top

Nguy cơ mắc bệnh mạn tính khi tiếp xúc thường xuyên với nhựa và bao bì

Chủ nhật | 23/07/2017

Một nhóm nghiên cứu từ Úc gần đây đã phát hiện việc nam giới tiếp xúc thường xuyên với hóa chất phthalates trong nhựa và các loại bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tăng huyết áp.

Một nhóm nghiên cứu từ Úc gần đây đã phát hiện việc nam giới tiếp xúc thường xuyên với hóa chất phthalates trong nhựa và các loại bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tăng huyết áp.
 
Cảnh báo: Tiếp xúc thường xuyên với nhựa và bao bì làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính
 

Tiếp xúc với các sản phẩm làm từ nhựa và bao bì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính cho nam giới

Nhựa có ở khắp mọi nơi, chúng được sản xuất từ ​​nhiều loại hóa chất và bằng nhiều cách khác nhau. Một loại hóa chất thường được dùng để sản xuất nhựa là phthalates. Điều này do phthalates có thể làm tăng độ bền của nhựa. Ngoài nhựa, phthalates cũng thường được sử dụng để sản xuất ra các loại bao bì đựng đồ dùng hoặc thực phẩm.

Trong những năm gần đây, đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về phthalates, các nhà khoa học cũng liên tục lên tiếng cảnh bảo về việc lạm dụng quá nhiều phthalates trong sản xuất nhựa và bao bì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Điều này khiến chúng đang dần được thay thế trong nhiều sản phẩm ở Canada, Châu Âu và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa tìm thấy đủ bằng chứng cho thấy phthalates có thể gây ra các bệnh nguy hiểm và hàng triệu tấn phthalates vẫn được sử dụng trên toàn cầu mỗi năm.

Một nghiên cứu vừa được đăng tải trên Tạp chí Environmental Research đã đưa ra một cái nhìn mới về mối liên hệ giữa phthalates và tác động lâu dài của nó tới sức khỏe con người. Dẫn đầu nghiên cứu là GS. Zumin Shi, đến từ Trường Y khoa Đại học Adelaide (Úc).

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu về tình trạng phơi nhiễm phthalate ở nam giới, với sự tham gia lên đến 1.500 nam giới sinh sống tại Úc. Phthalates được phát hiện ở 99,6% nam giới từ 35 tuổi trở lên.

Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng, độ tuổi ngày càng tăng và chế độ ăn uống phương Tây có liên quan tới nồng độ phthalates cao hơn trong cơ thể. Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra mức độ phthalate cao hơn ở những nam giới thường xuyên sử dụng thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn, sở thích uống nước ngọt có gas, không thích ăn trái cây tươi và các loại rau xanh.

Sau khi phân tích dữ liệu, các nhà khoa học nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp cao hơn ở nhóm nam giới được tìm thấy có nồng độ cao phthalate.

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được chính xác lý do tại sao phthalates làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh này, họ đưa ra giả thiết phthalates có thể tác động tiêu cực tới hệ thống nội tiết, gây ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường một số chức năng của cơ thể.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 08/06/2017

Mận Việt Nam thường có vị chua, thanh. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.

Mận Việt Nam thường có vị chua, thanh. Mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột...

Thứ 7 | 03/06/2017

Chọn đúng loại thực phẩm, sử dụng các loại vi chất phù hợp, ngủ đủ giấc là 3 trong số những việc mà các sĩ tử phải lưu ý nếu muốn có kỳ thi tốt nghiệp như ý.

Chọn đúng loại thực phẩm, sử dụng các loại vi chất phù...

Thứ 5 | 13/07/2017

Bỏ bữa không chỉ gây đói mà còn mang đến nhiều tác hại hơn bạn nghĩ đấy.

Bỏ bữa không chỉ gây đói mà còn mang đến...

Thứ 4 | 31/05/2017

Một nhược điểm khác khi tiêm thuốc tránh thai là gây rối loạn kinh nguyệt, hoặc gây mất kinh.

Một nhược điểm khác khi tiêm thuốc tránh thai là...

Thứ 4 | 28/06/2017

Bạn đã bao giờ gặp phải những thông tin sai lệch về việc luyện tập thể dục khiến bạn béo lên chưa? Câu trả lời chắc hẳn sẽ là có. Hiện nay, Internet đã giúp những chuyên gia thể hình dễ dàng truyền bá những thông tin không đúng. Tôi nhận ra rằng hầu hết những chuyên gia này chỉ nhắc lại điều mà họ nghe được từ người khác chứ không phải tự nghiên cứu.

Bạn đã bao giờ gặp phải những thông tin sai lệch về việc luyện...

Thứ 4 | 19/07/2017

Dị ứng là một tình trạng xảy ra khá phổ biến ở nhiều người. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh đôi khi lại khá giống với một số tình trạng sức khỏe khác, vì vậy nhiều người dễ bỏ qua.

Dị ứng là một tình trạng xảy ra khá phổ biến ở nhiều...

Thứ 6 | 09/06/2017

Dứa không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nó mà còn là loại quả có tác dụng tuyệt vời trong việc làm tan sỏi thận.

Dứa không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon của...

Thứ 2 | 03/07/2017

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người tìm đến các biện pháp giảm cân cấp tốc và cực đoan. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên giảm cân từ từ thay vì các giải pháp giảm cân cấp tốc.

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người tìm đến các...

Tin hot 24h