top

Nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân hình thành tế bào ung thư di căn

Thứ 4 | 28/06/2017
Theo Futurism, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học John Hopkins (Mỹ) đã xác định được cơ chế then chốt đằng sau một trong những đặc tính chết người của các bệnh ung thư. Dựa trên những hiểu biết về di căn, công trình nghiên cứu của họ cho thấy những triển vọng mới trong việc ngăn chặn sự phát tán của ung thư trong cơ thể.

Đây là một bước đột phá mới trong sứ mệnh đem lại cuộc sống khỏe mạnh và dài lâu cho con người trong tương lai.

Tế bào ung thư vú ở phụ nữ (ảnh: Futurism)

Theo Futurism, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học John Hopkins (Mỹ) đã xác định được cơ chế then chốt đằng sau một trong những đặc tính chết người của các bệnh ung thư. Dựa trên những hiểu biết về di căn, công trình nghiên cứu của họ cho thấy những triển vọng mới trong việc ngăn chặn sự phát tán của ung thư trong cơ thể.

Nắm được bản chất của tế bào ung thư

Điều trị ung thư có thể rất phức tạp: ví dụ như việc các tế bào ung thư thường có xu hướng phát tán rất nhanh, hiện tượng này còn được gọi là di căn – một hiện tượng nhiều khi rất khó để phát hiện kịp thời. Vì vậy, ung thư vẫn còn là một vấn đề toàn cầu, cứ 6 người chết thì 1 trong số đó do ung thư gây nên, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 90% cái chết do ung thư xảy ra trong giai đoạn ung thư đã di căn. Nhưng sẽ như thế nào nếu sự di căn của ung thư được ngăn chặn một cách kịp thời? Đó là công trình nghiên cứu của một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường Đại học John Hopkins vừa được xuất bản trên tạp chí Nature Communications.

Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng điều quan trọng là hiểu được yếu tố nào sẽ "kích hoạt" quá trình di căn. Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Hasini Jayatilaka đã phát biểu trong buổi họp báo: "Chúng tôi tìm hiểu được rằng kích thước tổng thể của một khối u không phải là nguyên nhân khiến cho các tế bào ung thư di căn, mà là các tế bào đó đã bị nén chặt lại với nhau như thế nào tại thời điểm khối u bị vỡ". Hiện tượng tương tự cũng được tìm thấy ở các tế bào vi khuẩn.

"Về cơ bản, chúng tôi nhận thấy mật độ tế bào rất quan trọng trong việc kích hoạt quá trình di căn. Nó giống như việc đợi bàn trong một quán ăn quá chật chội và nhận được thông báo rằng bạn phải đi nơi khác để ăn vậy."
 

Cải thiện tình trạng của bệnh nhân

Trước nghiên cứu này, nguyên nhân của tế bào di căn được nghi là do sự phát triển của khối u. Họ đã nghiên cứu các tế bào của khối u trong môi trường 3D, mô phỏng lại mẫu mô người và nhận thấy tình trạng bị "nén" trong các tế bào ung thư – không nhất thiết là sự tăng trưởng của khối u – là yếu tố kích hoạt quá trình di căn. Họ cũng khám phá ra rằng các protein - Interleukin 6 (IL-6) and Interleukin 8 (IL-8) – là nguyên nhân dẫn đến sự phát tán của tế bào ung thư.

Tác giả chính của nghiên cứu, ông Denis Wirtz giải thích: "Bằng cách này, chúng tôi có thể xây dựng một liệu pháp điều trị đặc biệt, tác động trực tiếp đến di căn mà không cần phải xem xét sự gia tăng kích thước khối u. Cách điều trị này có thể ức chế quá trình di căn và cải thiện tình trạng của bệnh nhân."

Giáo sư Muhammad Zaman từ trường Đại học Boston cho rằng đây là lý do khiến nghiên cứu này trở nên thú vị. Phát biểu với tờ Baltimore Sun, ông chia sẻ: "Nghiên cứu này đem lại cho chúng ta một mục tiêu rõ ràng để có thể thiết kế các loại thuốc đặc trị. Đây là một điều vô cùng tuyệt vời, đặc biệt là với ngành sản xuất thuốc và vật lý trị liệu."

Tuy vậy, nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng, chỉ với một loại thuốc hay một liệu pháp điều trị thôi là không đủ. Chúng ta sẽ cần tới sự phối hợp nhiều loại thuốc, hoặc nhiều liệu pháp kết hợp với nhau, cộng thêm hệ thống miễn dịch của cơ thể, để có thể chiến thắng căn bệnh ung thư một lần và mãi mãi.

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 28/07/2017

Nguy cơ trầm cảm của người nghiện điện thoại cao hơn so với người khác và họ cũng có xu hướng kiểm soát ham muốn kém hơn.

Nguy cơ trầm cảm của người nghiện điện thoại cao hơn so với người khác...

Thứ 3 | 06/06/2017

Chúng ta thường hay nhầm tưởng rằng những người thông minh là những người có chỉ số IQ cao. Nhưng thực chất, có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt hay có năng khiếu trong các hoạt động thể chất cũng là một loại trí thông minh. Đây là những điều mà Bill Gates đã ước mình biết được sớm hơn.

Chúng ta thường hay nhầm tưởng rằng những người thông minh...

Thứ 4 | 02/08/2017

Các phân tử có khả năng tạo màng tế bào được phát hiện trong hồ nước trên mặt trăng Titan của sao Thổ.  

Các phân tử có khả năng tạo màng tế bào...

Thứ 3 | 25/07/2017

Từ lâu, rượu đã được phát hiện là có liên quan tới chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới nhỏ mới đây lại cho thấy nó thực sự có thể có tác dụng ngược lại.

Từ lâu, rượu đã được phát hiện là có...

Thứ 3 | 27/06/2017

Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ nóng nhất trong vũ trụ khi xét về từng khía cạnh nóng của chúng.

Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới...

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu trường Đại học Brown của Mỹ đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience (Khoa học địa lý tự nhiên) ngày 26/7, bên trong Mặt Trăng có thể chứa một lượng lớn nước. 

Theo kết luận của các nhà nghiên cứu trường Đại học Brown...

Thứ 2 | 14/08/2017

"Đối với tôi, điều này dường như là cách tốt nhất để cảm thấy cha vẫn ở bên", Junker chia sẻ thêm "Một cách rất hữu hiệu để thấy những người thân vẫn còn trong cuộc đời bạn."

"Đối với tôi, điều này dường như là cách tốt nhất...

Thứ 2 | 24/07/2017

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện hệ miễn dịch của bò có thể nhanh chóng tạo ra kháng thể chống virus HIV.

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện hệ miễn dịch của...

Tin hot 24h