top

Những nguyên nhân làm cho kinh nguyệt không đều

Chủ nhật | 02/07/2017

Bạn đang phải đối mặt với vấn đề chu kỳ kinh nguyệt bất thường? Bạn có biết những nguyên nhân nào đứng đằng sau nó.

Bạn đang phải đối mặt với vấn đề chu kỳ kinh nguyệt bất thường? Bạn có biết những nguyên nhân nào đứng đằng sau nó.
 
nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 1

Tập thể dục cường độ cao: Tập thể dục là một điều tốt cho sức khỏe vì nó giữ cho cơ thể khỏe mạnh nhưng tập thể dục quá nhiều không tốt, nó ảnh hưởng đến thể chất của bạn. Cơ thể con người cần năng lượng để duy trì kinh nguyệt ổn định. Bạn có nhận thấy các vận động viên nữ đang phải đối mặt với vấn đề này khi họ tham gia vào các bài tập huấn luyện. Quá nhiều bài tập đòi hỏi đặt nhiều áp lực và căng thẳng lên cơ thể người phụ nữ. Do đó, cơ thể ngừng kinh nguyệt như một cách để bảo tồn năng lượng.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 2

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Hội chứng buồng trứng đa nang là tập hợp các triệu chứng do androgen tăng ở phụ nữ. Nói một cách đơn giản, đây là sự mất cân bằng nội tiết tố, trong đó buồng trứng sản xuất quá nhiều testosterone và triệu chứng của rối loạn này là kinh nguyệt không đều.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 4

Béo phì là nguyên nhân của nhiều căn bệnh: Đang thừa cân trực tiếp làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Bạn biết buồng trứng của phụ nữ sản xuất estrogen, nhưng chất béo cũng là một nguồn estrogen. Estrogen và progesterone kết hợp với nhau để duy trì chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Khi bạn tăng cân, buồng trứng của bạn bắt đầu sản xuất testosterone bổ sung, tất cả những kết quả này sẽ dẫn đến chu kì kinh nguyệt bất thường.
 

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 6

Uống rươu: Khi bạn uống rượu, nó có thể làm tăng tạm thời lượng estrogen và testosterone, dẫn đến phá vỡ lượng hormon bình thường, điều này ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Kết quả là một chu kỳ kinh nguyệt không đều.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 8

Lịch trình thất thường: Những thay đổi lớn trong cuộc sống hàng ngày có thể làm cho các chu kỳ sinh học của bạn lệch khỏi quỹ đạo. Công việc thay đổi làm giảm nhịp sinh học của cơ thể, điều khiển nhiều chức năng sinh học như chu kỳ kinh nguyệt.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 9

Biện pháp tránh thai: Trong hầu hết các biện pháp ngừa thai bằng hoóc môn có chứa các phiên bản tổng hợp của các hooc môn estrogen và progesterone. Bằng cách thay đổi nồng độ hormone của bạn, việc tránh thai sẽ ngừng việc rụng trứng, thay đổi chất lượng dịch nhầy cổ tử cung của bạn. Một số phương pháp tránh thai đôi khi sẽ giảm tần suất chu kỳ kinh nguyệt của bạn và chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể mất một thời gian để điều chỉnh.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 10

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi: Thông thường chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày. Nhưng không phải tất cả phụ nữ đều như vậy. Đôi khi, một số người chu kỳ có thể thay đổi từ 30 đến 35 ngày. 

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 3

Căng thẳng có thể gây ra nhiều vấn đề thể chất như nhức đầu, buồn nôn, đau ngực và mất ngủ. Ở phụ nữ, đó là lý do cơ bản đằng sau chu kì kinh nguyệt bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng được điều chỉnh bởi một bộ hormone đặc biệt, "Cortisol" là một hoóc môn căng thẳng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh ra hai loại hoóc môn giới tính là estrogen và progesterone. Lượng Cortisol trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến thời gian chu kỳ kinh nguyệt và dòng máu.

nhung ly do dang sau chu ky kinh nguyet khong deu hinh 5

Hút thuốc: Những phụ nữ hút thuốc phải đối mặt với những vấn đề của chu kỳ kinh nguyệt bất thường so với phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc có thể thay đổi mức độ estrogen, progesterone, testosterone và hormone khác, có liên quan đến các quy luật của chu kỳ kinh nguyệt.

Theo VOV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 09/06/2017

Bạn không nên chế biến khoai tây khi nhận thấy khoai tây đã bị hỏng. Khoai tây hỏng chứa chất độc thần kinh solanine.

Bạn không nên chế biến khoai tây khi nhận thấy khoai...

Thứ 6 | 28/07/2017

Mộng du được coi là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ (parasomnias) và thường được phát sinh trong giai đoạn giấc ngủ sâu của chu kỳ giấc ngủ. Có tới 10 – 17% trẻ em và 2 – 4% người lớn đã từng bị mộng du. Sau đây là 7 nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mộng du.

Mộng du được coi là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ...

Thứ 2 | 19/06/2017

Một vài thống kê cho thấy hành vi "nghiện" mạng xã hội của thế hệ Y ngày nay nguy hiểm chẳng kém gì rượu hay ma tuý, dù nó không gây tác hại về sức khoẻ nhiều nhưng nó có khả năng phá hoại cảm xúc, tinh thần giới trẻ.

Một vài thống kê cho thấy hành vi "nghiện" mạng xã...

Thứ 6 | 30/06/2017

Để bắt đầu một ngày làm việc tỉnh táo thì nhiều người thường chọn cho mình 1 ly cà phê để nhâm nhi loại đồ uống đặc biệt này. Tuy nhiên, để tỉnh táo thì cà phê không hẳn là một sự lựa chọn duy nhất cho bạn. Bạn có thể bỏ qua cà phê để tìm đến cho mình những thực phẩm có lợi hơn cho sức khỏe mà tác dụng lại không hề thua kém cà phê một chút nào.

Để bắt đầu một ngày làm việc tỉnh táo thì nhiều...

Thứ 3 | 18/07/2017

Bạn có phải người thường xuyên gặp ác mộng? Mất ngủ, sang chấn tâm lý hoặc căng thẳng thường là điểm bắt nguồn của chúng. Nhưng đôi khi, nguyên nhân lại đơn giản hơn thế.

Bạn có phải người thường xuyên gặp ác mộng? Mất ngủ, sang...

Thứ 3 | 30/05/2017

Dù là thuốc dùng ngoài nhưng thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, dung dịch rửa vết thương NaCl 0,9% phải được sử dụng thận trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ

Dù là thuốc dùng ngoài nhưng thuốc nhỏ mắt, nhỏ...

Thứ 2 | 26/06/2017

Dù ở thời nào thì dường như con trai luôn cao hơn con gái. Nhưng bạn có biết đó vì nguyên nhân gì không?

Dù ở thời nào thì dường như con trai luôn cao hơn...

Thứ 4 | 28/06/2017

Chắc chắn mỗi khi đi làm móng tay (làm nail), chúng ta có thói quen là yêu cầu thợ sửa móng tay cắt tỉa sạch lớp da biểu bì bao quanh móng.

Chắc chắn mỗi khi đi làm móng tay (làm nail),...

Tin hot 24h