top

Nguy cơ khiến cá đực có thể bị chuyển đổi giới tính

Thứ 5 | 13/07/2017
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức <div style=Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức
 
Con người đang làm biến đổi giới tính cá đực với hành động xả các loại thuốc ngừa thai, những sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm và đồ dùng sử dụng trong gia đình xuống hệ thống cống rãnh mỗi ngày, và tác động không dừng lại ở đó. Những loại trên thải ra các hóa chất có tác dụng tương tự hormone sinh dục nữ estrogen, khiến cá đực rơi vào tình trạng bị chuyển giới cưỡng bức, có nghĩa là mang những đặc điểm cả đực lẫn cái.

Hậu quả là có đến 1 trong số 5 loài cá đực ở các sông ngòi của Anh bị ảnh hưởng, có thể gây giảm sản lượng tinh trùng cũng như kích thích số lượng trứng gia tăng.

Tờ The Independent dẫn lời các chuyên gia của Đại học Exeter (Anh) phát hiện có đến 20% số cá nước ngọt ở 51 địa điểm khác nhau tại Anh mang nhiều đặc điểm của cá cái, chẳng hạn như xuất hiện trứng ở tinh hoàn.

Đồng thời, hậu duệ của chúng có xu hướng dễ nhạy cảm trước các tác động mang tính can thiệp của hóa chất. Thậm chí, ở một số con sông, toàn bộ cá đực thuộc một họ cá chép đều bị nữ hóa ở nhiều mức độ, do hàm lượng cao oestrogen xuất hiện trong nước (đến từ thuốc ngừa thai và một số loại thuốc khác).

Nhà độc học sinh thái hàng đầu Anh, Giáo sư Charles Tyler (thuộc Đại học Exeter) còn cho biết có những loại hóa chất ảnh hưởng đến những phần khác nhau trong cơ thể cá, bao gồm gan, tim và não. “Chúng tôi đang bắt đầu thiết lập được không những ảnh hưởng đối với giới tính mà còn các tác động đến những quy trình sinh lý học ở cơ thể cá”, theo Giáo sư Tyler.

Con người hiện đại đang sử dụng hàng ngàn hóa chất để phục vụ nhu cầu hằng ngày, và đến nay tác động của chúng đối với thế giới tự nhiên vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, khoảng 200 loại đã góp phần vào hiện tượng chuyển đổi giới tính ở cá đực, dẫn đến những tình trạng như cá đực ít thể hiện các hành vi nhằm thu hút cá cái cùng loài.

Tình trạng này có thể ngăn cản cá đực phối giống thành công. Giáo sư Tyler còn viện dẫn một số nghiên cứu khác cho thấy thuốc chống trầm cảm nằm trong số nhiều hóa chất bị thải xuống cống rãnh, và khi cá bị phơi nhiễm những loại thuốc này có thể giảm đi phản ứng thuộc dạng sinh tồn, như lúc đối mặt với kẻ thù.
Theo Thanhnien.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 20/07/2017

Nhắc đến Dubai, người ta sẽ nghĩ ngay đến một thành phố giàu có, hoa lệ đến kỳ lạ. Nơi đây dường như chỉ có sự sung túc, hạnh phúc và cuộc sống xa xỉ vượt xa trí tưởng tượng của nhiều người...

Nhắc đến Dubai, người ta sẽ nghĩ ngay đến một thành phố giàu...

Thứ 3 | 11/07/2017

Nhiều người cho rằng, đặc điểm chung của thiên tài là vô cùng chăm chỉ và sở hữu trí nhớ tuyệt vời. Không chỉ vậy, trang web Bright Side đã chỉ ra những người có IQ vượt trội thường có nhiều thói quen chung khá lập dị.

Nhiều người cho rằng, đặc điểm chung của thiên tài là...

Chủ nhật | 28/05/2017

Chưa bao giờ Anthony Tan, đồng sáng lập kiêm CEO Grab, tưởng tượng được rằng mình sẽ có ngày ngồi vào chiếc ghế mà Jack Ma từng ngồi nhiều năm trước, và nói chuyện với Masayoshi Son về chuyện gọi vốn ngay tại nhà ở Tokyo của ông chủ SoftBank. Nhưng năm 2014, cuộc gặp gỡ kỳ lạ này đã diễn ra.

Chưa bao giờ Anthony Tan, đồng sáng lập kiêm CEO Grab, tưởng...

Thứ 3 | 25/07/2017

Hồi bé, chắc ai cũng từng ngoắc ngón tay khi muốn ai đó hứa thực hiện một điều gì đó. Nhưng nguồn gốc thực sự của hành động này không được dễ thương như vậy đâu.

Hồi bé, chắc ai cũng từng ngoắc ngón tay khi muốn ai đó...

Chủ nhật | 02/07/2017

Khi Terry Gobanga, tên thời con gái là Terry Apudo, không xuất hiện trong lễ cưới, không ai biết cô đã bị bắt cóc, cưỡng hiếp tập thể và bỏ mặc đến chết bên vệ đường.

Khi Terry Gobanga, tên thời con gái là Terry Apudo,...

Thứ 6 | 28/07/2017

Luật sư Nguyễn Văn Quynh vừa đăng tải hình ảnh hiếm hoi của Phương Nga sau một tháng tại ngoại. Đồng  thời tiết lộ tinh thần của Phương Nga và Thùy Dung (người bị tố là đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ) chưa thực sự tốt.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh vừa đăng tải hình ảnh hiếm hoi của Phương Nga...

Thứ 3 | 30/05/2017

Đối tượng Đinh Văn Hợp đến trạm bảo vệ rừng để xin gỗ về làm nhà cho cha, nhưng không được chấp nhận. Sau đó, Hợp đã mời bạn bè uống bia gần trạm. Nhậu xong Hợp cùng với cả nhóm quay lại trạm ném đá và đuổi đánh người trong trạm. Trong lúc ẩu đả, trạm trưởng trạm bảo vệ rừng bị chém tử vong tại chổ.

Đối tượng Đinh Văn Hợp đến trạm bảo vệ rừng để xin gỗ về làm...

Thứ 3 | 20/06/2017

Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự khác biệt giữa mức thu nhập trung bình sau đại học theo giới tính, ngành học và trường đại học, đối với đa số lĩnh vực, nam giới đều kiếm được nhiều tiền hơn phụ nữ tính ở thời điểm 5 năm sau khi rời trường đại học.

Theo một nghiên cứu của Bộ Giáo dục Anh (DfE) về sự...

Tin hot 24h