top

Nguy cơ mắc bệnh mạn tính khi tiếp xúc thường xuyên với nhựa và bao bì

Chủ nhật | 23/07/2017

Một nhóm nghiên cứu từ Úc gần đây đã phát hiện việc nam giới tiếp xúc thường xuyên với hóa chất phthalates trong nhựa và các loại bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tăng huyết áp.

Một nhóm nghiên cứu từ Úc gần đây đã phát hiện việc nam giới tiếp xúc thường xuyên với hóa chất phthalates trong nhựa và các loại bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tăng huyết áp.
 
Cảnh báo: Tiếp xúc thường xuyên với nhựa và bao bì làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính
 

Tiếp xúc với các sản phẩm làm từ nhựa và bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính cho nam giới

Nhựa có ở khắp mọi nơi, chúng được sản xuất từ ​​nhiều loại hóa chất và bằng nhiều cách khác nhau. Một loại hóa chất thường được dùng để sản xuất nhựa là phthalates. Điều này do phthalates có thể làm tăng độ bền của nhựa. Ngoài nhựa, phthalates cũng thường được sử dụng để sản xuất ra các loại bao bì đựng đồ dùng hoặc thực phẩm.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về phthalates, các nhà khoa học cũng liên tục lên tiếng cảnh bảo về việc lạm dụng quá nhiều phthalates trong sản xuất nhựa và bao bì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Điều này khiến chúng đang dần được thay thế trong nhiều sản phẩm ở Canada, Châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy phthalates có thể gây ra các bệnh nguy hiểm và hàng triệu tấn phthalates vẫn được sử dụng trên toàn cầu mỗi năm.

Một nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí Environmental Research đã đưa ra một cái nhìn mới về mối liên hệ giữa phthalates và tác động lâu dài của nó tới sức khỏe con người. Dẫn đầu nghiên cứu là GS. Zumin Shi, đến từ Trường Y khoa Đại học Adelaide (Úc).

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về tình trạng phơi nhiễm phthalate ở nam giới, với sự tham gia lên đến 1.500 nam giới sinh sống tại Úc. Phthalates được phát hiện ở 99,6% nam giới từ 35 tuổi trở lên.

Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng, độ tuổi ngày càng tăng và chế độ ăn uống phương Tây có liên quan tới nồng độ phthalates cao hơn trong cơ thể. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mức độ phthalate cao hơn ở những nam giới thường xuyên sử dụng thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn, sở thích uống nước ngọt có gas, không thích ăn trái cây tươi và các loại rau xanh.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp cao hơn ở nhóm nam giới được tìm thấy có nồng độ cao phthalate.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được chính xác lý do tại sao phthalates làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh này, họ đưa ra giả thiết phthalates có thể tác động tiêu cực tới hệ thống nội tiết, gây ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường một số chức năng của cơ thể.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 10/07/2017

Mì tôm tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế lại cực kỳ có hại khi ăn quá nhiều. Dưới đây là những tác hại khi ăn mì tôm thường xuyên mà bạn cần biết.

Mì tôm tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế lại cực kỳ...

Thứ 6 | 30/06/2017

Để bắt đầu một ngày làm việc tỉnh táo thì nhiều người thường chọn cho mình 1 ly cà phê để nhâm nhi loại đồ uống đặc biệt này. Tuy nhiên, để tỉnh táo thì cà phê không hẳn là một sự lựa chọn duy nhất cho bạn. Bạn có thể bỏ qua cà phê để tìm đến cho mình những thực phẩm có lợi hơn cho sức khỏe mà tác dụng lại không hề thua kém cà phê một chút nào.

Để bắt đầu một ngày làm việc tỉnh táo thì nhiều...

Thứ 4 | 12/07/2017

Thiếu máu não là căn bệnh khá nguy hiểm thế nhưng nguyên nhân gây bệnh lại rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày nhé.

Thiếu máu não là căn bệnh khá nguy hiểm thế...

Thứ 7 | 08/07/2017

Aspirin có nhiều tác dụng như giảm đau, hạ sốt, chống viêm, phòng ngừa đau tim... Tuy nhiên, người bệnh cần cẩn trọng khi sử dụng Aspirin vì nó có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm.

Aspirin có nhiều tác dụng như giảm đau, hạ sốt, chống...

Thứ 6 | 16/06/2017

Với kinh nghiệm trên 20 năm xử lý các vụ kiện liên quan tới ngộ độc thực phẩm, ông Bill Marler đã liệt kê 6 món ăn mà ông thề không bao giờ động vào.

Với kinh nghiệm trên 20 năm xử lý các vụ kiện liên...

Thứ 3 | 06/06/2017

Rất ít người để ý đến phần màu trắng hình lưỡi liềm ở móng tay (tên tiếng anh là Lunula) nhưng đây lại là một bộ phận quan trọng có thể báo hiệu nhiều triệu chứng bệnh. Sự thay đổi trong màu sắc, hình dáng, kích thước hoặc sự mất đi của lunula đều là những biểu hiện của một căn bệnh nào đó.

Rất ít người để ý đến phần màu trắng hình lưỡi...

Thứ 7 | 03/06/2017

Đau đầu vào buổi sáng thức dậy là cảm giác tồi tệ mà nhiều người từng trải qua, nó có thể khiến tâm trạng cả ngày của bạn xấu theo.

Đau đầu vào buổi sáng thức dậy là cảm giác tồi...

Thứ 2 | 05/06/2017

Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (Mono – sodium urat) hoặc acid uric gây nên viêm khớp và thường gặp ở nam giới tuổi 40 trở lên.

Bệnh gút là do lắng đọng các tinh thể urat (Mono...

Tin hot 24h