top

Phát hiện loài ếch thủy tinh trong suốt có thể nhìn thấy trái tim đang đập

Thứ 3 | 30/05/2017

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy tinh kỳ lạ khi có thể nhìn xuyên qua lồng ngực của nó và thấy trái tim bên trong.

Các nhà khoa học mới phát hiện một loài ếch thủy tinh kỳ lạ khi có thể nhìn xuyên qua lồng ngực của nó và thấy trái tim bên trong.

Sinh vật này được tìm thấy ở một vùng đất trũng Amazon thuộc lãnh thổ Ecuador, nó có những đốm màu xanh lá cây ở khắp trên lưng và bên dưới đó là “trái tim màu đỏ có thể nhìn thấy rõ ràng” nhờ lớp màng trong suốt bao quanh các cơ quan của nó.

Mặc dù đây không phải là loài sinh vật duy nhất có thể nhìn xuyên thấu, nhưng các nhà khoa học vẫn cho rằng các dấu hiệu, tiếng kêu bất thường và hành vi sinh sản đã khiến cho nó khác với những loài khác. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng có thể loài này đang gặp nguy hiểm do sự khai thác dầu cũng như các hoạt động khác của con người đang đe dọa đến môi trường sống của chúng.

Các nhà khoa học đã xếp loài ếch mới được phát hiện này vào chi Hyalinobatrachium – chi nổi tiếng với những đặc điểm lạ thường.

“Tất cả các loài trong chi này đều có màng bụng hoàn toàn trong suốt – có nghĩa là các cơ quan có thể nhìn thấy rõ ràng qua bụng”, các nhà nghiên cứu giải thích trong một bài báo.

“Hành vi sinh sản của chúng cũng bất thường khi con đực kêu lên ở mặt dưới của các đám lá và chăm sóc ổ trứng “.

Thế nhưng, loài mới này với tên khoa học là H. yaku lại nổi bật nhờ những đốm màu xanh sẫm và hành vi sinh sản không điển hình.

Nhà khoa học Juan Guayasamin tới từ Đại học San Francisco de Quito, Ecuador cho biết “tôi làm việc với những con ếch hàng ngày, và đây là một trong những loài đẹp nhất mà tôi từng thấy”.

Và, trong khi những loài ếch khác của chi Hyalinobatrachium có thể cũng có những đặc điểm trong suốt, nhưng không phải tất cả đều có một trái tim màu đỏ tươi như ở loài mới này.

Nhà nghiên cứu Paul Hamilton công tác tại tổ chức phi lợi nhuận về đa dạng sinh học Biodiversity Group cho biết “không phải tất cả mọi loài ếch thủy tinh đều có thể nhìn xuyên thấu qua ngực để thấy trái tim bên trong. Một số loài có trái tim màu trắng, nên bạn không nhìn thấy máu đỏ”.

Với môi trường sống của chúng là vùng trũng ở Amazon, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng có thể những con ếch này đang gặp nguy hiểm.
“Mặc dù vùng lưu vực sông Amazon đã được công nhận ở mức độ toàn cầu về sự đa dạng sinh học và đa dạng văn hóa đáng kinh ngạc của nó, nhưng các mối đe dọa hiện tại và tương lai đối với việc bảo tồn cũng hết sức rõ rệt. Chẳng hạn như, mặc dù phần lớn vùng Amazon của Ecuador đã được phép thực hiện một số hoạt động khai thác, nhưng chính phủ Ecuador vẫn đang lên kế hoạch để tăng cường khai thác dầu trong khu vực này. Bên cạnh các mối quan ngại rõ ràng như ô nhiễm nguồn nước, thì việc khai thác tài nguyên thiên nhiên còn làm gia tăng sự phát triển đường xá trong khu vực – điều có thể đe dọa đến quần thể H.yaku”.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 15/07/2017

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, chỉ 1 vài vết bẩn trong nhà cũng có thể tích tụ chất béo trung tính kích hoạt tế bào mỡ, gây bệnh béo phì.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, chỉ 1...

Thứ 2 | 24/07/2017

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện hệ miễn dịch của bò có thể nhanh chóng tạo ra kháng thể chống virus HIV.

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện hệ miễn dịch của...

Chủ nhật | 28/05/2017

Sản phẩm độc đáo này giúp những người viếng thăm có được trải nghiệm thật và sâu sắc hơn về người đã khuất.

Sản phẩm độc đáo này giúp những người viếng thăm...

Thứ 5 | 15/06/2017

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng...

Thứ 5 | 01/06/2017

Trái dâu mọng nước, ngọt lịm nhưng có màu trắng tinh khôi đã trở thành nét đặc trưng của trái cây Nhật Bản.

Trái dâu mọng nước, ngọt lịm nhưng có màu trắng...

Thứ 4 | 02/08/2017

Các phân tử có khả năng tạo màng tế bào được phát hiện trong hồ nước trên mặt trăng Titan của sao Thổ.  

Các phân tử có khả năng tạo màng tế bào...

Thứ 2 | 29/05/2017

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật lý vọng lại từ vòng tròn huyền bí nằm trên một cây cầu đi bộ thuộc thành phố Tulsa, bang Oklahoma (Mỹ) là một trong những bí ẩn khó lý giải khiến các nhà khoa học đau đầu.

Hiện tượng âm thanh kỳ dị đi ngược với các định luật vật...

Thứ 6 | 02/06/2017

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên khi nó lại không có nhiều hoạt động núi lửa. Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa chắn chắn về nguyên nhân của điều này.

Sao Kim là hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ...

Tin hot 24h