top

Phát hiện loài ếch thủy tinh trong suốt có thể nhìn thấy trái tim đang đập

Thứ 3 | 30/05/2017

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy tinh kỳ lạ khi có thể nhìn xuyên qua lồng ngực của nó và thấy trái tim bên trong.

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy tinh kỳ lạ khi có thể nhìn xuyên qua lồng ngực của nó và thấy trái tim bên trong.

Sinh vật này được tìm thấy ở một vùng đất trũng Amazon thuộc lãnh thổ Ecuador, nó có những đốm màu xanh lá cây ở khắp trên lưng và bên dưới đó là “trái tim màu đỏ có thể nhìn thấy rõ ràng” nhờ lớp màng trong suốt bao quanh các cơ quan của nó.

Mặc dù đây không phải là loài sinh vật duy nhất có thể nhìn xuyên thấu, nhưng các nhà khoa học vẫn cho rằng các dấu hiệu, tiếng kêu bất thường và hành vi sinh sản đã khiến cho nó khác với những loài khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng có thể loài này đang gặp nguy hiểm do sự khai thác dầu cũng như các hoạt động khác của con người đang đe dọa đến môi trường sống của chúng.

Các nhà khoa học đã xếp loài ếch mới được phát hiện này vào chi Hyalinobatrachium – chi nổi tiếng với những đặc điểm lạ thường.

“Tất cả các loài trong chi này đều có màng bụng hoàn toàn trong suốt – có nghĩa là các cơ quan có thể nhìn thấy rõ ràng qua bụng”, các nhà nghiên cứu giải thích trong một bài báo.

“Hành vi sinh sản của chúng cũng bất thường khi con đực kêu lên ở mặt dưới của các đám lá và chăm sóc ổ trứng “.

Thế nhưng, loài mới này với tên khoa học là H. yaku lại nổi bật nhờ những đốm màu xanh sẫm và hành vi sinh sản không điển hình.

Nhà khoa học Juan Guayasamin tới từ Đại học San Francisco de Quito, Ecuador cho biết “tôi làm việc với những con ếch hàng ngày, và đây là một trong những loài đẹp nhất mà tôi từng thấy”.

Và, trong khi những loài ếch khác của chi Hyalinobatrachium có thể cũng có những đặc điểm trong suốt, nhưng không phải tất cả đều có một trái tim màu đỏ tươi như ở loài mới này.

Nhà nghiên cứu Paul Hamilton công tác tại tổ chức phi lợi nhuận về đa dạng sinh học Biodiversity Group cho biết “không phải tất cả mọi loài ếch thủy tinh đều có thể nhìn xuyên thấu qua ngực để thấy trái tim bên trong. Một số loài có trái tim màu trắng, nên bạn không nhìn thấy máu đỏ”.

Với môi trường sống của chúng là vùng trũng ở Amazon, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng có thể những con ếch này đang gặp nguy hiểm.
“Mặc dù vùng lưu vực sông Amazon đã được công nhận ở mức độ toàn cầu về sự đa dạng sinh học và đa dạng văn hóa đáng kinh ngạc của nó, nhưng các mối đe dọa hiện tại và tương lai đối với việc bảo tồn cũng hết sức rõ rệt. Chẳng hạn như, mặc dù phần lớn vùng Amazon của Ecuador đã được phép thực hiện một số hoạt động khai thác, nhưng chính phủ Ecuador vẫn đang lên kế hoạch để tăng cường khai thác dầu trong khu vực này. Bên cạnh các mối quan ngại rõ ràng như ô nhiễm nguồn nước, thì việc khai thác tài nguyên thiên nhiên còn làm gia tăng sự phát triển đường xá trong khu vực – điều có thể đe dọa đến quần thể H.yaku”.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 11/06/2017

Sữa gián đang bùng nổ tại Trung Quốc như một “siêu thực phẩm” mới vừa lạ kỳ, vừa “kinh dị”.

Sữa gián đang bùng nổ tại Trung Quốc như một “siêu...

Thứ 5 | 29/06/2017

Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra nếu trên Trái Đất không có gió? Liệu sự sống trên hành tinh xanh này có còn tồn tại?

Điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra nếu trên Trái Đất...

Thứ 5 | 22/06/2017

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một quốc gia đề cao sự kỷ luật. Tuy nhiên, cũng chính người Nhật lại là tác giả của một nghiên cứu khiến các doanh nghiệp không được vui cho lắm. Nguyên do là vì nghiên cứu ấy đã chỉ ra rằng: làm việc ở quán cafe cho năng suất cao hơn văn phòng công ty.

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một quốc gia đề cao sự kỷ luật. Tuy...

Thứ 2 | 26/06/2017

Một công ty công nghệ tại Mỹ đã chế tạo ra một chiếc máy in 3D 6 trục nhằm in mô hình các cơ quan của người, tiến tới in các bộ phận thật sự của con người trong 5 năm tới.

Một công ty công nghệ tại Mỹ đã chế tạo ra một chiếc...

Chủ nhật | 11/06/2017

Khoảng 115 triệu năm trước, trên siêu lục địa cổ Gondwana, một cây nấm nhỏ đã rơi xuống sông và bị cuốn vào một đầm nước mặn, tại đây nó bị vùi trong lớp trầm tích và nằm lại với thời gian. Sau khi xem xét “những gì còn lại” từ kỷ Phấn Trắng ở Brazil, các nhà nghiên cứu cho biết đây là hóa thạch nấm cổ xưa nhất trên thế giới.

Khoảng 115 triệu năm trước, trên siêu lục địa cổ Gondwana, một...

Thứ 7 | 08/07/2017

Mới đây, một loại giấy có thể xóa đi và in lại nhiều lần mà không cần thêm mực đã được nhóm nghiên cứu quốc tế công bố.

Mới đây, một loại giấy có thể xóa đi và in lại...

Thứ 5 | 08/06/2017

Có lẽ những quốc gia dầu mỏ ở Trung Đông như Ả-rập Xê-út và các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đang xem không gian như một nguồn để đa dạng hóa lợi ích của nhiên liệu hóa thạch.

Có lẽ những quốc gia dầu mỏ ở Trung Đông như Ả-rập...

Thứ 3 | 06/06/2017

Già đi có lẽ là một viễn cảnh đáng sợ với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, con người chỉ có thể đạt đỉnh trong một số lĩnh vực khi bước vào tuổi trung niên.

Già đi có lẽ là một viễn cảnh đáng sợ với hầu...

Tin hot 24h