top

Ngành học duy nhất giúp phụ nữ có mức lương cao hơn đàn ông

Thứ 3 | 20/06/2017
Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự khác biệt giữa mức thu nhập trung bình sau đại học theo giới tính, ngành học và trường đại học, đối với đa số lĩnh vực, nam giới đều kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ tính ở thời điểm 5 năm sau khi rời trường đại học.
Vì đây là chuyên ngành duy nhất mà mức lương của các nữ sinh viên sau khi tốt nghiệp vượt qua nam sinh viên, nên nếu muốn "thắng thế", các bạn gái hãy chọn chuyên ngành tiếng Anh để theo học.

Ngành học duy nhất giúp phụ nữ kiếm tiền nhiều hơn đàn ông - 1

Tiếng Anh là chuyên ngành duy nhất mà mức lương của các nữ sinh viên cao hơn nam sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự khác biệt giữa mức thu nhập trung bình sau đại học theo giới tính, ngành học và trường đại học, đối với đa số lĩnh vực, nam giới đều kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ tính ở thời điểm 5 năm sau khi rời trường đại học.

Cũng theo DfE, có tới 23 trong số 24 chuyên ngành nam sinh viên có thu nhập cao hơn nữ sinh viên, cao nhất là Y học và Nha khoa với tỷ lệ 94% nam sinh kiếm tiền vượt trội.

Với các chuyên ngành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch, 90% nam giới có mức thu nhập cao hơn nữ giới. Con số này ở ngành Kỹ thuật và Công nghệ là 88%. Khối ngành duy nhất nằm ngoài tình trạng này là tiếng Anh, với 58% nữ sinh kiếm được nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Anna Vignoles (Đại học Cambridge), ngay cả khi phụ nữ kiếm được nhiều hơn nam giới nhưng vì Anh văn là ngành có thu nhập trung bình không cao, vì vậy mức lương thực tế của họ vẫn còn thấp.

"Trong suốt cuộc đời đi học, nữ giới đều có học lực tốt hơn nam giới nhưng điều này không còn đúng khi bước vào thị trường lao động. Khoảng cách về thu nhập xuất phát từ sự lựa chọn nghề nghiệp, vì phụ nữ có xu hướng làm các công việc nhẹ nhàng”, bà nói thêm.

Số liệu thống kê cũng cho thấy mức độ chênh lệch khá lớn về thu nhập giữa những sinh viên tốt nghiệp cùng chuyên ngành tại các trường đại học khác nhau.

Điển hình, mức lương trung bình sau 5 năm của một luật sư tốt nghiệp Đại học Oxford là 61,400 bảng Anh/năm, trong khi luật sư tốt nghiệp Đại học Bradford chỉ là 17,300 bảng Anh/năm.

Tiến sĩ Tim Bradshaw, Giám đốc Russell Group (nhóm 24 trường Đại học nổi tiếng về chất lượng đào tạo tại Anh Quốc) cho biết các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng trả chi phí cao để kéo được sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu.

Theo 24h

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 30/07/2017

Sự việc xảy ra vào gần 21 giờ tối 28-7, tại xã Liễu Đô, huyện Lục Yên - Yên Bái, khiến một người tử vong.

Sự việc xảy ra vào gần 21 giờ tối 28-7, tại xã Liễu Đô,...

Thứ 5 | 20/07/2017

Phụ nữ nên biết đây sẽ là những phẩm chất mà bản thân nên có để trở thành một người vợ hạnh phúc sau này.

Phụ nữ nên biết đây sẽ là những phẩm chất mà bản...

Thứ 7 | 29/07/2017

Người ta vẫn nói cuộc đời không thể lường trước được điều gì, và có lẽ cô gái Trung Quốc trong câu chuyện này cũng không thể ngờ rằng cuộc sống của mình sẽ mãi mãi khép lại chỉ vì lý do như thế.

Người ta vẫn nói cuộc đời không thể lường trước được điều...

Thứ 2 | 14/08/2017

Vì không ai khác ngoài chính bản thân chúng ta, người kiến trúc sư đơn độc xây dựng nên định mệnh của riêng mình, bạn cần tận dụng tối đa một trong những vũ khí uy lực nhất mà mình sở hữu: Giọng nói.

Vì không ai khác ngoài chính bản thân...

Thứ 2 | 24/07/2017

Mấy ngày nay, cư dân mạng xôn xao vì câu chuyện cảm động của hai cậu bé chưa đến 10 tuổi đạp xe gần 5 tiếng đồng hồ để thăm cha mình đang ở tù tại tỉnh Sisaket, đông bắc Thái Lan...

Mấy ngày nay, cư dân mạng xôn xao vì câu...

Thứ 3 | 25/07/2017

Nếu cho rằng Facebook không ảnh hưởng gì đến cuộc sống thường nhật của mình, bạn đã đánh giá quá thấp về mạng xã hội này.

Nếu cho rằng Facebook không ảnh hưởng gì đến cuộc sống thường...

Thứ 5 | 03/08/2017

Bố mẹ tôi gọi điện thì vợ không nghe máy. Tôi nói vợ không nghe, không biết phải nói gì nữa. 

Bố mẹ tôi gọi điện thì vợ không nghe máy. Tôi...

Thứ 4 | 31/05/2017

Uber vừa sa thải Anthony Levandowski, cựu giám đốc chương trình xe tự lái của hãng vì ông từ chối hợp tác trong cuộc chiến pháp lý với Waymo của Google.

Uber vừa sa thải Anthony Levandowski, cựu giám đốc chương...

Tin hot 24h