top

Nguy cơ khiến cá đực có thể bị chuyển đổi giới tính

Thứ 5 | 13/07/2017
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức <div style=Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức
 
Con người đang làm biến đổi giới tính cá đực với hành động xả các loại thuốc ngừa thai, những sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm và đồ dùng sử dụng trong gia đình xuống hệ thống cống rãnh mỗi ngày, và tác động không dừng lại ở đó. Những loại trên thải ra các hóa chất có tác dụng tương tự hormone sinh dục nữ estrogen, khiến cá đực rơi vào tình trạng bị chuyển giới cưỡng bức, có nghĩa là mang những đặc điểm cả đực lẫn cái.

Hậu quả là có đến 1 trong số 5 loài cá đực ở các sông ngòi của Anh bị ảnh hưởng, có thể gây giảm sản lượng tinh trùng cũng như kích thích số lượng trứng gia tăng.

Tờ The Independent dẫn lời các chuyên gia của Đại học Exeter (Anh) phát hiện có đến 20% số cá nước ngọt ở 51 địa điểm khác nhau tại Anh mang nhiều đặc điểm của cá cái, chẳng hạn như xuất hiện trứng ở tinh hoàn.

Đồng thời, hậu duệ của chúng có xu hướng dễ nhạy cảm trước các tác động mang tính can thiệp của hóa chất. Thậm chí, ở một số con sông, toàn bộ cá đực thuộc một họ cá chép đều bị nữ hóa ở nhiều mức độ, do hàm lượng cao oestrogen xuất hiện trong nước (đến từ thuốc ngừa thai và một số loại thuốc khác).

Nhà độc học sinh thái hàng đầu Anh, Giáo sư Charles Tyler (thuộc Đại học Exeter) còn cho biết có những loại hóa chất ảnh hưởng đến những phần khác nhau trong cơ thể cá, bao gồm gan, tim và não. “Chúng tôi đang bắt đầu thiết lập được không những ảnh hưởng đối với giới tính mà còn các tác động đến những quy trình sinh lý học ở cơ thể cá”, theo Giáo sư Tyler.

Con người hiện đại đang sử dụng hàng ngàn hóa chất để phục vụ nhu cầu hằng ngày, và đến nay tác động của chúng đối với thế giới tự nhiên vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, khoảng 200 loại đã góp phần vào hiện tượng chuyển đổi giới tính ở cá đực, dẫn đến những tình trạng như cá đực ít thể hiện các hành vi nhằm thu hút cá cái cùng loài.

Tình trạng này có thể ngăn cản cá đực phối giống thành công. Giáo sư Tyler còn viện dẫn một số nghiên cứu khác cho thấy thuốc chống trầm cảm nằm trong số nhiều hóa chất bị thải xuống cống rãnh, và khi cá bị phơi nhiễm những loại thuốc này có thể giảm đi phản ứng thuộc dạng sinh tồn, như lúc đối mặt với kẻ thù.
Theo Thanhnien.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 24/06/2017

Bằng hành động đơn giản là rút phích cắm các thiết bị khi không sử dụng, bạn có thể tiết kiệm được chi phí

Bằng hành động đơn giản là rút phích cắm...

Thứ 2 | 13/03/2017

Mỗi kỹ năng của con người chỉ là một mảnh ghép nhỏ, biết cách kết hợp chúng lại, cuộc sống của bạn sẽ là một bức tranh to lớn muôn màu.

Mỗi kỹ năng của con người chỉ là một mảnh ghép nhỏ, biết...

Thứ 3 | 20/06/2017

Những kiến trúc sư đã chứng minh tài năng của họ bằng cách tạo cả một khu vườn ngay trên những tòa nhà mà chúng ta đang sống và làm việc.

Những kiến trúc sư đã chứng minh tài năng của họ bằng...

Thứ 7 | 15/07/2017

Nhiều chủ tài khoản kinh doanh qua mạng Facebook, Youtube, Zalo… tại Hà Nội đã bắt đầu đăng ký kinh doanh và kê khai thuế sau khi nhận được tin nhắn cảnh báo lần 3 của cơ quan thuế.

Nhiều chủ tài khoản kinh doanh qua mạng Facebook, Youtube,...

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo lời một người thuộc giới giàu có Trung Quốc, nếu bạn nhìn thấy đàn ông Trung Quốc mặc vest, áo sơ mi trắng và đeo cà vạt, thì anh ta có thể là vệ sĩ hoặc lái xe. Thông thường, những người thuộc giới lắm tiền nhiều của ở nước này sẽ thoải mái trong những bộ đồ Prada mát mẻ và nhiều màu sắc theo sở thích. Họ ưa chuộng những món đồ thời trang độc đáo, duy nhất và không tuân theo một quy chuẩn nào.

Theo lời một người thuộc giới giàu có Trung Quốc, nếu bạn...

Thứ 5 | 01/06/2017

Bằng khoản tiền ăn xin nhỏ nhoi kiếm được mỗi ngày, người đàn ông này vẫn phải nuôi sống gia đình mình cùng 3 đứa con nhỏ.

Bằng khoản tiền ăn xin nhỏ nhoi kiếm được mỗi ngày, người đàn...

Thứ 6 | 28/07/2017

Bỏ qua cơ hội việc làm của mình để cứu người bị nạn, người đàn ông vừa ra tù khiến nhiều người nể phục.

Bỏ qua cơ hội việc làm của mình để cứu người bị nạn, người...

Thứ 2 | 12/06/2017

Bơ là một loại quả rất tốt vào mùa hè. Với tính lành, vị thơm đây được coi như là "thần dược" giúp làm mát cơ thể. Hơn thế, bơ còn có rất nhiều công dụng trong cả sắc đẹp và sức khỏe. Tuy nhiên, để chọn được quả bơ ngon, không bị đắng cần phải có những mẹo bỏ túi riêng.

Bơ là một loại quả rất tốt vào mùa hè. Với...

Tin hot 24h