top

Nghiên cứu mới: Chỉ cần ngửi thức ăn cũng có thể béo lên

Thứ 6 | 07/07/2017

Không đùa đâu! Một nhóm các nhà nghiên cứu mới đây đã đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc: Những con chuột thí nghiệm không ngửi thấy mùi thức ăn đều không tăng cân, có nghĩa là càng ngửi nhiều mùi thức ăn, bạn càng dễ béo phì.

Không đùa đâu! Một nhóm các nhà nghiên cứu mới đây đã đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc: Những con chuột thí nghiệm không ngửi thấy mùi thức ăn đều không tăng cân, có nghĩa là càng ngửi nhiều mùi thức ăn, bạn càng dễ béo phì.
Khoa học chứng minh: Chỉ cần ngửi mùi thức ăn thôi cũng béo

Việc làm gián đoạn chức năng khứu giác có thể kích hoạt cơ chế đốt cháy chất béo hiệu quả

Nghiên cứu thú vị này được dẫn đầu bởi Andrew Dillin - Giáo sư sinh học phân tử và tế bào tại Đại học California (Mỹ) và mới được công bố trên Tạp chí Cell Metabolism. Lần đầu tiên, mối liên kết giữa neuron thần kinh và tăng cân được khám phá.

Các nhà nghiên cứu giải thích, khứu giác giúp con người lựa chọn và đánh giá thực phẩm. Cảm giác mùi và vị được tăng lên trước bữa ăn và có khuynh hướng giảm ngay sau đó. Tuy nhiên, vai trò sinh lý của khứu giác, cũng như chính xác cách mà nó góp phần vào sự cân bằng năng lượng chung đã không được hiểu đầy đủ.

Để tìm hiểu thêm về điều này, nhóm nghiên cứu của GS. Dillin đã thử nghiệm trên mô hình chuột khiếm khuyết khứu giác.

Họ cũng xem xét “sự điều bình năng lượng” (energy homeostasis) của chuột - đó là sự cân bằng giữa tiêu thụ thực phẩm và tiêu hao năng lượng.

Chuột mất khứu giác ít bị tăng cân

Khoa học chứng minh: Chỉ cần ngửi mùi thức ăn thôi cũng béo - Ảnh 1

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã giải thích rằng chuột mất khứu giác có thể không bị tăng cân vì chúng không ăn nhiều. Tuy nhiên, GS. Dillin và các cộng sự đã so sánh lượng thực phẩm ăn vào của chuột mất khứu giác so với những con chuột khác và thấy rằng chúng đều ăn nhiều như nhau.

Thêm vào đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những khác biệt tiềm năng trong cách hấp thụ và bài tiết các chất dinh dưỡng. Họ cũng kiểm tra ảnh hưởng của chuột bị mất khứu giác sau khi chúng trở nên béo phì.

Ví dụ: 2 con chuột được tiêu thụ cùng một chế độ ăn giàu chất béo đều trở nên béo phì, chỉ có một trong số các con chuột sau đó mới được tác động làm mất khứu giác. Trọng lượng con chuột này đã giảm khoảng 1/3, đạt 33gr. Ngược lại, con chuột có khứu giác lành lặn vẫn giữ nguyên cân nặng là 49gr.

GS. Dillin và nhóm nghiên cứu đã tiếp tục điều tra liệu họ có thể nhân rộng các phát hiện của họ trong mô hình chuột thứ hai. Trong mô hình này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một virus có thể tiêu diệt các neuron khứu giác khi hít vào.

Mô hình chuột thứ hai cho thấy kết quả tương tự nhue mô hình chuột ban đầu.

Cơ chế đốt cháy chất béo được kích hoạt

GS. Dillin và các đồng nghiệp cũng nêu ra vai trò của khứu giác đối với tiêu hao năng lượng. Cụ thể, họ đã xem xét mối liên hệ giữa chất béo trắng, chất béo nâu, và sự gián đoạn của cảm giác mùi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy “tiêu hao năng lượng tăng lên và tăng cường khả năng đốt cháy chất béo như là hệ quả của việc hoạt động thần kinh giao cảm được thúc đẩy”.

Hệ thống thần kinh giao cảm thông thường giúp cơ thể kiểm soát phản ứng đáp ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” của mình đối với các tình huống được coi là nguy hiểm, cũng như phản ứng của nó đối với nhiệt độ khắc nghiệt.

Trong những tình huống khó khăn như vậy, cơ thể giải phóng adrenaline và kích hoạt “chương trình đốt cháy chất béo nâu”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, mất khả năng ngửi đã làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm vì họ đã tìm thấy lượng adrenaline cao trong máu của chuột thí nghiệm.

Những con chuột không thể ngửi thấy mùi thức ăn sẽ đốt cháy chất béo nâu nhanh hơn và biến chất béo trắng thành chất béo nâu.

GS. Dillin cho biết: “Những con chuột bị mất khứu giác đã kích hoạt một chương trình để đốt cháy chất béo”.

Như đã biết, chất béo trắng và chất béo nâu có nhiều chức năng khác nhau: Chất béo trắng tích trữ năng lượng, trong khi đó chất béo nâu thì tiêu hao nó. Trong các nghiên cứu trước đó, chuyển chất béo trắng thành nâu có thể giúp chỉ số BMI của cơ thể thấp hơn - điều rất quan trọng trong cuộc chiến chống béo phì .

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 03/06/2017

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà các nhà khoa học đã có thể nhận biết một con cừu đang bị đau hay không dựa vào những biểu cảm trên mặt nó, giúp mang tới cho những người chăn nuôimột biện pháp chăm sóc vật nuôi hiệu quả.

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà...

Thứ 2 | 24/07/2017

Làm thế nào mà thuốc diệt côn trùng có thể giết chết những con gián khi mà loài vật này có sức sống rất mãnh liệt và có thể chịu được một số loại bức xạ?

Làm thế nào mà thuốc diệt côn trùng...

Thứ 6 | 09/06/2017

Các nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh rằng, mỗi ngày ăn 2 quả trứng sẽ đảm bảo cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết, đem lại tác dụng thần kỳ cho sức khỏe và sắc đẹp.

Các nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh...

Thứ 3 | 11/07/2017

Thiên tài Nikola Tesla sinh ngày mùng 10 tháng 7 năm 1856, và nếu như ông còn sống trong thế giới hiện đại đầy những thành tựu của mình này, thì hiện ông đang 161 tuổi. Suốt 86 năm tuổi đời, Nikola Tesla đã đăng ký tới hơn 300 bằng sáng chế. Nhiều phát minh trong số đó đã giúp mở đường cho dòng điện xoay chiều – alternating current (AC), động cơ điện, đài radio, đèn huỳnh quang, tia laser, điều khiển từ xa, và vô vàn thứ khác nữa.

Thiên tài Nikola Tesla sinh ngày mùng 10...

Thứ 6 | 28/07/2017

Nguy cơ trầm cảm của người nghiện điện thoại cao hơn so với người khác và họ cũng có xu hướng kiểm soát ham muốn kém hơn.

Nguy cơ trầm cảm của người nghiện điện thoại cao hơn so với người khác...

Thứ 2 | 29/05/2017

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật...

Thứ 7 | 03/06/2017

Chiếc máy làm giá đỗ tự động của nhóm sinh viên ngành kỹ thuật thực phẩm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã được một đơn vị quân đội đặt mua vì tính tiện dụng.

Chiếc máy làm giá đỗ tự động của nhóm sinh...

Thứ 5 | 06/07/2017

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của nước Mỹ. Nhiều người khi di cư đến Mỹ đều xem đây là biểu tượng cửa sự tự do và giàu có. Mời các bạn cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về tượng nữ thần tự do ở Mỹ qua bài viết dưới đây.

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của...

Tin hot 24h