top

Người đi bộ được khuyên đi sát bên trong vỉa hè để tránh ô nhiễm chết người

Thứ 3 | 30/05/2017

Người đi bộ được cảnh báo là nên đi bộ sát bên trong vỉa hè sau khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngay cả mức độ ô nhiễm theo tiêu chuẩn châu Âu cũng có thể gây hại cho tim.

Người đi bộ được cảnh báo là nên đi bộ sát bên trong vỉa hè sau khi các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngay cả mức độ ô nhiễm theo tiêu chuẩn châu Âu cũng có thể gây hại cho tim.

Ngay cả giới hạn ô nhiễm không khí theo qui định cũng ảnh hưởng đến tim
Ngay cả giới hạn ô nhiễm không khí theo qui định cũng ảnh hưởng đến tim

Những hạt khói bụi kích cỡ nhỏ nhất từ động cơ diesel làm tăng nguy cơ đau tim, suy tim và tử vong, các nhà khoa học tại Đại học Queen Mary ở London kết luận.

Các hạt bụi có đường kính dưới 2,5 mcm (PM2,5) có liên quan với viêm, co thắt của mạch máu và huyết áp cao, và theo qui định ở Anh các thành phố không được phép vượt quá 25 mcg/m3, nếu không sẽ bị phạt.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thấy rằng thậm chí mức độ ô nhiễm thấp cũng gây tổn hại tới sức khoẻ tim mạch, và khuyến cáo mọi người nên thận trọng tránh những con đường tắc nghẽn.

"Hãy đi bộ trên vỉa hè tránh xa ​​xe cộ hết mức có thể giảm lượng ô nhiễm mà bạn hít thở", tiến sĩ Dr Nay Aung, chuyên gia tim mạch tại Viện Nghiên cứu William Harvey, nói. "Tránh những thời điểm và địa điểm có mức ô nhiễm cao.

"Nếu bạn muốn đi xe hai bánh đi làm vào thời điểm giao thông đông đúc thì hãy thử tìm một tuyến đường yên tĩnh hơn.

"Những người bị bệnh tim mạch nên hạn chế thời gian ngoài trời trong thời gian mức độ ô nhiễm cao như giờ cao điểm."

Dầu diesel là thủ phạm của hầu hết khói bụi giao thông
Dầu diesel là thủ phạm của hầu hết khói bụi giao thông

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tim của hơn 4.000 người Anh và so sánh nơi ở của họ với dữ liệu về ô nhiễm.

Kết quả cho thấy những người sống ở những khu vực bị ô nhiễm nhiều hơn thường có tim to nhất và hoạt động kém nhất, ngay cả khi đã tính đến những yếu tố khác như cholesterol cao, béo phì và hút thuốc lá.

Có sự gia tăng tuyến tính ổn định giữa tổn thương tim và ô nhiễm, cho thấy ngay cả lượng ô nhiễm nhỏ vẫn có tác động.

Mức phơi nhiễm với PM2,5 ở Anh là khoảng 10 mcg/m3, thấp hơn một nửa so với qui định của châu Âu là dưới 25 mcg/m3, nhưng các tác giả vẫn thấy các tác động có hại.

Theo TS. Aung, "Điều này cho thấy mức qui định hiện tại là không an toàn và cần được hạ xuống”.

Một nghiên cứu gần đây thấy rằng xe ô tô chạy bằng dầu diesel tạo ra lượng khí thải độc hại nhiều hơn 50% so với mức mà nếu tất cả tuân theo luật về ô nhiễm.

Tại châu Âu, việc không đáp ứng các tiêu chuẩn về khí thải có thể dẫn đến cái chết của 11.500 người mỗi năm, báo cáo mới của Đại học York và Hội đồng Quốc tế về Vận tải sạch.

Cùng với bệnh tim, tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí còn liên quan đến đột quị, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, và ung thư phổi.

Cẩm Tú

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 12/07/2017

Nghiên cứu cho thấy trồng cây xanh sẽ đem đến tác động tích cực cho sức khỏe tâm thần, giảm stress, hạn chế nguy cơ trầm cảm và giúp con người có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu cho thấy trồng cây xanh sẽ đem đến tác...

Chủ nhật | 28/05/2017

Thời tiết oi nóng khiến lượng vitamin trong trái cây càng trở nên cần thiết với cơ thể. Dưới đây là gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng về các loại trái cây nên ăn vào mùa hè.

Thời tiết oi nóng khiến lượng vitamin trong trái cây...

Thứ 4 | 28/06/2017

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan (Mỹ), suy nghĩ của mỗi người ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả của việc tập luyện. 

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan...

Thứ 5 | 08/06/2017

Hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn, bởi sau 8 giờ, nhịp tim trở lại bình thường; Sau 1 ngày, nồng độ CO trong máu trở lại bình thường, có nhiều oxy để nuôi cơ thể; Sau 6 tuần, các độc chất trong cơ thể dần được loại bỏ, phổi hoạt động tốt hơn…

Hãy từ bỏ thuốc lá trước khi quá muộn, bởi sau 8 giờ,...

Thứ 4 | 26/07/2017

Bỏ ngay 6 thói quen này để khả năng chống chọi với các loại bệnh của cơ thể trở nên tốt hơn.

Bỏ ngay 6 thói quen này để khả năng chống chọi với các...

Thứ 6 | 21/07/2017

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe là điều đã rõ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trông già trước tuổi, da xấu, tóc mỏng… do tác hại của thuốc lá. Dưới đây là những ảnh hưởng của thuốc lá tới vẻ bề ngoài của bạn.

Tác hại của thuốc lá với sức khỏe là điều đã...

Thứ 7 | 29/07/2017

Suy nhược cơ thể nên ăn gì? Đó sẽ là danh sách các thực phẩm chứa axit béo omega-3, vitamin tryptophan, vitamin D hoặc vitamin B có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng.

Suy nhược cơ thể nên ăn gì? Đó sẽ là danh...

Thứ 4 | 31/05/2017

Thống kê cho thấy có từ 5 - 35% những người dùng kháng sinh bị tiêu chảy do mỗi lần dùng kháng sinh đã làm phá vỡ hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột.

Thống kê cho thấy có từ 5 - 35% những người dùng...

Tin hot 24h