top

Ngành học duy nhất giúp phụ nữ có mức lương cao hơn đàn ông

Thứ 3 | 20/06/2017
Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự khác biệt giữa mức thu nhập trung bình sau đại học theo giới tính, ngành học và trường đại học, đối với đa số lĩnh vực, nam giới đều kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ tính ở thời điểm 5 năm sau khi rời trường đại học.
Vì đây là chuyên ngành duy nhất mà mức lương của các nữ sinh viên sau khi tốt nghiệp vượt qua nam sinh viên, nên nếu muốn "thắng thế", các bạn gái hãy chọn chuyên ngành tiếng Anh để theo học.

Ngành học duy nhất giúp phụ nữ kiếm tiền nhiều hơn đàn ông - 1

Tiếng Anh là chuyên ngành duy nhất mà mức lương của các nữ sinh viên cao hơn nam sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự khác biệt giữa mức thu nhập trung bình sau đại học theo giới tính, ngành học và trường đại học, đối với đa số lĩnh vực, nam giới đều kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ tính ở thời điểm 5 năm sau khi rời trường đại học.

Cũng theo DfE, có tới 23 trong số 24 chuyên ngành nam sinh viên có thu nhập cao hơn nữ sinh viên, cao nhất là Y học và Nha khoa với tỷ lệ 94% nam sinh kiếm tiền vượt trội.

Với các chuyên ngành Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch, 90% nam giới có mức thu nhập cao hơn nữ giới. Con số này ở ngành Kỹ thuật và Công nghệ là 88%. Khối ngành duy nhất nằm ngoài tình trạng này là tiếng Anh, với 58% nữ sinh kiếm được nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Anna Vignoles (Đại học Cambridge), ngay cả khi phụ nữ kiếm được nhiều hơn nam giới nhưng vì Anh văn là ngành có thu nhập trung bình không cao, vì vậy mức lương thực tế của họ vẫn còn thấp.

"Trong suốt cuộc đời đi học, nữ giới đều có học lực tốt hơn nam giới nhưng điều này không còn đúng khi bước vào thị trường lao động. Khoảng cách về thu nhập xuất phát từ sự lựa chọn nghề nghiệp, vì phụ nữ có xu hướng làm các công việc nhẹ nhàng”, bà nói thêm.

Số liệu thống kê cũng cho thấy mức độ chênh lệch khá lớn về thu nhập giữa những sinh viên tốt nghiệp cùng chuyên ngành tại các trường đại học khác nhau.

Điển hình, mức lương trung bình sau 5 năm của một luật sư tốt nghiệp Đại học Oxford là 61,400 bảng Anh/năm, trong khi luật sư tốt nghiệp Đại học Bradford chỉ là 17,300 bảng Anh/năm.

Tiến sĩ Tim Bradshaw, Giám đốc Russell Group (nhóm 24 trường Đại học nổi tiếng về chất lượng đào tạo tại Anh Quốc) cho biết các nhà tuyển dụng luôn sẵn sàng trả chi phí cao để kéo được sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu.

Theo 24h

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 02/07/2017

Khi Terry Gobanga, tên thời con gái là Terry Apudo, không xuất hiện trong lễ cưới, không ai biết cô đã bị bắt cóc, cưỡng hiếp tập thể và bỏ mặc đến chết bên vệ đường.

Khi Terry Gobanga, tên thời con gái là Terry Apudo,...

Chủ nhật | 12/02/2017

Sau 2 tháng lẩn trốn khắp nơi, cơ quan công an đã bắt được đối tượng bắn xuyên đùi thiếu nữ gây xôn xao Nghệ An.

Sau 2 tháng lẩn trốn khắp nơi, cơ quan công an đã bắt...

Thứ 4 | 26/07/2017

Uber vừa triển khai một loạt đặc quyền mới cho các lái xe của mình. Đây là nỗ lực mới nhất của startup cung cấp ứng dụng gọi xe nhằm cải thiện một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong ngành kinh doanh của mình.

Uber vừa triển khai một loạt đặc quyền mới cho các...

Thứ 2 | 14/08/2017

"Cuốn tiểu sử này nói chung là chính xác nhưng cũng đầy rẫy những sai sót", Elon Musk nói.

"Cuốn tiểu sử này nói chung là chính xác nhưng cũng...

Thứ 3 | 27/06/2017

Hầu hết chúng ta luôn cảm thấy khó ngủ, ngủ trằn trọc không ngon trên các chuyến bay với vị trí, tư thế ngủ ngồi và xung quanh là những người lạ mặt.

Hầu hết chúng ta luôn cảm thấy khó ngủ, ngủ trằn trọc...

Thứ 5 | 27/07/2017

Hình ảnh cô gái thất tình ngay lập tức nhận được sự cảm thông của cộng đồng mạng.

Hình ảnh cô gái thất tình ngay lập tức nhận được...

Chủ nhật | 11/06/2017

Về Đồng Nai, nhiều người hay nhắc đến sầu riêng của Long Thành. Nhưng khoảng 4 năm trở lại đây Đồng Nai có thêm vùng đặc sản sầu riêng Phú An (huyện Tân Phú). Sầu riêng Phú An trái lớn, mùi vị thơm ngon, vào chính vụ thương lái vẫn đến tận vườn mua với giá hơn 40 ngàn đồng/kg.

Về Đồng Nai, nhiều người hay nhắc đến...

Thứ 5 | 08/06/2017

Những loại rau củ hay trái cây dưới đây bản thân chúng rất có lợi cho sức khỏe nhưng cũng là loại dễ ngấm hóa chất độc hại nhất như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực phẩm. Vì vậy,  hãy cân nhắc thật kỹ khi quyết định mua và sử dụng chúng.

Những loại rau củ hay trái cây dưới đây bản thân...

Tin hot 24h