top

Phần Lan sẽ thực hiện nói không với thuốc lá

Thứ 6 | 02/06/2017
Phần Lan đang thực hiện lộ trình là quốc gia tiên phong trên thế giới nói không với thuốc lá vào năm 2025.

Phần Lan đang thực hiện lộ trình là quốc gia tiên phong trên thế giới nói không với thuốc lá vào năm 2025.
 

Chưa đầy mười năm nữa, việc buôn bán và tiêu thụ thuốc lá tại “xứ sở băng và mặt trời” chỉ còn là câu chuyện quá khứ khi Chính phủ Phần Lan chính thức đưa lệnh cấm hoàn toàn thuốc lá có hiệu lực vào năm 2025. Hút thuốc lá không chỉ là thói quen có hại sức khỏe cho chính người sử dụng mà gây ảnh hưởng những người xung quanh. Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD), số người hút thuốc tại Phần Lan hiện khoảng 15%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình trong khối OECD (khoảng 22%). Số liệu mới nhất của Bộ Y tế Phần Lan, hiện chỉ có 6.1% số thanh thiếu niên tuổi từ 15 - 17 tại đây sử dụng thuốc lá. Đây là tín hiệu tốt cho lộ trình và tham vọng của Chính phủ Phần Lan muốn đưa đất nước không khói thuốc hoặc giảm xuống tối thiểu khoảng còn 2% số người tại Phần Lan hút thuốc trong những năm tới.

Một quầy bán thuốc lá tại châu Âu. Ảnh: Yelp
Một quầy bán thuốc lá tại châu Âu. Ảnh: Yelp
Sau khi Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới bắt đầu có hiệu lực năm 2005, số người hút thuốc lá trên toàn thế giới đã giảm 2,5% trong một thập kỷ. Tuy nhiên, WHO cho biết, trong số 6 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm có hơn 600.000 người chết vì hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc lá) là con số đáng báo động.

Để giảm số người hút thuốc lá và trở thành quốc gia không khói thuốc đầu tiên trên thế giới, từ năm 1978, tất cả chương trình liên quan đến quảng cáo thuốc lá đều bị cấm hoàn toàn tại Phần Lan. Từ năm 2005, quốc gia châu Âu này cấm mọi người hút thuốc nơi công cộng. Vào năm 2010, Phần Lan ban hành thêm luật mới hạn chế thuốc lá, cụ thể cấm bán thuốc lá hoặc đưa thuốc lá cho các đối tượng chưa đủ 18 tuổi dưới mọi hình thức, đồng thời cấm người dân mua thuốc lá qua internet. Người vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí bị phạt tù tới sáu tháng.  Từ năm 2012, các cửa hàng bán thuốc lá tại đây không được phép trưng bày thuốc lá công khai. Bên cạnh đó, Phần Lan đánh thuế rất cao vào thuốc lá khiến giá mặt hàng này tăng theo. Các cửa hàng bán lẻ ngày càng khó kinh doanh thuốc lá khi chủ cửa hàng buộc phải có giấy phép mua bán sản phẩm này. Ngoài việc đóng thuế cao các công ty sản xuất hay nhập khẩu thuốc lá, mỗi cửa hàng bán lẻ cũng phải đóng thuế giám sát khoảng 500USD/lần kiểm tra và có tổng cộng 10 đợt kiểm tra/năm.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát thuốc lá toàn cầu Vaughan Rees tin rằng: “Bằng chứng cho thấy việc tăng thuế hay tăng giá thành sản phẩm thuốc lá là phương pháp tốt nhất để giảm số người sử dụng sản phẩm này”. Hiện nhiều quốc gia áp dụng thuế rất cao cho mặt hàng thuốc lá; trong đó phải kể đến Singapore. Một bao thuốc Marlboro tại đây có giá bán lẻ lên tới 14 SGD (khoảng 220.000 đồng) gấp gần 10 lần so với mức giá ở Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng kêu gọi đánh thuế cao thuốc lá tại khu vực Đông Nam Á, sẽ cứu được nhiều sinh mạng hơn và giảm gánh nặng kinh tế, xã hội do thuốc lá gây nên.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 28/07/2017

Cột sống hay còn gọi là xương sống của cơ thể có tác dụng nâng đỡ toàn bộ phần cơ thể. Vì thế việc bảo vệ cột sống ở mọi lứa tuổi đều rất quan trọng. Dưới đây là 8 hoạt động hàng ngày có thể làm hại cột sống chúng ta cần chú ý.

Cột sống hay còn gọi là xương sống của cơ thể có...

Thứ 7 | 03/06/2017

Chắc chắn việc ngủ không đủ giấc sẽ hủy hại ngày mới của bạn ngay khi vừa bắt đầu. Thật không may, lo lắng, mất ngủ hay chỉ đơn giản là không thể ngủ thiếp đi vào mỗi đêm cũng vậy.

Chắc chắn việc ngủ không đủ giấc sẽ hủy hại ngày mới của bạn...

Thứ 5 | 02/03/2017

Cam quả thật là loại thực phẩm chứa rất nhiều  Vitamin C , tuy nhiên, cũng có nhiều loại  thực phẩm giàu Vitamin C  mà bạn không nghĩ tới. Để phát triển và có sức khỏe tốt, một người lớn cần tiêu thụ 65 - 90mg Vitamin C mỗi ngày. Hàm lượng Vitamin C có trong một quả cam chỉ bằng một nửa lượng Vitamin C bạn cần tiêu thụ, trong khi đó, ớt chuông đỏ có thể đáp ứng đủ điều đó.

Cam quả thật là loại thực phẩm chứa rất nhiều  Vitamin C , tuy...

Thứ 2 | 12/06/2017

Các loại gia vị thường dùng để làm thực phẩm phổ biến bao gồm ớt, gừng, rau mùi, nghệ và thì là tồn tại dưới nhiều dạng: tươi, sấy hoặc phơi khô. Chúng thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn của gia đình để tăng thêm hương vị.

Các loại gia vị thường dùng để làm thực phẩm...

Thứ 5 | 20/07/2017

Có nhiều hành động chúng mình cứ nghĩ là nó quá đơn giản và bình thường, nhưng hoá ra, nó tiềm ẩn những nguy cơ đáng sợ hơn bạn nghĩ nhiều đấy!

Có nhiều hành động chúng mình cứ nghĩ là...

Thứ 6 | 16/06/2017

Suy giảm số lượng tinh trùng có thể là nguyên nhân của 90% các vấn đề liên quan đến sinh sản ở nam giới. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết được số lượng tinh trùng đang ở mức thấp, từ đó có biện pháp cải thiện.

Suy giảm số lượng tinh trùng có thể là nguyên...

Thứ 5 | 20/07/2017

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở Vương quốc Anh, phụ nữ chỉ cần dành ra ít nhất 1 phút hoạt động thể lực có cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ là có thể cải thiện đáng kể sức khỏe xương khớp.

Theo nghiên cứu mới thuộc Đại học Exeter và Đại học Leicester ở...

Thứ 2 | 17/07/2017

Tác dụng của trà xanh với sức khỏe và sắc đẹp vốn được rất nhiều chuyên gia khằng định. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý những tác dụng phụ của trà xanh khi sử dụng.

Tác dụng của trà xanh với sức khỏe và sắc đẹp vốn được...

Tin hot 24h