top

Phần Lan sẽ thực hiện nói không với thuốc lá

Thứ 6 | 02/06/2017
Phần Lan đang thực hiện lộ trình là quốc gia tiên phong trên thế giới nói không với thuốc lá vào năm 2025.

Phần Lan đang thực hiện lộ trình là quốc gia tiên phong trên thế giới nói không với thuốc lá vào năm 2025.
 

Chưa đầy mười năm nữa, việc buôn bán và tiêu thụ thuốc lá tại “xứ sở băng và mặt trời” chỉ còn là câu chuyện quá khứ khi Chính phủ Phần Lan chính thức đưa lệnh cấm hoàn toàn thuốc lá có hiệu lực vào năm 2025. Hút thuốc lá không chỉ là thói quen có hại sức khỏe cho chính người sử dụng mà gây ảnh hưởng những người xung quanh. Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD), số người hút thuốc tại Phần Lan hiện khoảng 15%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình trong khối OECD (khoảng 22%). Số liệu mới nhất của Bộ Y tế Phần Lan, hiện chỉ có 6.1% số thanh thiếu niên tuổi từ 15 - 17 tại đây sử dụng thuốc lá. Đây là tín hiệu tốt cho lộ trình và tham vọng của Chính phủ Phần Lan muốn đưa đất nước không khói thuốc hoặc giảm xuống tối thiểu khoảng còn 2% số người tại Phần Lan hút thuốc trong những năm tới.

Một quầy bán thuốc lá tại châu Âu. Ảnh: Yelp
Một quầy bán thuốc lá tại châu Âu. Ảnh: Yelp
Sau khi Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới bắt đầu có hiệu lực năm 2005, số người hút thuốc lá trên toàn thế giới đã giảm 2,5% trong một thập kỷ. Tuy nhiên, WHO cho biết, trong số 6 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm có hơn 600.000 người chết vì hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc lá) là con số đáng báo động.

Để giảm số người hút thuốc lá và trở thành quốc gia không khói thuốc đầu tiên trên thế giới, từ năm 1978, tất cả chương trình liên quan đến quảng cáo thuốc lá đều bị cấm hoàn toàn tại Phần Lan. Từ năm 2005, quốc gia châu Âu này cấm mọi người hút thuốc nơi công cộng. Vào năm 2010, Phần Lan ban hành thêm luật mới hạn chế thuốc lá, cụ thể cấm bán thuốc lá hoặc đưa thuốc lá cho các đối tượng chưa đủ 18 tuổi dưới mọi hình thức, đồng thời cấm người dân mua thuốc lá qua internet. Người vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí bị phạt tù tới sáu tháng.  Từ năm 2012, các cửa hàng bán thuốc lá tại đây không được phép trưng bày thuốc lá công khai. Bên cạnh đó, Phần Lan đánh thuế rất cao vào thuốc lá khiến giá mặt hàng này tăng theo. Các cửa hàng bán lẻ ngày càng khó kinh doanh thuốc lá khi chủ cửa hàng buộc phải có giấy phép mua bán sản phẩm này. Ngoài việc đóng thuế cao các công ty sản xuất hay nhập khẩu thuốc lá, mỗi cửa hàng bán lẻ cũng phải đóng thuế giám sát khoảng 500USD/lần kiểm tra và có tổng cộng 10 đợt kiểm tra/năm.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát thuốc lá toàn cầu Vaughan Rees tin rằng: “Bằng chứng cho thấy việc tăng thuế hay tăng giá thành sản phẩm thuốc lá là phương pháp tốt nhất để giảm số người sử dụng sản phẩm này”. Hiện nhiều quốc gia áp dụng thuế rất cao cho mặt hàng thuốc lá; trong đó phải kể đến Singapore. Một bao thuốc Marlboro tại đây có giá bán lẻ lên tới 14 SGD (khoảng 220.000 đồng) gấp gần 10 lần so với mức giá ở Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng kêu gọi đánh thuế cao thuốc lá tại khu vực Đông Nam Á, sẽ cứu được nhiều sinh mạng hơn và giảm gánh nặng kinh tế, xã hội do thuốc lá gây nên.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 27/07/2017

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ánh sáng mặt trời có thể giúp bạn chống lại ung thư da. Không chỉ vậy, nó còn có thể giúp bạn đối phó với các vấn đề về da dưới đây!

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ánh...

Thứ 5 | 29/06/2017

6 loại thảo dược tự nhiên dưới đây được nền y học cổ truyền của nhiều quốc gia trên thế giới công nhận là có thể điều trị/hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

6 loại thảo dược tự nhiên dưới đây được nền y học cổ truyền của...

Thứ 7 | 24/06/2017

Thịt lợn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Tuy nhiên, một số thực phẩm khi chế biến cùng thịt lợn sẽ giảm các dưỡng chất vốn có, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe vô cùng mà ít ai biết.

Thịt lợn thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm hàng...

Chủ nhật | 04/06/2017

Say nắng, bệnh đường tiêu hóa, thủy đậu, tay chân miệng... là những căn bệnh rất phổ biến khi nắng nóng tăng cao.

Say nắng, bệnh đường tiêu hóa, thủy đậu, tay chân...

Thứ 3 | 18/07/2017

Bắt tay vào vệ sinh 5 món này ngay để vi khuẩn không tấn công sức khỏe bạn nhé.

Bắt tay vào vệ sinh 5 món này ngay để vi khuẩn...

Thứ 5 | 15/06/2017

Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh tâm lý thường xuất hiện ở phụ nữ sau khi sinh đẻ. Chứng bệnh này ngày càng phổ biến, không chỉ gây nhiều nỗi đau khổ, buồn phiền cho người mẹ mà thậm chí còn ảnh hưởng tới tính mạng của người mẹ, trẻ nhỏ và những người xung quanh.

Trầm cảm sau sinh là một căn bệnh tâm lý thường xuất hiện...

Thứ 7 | 22/07/2017

Bạn sẽ cảm thấy díp mắt và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu sau khi thực hiện vài động tác đơn giản với chân, tay, bụng, lưng.

Bạn sẽ cảm thấy díp mắt và nhanh chóng chìm...

Thứ 5 | 06/07/2017

Ai từng bị nhiễm trùng tai đều biết tình trạng này có thể gây khó chịu, đau đớn đến thế nào, thậm chí có thể ảnh hưởng tới thính lực. Những người hay đi bơi hoặc đi du lịch biển nên cẩn thận nguy cơ viêm tai ngoài do nước vào tai.

Ai từng bị nhiễm trùng tai đều biết tình trạng này...

Tin hot 24h