top

Nguy cơ khiến cá đực có thể bị chuyển đổi giới tính

Thứ 5 | 13/07/2017
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức <div style=Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức
 
Con người đang làm biến đổi giới tính cá đực với hành động xả các loại thuốc ngừa thai, những sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm và đồ dùng sử dụng trong gia đình xuống hệ thống cống rãnh mỗi ngày, và tác động không dừng lại ở đó. Những loại trên thải ra các hóa chất có tác dụng tương tự hormone sinh dục nữ estrogen, khiến cá đực rơi vào tình trạng bị chuyển giới cưỡng bức, có nghĩa là mang những đặc điểm cả đực lẫn cái.

Hậu quả là có đến 1 trong số 5 loài cá đực ở các sông ngòi của Anh bị ảnh hưởng, có thể gây giảm sản lượng tinh trùng cũng như kích thích số lượng trứng gia tăng.

Tờ The Independent dẫn lời các chuyên gia của Đại học Exeter (Anh) phát hiện có đến 20% số cá nước ngọt ở 51 địa điểm khác nhau tại Anh mang nhiều đặc điểm của cá cái, chẳng hạn như xuất hiện trứng ở tinh hoàn.

Đồng thời, hậu duệ của chúng có xu hướng dễ nhạy cảm trước các tác động mang tính can thiệp của hóa chất. Thậm chí, ở một số con sông, toàn bộ cá đực thuộc một họ cá chép đều bị nữ hóa ở nhiều mức độ, do hàm lượng cao oestrogen xuất hiện trong nước (đến từ thuốc ngừa thai và một số loại thuốc khác).

Nhà độc học sinh thái hàng đầu Anh, Giáo sư Charles Tyler (thuộc Đại học Exeter) còn cho biết có những loại hóa chất ảnh hưởng đến những phần khác nhau trong cơ thể cá, bao gồm gan, tim và não. “Chúng tôi đang bắt đầu thiết lập được không những ảnh hưởng đối với giới tính mà còn các tác động đến những quy trình sinh lý học ở cơ thể cá”, theo Giáo sư Tyler.

Con người hiện đại đang sử dụng hàng ngàn hóa chất để phục vụ nhu cầu hằng ngày, và đến nay tác động của chúng đối với thế giới tự nhiên vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, khoảng 200 loại đã góp phần vào hiện tượng chuyển đổi giới tính ở cá đực, dẫn đến những tình trạng như cá đực ít thể hiện các hành vi nhằm thu hút cá cái cùng loài.

Tình trạng này có thể ngăn cản cá đực phối giống thành công. Giáo sư Tyler còn viện dẫn một số nghiên cứu khác cho thấy thuốc chống trầm cảm nằm trong số nhiều hóa chất bị thải xuống cống rãnh, và khi cá bị phơi nhiễm những loại thuốc này có thể giảm đi phản ứng thuộc dạng sinh tồn, như lúc đối mặt với kẻ thù.
Theo Thanhnien.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 15/06/2017

Ngày của Cha (Father's Day) được tổ chức hàng năm trên thế giới vào ngày Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu.

Ngày của Cha (Father's Day) được tổ chức hàng năm...

Thứ 2 | 10/07/2017

Đàn ông luôn thích được tụ tập, uống rượu bia với bạn bè. Đa phần khi kết hôn rồi, họ sẽ chủ động giảm bớt những buổi tụ tập, dành nhiều thời gian hơn cho vợ con. Dẫu vậy, một số người đàn ông vẫn duy trì thói quen, không thể hy sinh cuộc vui với bạn bè vì tổ ấm của mình. Nhiều ông chồng thậm chí còn đi chơi khi vợ đang bị ốm hoặc mang thai.

Đàn ông luôn thích được tụ tập, uống rượu bia với...

Thứ 7 | 01/07/2017

Theo Business Insider đưa tin, vị trí cao ngất ngưởng của Albert Einstein và Stephen Hawking trong bảng xếp hạng những người thông minh nhất thế giới đã bị xô đổ bởi một cậu bé 11 tuổi.

Theo Business Insider đưa tin, vị trí cao ngất ngưởng của Albert...

Thứ 2 | 29/05/2017

Cô ấy đứng đó nhìn tôi rồi nở nụ cười nhẹ nhàng vẫn không nói bất kỳ lời nào mặc cho tôi hỏi.

Cô ấy đứng đó nhìn tôi rồi nở nụ cười nhẹ...

Thứ 4 | 12/07/2017

Trên thị trường Việt, nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được nghi làm giả đã từng gây xôn xao dư luận.

Trên thị trường Việt, nhiều loại thực phẩm của Trung Quốc được nghi...

Thứ 4 | 31/05/2017

Thấy chị N. có nhiều biểu hiện thay lòng đổi dạ, Tuấn sinh nghi ghen tuông và nảy sinh ý định đốt xe chị N….

Thấy chị N. có nhiều biểu hiện thay lòng đổi dạ, Tuấn sinh...

Chủ nhật | 18/06/2017

Sâu thẳm dưới đại dương tối tăm lạnh lẽo ở phía đông nước Úc, các nhà khoa học mới phát hiện ra nhiều loài sinh vật biển kì lạ và đáng sợ, nhiều loài trong số đó chưa từng được biết đến.

Sâu thẳm dưới đại dương tối tăm lạnh lẽo ở phía đông nước...

Thứ 7 | 01/07/2017

Chúng ta không thể lý giải tại sao phụ nữ lại thường quay lại với người yêu cũ? Phải chăng người đàn ông ấy có sức quyến rũ không thể cưỡng lại được? Bài viết này sẽ đưa ra câu trả lời cho vấn đề này.

Chúng ta không thể lý giải tại sao phụ nữ lại thường quay...

Tin hot 24h