top

Nguy cơ mắc bệnh mạn tính khi tiếp xúc thường xuyên với nhựa và bao bì

Chủ nhật | 23/07/2017

Một nhóm nghiên cứu từ Úc gần đây đã phát hiện việc nam giới tiếp xúc thường xuyên với hóa chất phthalates trong nhựa và các loại bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tăng huyết áp.

Một nhóm nghiên cứu từ Úc gần đây đã phát hiện việc nam giới tiếp xúc thường xuyên với hóa chất phthalates trong nhựa và các loại bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tăng huyết áp.
 
Cảnh báo: Tiếp xúc thường xuyên với nhựa và bao bì làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính
 

Tiếp xúc với các sản phẩm làm từ nhựa và bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính cho nam giới

Nhựa có ở khắp mọi nơi, chúng được sản xuất từ ​​nhiều loại hóa chất và bằng nhiều cách khác nhau. Một loại hóa chất thường được dùng để sản xuất nhựa là phthalates. Điều này do phthalates có thể làm tăng độ bền của nhựa. Ngoài nhựa, phthalates cũng thường được sử dụng để sản xuất ra các loại bao bì đựng đồ dùng hoặc thực phẩm.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về phthalates, các nhà khoa học cũng liên tục lên tiếng cảnh bảo về việc lạm dụng quá nhiều phthalates trong sản xuất nhựa và bao bì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Điều này khiến chúng đang dần được thay thế trong nhiều sản phẩm ở Canada, Châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy phthalates có thể gây ra các bệnh nguy hiểm và hàng triệu tấn phthalates vẫn được sử dụng trên toàn cầu mỗi năm.

Một nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí Environmental Research đã đưa ra một cái nhìn mới về mối liên hệ giữa phthalates và tác động lâu dài của nó tới sức khỏe con người. Dẫn đầu nghiên cứu là GS. Zumin Shi, đến từ Trường Y khoa Đại học Adelaide (Úc).

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về tình trạng phơi nhiễm phthalate ở nam giới, với sự tham gia lên đến 1.500 nam giới sinh sống tại Úc. Phthalates được phát hiện ở 99,6% nam giới từ 35 tuổi trở lên.

Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng, độ tuổi ngày càng tăng và chế độ ăn uống phương Tây có liên quan tới nồng độ phthalates cao hơn trong cơ thể. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mức độ phthalate cao hơn ở những nam giới thường xuyên sử dụng thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn, sở thích uống nước ngọt có gas, không thích ăn trái cây tươi và các loại rau xanh.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp cao hơn ở nhóm nam giới được tìm thấy có nồng độ cao phthalate.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được chính xác lý do tại sao phthalates làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh này, họ đưa ra giả thiết phthalates có thể tác động tiêu cực tới hệ thống nội tiết, gây ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường một số chức năng của cơ thể.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 02/06/2017

Phần Lan đang thực hiện lộ trình là quốc gia tiên phong trên thế giới nói không với thuốc lá vào năm 2025.

Phần Lan đang thực hiện lộ trình là quốc gia tiên phong...

Thứ 5 | 08/06/2017

Tuy nhiên, các thầy thuốc khuyến cáo những người có dương khí hư với các triệu chứng: Đại tiện lỏng, bụng đầy trướng, lạnh bụng, tay chân thường lạnh, không khát nước, miệng nhạt, sắc mặt vàng tái… không nên dùng sắn dây.

Tuy nhiên, các thầy thuốc khuyến cáo những người...

Thứ 4 | 19/07/2017

Phụ nữ thường dễ bị thiếu máu trong thời kỳ mang thai. Việc bà bầu bị thiếu máu cũng có thể làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị thiếu máu. Để ngăn ngừa thiếu máu, bà bầu cần chú ý đặc biệt tới chế độ ăn uống của mình.

Phụ nữ thường dễ bị thiếu máu trong thời kỳ mang thai. Việc bà...

Chủ nhật | 11/06/2017

Nhiều nghiên cứu cho thấy giấm táo có chứa các chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngừa ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho thấy giấm táo có chứa các...

Thứ 6 | 07/07/2017

Mệt mỏi, uể oải là một triệu chứng của cuộc sống hiện đại. Làm việc nhiều giờ liền với những trách nhiệm khiến nhiều người khó thực hiện được lời khuyên ngủ 8 tiếng mỗi đêm và có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, uể oải kéo dài. Nhưng, nếu bạn đã ngủ đủ giấc mỗi đêm mà vẫn có cảm giấc thiếu năng lượng suốt cả ngày, bạn cần xem xét lại những thói quen hàng ngày. Vấn đề có thể nằm ở tình trạng sức khỏe và lối sống của bạn.

Mệt mỏi, uể oải là một triệu chứng của cuộc sống hiện đại. Làm...

Thứ 3 | 04/07/2017

Nếu bạn đang lưu trữ mọi thực phẩm trong tủ lạnh và cho rằng đó là cách an toàn để giữ thực phẩm tươi lâu, có thể bạn đang mắc sai lầm.

Nếu bạn đang lưu trữ mọi thực phẩm trong tủ lạnh và cho rằng đó...

Thứ 2 | 24/07/2017

Sáu bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe lá gan một cách toàn diện.

Sáu bí quyết đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo vệ...

Thứ 3 | 25/07/2017

Nhiều người thường có thói quen uống nước sau khi ăn xong. Tuy nhiên, thói quen này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nhiều người thường có thói quen uống nước sau khi ăn xong. Tuy...

Tin hot 24h