễn phí.

Nhân viên ở đây được hưởng phòng mát-xa...

Thứ 5 | 01/06/2017

“Đi vay mà tới hạn trả nợ không trả được phải đi vay để trả thì là không an toàn kể cả chưa đến mốc 65% GDP”, người đứng đầu Quốc hội phân tích trong phiên thảo luận tổ về dự án Luật quản lý nợ công (sửa đổi) chiều ngày 30/5.

“Đi vay mà tới hạn trả nợ không trả được phải đi vay để...

Thứ 2 | 19/06/2017

Kevin Systrom là người đồng sáng lập và cũng là CEO nắm quyền điều hành Instagram, mạng xã hội có hơn 700 triệu người dùng. Tuy chỉ mới 33 tuổi nhưng anh đã trở thành một trong những tỷ phú quyền lực trong làng công nghệ.

Kevin Systrom là người đồng sáng lập và cũng là...

Tin hot 24h