top

Ngành học duy nhất giúp phụ nữ có mức lương cao hơn đàn ông

Thứ 3 | 20/06/2017
Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự khác biệt giữa mức thu nhập trung bình sau đại học theo giới tính, ngành học và trường đại học, đối với đa số lĩnh vực, nam giới đều kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ tính ở thời điểm 5 năm sau khi rời trường đại học.
Vì đây là chuyên ngành duy nhất mà mức lương của các nữ sinh viên sau khi tốt nghiệp vượt qua nam sinh viên, nên nếu muốn "thắng thế", các bạn gái hãy chọn chuyên ngành tiếng Anh để theo học.

Ngành học duy nhất giúp phụ nữ kiếm tiền nhiều hơn đàn ông - 1

Tiếng Anh là chuyên ngành duy nhất mà mức lương của các nữ sinh viên cao hơn nam sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự khác biệt giữa mức thu nhập trung bình sau đại học theo giới tính, ngành học và trường đại học, đối với đa số lĩnh vực, nam giới đều kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ tính ở thời điểm 5 năm sau khi rời trường đại học.

Cũng theo DfE, có tới 23 trong số 24 chuyên ngành nam sinh viên có thu nhập cao hơn nữ sinh viên, cao nhất là Y học và Nha khoa với tỷ lệ 94% nam sinh kiếm tiền vượt trội.

Với các chuyên ngành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch, 90% nam giới có mức thu nhập cao hơn nữ giới. Con số này ở ngành Kỹ thuật và Công nghệ là 88%. Khối ngành duy nhất nằm ngoài tình trạng này là tiếng Anh, với 58% nữ sinh kiếm được nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Anna Vignoles (Đại học Cambridge), ngay cả khi phụ nữ kiếm được nhiều hơn nam giới nhưng vì Anh văn là ngành có thu nhập trung bình không cao, vì vậy mức lương thực tế của họ vẫn còn thấp.

"Trong suốt cuộc đời đi học, nữ giới đều có học lực tốt hơn nam giới nhưng điều này không còn đúng khi bước vào thị trường lao động. Khoảng cách về thu nhập xuất phát từ sự lựa chọn nghề nghiệp, vì phụ nữ có xu hướng làm các công việc nhẹ nhàng”, bà nói thêm.

Số liệu thống kê cũng cho thấy mức độ chênh lệch khá lớn về thu nhập giữa những sinh viên tốt nghiệp cùng chuyên ngành tại các trường đại học khác nhau.

Điển hình, mức lương trung bình sau 5 năm của một luật sư tốt nghiệp Đại học Oxford là 61,400 bảng Anh/năm, trong khi luật sư tốt nghiệp Đại học Bradford chỉ là 17,300 bảng Anh/năm.

Tiến sĩ Tim Bradshaw, Giám đốc Russell Group (nhóm 24 trường Đại học nổi tiếng về chất lượng đào tạo tại Anh Quốc) cho biết các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng trả chi phí cao để kéo được sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu.

Theo 24h

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 29/05/2017

Cô ấy đứng đó nhìn tôi rồi nở nụ cười nhẹ nhàng vẫn không nói bất kỳ lời nào mặc cho tôi hỏi.

Cô ấy đứng đó nhìn tôi rồi nở nụ cười nhẹ...

Chủ nhật | 23/07/2017

Kết luận chung của rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: Trẻ đầu lòng thường thông minh hơn các em. Nhưng lý do là vì sao? Cùng đọc 5 giả thiết sau để xem có giống với tình huống nhà bạn không nhé

Kết luận chung của rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: Trẻ đầu...

Thứ 4 | 12/07/2017

Trên thị trường Việt, nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được nghi làm giả đã từng gây xôn xao dư luận.

Trên thị trường Việt, nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được nghi...

Thứ 6 | 30/06/2017

Dù đã nhắc nhân viên cửa hàng Starbucks 2 lần về việc thay vì cho sữa thường thì hãy cho sữa đậu nành vì bị dị ứng, anh Demit Strato vẫn nhận được một cốc cà phê với sữa thường, để rồi đau đớn ôm toilet 11 lần do tào tháo rượt.

Dù đã nhắc nhân viên cửa hàng Starbucks 2...

Thứ 2 | 26/06/2017

Lợi dụng lúc chơi thể thao, 50 học viên của cơ sở cai nghiện ma túy (Sở LĐ- TB&XH tỉnh Bến Tre) ở xã Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre đã đạp đổ cổng, chia làm hai hướng đồng loạt trốn khỏi trại cai nghiện, gây náo loạn trong đêm 24-6. Đến sáng 25-6 đã vận động, truy tìm được 39 học viên.

Lợi dụng lúc chơi thể thao, 50 học viên của cơ sở cai nghiện ma...

Thứ 4 | 21/06/2017

Không chỉ nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng độc đáo, Nhật Bản còn được biết đến là nước mà con người rất thông minh, sáng tạo. Những điều dưới đây sẽ minh chứng cho bạn thấy.

Không chỉ nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng độc đáo, Nhật...

Thứ 4 | 21/06/2017

Cuộc sống sau khi ra trường sẽ rất khác so với lúc bạn vẫn còn đi học và thật khó để có thể thay đổi được những thói quen nhất định được hình thành trong suốt thời gian đi học phải không? Dưới đây là vài điều bạn nên làm quen và vài điều bạn nên từ bỏ sau khi tốt nghiệp đại học.

Cuộc sống sau khi ra trường sẽ rất khác so với lúc...

Thứ 2 | 26/06/2017

Hầu như chúng ta chỉ biết các ký hiệu đơn giản trên điều khiển điều hòa nhiệt độ như tắt, bật, tăng, giảm nhiệt độ còn một số ký hiệu kỳ lạ thì chẳng ai biết đấy là gì.

Hầu như chúng ta chỉ biết các ký hiệu đơn giản...

Tin hot 24h