top

Nhật Bản huấn luyện chó có thể đánh hơi bệnh ung thư

Thứ 4 | 21/06/2017
Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại thị trấn Kaneyama. Cụ thể, các mẫu nước tiểu của người dân địa phương được thu thập sau đó đông lạnh và gửi về trường y Nippon, nằm ở phía đông của Tokyo. Theo đó, các chú chó sẽ được huấn luyện để đánh hơi dấu hiệu của mầm bệnh.

Kaneyama, một thị trấn nhỏ ở vùng đông bắc nước Nhật với dân số khoảng 6000 người, là khu vực đang nắm giữ tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư dạ dày cao nhất đất nước này.

Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại thị trấn Kaneyama. Cụ thể, các mẫu nước tiểu của người dân địa phương được thu thập sau đó đông lạnh và gửi về trường y Nippon, nằm ở phía đông của Tokyo. Theo đó, các chú chó sẽ được huấn luyện để đánh hơi dấu hiệu của mầm bệnh.

Chó có khứu giác cực kỳ nhạy bén, bằng chứng là có tới 300 triệu tế bào khứu giác, con số lớn hơn rất nhiều so với chỉ 5 triệu ở con người. Đặc biệt hơn, chó còn có bộ phận khứu giác “phụ” ở phía sau mũi - được ví như “chiếc mũi thứ hai” giúp chúng có thể phát hiện được mùi đặc trưng của các khối u gây ung thư, tất nhiên là sau khi được huấn luyện.

 

Chó có chiếc mũi cực kỳ nhạy bén, bằng chứng là có tới 300 triệu tế bào khứu giác.

Chó có chiếc mũi cực kỳ nhạy bén, bằng chứng là có tới 300 triệu tế bào khứu giác.

Độ chính xác đạt gần như 100%

“Tính tới thời điểm hiện tại, các nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng: các chú chó được huấn luyện để phát hiện ung thư đã tìm ra dấu hiệu của căn bệnh này với độ chính xác gần như 100%” - Giáo sư Miyashita của trường y Nippon đã phát biểu.

Mới chỉ có 5 chú chó được huấn luyện để phát hiện ung thư sớm tại Nhật Bản, vì điều kiện trang thiết bị hiện vẫn còn hạn chế. Chi phí ước tính trung bình là 45,000 USD (hơn 1 tỷ đồng) để huấn luyện thành công cho mỗi chú chó.

Phát hiện ung thư sớm nhờ khứu giác của chó không phải là trường hợp duy nhất tại Nhật Bản

Ở Anh quốc, một cuộc thí nghiệm lớn đã được thực hiện vào năm ngoái tại Medical Detection Dogs - tổ chức phi chính phủ được lập ra để huấn luyện chó phát hiện dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thông qua mẫu nước tiểu. Tổ chức này công bố rằng hiệu quả đạt được ở mức 93% dự đoán chính xác.

Về quá trình huấn luyện, các chú chó sẽ được đưa vào một căn phòng biệt lập với hàng tá các mẫu thử khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một mẫu có chứa tế bào ung thư. Và khi chúng nhận biết được mùi của tế bào đó, chúng được huấn luyện để ngồi xuống và đưa mũi lại gần mẫu thử.

“Đến bây giờ, chúng tôi thực sự mới nhận ra tiềm năng cực kì lớn của loài chó” - Claire Guest, người sáng lập tổ chức này chia sẻ. “Tôi tin chắc rằng loài chó có tiềm năng lớn thật sự, và chúng ta hiện giờ chỉ mới khai thác được bề nổi thôi.”

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 16/07/2017

Một người mang nhóm máu AB có thể coi là khá hiếm hoi. Vậy tại sao lại có quá ít người mang nhóm máu này đến vậy?

Một người mang nhóm máu AB có thể coi là...

Thứ 2 | 17/07/2017

Sự lai giữa các loài khác nhau tạo ra nhiều loài động vật ấn tượng. Ví dụ, trên cạn sư tử và hổ có thể giao phối để tạo ra sư tử hổ, còn ở dưới nước, cá voi và cá heo cũng có thể "chung sức" tạo ra những đứa con lai vô cùng đặc biệt.

Sự lai giữa các loài khác nhau tạo ra nhiều loài...

Thứ 3 | 20/06/2017

Cá sống trên cạn là đi ngược lại với quy luật của tự nhiên nhưng thực sự có một loài cá kỳ lạ có thể làm được điều đó. Với khả năng tự xây kén để ngủ đông vào mùa khô, cá phổi, hay còn gọi là cá Salamanderfish có thể sống trên cạn không cần nước cả năm trời, thậm chí chúng có thể chết đuối nếu bị giữ trong nước quá lâu.

Cá sống trên cạn là đi ngược lại với quy luật của tự...

Chủ nhật | 09/07/2017

Mới đây, viện Quy chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ - NIST đã tìm ra được giá trị chính xác nhất của hằng số Planck này. Điều này giúp Ủy ban Dữ liệu Khoa học và Công nghệ có thể đưa ra định nghĩa chính xác cho “một kilogram” vào năm 2018

Mới đây, viện Quy chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ - NIST...

Chủ nhật | 18/06/2017

Vào tuần trước, một chú cá heo Risso con màu trắng vừa được phát hiện đang chơi đùa ở vịnh Monterey, California bởi Kate Cummings – chuyên gia nghiên cứu của Blue Ocean Whale Watch.

Vào tuần trước, một chú cá heo Risso con màu...

Thứ 2 | 10/07/2017

Lần đầu tiên, một số trường tiểu học tại Việt Nam đưa robot vào giảng dạy các lớp học tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học.

Lần đầu tiên, một số trường tiểu học tại Việt Nam đưa robot vào...

Thứ 7 | 03/06/2017

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà các nhà khoa học đã có thể nhận biết một con cừu đang bị đau hay không dựa vào những biểu cảm trên mặt nó, giúp mang tới cho những người chăn nuôimột biện pháp chăm sóc vật nuôi hiệu quả.

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà...

Thứ 2 | 26/06/2017

Dù là một trò chơi điện tử, chiếc xe hơi hay nhân vật hoạt hình; những phát minh trên của người Nhật Bản đã thay đổi một phần nào diện mạo của thế giới trong suốt nhiều năm qua.

Dù là một trò chơi điện tử, chiếc xe hơi hay nhân...

Tin hot 24h