top

Phát triển hợp chất gel mới có độ bền bỉ gấp năm lần sắt thép

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Loại gel này trông như một miếng băng cá nhân dạng lưới, nhưng hợp chất được thiết kế bởi các nhà khoa học Nhật Bản này bền chắc hơn cả thép cacbon. Loại sợi cứng và có thể uốn dẻo này là sự kết hợp của hydrogel - những hợp chất trong kính áp tròng hay bột jello - và sợi thuỷ tinh.

Sự kết hợp này có thể tối ưu hoá tính đàn hồi làm cho loại gel này dai hơn cả hydrogel gấp 100 lần và hơn sợi thuỷ tinh 25 lần, dựa trên lượng hydrogel và sợi thuỷ tinh cần thiết để phá vỡ những liên kết ấy. Đó là những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hokkaido. Họ đã dành suốt quảng thời gian 3 năm để dày công nghiên cứu về hợp chất gel này.

Giáo sư Jian Ping Gong, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho rằng: “Đây là hợp chất bền và dẻo dai nhất trong các loại hợp chất mà con người đã khám phá ra.”

Gong tin rằng hydrogel với kết cấu tăng cường có thể dùng để tạo ra các hợp chất sinh học, như các cơ quan nội tạng nhân tạo và bộ phận cơ thể giả. Chúng có khả năng chịu đựng sự hao mòn hàng ngày. “Nó cũng có thể được sử dụng như một hợp chất sinh học thay thế sụn nhân tạo, dây chằng nhân tạo và các cơ quan nhân tạo khác.”

Hợp chất gel còn có thể dùng để làm quần áo thể thao, mũ bảo hiểm và cả áo khoác chống đạn.“Tôi nghĩ một viên đạn sẽ chẳng hề hấn gì với nó cả”, Gong chia sẻ một cách hài hước.

 

Nguồn cảm hứng từ thiên nhiên.
 

Nguồn cảm hứng từ thiên nhiên.

Ngắm nhìn không gian tuyệt mĩ ở Sapporo, thành phố thủ phủ ở miền núi Hokkaido ở miền bắc nước Nhật, Gong đã tận dụng những chất liệu ấy để tạo ra loại hợp chất này. “Đôi lúc tôi nhìn thấy những bông hoa nở ra từ những khe nứt của tảng đá, tôi tự hỏi vì sao một bông hoa trông có vẻ nhỏ bé và yếu ớt đó lại có thể sản sinh ra nguồn năng lượng mạnh mẽ đến vậy.”

Hợp chất gel này trông rất mềm dẻo và kém bền, nhưng lại cực kì bền bỉ. Nhóm nghiên cứu của Gong vẫn đang hoàn thiện mô hình công nghệ này, và họ đang cộng tác với công ty chuyên về lĩnh vực chế tạo sụn nhân tạo. “Nếu hợp chất gel của chúng tôi có thể có thể giúp mọi người trở nên khoẻ mạnh hơn, chúng tôi sẽ vô cùng hạnh phúc vì điều đó.”

Theo Genk

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 28/05/2017

Sản phẩm độc đáo này giúp những người viếng thăm có được trải nghiệm thật và sâu sắc hơn về người đã khuất.

Sản phẩm độc đáo này giúp những người viếng thăm...

Chủ nhật | 04/06/2017

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến nó thành con chuột không dây để điều khiển máy tính xách tay trong vòng 3 nốt nhạc.

Chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại smartphone bạn sẽ biến...

Thứ 2 | 03/07/2017

Mọi người đều nói rằng khi một con mèo đen chạy qua con đường mà bạn đang đi, rủi ro chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, làm thế nào mà mèo đen lại bị dính tiếng xấu như thế? Đó đơn giản là do màu lông của chúng, hay có cái gì đó mang lại điềm gở thật sự?

Mọi người đều nói rằng khi một con mèo đen chạy qua con đường...

Thứ 5 | 15/06/2017

Chỉ vì ăn trộm một ổ bánh mì, một cậu bé 7 tuổi bị xử tử hình khiến dư luận bàng hoàng.

Chỉ vì ăn trộm một ổ bánh mì, một cậu bé 7 tuổi...

Thứ 3 | 04/07/2017

Khi một con cá voi chết đi, nó sẽ thành một khối thức ăn khổng lồ nổi trên mặt biển, thành nguồn dinh dưỡng cho các loại cá và chim biển. Nếu như xác con cá voi ấy dạt được vào bờ, thì thường nó cũng chỉ là một con cá thối rữa có nguy cơ phát nổ (do tích khí gas trong cơ thể) bất kì lúc nào.

Khi một con cá voi chết đi, nó sẽ thành một khối thức ăn...

Thứ 2 | 12/06/2017

Cầu thang là loại hình lưu thông theo chiều đứng rất phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng để ý tới những yêu cầu về an toàn của nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm rõ những thông số cần thiết để cầu thang của gia đình bạn an toàn và thẩm mỹ hơn.

Cầu thang là loại hình lưu thông theo chiều đứng rất phổ...

Thứ 5 | 01/06/2017

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mở đầu xu hướng thực hiện những bài thuyết trình đơn giản mà hấp dẫn.  

Giám đốc điều hành của Google, Sundar Pichai, mở đầu xu hướng...

Thứ 7 | 15/07/2017

Cơ quan Năng lượng Hạt nhân của Nhật Bản đã phát triển một thiết bị có khả năng phát hiện ra những vật liệu hạt nhân trong quá trình kiểm tra hành lý tại sân bay, coi đây như biện pháp tăng cường an ninh nhằm chống nguy cơ khủng bố hạt nhân có thể xảy ra. 

Cơ quan Năng lượng Hạt nhân của Nhật Bản đã phát triển...

Tin hot 24h