top

Nhật Bản huấn luyện chó có thể đánh hơi bệnh ung thư

Thứ 4 | 21/06/2017
Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại thị trấn Kaneyama. Cụ thể, các mẫu nước tiểu của người dân địa phương được thu thập sau đó đông lạnh và gửi về trường y Nippon, nằm ở phía đông của Tokyo. Theo đó, các chú chó sẽ được huấn luyện để đánh hơi dấu hiệu của mầm bệnh.

Kaneyama, một thị trấn nhỏ ở vùng đông bắc nước Nhật với dân số khoảng 6000 người, là khu vực đang nắm giữ tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư dạ dày cao nhất đất nước này.

Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại thị trấn Kaneyama. Cụ thể, các mẫu nước tiểu của người dân địa phương được thu thập sau đó đông lạnh và gửi về trường y Nippon, nằm ở phía đông của Tokyo. Theo đó, các chú chó sẽ được huấn luyện để đánh hơi dấu hiệu của mầm bệnh.

Chó có khứu giác cực kỳ nhạy bén, bằng chứng là có tới 300 triệu tế bào khứu giác, con số lớn hơn rất nhiều so với chỉ 5 triệu ở con người. Đặc biệt hơn, chó còn có bộ phận khứu giác “phụ” ở phía sau mũi - được ví như “chiếc mũi thứ hai” giúp chúng có thể phát hiện được mùi đặc trưng của các khối u gây ung thư, tất nhiên là sau khi được huấn luyện.

 

Chó có chiếc mũi cực kỳ nhạy bén, bằng chứng là có tới 300 triệu tế bào khứu giác.

Chó có chiếc mũi cực kỳ nhạy bén, bằng chứng là có tới 300 triệu tế bào khứu giác.

Độ chính xác đạt gần như 100%

“Tính tới thời điểm hiện tại, các nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng: các chú chó được huấn luyện để phát hiện ung thư đã tìm ra dấu hiệu của căn bệnh này với độ chính xác gần như 100%” - Giáo sư Miyashita của trường y Nippon đã phát biểu.

Mới chỉ có 5 chú chó được huấn luyện để phát hiện ung thư sớm tại Nhật Bản, vì điều kiện trang thiết bị hiện vẫn còn hạn chế. Chi phí ước tính trung bình là 45,000 USD (hơn 1 tỷ đồng) để huấn luyện thành công cho mỗi chú chó.

Phát hiện ung thư sớm nhờ khứu giác của chó không phải là trường hợp duy nhất tại Nhật Bản

Ở Anh quốc, một cuộc thí nghiệm lớn đã được thực hiện vào năm ngoái tại Medical Detection Dogs - tổ chức phi chính phủ được lập ra để huấn luyện chó phát hiện dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thông qua mẫu nước tiểu. Tổ chức này công bố rằng hiệu quả đạt được ở mức 93% dự đoán chính xác.

Về quá trình huấn luyện, các chú chó sẽ được đưa vào một căn phòng biệt lập với hàng tá các mẫu thử khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một mẫu có chứa tế bào ung thư. Và khi chúng nhận biết được mùi của tế bào đó, chúng được huấn luyện để ngồi xuống và đưa mũi lại gần mẫu thử.

“Đến bây giờ, chúng tôi thực sự mới nhận ra tiềm năng cực kì lớn của loài chó” - Claire Guest, người sáng lập tổ chức này chia sẻ. “Tôi tin chắc rằng loài chó có tiềm năng lớn thật sự, và chúng ta hiện giờ chỉ mới khai thác được bề nổi thôi.”

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 04/03/2017

Việc kinh doanh các biển quảng cáo xuất hiện bên trong các ứng dụng di động đã dần trở thành một phần quan trọng của nền công nghiệp ứng dụng.

Việc kinh doanh các biển quảng cáo xuất hiện bên trong...

Thứ 5 | 20/07/2017

Có bao giờ bạn tự hỏi cơ thể mình được tạo nên từ bao nhiêu tế bào? Thực ra, đó vẫn là một câu hỏi hóc búa đang làm khó các nhà khoa học. Chúng ta không thể soi mình trên kính hiển vi để đếm từng tế bào.

Có bao giờ bạn tự hỏi cơ thể mình được tạo nên từ bao...

Chủ nhật | 18/06/2017

Vào tuần trước, một chú cá heo Risso con màu trắng vừa được phát hiện đang chơi đùa ở vịnh Monterey, California bởi Kate Cummings – chuyên gia nghiên cứu của Blue Ocean Whale Watch.

Vào tuần trước, một chú cá heo Risso con màu...

Thứ 4 | 07/06/2017

Nên đăng ký cho con học bơi khi bé mấy tuổi là phù hợp nhất? Đó là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh băn khoăn khi muốn con mình học được một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản nhất của con người ngay từ khi còn nhỏ.

Nên đăng ký cho con học bơi khi bé mấy tuổi là...

Thứ 5 | 01/06/2017

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thăm dò Parker Solar Probe sẽ thực hiện sứ mệnh khám phá vùng khí quyển Mặt trời vào mùa hè năm 2018.   

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu thăm...

Thứ 6 | 09/06/2017

Theo đó, cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao, là một nguồn cung cấp nhiều protein, chất béo, các khoáng chất và vi chất dinh dưỡng như vitamin B.

Theo đó, cám gạo có giá trị dinh dưỡng cao,...

Chủ nhật | 16/07/2017

Một người mang nhóm máu AB có thể coi là khá hiếm hoi. Vậy tại sao lại có quá ít người mang nhóm máu này đến vậy?

Một người mang nhóm máu AB có thể coi là...

Thứ 3 | 30/05/2017

Mới đây cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về đoạn clip của đài truyền hình NHK Nhật Bản ghi lại khả năng nhìn bằng “con mắt thứ 3” vô cùng kỳ lạ của một người phụ nữ Việt. Rất nhiều người tò mò không hiểu đây là một loại giác quan bẩm sinh hay một năng lực được rèn luyện.

Mới đây cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về đoạn clip của...

Tin hot 24h