top

Những nguyên nhân làm cho kinh nguyệt không đều

Chủ nhật | 02/07/2017

Bạn đang phải đối mặt với vấn đề chu kỳ kinh nguyệt bất thường? Bạn có biết những nguyên nhân nào đứng đằng sau nó.

Bạn đang phải đối mặt với vấn đề chu kỳ kinh nguyệt bất thường? Bạn có biết những nguyên nhân nào đứng đằng sau nó.
 
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 1

Tập thể dục cường độ cao: Tập thể dục là một điều tốt cho sức khỏe vì nó giữ cho cơ thể khỏe mạnh nhưng tập thể dục quá nhiều không tốt, nó ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Cơ thể con người cần năng lượng để duy trì kinh nguyệt ổn định. Bạn có nhận thấy các vận động viên nữ đang phải đối mặt với vấn đề này khi họ tham gia vào các bài tập huấn luyện. Quá nhiều bài tập đòi hỏi đặt nhiều áp lực và căng thẳng lên cơ thể người phụ nữ. Do đó, cơ thể ngừng kinh nguyệt như một cách để bảo tồn năng lượng.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 2

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Hội chứng buồng trứng đa nang là tập hợp các triệu chứng do androgen tăng ở phụ nữ. Nói một cách đơn giản, đây là sự mất cân bằng nội tiết tố, trong đó buồng trứng sản xuất quá nhiều testosterone và triệu chứng của rối loạn này là kinh nguyệt không đều.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 4

Béo phì là nguyên nhân của nhiều căn bệnh: Đang thừa cân trực tiếp làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Bạn biết buồng trứng của phụ nữ sản xuất estrogen, nhưng chất béo cũng là một nguồn estrogen. Estrogen và progesterone kết hợp với nhau để duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Khi bạn tăng cân, buồng trứng của bạn bắt đầu sản xuất testosterone bổ sung, tất cả những kết quả này sẽ dẫn đến chu kì kinh nguyệt bất thường.
 

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 6

Uống rươu: Khi bạn uống rượu, nó có thể làm tăng tạm thời lượng estrogen và testosterone, dẫn đến phá vỡ lượng hormon bình thường, điều này ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Kết quả là một chu kỳ kinh nguyệt không đều.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 8

Lịch trình thất thường: Những thay đổi lớn trong cuộc sống hàng ngày có thể làm cho các chu kỳ sinh học của bạn lệch khỏi quỹ đạo. Công việc thay đổi làm giảm nhịp sinh học của cơ thể, điều khiển nhiều chức năng sinh học như chu kỳ kinh nguyệt.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 9

Biện pháp tránh thai: Trong hầu hết các biện pháp ngừa thai bằng hoóc môn có chứa các phiên bản tổng hợp của các hooc môn estrogen và progesterone. Bằng cách thay đổi nồng độ hormone của bạn, việc tránh thai sẽ ngừng việc rụng trứng, thay đổi chất lượng dịch nhầy cổ tử cung của bạn. Một số phương pháp tránh thai đôi khi sẽ giảm tần suất chu kỳ kinh nguyệt của bạn và chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể mất một thời gian để điều chỉnh.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 10

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Thông thường chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày. Nhưng không phải tất cả phụ nữ đều như vậy. Đôi khi, một số người chu kỳ có thể thay đổi từ 30 đến 35 ngày. 

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 3

Căng thẳng có thể gây ra nhiều vấn đề thể chất như nhức đầu, buồn nôn, đau ngực và mất ngủ. Ở phụ nữ, đó là lý do cơ bản đằng sau chu kì kinh nguyệt bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng được điều chỉnh bởi một bộ hormone đặc biệt, "Cortisol" là một hoóc môn căng thẳng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh ra hai loại hoóc môn giới tính là estrogen và progesterone. Lượng Cortisol trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến thời gian chu kỳ kinh nguyệt và dòng máu.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 5

Hút thuốc: Những phụ nữ hút thuốc phải đối mặt với những vấn đề của chu kỳ kinh nguyệt bất thường so với phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc có thể thay đổi mức độ estrogen, progesterone, testosterone và hormone khác, có liên quan đến các quy luật của chu kỳ kinh nguyệt.

Theo VOV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 03/06/2017

Chắc chắn việc ngủ không đủ giấc sẽ hủy hại ngày mới của bạn ngay khi vừa bắt đầu. Thật không may, lo lắng, mất ngủ hay chỉ đơn giản là không thể ngủ thiếp đi vào mỗi đêm cũng vậy.

Chắc chắn việc ngủ không đủ giấc sẽ hủy hại ngày mới của bạn...

Chủ nhật | 11/06/2017

Nhiều nghiên cứu cho thấy giấm táo có chứa các chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa và ngừa ung thư.

Nhiều nghiên cứu cho thấy giấm táo có chứa các...

Thứ 5 | 06/07/2017

Đổ mồ hôi quá nhiều có thể khiến bạn bị mất nước và mắc các bệnh ngoài da. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm tình trạng mồ hôi nhiều bằng cách bổ sung đầy đủ một số loại vitamin.

Đổ mồ hôi quá nhiều có thể khiến bạn bị mất nước...

Thứ 5 | 20/07/2017

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở Vương quốc Anh, phụ nữ chỉ cần dành ra ít nhất 1 phút hoạt động thể lực có cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ là có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương khớp.

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở...

Thứ 7 | 22/07/2017

Luyện tập thể dục chưa bao giờ là một việc dễ dàng và luyện tập thể thao một cách điều độ đôi khi còn là một việc không thể. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu từ các bác sỹ và các chuyên gia sức khỏe cho rằng một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể được luyện tập thể chất điều độ.

Luyện tập thể dục chưa bao giờ là một việc dễ dàng và...

Thứ 3 | 25/07/2017

Khi bước sang tuổi trung niên, sức khỏe phụ nữ thay đổi nhanh chóng và có thể dẫn đến mắc những bệnh lý nghiêm trọng do sự trao đổi chất diễn ra chậm hơn. Nếu vẫn giữ chế độ ăn uống như khi còn 20-30 tuổi thì tình trạng này càng thêm tồi tệ. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ khuyên phụ nữ 40 nên sử dụng những thực phẩm này để tránh các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.

Khi bước sang tuổi trung niên, sức khỏe phụ nữ thay đổi nhanh...

Thứ 4 | 26/07/2017

Lúa mạch cung cấp vitamin và chất sắt phong phú, giúp hạn chế lão hóa da do tác động của môi trường và tuổi tác.

Lúa mạch cung cấp vitamin và chất sắt phong phú,...

Chủ nhật | 11/06/2017

Cuộc sống là sự cân bằng, từ cân bằng công việc đến giải trí, gia đình với bạn bè và quan trọng không kém là cân bằng sức khỏe. Và nồng độ pH chính là chìa khóa khi nói đến sự cân bằng sức khỏe.

Cuộc sống là sự cân bằng, từ cân bằng công việc đến...

Tin hot 24h