top

Nhật Bản huấn luyện chó có thể đánh hơi bệnh ung thư

Thứ 4 | 21/06/2017
Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại thị trấn Kaneyama. Cụ thể, các mẫu nước tiểu của người dân địa phương được thu thập sau đó đông lạnh và gửi về trường y Nippon, nằm ở phía đông của Tokyo. Theo đó, các chú chó sẽ được huấn luyện để đánh hơi dấu hiệu của mầm bệnh.

Kaneyama, một thị trấn nhỏ ở vùng đông bắc nước Nhật với dân số khoảng 6000 người, là khu vực đang nắm giữ tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư dạ dày cao nhất đất nước này.

Các chương trình nghiên cứu hiện đã thực hiện tại thị trấn Kaneyama. Cụ thể, các mẫu nước tiểu của người dân địa phương được thu thập sau đó đông lạnh và gửi về trường y Nippon, nằm ở phía đông của Tokyo. Theo đó, các chú chó sẽ được huấn luyện để đánh hơi dấu hiệu của mầm bệnh.

Chó có khứu giác cực kỳ nhạy bén, bằng chứng là có tới 300 triệu tế bào khứu giác, con số lớn hơn rất nhiều so với chỉ 5 triệu ở con người. Đặc biệt hơn, chó còn có bộ phận khứu giác “phụ” ở phía sau mũi - được ví như “chiếc mũi thứ hai” giúp chúng có thể phát hiện được mùi đặc trưng của các khối u gây ung thư, tất nhiên là sau khi được huấn luyện.

 

Chó có chiếc mũi cực kỳ nhạy bén, bằng chứng là có tới 300 triệu tế bào khứu giác.

Chó có chiếc mũi cực kỳ nhạy bén, bằng chứng là có tới 300 triệu tế bào khứu giác.

Độ chính xác đạt gần như 100%

“Tính tới thời điểm hiện tại, các nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng: các chú chó được huấn luyện để phát hiện ung thư đã tìm ra dấu hiệu của căn bệnh này với độ chính xác gần như 100%” - Giáo sư Miyashita của trường y Nippon đã phát biểu.

Mới chỉ có 5 chú chó được huấn luyện để phát hiện ung thư sớm tại Nhật Bản, vì điều kiện trang thiết bị hiện vẫn còn hạn chế. Chi phí ước tính trung bình là 45,000 USD (hơn 1 tỷ đồng) để huấn luyện thành công cho mỗi chú chó.

Phát hiện ung thư sớm nhờ khứu giác của chó không phải là trường hợp duy nhất tại Nhật Bản

Ở Anh quốc, một cuộc thí nghiệm lớn đã được thực hiện vào năm ngoái tại Medical Detection Dogs - tổ chức phi chính phủ được lập ra để huấn luyện chó phát hiện dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt thông qua mẫu nước tiểu. Tổ chức này công bố rằng hiệu quả đạt được ở mức 93% dự đoán chính xác.

Về quá trình huấn luyện, các chú chó sẽ được đưa vào một căn phòng biệt lập với hàng tá các mẫu thử khác nhau. Tuy nhiên, chỉ một mẫu có chứa tế bào ung thư. Và khi chúng nhận biết được mùi của tế bào đó, chúng được huấn luyện để ngồi xuống và đưa mũi lại gần mẫu thử.

“Đến bây giờ, chúng tôi thực sự mới nhận ra tiềm năng cực kì lớn của loài chó” - Claire Guest, người sáng lập tổ chức này chia sẻ. “Tôi tin chắc rằng loài chó có tiềm năng lớn thật sự, và chúng ta hiện giờ chỉ mới khai thác được bề nổi thôi.”

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 16/06/2017

Lá quốc kỳ đại diện cho một quốc gia, thường có hình chữ nhật và xuất hiện các biểu tượng với những ý nghĩa văn hóa lịch sử đặc trưng của từng nước. Nhưng trên thế giới, có những lá quốc kỳ xuất hiện những ký tự đặc biệt và có những loại cờ đặc biệt được sử dụng mà rất ít người biết tới.

Lá quốc kỳ đại diện cho một quốc gia, thường có hình chữ...

Thứ 4 | 12/07/2017

Chúng ta dường như ai cũng nghĩ rằng bò tót rất ghét màu đỏ. Trên truyền hình, trên mạng có rất nhiều thước phim, video về một trận đấu bò tót. Khi các võ sĩ cầm tấm vải đỏ vung lên thì con bò phản ứng một cách dữ dội nhất, nó hộc tốc chạy đến lao vào tấm vải mà chiến đấu như với kẻ thù...

Chúng ta dường như ai cũng nghĩ rằng bò tót rất...

Thứ 5 | 20/07/2017

Có bao giờ bạn tự hỏi cơ thể mình được tạo nên từ bao nhiêu tế bào? Thực ra, đó vẫn là một câu hỏi hóc búa đang làm khó các nhà khoa học. Chúng ta không thể soi mình trên kính hiển vi để đếm từng tế bào.

Có bao giờ bạn tự hỏi cơ thể mình được tạo nên từ bao...

Thứ 4 | 31/05/2017

Trong cuộc sống mọi người thường vô tình tạo điều kiện thuận lợi để kẻ trộm đột nhập vào nhà và biến họ thành nạn nhân của chúng họ không biết. Dưới đây là một vài cách phòng trống trộm giúp ngôi nhà của bạn an toàn hơn.

Trong cuộc sống mọi người thường vô tình tạo điều kiện thuận lợi...

Thứ 3 | 06/06/2017

Những điều kỳ lạ và đáng sợ xảy ra với người phụ nữ có "máu độc" Gloria Ramirez vào một buổi tối ngày 19/2/1994 khiến nhiều nhà khoa học đau đầu. Và đến tận nay, dù y học đã rất phát triển nhưng vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho sự kiện này.

Những điều kỳ lạ và đáng sợ xảy ra với người phụ nữ có...

Chủ nhật | 04/06/2017

Một người đàn ông vừa bị tòa án Thụy Sỹ tuyên phạt tới 4.000 Francs (hơn 4.129 USD) chỉ vì bấm "Like" (Thích) các bình luận có nội dung nói xấu hoặc phỉ báng trên Facebook. Đây được tin là trường hợp đầu tiên kiểu này.

Một người đàn ông vừa bị tòa án Thụy Sỹ...

Thứ 3 | 06/06/2017

Người đàn ông 45 tuổi ở Ấn Độ có 2 trái tim trong lồng ngực cùng đập một lúc. Điều này xảy ra sau ca phẫu thuật ghép tim hết sức lý thú.

Người đàn ông 45 tuổi ở Ấn Độ có 2 trái tim trong...

Thứ 7 | 08/07/2017

Ngôn ngữ là sản phẩm chỉ có trong quá trình phát triển của xã hội loài người. Thế nhưng các loài vẹt, yểng cũng có thể “nói” được những câu đơn giản như: "Mấy giờ rồi?”, “chào bác!”, “ăn cơm chưa?”, “tạm biệt”… Tại sao chúng có thể nói được?

Ngôn ngữ là sản phẩm chỉ có trong quá trình...

Tin hot 24h