top

Người ta nói đúng: Tiền có thể mua được hạnh phúc!

Thứ 4 | 26/07/2017
Người ta thường nói rằng hạnh phúc không thể mua được bằng tiền nhưng theo các nhà khoa học thì điều này đúng hay sai thì còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu tiền. Đây chính là kết quả của cuộc nghiên cứu vừa được đăng tải lên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kì.
Người ta thường nói rằng hạnh phúc không thể mua được bằng tiền nhưng theo các nhà khoa học thì điều này đúng hay sai thì còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu tiền. Đây chính là kết quả của cuộc nghiên cứu vừa được đăng tải lên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kì.
 

 

Vừa qua, theo báo Telegraph, đã có một cuộc nghiên cứu mới cho rằng việc dùng tiền để mua thêm thời gian rảnh rỗi (ví dụ như thuê một người dọn dẹp nhà cửa hoặc thuê đầu bếp) thực sự góp phần vào cải thiện hạnh phúc. Và ngược lại, nếu chúng ta tiêu tiền chủ yếu vào những tài sản bằng hiện vật khác thì sẽ không có nhiều tác dụng củng cố hạnh phúc.

Tiến sĩ Ashley Whillans, tác giả của nghiên cứu này, giải thích thêm rằng: "Những người mà bỏ tiền ra để thuê người dọn dẹp nhà cửa hoặc trả tiền cho lũ trẻ hàng xóm để chúng dọn bãi cỏ thường có suy nghĩ rằng họ đang trở lên lười đi. Nhưng những kết quả mà chúng tôi có được đã nói lên rằng việc bỏ tiền mua thời gian cũng có những lợi ích về mặt hạnh phúc như việc chúng ta đang sở hữu nhiều tiền vậy".

Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện thông qua một bài khảo sát trên 6.000 người lớn ở Mỹ, Đan Mạch và Hà Lan. Những người tham gia được hỏi về số tiền họ chi hàng tháng để có thêm thời gian rảnh rỗi. Đồng thời những người này còn được yêu cầu đánh giá chỉ số hài lòng về cuộc sống hiện tại của họ và trả lời thêm một vài câu hỏi về áp lực thời gian.

Và kết quả chi tiết là những người có xu hướng chi tiền cho những hoạt động tiết kiệm thời gian thường có tỉ lệ thỏa mãn về cuộc sống cao hơn 23%. Ngay cả khi thu nhập bị giảm xuống thì kết quả trên vẫn đúng. Nhưng dù vậy thì vẫn có tới 15% số người cảm thấy thỏa mãn khi chỉ dành một ít tiền cho việc tìm thêm thời gian rảnh.

"Tác dụng của việc chi tiền mua thời gian rảnh không chỉ dành riêng cho những người giàu. Chúng tôi đã từng nghĩ rằng tác dụng của việc này sẽ chỉ xuất hiện trên những người có thu nhập cao nhưng thực sự chúng tôi đã hoàn toàn bị bất ngờ bởi đối tưởng được hưởng lợi ích từ việc mua thời gian là không bị giới hạn" - Giáo sư tâm lí học Elizabeth Dunn đến từ đại học British Columbia cho biết.

Để thử nghiệm tính đúng sai của việc mua thời gian sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn, các nhà nghiên cứu còn thực hiện một vài thí nghiệm khác. Họ chọn ra ngẫu nhiên 60 người lớn và cho mỗi người 30 bảng Anh để chi vào việc mua thời gian trong một tuần và 30 bảng Anh khác chi vào việc mua đồ dùng vật chất trong một tuần khác. Kết quả là những người tham gia thí nghiệm cảm thấy vui vẻ hơn khi họ tiêu tiền để mua thời gian hơn là mua những đồ dùng vật chất.

Nhưng có một sự thật rằng chỉ có một số ít người sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thêm thời gian rảnh. Kết quả này được đúc kết từ nhiều những mẫu khảo sát khác nhau hướng tới những đối tượng khác nhau. Khi khảo sát 850 triệu phú thì có tới gần một nửa số người tham gia quyết không chi tiêu một đồng nào vào những việc mà họ không thích làm. Một cuộc khảo sát khác trên 98 người trưởng thành về quyết định của những người này khi họ nhặt được 30 bảng Anh. Và bất ngờ là chỉ có 2% số người được hỏi sẽ chi số tiền này để mua thêm thời gian rảnh rỗi. Thật tiếc là chỉ có số ít người tìm cách thoát khỏi áp lực về thời gian bằng cách chi tiền cho việc này.

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 04/06/2017

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến nó thành con chuột không dây để điều khiển máy tính xách tay trong vòng 3 nốt nhạc.

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến...

Thứ 5 | 29/06/2017

Những suy nghĩ từ đơn giản đến phức tạp trong đầu bạn có thể bị đọc được thông qua biểu đồ chụp quét não. Thậm chí, thiết bị này còn có thể lắp ghép những ý tưởng rời rạc thành một suy nghĩ hoàn chỉnh.

Những suy nghĩ từ đơn giản đến phức tạp trong đầu bạn có thể bị đọc...

Thứ 5 | 06/07/2017

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của nước Mỹ. Nhiều người khi di cư đến Mỹ đều xem đây là biểu tượng cửa sự tự do và giàu có. Mời các bạn cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về tượng nữ thần tự do ở Mỹ qua bài viết dưới đây.

Từ năm 1886, tượng nữ thần tự do đã được xem là biểu tượng của...

Thứ 2 | 24/07/2017

Một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ tiến hành thành công thí nghiệm chứng minh sự tồn tại của "hạt thiên thần", loại hạt đồng thời chứa cả phản hạt.

Một nhóm nhà nghiên cứu Mỹ tiến hành thành...

Thứ 6 | 14/07/2017

Bốn triệu đôla là mức giá dự kiến của chiếc túi chứa bụi đất lấy từ mặt trăng của phi hành gia Neil Armstrong sắp được đấu giá vào tháng 7 tới.

Bốn triệu đôla là mức giá dự kiến của chiếc túi...

Thứ 5 | 08/06/2017

Những cây thông Cook ở khắp nơi trên thế giới có thân cây luôn nghiêng về phía đường xích đạo.

Những cây thông Cook ở khắp nơi trên thế giới có...

Chủ nhật | 09/07/2017

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third Thumb (ngón tay cái thứ ba). Thiết bị này bao gồm 2 thành phần chính: ngón tay cái nhân tạo được in từ máy in 3D, kết nối với vòng đeo cổ tay có chứa các cơ cấu trợ lực và dây dẫn.

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third...

Thứ 7 | 03/06/2017

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà các nhà khoa học đã có thể nhận biết một con cừu đang bị đau hay không dựa vào những biểu cảm trên mặt nó, giúp mang tới cho những người chăn nuôimột biện pháp chăm sóc vật nuôi hiệu quả.

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà...

Tin hot 24h