top

Nguy cơ mắc bệnh mạn tính khi tiếp xúc thường xuyên với nhựa và bao bì

Chủ nhật | 23/07/2017

Một nhóm nghiên cứu từ Úc gần đây đã phát hiện việc nam giới tiếp xúc thường xuyên với hóa chất phthalates trong nhựa và các loại bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tăng huyết áp.

Một nhóm nghiên cứu từ Úc gần đây đã phát hiện việc nam giới tiếp xúc thường xuyên với hóa chất phthalates trong nhựa và các loại bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tăng huyết áp.
 
Cảnh báo: Tiếp xúc thường xuyên với nhựa và bao bì làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính
 

Tiếp xúc với các sản phẩm làm từ nhựa và bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính cho nam giới

Nhựa có ở khắp mọi nơi, chúng được sản xuất từ ​​nhiều loại hóa chất và bằng nhiều cách khác nhau. Một loại hóa chất thường được dùng để sản xuất nhựa là phthalates. Điều này do phthalates có thể làm tăng độ bền của nhựa. Ngoài nhựa, phthalates cũng thường được sử dụng để sản xuất ra các loại bao bì đựng đồ dùng hoặc thực phẩm.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về phthalates, các nhà khoa học cũng liên tục lên tiếng cảnh bảo về việc lạm dụng quá nhiều phthalates trong sản xuất nhựa và bao bì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Điều này khiến chúng đang dần được thay thế trong nhiều sản phẩm ở Canada, Châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy phthalates có thể gây ra các bệnh nguy hiểm và hàng triệu tấn phthalates vẫn được sử dụng trên toàn cầu mỗi năm.

Một nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí Environmental Research đã đưa ra một cái nhìn mới về mối liên hệ giữa phthalates và tác động lâu dài của nó tới sức khỏe con người. Dẫn đầu nghiên cứu là GS. Zumin Shi, đến từ Trường Y khoa Đại học Adelaide (Úc).

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về tình trạng phơi nhiễm phthalate ở nam giới, với sự tham gia lên đến 1.500 nam giới sinh sống tại Úc. Phthalates được phát hiện ở 99,6% nam giới từ 35 tuổi trở lên.

Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng, độ tuổi ngày càng tăng và chế độ ăn uống phương Tây có liên quan tới nồng độ phthalates cao hơn trong cơ thể. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mức độ phthalate cao hơn ở những nam giới thường xuyên sử dụng thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn, sở thích uống nước ngọt có gas, không thích ăn trái cây tươi và các loại rau xanh.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp cao hơn ở nhóm nam giới được tìm thấy có nồng độ cao phthalate.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được chính xác lý do tại sao phthalates làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh này, họ đưa ra giả thiết phthalates có thể tác động tiêu cực tới hệ thống nội tiết, gây ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường một số chức năng của cơ thể.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 05/07/2017

Một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Harvard, Mỹ cho thấy, việc uống một lon nước có ga mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch lên 20%, tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Harvard, Mỹ cho thấy, việc...

Thứ 4 | 07/06/2017

Tắm vòi hoa sen không đúng cách sẽ phản tác dụng, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Tắm vòi hoa sen không đúng cách sẽ phản...

Thứ 4 | 21/06/2017

Thịt dê có mùi vị thơm ngon, có nhiều tác dụng bổ dưỡng nhưng khi ăn cần tuyệt đối tránh kết hợp với những thực phẩm sau.

Thịt dê có mùi vị thơm ngon, có nhiều tác...

Thứ 7 | 24/06/2017

Thịt lợn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, một số thực phẩm khi chế biến cùng thịt lợn sẽ giảm các dưỡng chất vốn có, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe vô cùng mà ít ai biết.

Thịt lợn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm hàng...

Thứ 6 | 28/07/2017

Mộng du được coi là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ (parasomnias) và thường được phát sinh trong giai đoạn giấc ngủ sâu của chu kỳ giấc ngủ. Có tới 10 – 17% trẻ em và 2 – 4% người lớn đã từng bị mộng du. Sau đây là 7 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mộng du.

Mộng du được coi là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ...

Chủ nhật | 18/06/2017

Theo Phó Giáo sư Samantha Meltzer-Brody, Giám đốc Chương trình Tâm thần học giai đoạn sau sinh tại trung tâm UNC (Đại học Bắc Carolina, Mỹ) cho biết, trầm cảm sau sinh được xem là một trong những chứng bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ khi sinh con.

Theo Phó Giáo sư Samantha Meltzer-Brody, Giám đốc...

Thứ 2 | 26/06/2017

Nhiều chuyên gia về sức khỏe và da cho rằng nước uống rất quan trọng để giữ cho cơ thể của bạn khỏi độc tố, giúp bạn giảm bớt các căn bệnh khác nhau, đồng thời mang đến bạn làn da mềm mại, trẻ trung. Đặc biệt, uống nước ấm buổi sáng còn giúp phòng chống rất nhiều loại bệnh, hữu ích cho sức khỏe.

Nhiều chuyên gia về sức khỏe và da cho rằng nước uống rất...

Thứ 5 | 15/06/2017

Các bài tập rèn luyện não bộ có thể giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer ở người già.

Các bài tập rèn luyện não bộ có thể...

Tin hot 24h