top

Ngôi sao nhân tạo sáng nhất trời đêm sẽ được phóng vào vũ trụ trong tháng 7 này

Thứ 5 | 06/07/2017
Vệ tinh nghiên cứu vũ trụ Mayak - Ngọn hải đăng của Nga sẽ thay thế sao Thiên Lang trở thành vật thể phát sáng rực rỡ nhất trên bầu trời đêm khi được phóng vào vũ trụ trong tháng 7 này.
Vệ tinh nghiên cứu vũ trụ Mayak - Ngọn hải đăng của Nga sẽ thay thế sao Thiên Lang trở thành vật thể phát sáng rực rỡ nhất trên bầu trời đêm khi được phóng vào vũ trụ trong tháng 7 này.

Đồ họa vệ tinh Mayak khi được phóng lên trên quỹ đạo Trái Đất

Đồ họa vệ tinh Mayak khi được phóng lên trên quỹ đạo Trái Đất. (Ảnh: Mayak.)

Vào ngày 14/7 tới, vệ tinh nghiên cứu vũ trụ Mayak của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa Moscow, Nga sẽ được tên lửa đẩy Soyuz-2 phóng lên quỹ đạo Trái Đất.

Nhờ hệ thống phản chiếu ánh sáng Mặt Trời được mở ra trên quỹ đạo, vệ tinh Mayak sẽ có độ sáng biểu kiến -10. Khi đó, nó sẽ trở thành "vì sao nhân tạo" sáng nhất trên bầu trời Trái Đất khiến ánh sáng của những vì sao quen thuộc có thể bị lu mờ.

Độ sáng biểu kiến hay cấp sao biểu kiến là thang đo độ sáng các thiên thể. Độ sáng biểu kiến càng thấp, thiên thể càng sáng. Mặt Trời có độ sáng biểu kiến -27, Mặt Trăng tròn là -13. Hiện nay thiên thể nhân tạo sáng nhất là Trạm Vũ trụ Quốc tế với độ sáng biểu kiến -6, sáng hơn sao Kim với độ sáng biểu kiến khoảng -5.

Với độ sáng biểu kiến là -10, Mayak sáng hơn bất cứ vì sao nào trên bầu trời Trái Đất, nó chỉ thua kém Mặt Trăng tròn một chút mà thôi. Các nhà nghiên cứu có thể dùng độ sáng của Mayak để nghiên cứu cách tính tốt nhất độ sáng biểu kiến của các vệ tinh nhỏ.

Mayak, có kích thước rất nhỏ, chỉ 340,5x100x100 mm, nặng khoảng 3,6 kg, chứa nguồn điện, hệ thống điều khiển và quan trọng nhất là các tấm phản xạ ánh sáng Mặt Trời. Khi tiến vào quỹ đạo cách Trái Đất 600km, các tấm này có thể bung ra trong quỹ đạo tạo cánh buồm hình tam giác có diện tích 16m2 và phản chiếu ánh sáng.

Khi vệ tinh Mayak thực hiện hết hành trình, thiết bị hãm phanh khí động lực học sẽ được kích hoạt, điều này sẽ giúp các nhà khoa học thử nghiệm hệ thống dừng chuyển động mới để loại bỏ vệ tinh.

Theo Quantrimang.com

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 03/07/2017

Mọi người đều nói rằng khi một con mèo đen chạy qua con đường mà bạn đang đi, rủi ro chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào mà mèo đen lại bị dính tiếng xấu như thế? Đó đơn giản là do màu lông của chúng, hay có cái gì đó mang lại điềm gở thật sự?

Mọi người đều nói rằng khi một con mèo đen chạy qua con đường...

Thứ 3 | 27/06/2017

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại vật liệu mới cho các bộ xử lý, sử dụng tiết kiệm hơn 100 lần so với hệ thống bán dẫn hiện nay.

Các nhà khoa học đã tạo ra một loại vật liệu mới cho...

Thứ 6 | 09/06/2017

Các nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh rằng, mỗi ngày ăn 2 quả trứng sẽ đảm bảo cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết, đem lại tác dụng thần kỳ cho sức khỏe và sắc đẹp.

Các nghiên cứu khoa học mới đây đã chứng minh...

Thứ 2 | 24/07/2017

Làm thế nào mà thuốc diệt côn trùng có thể giết chết những con gián khi mà loài vật này có sức sống rất mãnh liệt và có thể chịu được một số loại bức xạ?

Làm thế nào mà thuốc diệt côn trùng...

Thứ 7 | 15/07/2017

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, chỉ 1 vài vết bẩn trong nhà cũng có thể tích tụ chất béo trung tính kích hoạt tế bào mỡ, gây bệnh béo phì.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, chỉ 1...

Thứ 6 | 23/06/2017

Khi một người hắt hơi, họ sẽ phát tán vào môi trường một đám mây được gọi là  “sol khí”.  Đám mây này mang theo đủ mọi thứ vật chất khủng khiếp, từ dịch lỏng cơ thể, phân tử khí cho đến các mầm bệnh như virus và vi khuẩn.

Khi một người hắt hơi, họ sẽ phát tán vào môi...

Thứ 3 | 30/05/2017

Nếu chồng hay bạn trai bạn có đi ăn nhậu, đừng vội trách mắng anh ấy vì nghiên cứu chứng minh đó là một cách để giữ gìn sức khỏe đấy.

Nếu chồng hay bạn trai bạn có đi ăn nhậu, đừng vội trách mắng...

Thứ 3 | 11/07/2017

Chiếc ví Volterman chỉ nặng 100g có thể chụp ảnh kẻ trộm thông qua camera nhỏ gắn ẩn bên trong. Khi được đưa về chế độ Lost mode, Volterman sẽ chụp ảnh bất kỳ người nào mở ví ra và gửi ảnh về ứng dụng trên smartphone nhằm hỗ trợ người dùng và cảnh sát nhanh chóng truy tìm thủ phạm…

Chiếc ví Volterman chỉ nặng 100g có thể chụp ảnh kẻ trộm...

Tin hot 24h