top

Phát hiện loài ếch thủy tinh trong suốt có thể nhìn thấy trái tim đang đập

Thứ 3 | 30/05/2017

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy tinh kỳ lạ khi có thể nhìn xuyên qua lồng ngực của nó và thấy trái tim bên trong.

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy tinh kỳ lạ khi có thể nhìn xuyên qua lồng ngực của nó và thấy trái tim bên trong.

Sinh vật này được tìm thấy ở một vùng đất trũng Amazon thuộc lãnh thổ Ecuador, nó có những đốm màu xanh lá cây ở khắp trên lưng và bên dưới đó là “trái tim màu đỏ có thể nhìn thấy rõ ràng” nhờ lớp màng trong suốt bao quanh các cơ quan của nó.

Mặc dù đây không phải là loài sinh vật duy nhất có thể nhìn xuyên thấu, nhưng các nhà khoa học vẫn cho rằng các dấu hiệu, tiếng kêu bất thường và hành vi sinh sản đã khiến cho nó khác với những loài khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng có thể loài này đang gặp nguy hiểm do sự khai thác dầu cũng như các hoạt động khác của con người đang đe dọa đến môi trường sống của chúng.

Các nhà khoa học đã xếp loài ếch mới được phát hiện này vào chi Hyalinobatrachium – chi nổi tiếng với những đặc điểm lạ thường.

“Tất cả các loài trong chi này đều có màng bụng hoàn toàn trong suốt – có nghĩa là các cơ quan có thể nhìn thấy rõ ràng qua bụng”, các nhà nghiên cứu giải thích trong một bài báo.

“Hành vi sinh sản của chúng cũng bất thường khi con đực kêu lên ở mặt dưới của các đám lá và chăm sóc ổ trứng “.

Thế nhưng, loài mới này với tên khoa học là H. yaku lại nổi bật nhờ những đốm màu xanh sẫm và hành vi sinh sản không điển hình.

Nhà khoa học Juan Guayasamin tới từ Đại học San Francisco de Quito, Ecuador cho biết “tôi làm việc với những con ếch hàng ngày, và đây là một trong những loài đẹp nhất mà tôi từng thấy”.

Và, trong khi những loài ếch khác của chi Hyalinobatrachium có thể cũng có những đặc điểm trong suốt, nhưng không phải tất cả đều có một trái tim màu đỏ tươi như ở loài mới này.

Nhà nghiên cứu Paul Hamilton công tác tại tổ chức phi lợi nhuận về đa dạng sinh học Biodiversity Group cho biết “không phải tất cả mọi loài ếch thủy tinh đều có thể nhìn xuyên thấu qua ngực để thấy trái tim bên trong. Một số loài có trái tim màu trắng, nên bạn không nhìn thấy máu đỏ”.

Với môi trường sống của chúng là vùng trũng ở Amazon, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng có thể những con ếch này đang gặp nguy hiểm.
“Mặc dù vùng lưu vực sông Amazon đã được công nhận ở mức độ toàn cầu về sự đa dạng sinh học và đa dạng văn hóa đáng kinh ngạc của nó, nhưng các mối đe dọa hiện tại và tương lai đối với việc bảo tồn cũng hết sức rõ rệt. Chẳng hạn như, mặc dù phần lớn vùng Amazon của Ecuador đã được phép thực hiện một số hoạt động khai thác, nhưng chính phủ Ecuador vẫn đang lên kế hoạch để tăng cường khai thác dầu trong khu vực này. Bên cạnh các mối quan ngại rõ ràng như ô nhiễm nguồn nước, thì việc khai thác tài nguyên thiên nhiên còn làm gia tăng sự phát triển đường xá trong khu vực – điều có thể đe dọa đến quần thể H.yaku”.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 15/07/2017

Sinh thời, nhà sinh vật học vĩ đại Charles Robert Darwin (1809-1882), cha đẻ của thuyết tiến hóa đã bỏ ra 15 năm để nghiên cứu về những loại cây có khả năng ăn thịt người. 

Sinh thời, nhà sinh vật học vĩ đại Charles Robert Darwin (1809-1882),...

Thứ 6 | 16/06/2017

Mùi hương nào là khủng khiếp nhất thế giới? Đó được mệnh danh là câu hỏi ngàn vàng mà các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới luôn liên tục dành nhiều thời gian tìm kiếm câu trả lời và một làn sóng tranh cãi bất tận luôn diễn ra trên tất cả các diễn đàn, các mạng xã hội. Vậy kỳ thực đâu mới là mùi khủng khiếp nhất thế giới? Mùi một con rùa biển chết đang bị phân hủy, mùi chân thối hay mùi phô mai đang bị ôi thiu mốc meo,…?

Mùi hương nào là khủng khiếp nhất thế giới?...

Thứ 2 | 17/07/2017

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mạng lưới AI có khả năng sáng tạo. Nó được xây dựng dựa trên các hệ thống sẵn có cho phép máy tính học và sáng tạo nghệ thuật bằng cách quan sát. Họ phát hiện ra rằng người bình thường không thể phân biệt được sự khác nhau giữa các tác phẩm tạo ra bởi AI và các tác phẩm tạo ra bởi con người.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một mạng...

Thứ 4 | 28/06/2017

Nhìn thấy đồ vật cách xa 1,6km, chém viên đạn hơi được bắn ra với vận tốc 320km/h, thành thạo 58 ngôn ngữ, nín thở dưới nước 22 phút... là những khả năng phi thường đến khó tin của con người. Dưới đây là 15 người trên thế giới sở hữu năng lực "siêu nhiên" mà người thường không thể làm được.

Nhìn thấy đồ vật cách xa 1,6km, chém viên đạn hơi...

Thứ 2 | 29/05/2017

Tự động hóa giúp tăng năng suất nhưng cũng khiến nhiều nghề nghiệp trở nên lỗi thời trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên sẽ có những nghề nghiệp triển vọng trong tương lai mà máy móc chưa thể nào thay thế được trí tuệ của con người và chúng vẫn cần đến bạn.

Tự động hóa giúp tăng năng suất nhưng cũng khiến nhiều nghề...

Chủ nhật | 09/07/2017

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third Thumb (ngón tay cái thứ ba). Thiết bị này bao gồm 2 thành phần chính: ngón tay cái nhân tạo được in từ máy in 3D, kết nối với vòng đeo cổ tay có chứa các cơ cấu trợ lực và dây dẫn.

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third...

Thứ 4 | 02/08/2017

Sự khắc nghiệt của khí hậu trên mặt trăng Io của sao Mộc có thể khiến con người chết cóng bên núi lửa.  

Sự khắc nghiệt của khí hậu trên mặt trăng Io của sao Mộc...

Chủ nhật | 02/07/2017

Sao Thiên Vương, hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời do nhà thiên văn học William Herschel khám phá, thường ít được nhắc đến nhưng nó mang những đặc điểm kỳ lạ mà không hành tinh nào trong hệ Mặt Trời có, theo How Stuff Works. Chu kỳ quỹ đạo của Sao Thiên Vương bằng 84 năm trên Trái Đất. Khoảng cách trung bình từ hành tinh này đến Mặt Trời xấp xỉ ba tỷ km.

Sao Thiên Vương, hành tinh thứ 7 tính từ Mặt Trời do...

Tin hot 24h