Nguy cơ khiến cá đực có thể bị chuyển đổi giới tính - Cộng đồng tin | công nghệ khoa học giải trí video youtube
top

Nguy cơ khiến cá đực có thể bị chuyển đổi giới tính

Thứ 5 | 13/07/2017
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức <div style=Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức
 
Con người đang làm biến đổi giới tính cá đực với hành động xả các loại thuốc ngừa thai, những sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm và đồ dùng sử dụng trong gia đình xuống hệ thống cống rãnh mỗi ngày, và tác động không dừng lại ở đó. Những loại trên thải ra các hóa chất có tác dụng tương tự hormone sinh dục nữ estrogen, khiến cá đực rơi vào tình trạng bị chuyển giới cưỡng bức, có nghĩa là mang những đặc điểm cả đực lẫn cái.

Hậu quả là có đến 1 trong số 5 loài cá đực ở các sông ngòi của Anh bị ảnh hưởng, có thể gây giảm sản lượng tinh trùng cũng như kích thích số lượng trứng gia tăng.

Tờ The Independent dẫn lời các chuyên gia của Đại học Exeter (Anh) phát hiện có đến 20% số cá nước ngọt ở 51 địa điểm khác nhau tại Anh mang nhiều đặc điểm của cá cái, chẳng hạn như xuất hiện trứng ở tinh hoàn.

Đồng thời, hậu duệ của chúng có xu hướng dễ nhạy cảm trước các tác động mang tính can thiệp của hóa chất. Thậm chí, ở một số con sông, toàn bộ cá đực thuộc một họ cá chép đều bị nữ hóa ở nhiều mức độ, do hàm lượng cao oestrogen xuất hiện trong nước (đến từ thuốc ngừa thai và một số loại thuốc khác).

Nhà độc học sinh thái hàng đầu Anh, Giáo sư Charles Tyler (thuộc Đại học Exeter) còn cho biết có những loại hóa chất ảnh hưởng đến những phần khác nhau trong cơ thể cá, bao gồm gan, tim và não. “Chúng tôi đang bắt đầu thiết lập được không những ảnh hưởng đối với giới tính mà còn các tác động đến những quy trình sinh lý học ở cơ thể cá”, theo Giáo sư Tyler.

Con người hiện đại đang sử dụng hàng ngàn hóa chất để phục vụ nhu cầu hằng ngày, và đến nay tác động của chúng đối với thế giới tự nhiên vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, khoảng 200 loại đã góp phần vào hiện tượng chuyển đổi giới tính ở cá đực, dẫn đến những tình trạng như cá đực ít thể hiện các hành vi nhằm thu hút cá cái cùng loài.

Tình trạng này có thể ngăn cản cá đực phối giống thành công. Giáo sư Tyler còn viện dẫn một số nghiên cứu khác cho thấy thuốc chống trầm cảm nằm trong số nhiều hóa chất bị thải xuống cống rãnh, và khi cá bị phơi nhiễm những loại thuốc này có thể giảm đi phản ứng thuộc dạng sinh tồn, như lúc đối mặt với kẻ thù.
Theo Thanhnien.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 23/07/2017

Khi yêu thì khó có thể cân đong đo đếm được từng mặt tốt xấu của đối phương. Nhưng nếu người bạn yêu sở hữu được cả bảy phẩm chất lý tưởng dưới đây thì rất có khả năng họ sẽ là người yêu lý tưởng đồng hành với bạn trong cuộc sống.

Khi yêu thì khó có thể cân đong đo đếm được...

Thứ 5 | 06/07/2017

Những robot tình dục giống người thật sẽ mang đến một cuộc cách mạng công nghệ và xã hội mới, và cả những thách thức lớn với con người khi chúng trở nên phổ biến chỉ trong vòng một thập niên tới.

Những robot tình dục giống người thật sẽ mang đến một cuộc cách...

Thứ 5 | 29/06/2017

Nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại tình dục nhưng tên “yêu râu xanh” không hề cảm thấy hối hận mà lại hết sức tự hào rằng mình được “di truyền” bản tính của một tên tội phạm tình dục từ người cha và tội ác này chỉ là sự tiếp nối theo kiểu “cha nào con nấy”.

Nhiều lần thực hiện hành vi xâm hại tình dục nhưng...

Thứ 5 | 08/06/2017

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học tổng kết thành tựu 25 năm ghép tạng tại Việt Nam do Hội ghép tạng Việt Nam phối hợp với Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) vừa tổ chức tại Hà Nội.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị khoa học tổng...

Thứ 4 | 07/06/2017

Tại Triển lãm ô tô Seoul năm 2015, nhân viên lễ tân của hãng Mercedes-Benz An Yoojung phụ trách công việc mời chào khách tại bàn thông tin. Vẻ ngoài xinh xắn, dễ mến của cô đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều vị khách.

Tại Triển lãm ô tô Seoul năm 2015, nhân viên...

Chủ nhật | 23/07/2017

Kết luận chung của rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: Trẻ đầu lòng thường thông minh hơn các em. Nhưng lý do là vì sao? Cùng đọc 5 giả thiết sau để xem có giống với tình huống nhà bạn không nhé

Kết luận chung của rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng: Trẻ đầu...

Thứ 2 | 29/05/2017

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly cho biết đang xem xét một lệnh cấm mang laptop lên khoang hành khách trên tất cả các chuyến bay quốc tế đến và đi khỏi nước Mỹ.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly cho biết đang xem xét một...

Thứ 5 | 27/07/2017

Hình ảnh cô gái thất tình ngay lập tức nhận được sự cảm thông của cộng đồng mạng.

Hình ảnh cô gái thất tình ngay lập tức nhận được...

Tin hot 24h