top

Người ta nói đúng: Tiền có thể mua được hạnh phúc!

Thứ 4 | 26/07/2017
Người ta thường nói rằng hạnh phúc không thể mua được bằng tiền nhưng theo các nhà khoa học thì điều này đúng hay sai thì còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu tiền. Đây chính là kết quả của cuộc nghiên cứu vừa được đăng tải lên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kì.
Người ta thường nói rằng hạnh phúc không thể mua được bằng tiền nhưng theo các nhà khoa học thì điều này đúng hay sai thì còn phụ thuộc vào cách bạn tiêu tiền. Đây chính là kết quả của cuộc nghiên cứu vừa được đăng tải lên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kì.
 

 

Vừa qua, theo báo Telegraph, đã có một cuộc nghiên cứu mới cho rằng việc dùng tiền để mua thêm thời gian rảnh rỗi (ví dụ như thuê một người dọn dẹp nhà cửa hoặc thuê đầu bếp) thực sự góp phần vào cải thiện hạnh phúc. Và ngược lại, nếu chúng ta tiêu tiền chủ yếu vào những tài sản bằng hiện vật khác thì sẽ không có nhiều tác dụng củng cố hạnh phúc.

Tiến sĩ Ashley Whillans, tác giả của nghiên cứu này, giải thích thêm rằng: "Những người mà bỏ tiền ra để thuê người dọn dẹp nhà cửa hoặc trả tiền cho lũ trẻ hàng xóm để chúng dọn bãi cỏ thường có suy nghĩ rằng họ đang trở lên lười đi. Nhưng những kết quả mà chúng tôi có được đã nói lên rằng việc bỏ tiền mua thời gian cũng có những lợi ích về mặt hạnh phúc như việc chúng ta đang sở hữu nhiều tiền vậy".

Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện thông qua một bài khảo sát trên 6.000 người lớn ở Mỹ, Đan Mạch và Hà Lan. Những người tham gia được hỏi về số tiền họ chi hàng tháng để có thêm thời gian rảnh rỗi. Đồng thời những người này còn được yêu cầu đánh giá chỉ số hài lòng về cuộc sống hiện tại của họ và trả lời thêm một vài câu hỏi về áp lực thời gian.

Và kết quả chi tiết là những người có xu hướng chi tiền cho những hoạt động tiết kiệm thời gian thường có tỉ lệ thỏa mãn về cuộc sống cao hơn 23%. Ngay cả khi thu nhập bị giảm xuống thì kết quả trên vẫn đúng. Nhưng dù vậy thì vẫn có tới 15% số người cảm thấy thỏa mãn khi chỉ dành một ít tiền cho việc tìm thêm thời gian rảnh.

"Tác dụng của việc chi tiền mua thời gian rảnh không chỉ dành riêng cho những người giàu. Chúng tôi đã từng nghĩ rằng tác dụng của việc này sẽ chỉ xuất hiện trên những người có thu nhập cao nhưng thực sự chúng tôi đã hoàn toàn bị bất ngờ bởi đối tưởng được hưởng lợi ích từ việc mua thời gian là không bị giới hạn" - Giáo sư tâm lí học Elizabeth Dunn đến từ đại học British Columbia cho biết.

Để thử nghiệm tính đúng sai của việc mua thời gian sẽ khiến chúng ta hạnh phúc hơn, các nhà nghiên cứu còn thực hiện một vài thí nghiệm khác. Họ chọn ra ngẫu nhiên 60 người lớn và cho mỗi người 30 bảng Anh để chi vào việc mua thời gian trong một tuần và 30 bảng Anh khác chi vào việc mua đồ dùng vật chất trong một tuần khác. Kết quả là những người tham gia thí nghiệm cảm thấy vui vẻ hơn khi họ tiêu tiền để mua thời gian hơn là mua những đồ dùng vật chất.

Nhưng có một sự thật rằng chỉ có một số ít người sẵn sàng bỏ tiền ra để mua thêm thời gian rảnh. Kết quả này được đúc kết từ nhiều những mẫu khảo sát khác nhau hướng tới những đối tượng khác nhau. Khi khảo sát 850 triệu phú thì có tới gần một nửa số người tham gia quyết không chi tiêu một đồng nào vào những việc mà họ không thích làm. Một cuộc khảo sát khác trên 98 người trưởng thành về quyết định của những người này khi họ nhặt được 30 bảng Anh. Và bất ngờ là chỉ có 2% số người được hỏi sẽ chi số tiền này để mua thêm thời gian rảnh rỗi. Thật tiếc là chỉ có số ít người tìm cách thoát khỏi áp lực về thời gian bằng cách chi tiền cho việc này.

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 21/07/2017

Một ngày của chúng ta thường gói gọn trong việc đi làm ở văn phòng hay đi học tại trường, sau đó trở về nhà, ăn tối, ngồi xem vô tuyến rồi nghỉ ngơi chuẩn bị cho ngày hôm sau. Như vậy, hầu hết thời gian chúng ta chỉ hoạt động chủ yếu ở môi trường trong nhà, điều này thực tế không tốt cho sức khỏe.

Một ngày của chúng ta thường gói gọn trong việc đi...

Thứ 7 | 08/07/2017

Ngôn ngữ là sản phẩm chỉ có trong quá trình phát triển của xã hội loài người. Thế nhưng các loài vẹt, yểng cũng có thể “nói” được những câu đơn giản như: "Mấy giờ rồi?”, “chào bác!”, “ăn cơm chưa?”, “tạm biệt”… Tại sao chúng có thể nói được?

Ngôn ngữ là sản phẩm chỉ có trong quá trình...

Thứ 6 | 02/06/2017

Hãy dừng ngay việc truy cập Facebook vào mọi thời điểm, vì nó có thể làm bạn không được vui vẻ và khỏe mạnh. Khuyến cáo được đưa ra theo một nghiên cứu mới của Đại học Yale và Đại học California, San Diego (Mỹ).

Hãy dừng ngay việc truy cập Facebook vào mọi thời điểm,...

Thứ 5 | 06/07/2017

Theo những nghiên cứu mới đây, một ngày nào đó chúng ta có thể phát triển quy trình tái tạo trái tim con người bằng cách vay mượn kỹ thuật từ một nguồn kì lạ. Đó là từ một loại hải quỳ biển màu đỏ nhạt không có cơ bắp lẫn trái tim.

Theo những nghiên cứu mới đây, một ngày nào...

Thứ 4 | 07/06/2017

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã xác định được những đặc trưng cụ thể của một gien giúp con người có thể sống lâu trăm tuổi.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã xác định...

Chủ nhật | 18/06/2017

Cảnh báo của giới khoa học thời gian gần đây về nguy cơ trỗi dậy, thống trị loài người của các robot sở hữu trí thông minh nhân tạo (AI) có thể không còn là điều xa vời sau khi Facebook trình làng một hệ thống AI mới, biết nói dối để đạt được những gì nó muốn.

Cảnh báo của giới khoa học thời gian gần đây về nguy cơ trỗi...

Thứ 3 | 20/06/2017

Cá sống trên cạn là đi ngược lại với quy luật của tự nhiên nhưng thực sự có một loài cá kỳ lạ có thể làm được điều đó. Với khả năng tự xây kén để ngủ đông vào mùa khô, cá phổi, hay còn gọi là cá Salamanderfish có thể sống trên cạn không cần nước cả năm trời, thậm chí chúng có thể chết đuối nếu bị giữ trong nước quá lâu.

Cá sống trên cạn là đi ngược lại với quy luật của tự...

Thứ 3 | 06/06/2017

Người đàn ông 45 tuổi ở Ấn Độ có 2 trái tim trong lồng ngực cùng đập một lúc. Điều này xảy ra sau ca phẫu thuật ghép tim hết sức lý thú.

Người đàn ông 45 tuổi ở Ấn Độ có 2 trái tim trong...

Tin hot 24h