top

Nguy cơ khiến cá đực có thể bị chuyển đổi giới tính

Thứ 5 | 13/07/2017
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Rác hóa chất thải ra từ sinh hoạt thường ngày của người có thể gây đột biến cho động vật, phá hoại các quy trình sinh lý học của chúng và đẩy chúng vào tình trạng lưỡng tính.
Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức <div style=Nhiều cá đực bị chuyển giới cưỡng bức
 
Con người đang làm biến đổi giới tính cá đực với hành động xả các loại thuốc ngừa thai, những sản phẩm tẩy rửa, mỹ phẩm và đồ dùng sử dụng trong gia đình xuống hệ thống cống rãnh mỗi ngày, và tác động không dừng lại ở đó. Những loại trên thải ra các hóa chất có tác dụng tương tự hormone sinh dục nữ estrogen, khiến cá đực rơi vào tình trạng bị chuyển giới cưỡng bức, có nghĩa là mang những đặc điểm cả đực lẫn cái.

Hậu quả là có đến 1 trong số 5 loài cá đực ở các sông ngòi của Anh bị ảnh hưởng, có thể gây giảm sản lượng tinh trùng cũng như kích thích số lượng trứng gia tăng.

Tờ The Independent dẫn lời các chuyên gia của Đại học Exeter (Anh) phát hiện có đến 20% số cá nước ngọt ở 51 địa điểm khác nhau tại Anh mang nhiều đặc điểm của cá cái, chẳng hạn như xuất hiện trứng ở tinh hoàn.

Đồng thời, hậu duệ của chúng có xu hướng dễ nhạy cảm trước các tác động mang tính can thiệp của hóa chất. Thậm chí, ở một số con sông, toàn bộ cá đực thuộc một họ cá chép đều bị nữ hóa ở nhiều mức độ, do hàm lượng cao oestrogen xuất hiện trong nước (đến từ thuốc ngừa thai và một số loại thuốc khác).

Nhà độc học sinh thái hàng đầu Anh, Giáo sư Charles Tyler (thuộc Đại học Exeter) còn cho biết có những loại hóa chất ảnh hưởng đến những phần khác nhau trong cơ thể cá, bao gồm gan, tim và não. “Chúng tôi đang bắt đầu thiết lập được không những ảnh hưởng đối với giới tính mà còn các tác động đến những quy trình sinh lý học ở cơ thể cá”, theo Giáo sư Tyler.

Con người hiện đại đang sử dụng hàng ngàn hóa chất để phục vụ nhu cầu hằng ngày, và đến nay tác động của chúng đối với thế giới tự nhiên vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, khoảng 200 loại đã góp phần vào hiện tượng chuyển đổi giới tính ở cá đực, dẫn đến những tình trạng như cá đực ít thể hiện các hành vi nhằm thu hút cá cái cùng loài.

Tình trạng này có thể ngăn cản cá đực phối giống thành công. Giáo sư Tyler còn viện dẫn một số nghiên cứu khác cho thấy thuốc chống trầm cảm nằm trong số nhiều hóa chất bị thải xuống cống rãnh, và khi cá bị phơi nhiễm những loại thuốc này có thể giảm đi phản ứng thuộc dạng sinh tồn, như lúc đối mặt với kẻ thù.
Theo Thanhnien.vn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 22/07/2017

Ngoài vẻ ngoài xinh đẹp và tính cách phù hợp, đàn ông còn để ý đến những điều nhỏ nhặt.Vậy đàn ông thích phụ nữ ở điểm gì?

Ngoài vẻ ngoài xinh đẹp và tính cách...

Thứ 4 | 05/07/2017

Hầu hết ai trong số chúng ta cũng đã từng hoặc sẽ đánh giá người khác ít nhất một lần. Chỉ trong vài giây gặp mặt ngắn ngủi, chúng ta đã có một hình dung thoáng qua trong đầu về một người nào đó. Đôi khi đó là những suy nghĩ tích cực như người này thông minh, người này sáng sủa... nhưng bên cạnh đó cũng có những ấn tượng tiêu cực như trông người này giống tội phạm.

Hầu hết ai trong số chúng ta cũng đã từng hoặc sẽ đánh...

Thứ 3 | 14/03/2017

Thực tế là dù ở thời đại nào, bản năng của con người về sex cũng không bao giờ thay đổi. Chỉ có điều ở mỗi giai đoạn lịch sử loài người, bản năng ấy được công khai hay chỉ được nói đến như những chuyện thâm cung bí sử.

Thực tế là dù ở thời đại nào, bản năng của con người về...

Thứ 3 | 25/07/2017

Nếu bạn có một khoản tiền lương thì tất cả những gì bạn cần là có một kế hoạch tốt để làm giàu một cách từ từ.

Nếu bạn có một khoản tiền lương thì tất cả những gì bạn...

Thứ 5 | 15/06/2017

Mỗi lần đi đâu cả gia đình, chúng tôi thường chia ra các chuyến bay khác nhau, không bao giờ tất cả thành viên ngồi trên cùng một chuyến bay.

Mỗi lần đi đâu cả gia đình, chúng tôi thường chia...

Thứ 5 | 13/07/2017

Không chỉ các thương hiệu trà sữa mới có sự giống nhau giữa các logo và tên gọi, mà những nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới cũng xuất hiện không ít "bản sao" trên thị trường.

Không chỉ các thương hiệu trà sữa mới có sự giống...

Thứ 3 | 11/07/2017

Trẻ nhỏ phát triển và học hỏi về mọi thứ qua việc chơi đồ chơi. Tuy nhiên, có những loại đồ chơi gây nguy hiểm cho trẻ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng, nên bố mẹ cần đặc biệt cẩn trọng.

Trẻ nhỏ phát triển và học hỏi về mọi thứ qua việc chơi đồ...

Thứ 5 | 20/07/2017

Phụ nữ nên biết đây sẽ là những phẩm chất mà bản thân nên có để trở thành một người vợ hạnh phúc sau này.

Phụ nữ nên biết đây sẽ là những phẩm chất mà bản...

Tin hot 24h