top

Ngôi sao nhân tạo sáng nhất trời đêm sẽ được phóng vào vũ trụ trong tháng 7 này

Thứ 5 | 06/07/2017
Vệ tinh nghiên cứu vũ trụ Mayak - Ngọn hải đăng của Nga sẽ thay thế sao Thiên Lang trở thành vật thể phát sáng rực rỡ nhất trên bầu trời đêm khi được phóng vào vũ trụ trong tháng 7 này.
Vệ tinh nghiên cứu vũ trụ Mayak - Ngọn hải đăng của Nga sẽ thay thế sao Thiên Lang trở thành vật thể phát sáng rực rỡ nhất trên bầu trời đêm khi được phóng vào vũ trụ trong tháng 7 này.

Đồ họa vệ tinh Mayak khi được phóng lên trên quỹ đạo Trái Đất

Đồ họa vệ tinh Mayak khi được phóng lên trên quỹ đạo Trái Đất. (Ảnh: Mayak.)

Vào ngày 14/7 tới, vệ tinh nghiên cứu vũ trụ Mayak của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Moscow, Nga sẽ được tên lửa đẩy Soyuz-2 phóng lên quỹ đạo Trái Đất.

Nhờ hệ thống phản chiếu ánh sáng Mặt Trời được mở ra trên quỹ đạo, vệ tinh Mayak sẽ có độ sáng biểu kiến -10. Khi đó, nó sẽ trở thành "vì sao nhân tạo" sáng nhất trên bầu trời Trái Đất khiến ánh sáng của những vì sao quen thuộc có thể bị lu mờ.

Độ sáng biểu kiến hay cấp sao biểu kiến là thang đo độ sáng các thiên thể. Độ sáng biểu kiến càng thấp, thiên thể càng sáng. Mặt Trời có độ sáng biểu kiến -27, Mặt Trăng tròn là -13. Hiện nay thiên thể nhân tạo sáng nhất là Trạm Vũ trụ Quốc tế với độ sáng biểu kiến -6, sáng hơn sao Kim với độ sáng biểu kiến khoảng -5.

Với độ sáng biểu kiến là -10, Mayak sáng hơn bất cứ vì sao nào trên bầu trời Trái Đất, nó chỉ thua kém Mặt Trăng tròn một chút mà thôi. Các nhà nghiên cứu có thể dùng độ sáng của Mayak để nghiên cứu cách tính tốt nhất độ sáng biểu kiến của các vệ tinh nhỏ.

Mayak, có kích thước rất nhỏ, chỉ 340,5x100x100 mm, nặng khoảng 3,6 kg, chứa nguồn điện, hệ thống điều khiển và quan trọng nhất là các tấm phản xạ ánh sáng Mặt Trời. Khi tiến vào quỹ đạo cách Trái Đất 600km, các tấm này có thể bung ra trong quỹ đạo tạo cánh buồm hình tam giác có diện tích 16m2 và phản chiếu ánh sáng.

Khi vệ tinh Mayak thực hiện hết hành trình, thiết bị hãm phanh khí động lực học sẽ được kích hoạt, điều này sẽ giúp các nhà khoa học thử nghiệm hệ thống dừng chuyển động mới để loại bỏ vệ tinh.

Theo Quantrimang.com

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 16/06/2017

Lá quốc kỳ đại diện cho một quốc gia, thường có hình chữ nhật và xuất hiện các biểu tượng với những ý nghĩa văn hóa lịch sử đặc trưng của từng nước. Nhưng trên thế giới, có những lá quốc kỳ xuất hiện những ký tự đặc biệt và có những loại cờ đặc biệt được sử dụng mà rất ít người biết tới.

Lá quốc kỳ đại diện cho một quốc gia, thường có hình chữ...

Chủ nhật | 11/06/2017

Trong đợt thi đại học vừa qua tại Trung Quốc, một robot đã tham gia thi môn Toán ở thành phố Chengdu.

Trong đợt thi đại học vừa qua tại Trung Quốc, một robot đã tham gia...

Thứ 2 | 19/06/2017

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong việc nhận diện các khuôn mặt. Nó có thể nhận ra một khuôn mặt chỉ trong vài phần nghìn giây – hình thành nên ấn tượng đầu tiên khi gặp mặt và lưu giữ lại trong trí nhớ trong hàng thập kỷ về sau.

Theo New York Times, não có một khả năng tuyệt vời trong...

Thứ 7 | 24/06/2017

Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Úc) đã phát triển một loại sơn năng lượng mặt trời có thể hấp thụ hơi nước và phân tách để tạo ra Hydro - nguồn năng lượng sạch nhất.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Úc) đã...

Chủ nhật | 04/06/2017

Một người đàn ông vừa bị tòa án Thụy Sỹ tuyên phạt tới 4.000 Francs (hơn 4.129 USD) chỉ vì bấm "Like" (Thích) các bình luận có nội dung nói xấu hoặc phỉ báng trên Facebook. Đây được tin là trường hợp đầu tiên kiểu này.

Một người đàn ông vừa bị tòa án Thụy Sỹ...

Chủ nhật | 09/07/2017

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third Thumb (ngón tay cái thứ ba). Thiết bị này bao gồm 2 thành phần chính: ngón tay cái nhân tạo được in từ máy in 3D, kết nối với vòng đeo cổ tay có chứa các cơ cấu trợ lực và dây dẫn.

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third...

Thứ 6 | 07/07/2017

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Georgia, Mỹ đã phát triển robot Shimon có năng khiếu trong lĩnh vực âm nhạc, Fox News ngày 28/6 đưa tin.

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Công nghệ Georgia,...

Thứ 4 | 28/06/2017

Theo  Futurism , các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học John Hopkins (Mỹ) đã xác định được cơ chế then chốt đằng sau một trong những đặc tính chết người của các bệnh ung thư. Dựa trên những hiểu biết về di căn, công trình nghiên cứu của họ cho thấy những triển vọng mới trong việc ngăn chặn sự phát tán của ung thư trong cơ thể.

Theo  Futurism , các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại...

Tin hot 24h