top

Nghiên cứu mới: Chỉ cần ngửi thức ăn cũng có thể béo lên

Thứ 6 | 07/07/2017

Không đùa đâu! Một nhóm các nhà nghiên cứu mới đây đã đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc: Những con chuột thí nghiệm không ngửi thấy mùi thức ăn đều không tăng cân, có nghĩa là càng ngửi nhiều mùi thức ăn, bạn càng dễ béo phì.

Không đùa đâu! Một nhóm các nhà nghiên cứu mới đây đã đưa ra một phát hiện đáng kinh ngạc: Những con chuột thí nghiệm không ngửi thấy mùi thức ăn đều không tăng cân, có nghĩa là càng ngửi nhiều mùi thức ăn, bạn càng dễ béo phì.
Khoa học chứng minh: Chỉ cần ngửi mùi thức ăn thôi cũng béo

Việc làm gián đoạn chức năng khứu giác có thể kích hoạt cơ chế đốt cháy chất béo hiệu quả

Nghiên cứu thú vị này được dẫn đầu bởi Andrew Dillin - Giáo sư sinh học phân tử và tế bào tại Đại học California (Mỹ) và mới được công bố trên Tạp chí Cell Metabolism. Lần đầu tiên, mối liên kết giữa neuron thần kinh và tăng cân được khám phá.

Các nhà nghiên cứu giải thích, khứu giác giúp con người lựa chọn và đánh giá thực phẩm. Cảm giác mùi và vị được tăng lên trước bữa ăn và có khuynh hướng giảm ngay sau đó. Tuy nhiên, vai trò sinh lý của khứu giác, cũng như chính xác cách mà nó góp phần vào sự cân bằng năng lượng chung đã không được hiểu đầy đủ.

Để tìm hiểu thêm về điều này, nhóm nghiên cứu của GS. Dillin đã thử nghiệm trên mô hình chuột khiếm khuyết khứu giác.

Họ cũng xem xét “sự điều bình năng lượng” (energy homeostasis) của chuột - đó là sự cân bằng giữa tiêu thụ thực phẩm và tiêu hao năng lượng.

Chuột mất khứu giác ít bị tăng cân

Khoa học chứng minh: Chỉ cần ngửi mùi thức ăn thôi cũng béo - Ảnh 1

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã giải thích rằng chuột mất khứu giác có thể không bị tăng cân vì chúng không ăn nhiều. Tuy nhiên, GS. Dillin và các cộng sự đã so sánh lượng thực phẩm ăn vào của chuột mất khứu giác so với những con chuột khác và thấy rằng chúng đều ăn nhiều như nhau.

Thêm vào đó, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những khác biệt tiềm năng trong cách hấp thụ và bài tiết các chất dinh dưỡng. Họ cũng kiểm tra ảnh hưởng của chuột bị mất khứu giác sau khi chúng trở nên béo phì.

Ví dụ: 2 con chuột được tiêu thụ cùng một chế độ ăn giàu chất béo đều trở nên béo phì, chỉ có một trong số các con chuột sau đó mới được tác động làm mất khứu giác. Trọng lượng con chuột này đã giảm khoảng 1/3, đạt 33gr. Ngược lại, con chuột có khứu giác lành lặn vẫn giữ nguyên cân nặng là 49gr.

GS. Dillin và nhóm nghiên cứu đã tiếp tục điều tra liệu họ có thể nhân rộng các phát hiện của họ trong mô hình chuột thứ hai. Trong mô hình này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một virus có thể tiêu diệt các neuron khứu giác khi hít vào.

Mô hình chuột thứ hai cho thấy kết quả tương tự nhue mô hình chuột ban đầu.

Cơ chế đốt cháy chất béo được kích hoạt

GS. Dillin và các đồng nghiệp cũng nêu ra vai trò của khứu giác đối với tiêu hao năng lượng. Cụ thể, họ đã xem xét mối liên hệ giữa chất béo trắng, chất béo nâu, và sự gián đoạn của cảm giác mùi.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy “tiêu hao năng lượng tăng lên và tăng cường khả năng đốt cháy chất béo như là hệ quả của việc hoạt động thần kinh giao cảm được thúc đẩy”.

Hệ thống thần kinh giao cảm thông thường giúp cơ thể kiểm soát phản ứng đáp ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” của mình đối với các tình huống được coi là nguy hiểm, cũng như phản ứng của nó đối với nhiệt độ khắc nghiệt.

Trong những tình huống khó khăn như vậy, cơ thể giải phóng adrenaline và kích hoạt “chương trình đốt cháy chất béo nâu”.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, mất khả năng ngửi đã làm tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm vì họ đã tìm thấy lượng adrenaline cao trong máu của chuột thí nghiệm.

Những con chuột không thể ngửi thấy mùi thức ăn sẽ đốt cháy chất béo nâu nhanh hơn và biến chất béo trắng thành chất béo nâu.

GS. Dillin cho biết: “Những con chuột bị mất khứu giác đã kích hoạt một chương trình để đốt cháy chất béo”.

Như đã biết, chất béo trắng và chất béo nâu có nhiều chức năng khác nhau: Chất béo trắng tích trữ năng lượng, trong khi đó chất béo nâu thì tiêu hao nó. Trong các nghiên cứu trước đó, chuyển chất béo trắng thành nâu có thể giúp chỉ số BMI của cơ thể thấp hơn - điều rất quan trọng trong cuộc chiến chống béo phì .

Theo Healthplus.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 02/06/2017

Facebook được cho đang phát triển một ứng dụng chat dành riêng cho teen (giới trẻ) với nhiều tính năng hướng tới đối tượng này hơn là Messenger hiện tại. Ứng dụng có tên Talk này được mô tả là cho phép người dùng quản lý tất cả bạn bè, độc lập với Messenger, dành cho trẻ từ 13 tuổi trở lên và không yêu cầu có tài khoản Facebook.  

Facebook được cho đang phát triển một ứng dụng...

Thứ 6 | 14/07/2017

Chúng ta đã có tin vui, chưa đủ để ăn mừng nhưng ít nhiều vẫn là tin vui: một chương trình nghiên cứu được hỗ trợ bởi điện Kremlin, đang tiến hành biến giấc mơ dịch chuyển tức thời thành hiện thực. Và họ mong muốn sẽ dựng lên một thiết bị như vậy vào năm 2035.

Chúng ta đã có tin vui, chưa đủ để ăn mừng nhưng...

Chủ nhật | 23/07/2017

Nếu bạn phải xử lý nhiều việc trong ngày, đừng chán nản, bởi một nghiên cứu cho thấy trí nhớ, khả năng tư duy hưởng lợi từ sự bận rộn.

Nếu bạn phải xử lý nhiều việc trong ngày, đừng chán...

Thứ 3 | 27/06/2017

Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới đây là những thứ nóng nhất trong vũ trụ khi xét về từng khía cạnh nóng của chúng.

Một mùa hè nóng bức nữa lại đến, và dưới...

Thứ 6 | 21/07/2017

Là một người Iran, một phụ nữ và cũng là một người nhập cư; cuộc đời ngắn nhưng quý giá của nữ giáo sư bạc mệnh 40 tuổi là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người không phân biệt màu da, sắc tộc, tôn giáo.

Là một người Iran, một phụ nữ và cũng là một người nhập...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện Bách khoa quốc gia Mexico (IPN) vừa công bố chiết xuất thành công một phân tử từ cây Tía tô giới (tên khoa học: Hyptis suaveolens) có khả năng loại bỏ tế bào ung thư vú, đặc biệt là với các tế bào ung thư MDA-MB-231 và MDA-MB-436.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Viện...

Thứ 3 | 11/07/2017

Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị những nạn nhân mắc chấn thương não.

Nghiên cứu mới có thể giúp ích trong việc điều trị...

Chủ nhật | 04/06/2017

Trang tin Bright Side đã tiếp tục tìm hiểu và đã giải mã được 7 biểu tượng nổi tiếng nữa được chúng ta sử dụng hàng ngày nhưng chẳng mấy ai biết nguồn gốc và ý nghĩa thực sự của chúng.

Trang tin Bright Side đã tiếp tục tìm hiểu và đã...

Tin hot 24h