top

Phần Lan sẽ thực hiện nói không với thuốc lá

Thứ 6 | 02/06/2017
Phần Lan đang thực hiện lộ trình là quốc gia tiên phong trên thế giới nói không với thuốc lá vào năm 2025.

Phần Lan đang thực hiện lộ trình là quốc gia tiên phong trên thế giới nói không với thuốc lá vào năm 2025.
 

Chưa đầy mười năm nữa, việc buôn bán và tiêu thụ thuốc lá tại “xứ sở băng và mặt trời” chỉ còn là câu chuyện quá khứ khi Chính phủ Phần Lan chính thức đưa lệnh cấm hoàn toàn thuốc lá có hiệu lực vào năm 2025. Hút thuốc lá không chỉ là thói quen có hại sức khỏe cho chính người sử dụng mà gây ảnh hưởng những người xung quanh. Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OECD), số người hút thuốc tại Phần Lan hiện khoảng 15%, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình trong khối OECD (khoảng 22%). Số liệu mới nhất của Bộ Y tế Phần Lan, hiện chỉ có 6.1% số thanh thiếu niên tuổi từ 15 - 17 tại đây sử dụng thuốc lá. Đây là tín hiệu tốt cho lộ trình và tham vọng của Chính phủ Phần Lan muốn đưa đất nước không khói thuốc hoặc giảm xuống tối thiểu khoảng còn 2% số người tại Phần Lan hút thuốc trong những năm tới.

Một quầy bán thuốc lá tại châu Âu. Ảnh: Yelp
Một quầy bán thuốc lá tại châu Âu. Ảnh: Yelp
Sau khi Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới bắt đầu có hiệu lực năm 2005, số người hút thuốc lá trên toàn thế giới đã giảm 2,5% trong một thập kỷ. Tuy nhiên, WHO cho biết, trong số 6 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm có hơn 600.000 người chết vì hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc lá) là con số đáng báo động.

Để giảm số người hút thuốc lá và trở thành quốc gia không khói thuốc đầu tiên trên thế giới, từ năm 1978, tất cả chương trình liên quan đến quảng cáo thuốc lá đều bị cấm hoàn toàn tại Phần Lan. Từ năm 2005, quốc gia châu Âu này cấm mọi người hút thuốc nơi công cộng. Vào năm 2010, Phần Lan ban hành thêm luật mới hạn chế thuốc lá, cụ thể cấm bán thuốc lá hoặc đưa thuốc lá cho các đối tượng chưa đủ 18 tuổi dưới mọi hình thức, đồng thời cấm người dân mua thuốc lá qua internet. Người vi phạm tùy theo mức độ sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí bị phạt tù tới sáu tháng.  Từ năm 2012, các cửa hàng bán thuốc lá tại đây không được phép trưng bày thuốc lá công khai. Bên cạnh đó, Phần Lan đánh thuế rất cao vào thuốc lá khiến giá mặt hàng này tăng theo. Các cửa hàng bán lẻ ngày càng khó kinh doanh thuốc lá khi chủ cửa hàng buộc phải có giấy phép mua bán sản phẩm này. Ngoài việc đóng thuế cao các công ty sản xuất hay nhập khẩu thuốc lá, mỗi cửa hàng bán lẻ cũng phải đóng thuế giám sát khoảng 500USD/lần kiểm tra và có tổng cộng 10 đợt kiểm tra/năm.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát thuốc lá toàn cầu Vaughan Rees tin rằng: “Bằng chứng cho thấy việc tăng thuế hay tăng giá thành sản phẩm thuốc lá là phương pháp tốt nhất để giảm số người sử dụng sản phẩm này”. Hiện nhiều quốc gia áp dụng thuế rất cao cho mặt hàng thuốc lá; trong đó phải kể đến Singapore. Một bao thuốc Marlboro tại đây có giá bán lẻ lên tới 14 SGD (khoảng 220.000 đồng) gấp gần 10 lần so với mức giá ở Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng kêu gọi đánh thuế cao thuốc lá tại khu vực Đông Nam Á, sẽ cứu được nhiều sinh mạng hơn và giảm gánh nặng kinh tế, xã hội do thuốc lá gây nên.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 13/07/2017

Bỏ bữa không chỉ gây đói mà còn mang đến nhiều tác hại hơn bạn nghĩ đấy.

Bỏ bữa không chỉ gây đói mà còn mang đến...

Thứ 4 | 14/06/2017

Trẻ bị dậy thì sớm, phổng phao trước tuổi là nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ lụy khiến cha mẹ dở khóc dở cười. Đây chính là "thủ phạm" mà bất kỳ ai cũng nên biết để phòng tránh.

Trẻ bị dậy thì sớm, phổng phao trước tuổi là nguyên...

Thứ 4 | 05/07/2017

Một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Harvard, Mỹ cho thấy, việc uống một lon nước có ga mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh tim mạch lên 20%, tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Harvard, Mỹ cho thấy, việc...

Thứ 6 | 09/06/2017

Theo các nhà nghiên cứu, những người uống sữa tách kem thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn bình thường.

Theo các nhà nghiên cứu, những người uống sữa...

Thứ 7 | 15/07/2017

Tuy có chút mùi khó chịu nhưng tỏi lại là một loại gia vị mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngậm tỏi trong miệng 30 phút, bạn sẽ bất ngờ với những điều kỳ diệu mà nó mang lại.

Tuy có chút mùi khó chịu nhưng tỏi lại là...

Thứ 4 | 31/05/2017

Người này mà uống bột sắn dây chẳng khác gì 'chuốc bệnh' vào người - đừng chủ quan nhé, kẻo mang họa vào thân.

Người này mà uống bột sắn dây chẳng khác gì...

Thứ 3 | 30/05/2017

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng nếu lặp đi lặp lại một thời gian dài sẽ khiến mọi người phải hối hận vì đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng nếu lặp...

Thứ 6 | 02/06/2017

Theo lương y Vũ Quốc Trung, tư thế tốt nhất khi ngủ là nghiêng người sang phải nhưng điều ấy không có nghĩa là nằm nghiêng người sang bên trái sẽ gây hại tim mạch.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, tư thế tốt nhất khi ngủ là nghiêng...

Tin hot 24h