top

Người Việt chưa có ý thức cao về bảo mật thông tin cá nhân

Thứ 3 | 30/05/2017

Không có ý thức bảo vệ hộ chiếu, CMND, đi mua sắm sẵn sàng cho các cửa hàng ghi lại thông tin cá nhân, người dùng Việt chưa có ý thức cao về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Không có ý thức bảo vệ hộ chiếu, CMND, đi mua sắm sẵn sàng cho các cửa hàng ghi lại thông tin cá nhân, người dùng Việt chưa có ý thức cao về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng.


Ông Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh việc người dân nên có ý thức hơn trong vấn đề bảo đảm thông tin cá nhân

Ngày 13/4/2016 tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức hội nghị phổ biến Luật An toàn thông tin mạng (ATTTM) nhằm quán triệt tinh thần, nội dung của bộ luật này tới đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có liên quan.

Ngày 19/11/2015, Luật ATTTM đã chính thức được ban hành trong Chương II, mục Bảo vệ An toàn thông tin mạng, Luật đã đưa ra nhiều đề mục mô tả về an toàn thông tin cá nhân và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc này, nhưng thực tế, cái nhìn của người Việt về an toàn thông tin cá nhân chưa cao.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn Thông tin (ATTT), Bộ TT&TT cho rằng, tại các nước, người dân ý thức về bảo mật thông tin cá nhân rất cao, trong khi tại Việt Nam thì mọi người thờ ơ với việc này.

“Chúng ta vào các cơ quan, đưa chứng minh nhân dân cho bảo vệ và để lại, như thế là một kênh để lọt thông tin, chúng ta đi siêu thị cũng để lại quá nhiều thông tin cá nhân ở siêu thị, thế là lộ”, ông Hải nói.

Lấy ví dụ về một lần đi công tác tại Mỹ, Cục trưởng Cục ATTT chia sẻ: “Tại Mỹ, tôi cùng với một người nước ngoài vào cổng một cơ quan, bảo vệ hỏi hộ chiếu, người nước ngoài đưa hộ chiếu kiểm tra xong là lấy lại ngay, dứt khoát không để lại chỗ bảo vệ”.

Trong luật ATTT có đưa ra những nguyên tắc, cá nhân phải chịu trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân của mình, nhưng trên thực tế thì người dùng Việt rất kém trong vấn đề này.

Bùi Minh Hùng, một thành viên của diễn đàn Whitehat Bkav cho biết, chưa cần đển việc các hacker áp dụng các thủ thuật để đánh cắp thông tin, bản thân nhiều người Việt đã để lộ quá nhiều thông tin trên mạng, từ số điện thoại, địa chỉ nhà, cơ quan, ảnh trên Internet, nhất là từ khi mạng xã hội Facebook ra đời.

“Có người còn hồn nhiên đăng cả ảnh chụp thẻ tín dụng lên Facebook, trong khi chỉ cần biết dãy số chính xác và ngày cấp của loại thẻ này, cùng vài thông tin cá nhân là các hacker có thể dùng nó đi mua hàng từ bất kì đâu trên thế giới”, Hùng cho biết.

Trong Luật ATTTM, điều 17, Chương II về Đảm bảo An toàn Thông tin mạng, có nêu rõ về việc “Không được cung cấp, chia sẻ, phát tán thông tin cá nhân mà mình đã thu thập, tiếp cận, kiểm soát cho bên thứ ba, trừ trường hợp có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân đó, hoặc theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền". Tuy nhiên, các đại biểu tham gia hội nghị đồng ý rằng hiện vẫn đang tồn tại việc trao đổi, mua bán thông tin cá nhân trên mạng, chưa xử lí triệt để.

Ông Nguyễn Thanh Hải lưu ý người dân nên cẩn trọng hơn trong việc bảo vệ thông tin, không chia sẻ vô tư cho những người khác, điều đó sẽ gây khó khăn trong công tác bảo vệ thông tin cá nhân của những người dân, gây mất an toàn thông tin, thông tin này có thể bị lợi dụng để gây ra những hành vi vi phạm luật pháp, ảnh hưởng đến xã hội.

Theo ICTnews.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 22/07/2017

Vào ban đêm, chúng ta muốn có một giấc ngủ yên bình và nguồn năng lượng được phục hồi. Tuy nhiên, hầu như ai cũng từng gặp phải một số cảm giác kỳ lạ và khó chịu xuất hiện trong giấc ngủ. 

Vào ban đêm, chúng ta muốn có một giấc ngủ...

Thứ 4 | 02/08/2017

Nguyệt thực một phần - hiện tượng thiên văn được xem là đáng chú ý nhất trong năm 2017 có thể quan sát được tại Việt Nam sẽ diễn ra vào đêm mồng 7, rạng sáng 8/8.

Nguyệt thực một phần - hiện tượng thiên văn được xem là...

Thứ 4 | 26/07/2017

Michel Lotio được mệnh danh là "Người ăn mọi thứ". Ông sinh năm 1950 tại Grenoble, thuộc vùng hành chính Rhône-Alpes của nước Pháp.

Michel Lotio được mệnh danh là "Người ăn mọi thứ". Ông sinh năm...

Chủ nhật | 18/06/2017

Khi quần áo phản quang và các thiết bị bảo vệ khác đang dần mất đi sự tín nhiệm của người sử dụng. Michelin – một hãng sản xuất lốp xe tại Pháp đã đưa ra ý tưởng và tạo ra một thiết bị an toàn mới cho người đi xe đạp vào buổi tối.

Khi quần áo phản quang và các thiết bị bảo vệ...

Chủ nhật | 11/06/2017

Các nhà khoa học đang phát triển cánh tay nhân tạo, có khả năng tự động lựa chọn phương pháp nhận biết hình dạng và cầm nắm đối tượng.

Các nhà khoa học đang phát triển cánh tay...

Chủ nhật | 30/07/2017

Hành tây đỏ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như tiêu diệt tế bào ung thư, ngừa bệnh tiểu đường và tim... Tuy nhiên, hầu hết mọi người người không biết đến những lợi ích này.

Hành tây đỏ có rất nhiều công dụng với sức khỏe như...

Chủ nhật | 25/06/2017

Khi di chuyển trên bất cứ phương tiện giao thông nào, thông thường chúng ta sẽ muốn chọn các vị trí giúp chúng ta thoải mái trong suốt chuyến đi. Mỗi người khác nhau sẽ có những vị trí yêu thích khác nhau. Một số người thích ngồi phía đầu xe cho đỡ say, một số người khác lại thích vị trí cuối xe để khỏi chen lấn và phần đông thích những chỗ ngồi sát cửa sổ.

Khi di chuyển trên bất cứ phương tiện giao thông nào,...

Thứ 5 | 20/07/2017

Thai nhi một tháng trước khi được sinh ra có thể phân biệt sự khác biệt của ngôn ngữ, như tiếng Anh và tiếng Nhật. Đây là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Kansas, được công bố trên tạp chí NeuroReport của Mỹ. 

Thai nhi một tháng trước khi được sinh ra có thể phân...

Tin hot 24h