top

Phát triển hợp chất gel mới có độ bền bỉ gấp năm lần sắt thép

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Loại gel này trông như một miếng băng cá nhân dạng lưới, nhưng hợp chất được thiết kế bởi các nhà khoa học Nhật Bản này bền chắc hơn cả thép cacbon. Loại sợi cứng và có thể uốn dẻo này là sự kết hợp của hydrogel - những hợp chất trong kính áp tròng hay bột jello - và sợi thuỷ tinh.

Sự kết hợp này có thể tối ưu hoá tính đàn hồi làm cho loại gel này dai hơn cả hydrogel gấp 100 lần và hơn sợi thuỷ tinh 25 lần, dựa trên lượng hydrogel và sợi thuỷ tinh cần thiết để phá vỡ những liên kết ấy. Đó là những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hokkaido. Họ đã dành suốt quảng thời gian 3 năm để dày công nghiên cứu về hợp chất gel này.

Giáo sư Jian Ping Gong, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho rằng: “Đây là hợp chất bền và dẻo dai nhất trong các loại hợp chất mà con người đã khám phá ra.”

Gong tin rằng hydrogel với kết cấu tăng cường có thể dùng để tạo ra các hợp chất sinh học, như các cơ quan nội tạng nhân tạo và bộ phận cơ thể giả. Chúng có khả năng chịu đựng sự hao mòn hàng ngày. “Nó cũng có thể được sử dụng như một hợp chất sinh học thay thế sụn nhân tạo, dây chằng nhân tạo và các cơ quan nhân tạo khác.”

Hợp chất gel còn có thể dùng để làm quần áo thể thao, mũ bảo hiểm và cả áo khoác chống đạn.“Tôi nghĩ một viên đạn sẽ chẳng hề hấn gì với nó cả”, Gong chia sẻ một cách hài hước.

 

Nguồn cảm hứng từ thiên nhiên.
 

Nguồn cảm hứng từ thiên nhiên.

Ngắm nhìn không gian tuyệt mĩ ở Sapporo, thành phố thủ phủ ở miền núi Hokkaido ở miền bắc nước Nhật, Gong đã tận dụng những chất liệu ấy để tạo ra loại hợp chất này. “Đôi lúc tôi nhìn thấy những bông hoa nở ra từ những khe nứt của tảng đá, tôi tự hỏi vì sao một bông hoa trông có vẻ nhỏ bé và yếu ớt đó lại có thể sản sinh ra nguồn năng lượng mạnh mẽ đến vậy.”

Hợp chất gel này trông rất mềm dẻo và kém bền, nhưng lại cực kì bền bỉ. Nhóm nghiên cứu của Gong vẫn đang hoàn thiện mô hình công nghệ này, và họ đang cộng tác với công ty chuyên về lĩnh vực chế tạo sụn nhân tạo. “Nếu hợp chất gel của chúng tôi có thể có thể giúp mọi người trở nên khoẻ mạnh hơn, chúng tôi sẽ vô cùng hạnh phúc vì điều đó.”

Theo Genk

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 03/07/2017

Có lầm tưởng cho rằng, chúng ta chỉ dùng 10% não, 90% còn lại luôn nằm trong trạng thái nhàn rỗi. Lợi dụng thông tin này, những kẻ vụ lợi cam kết giúp con người khai mở tiềm năng đó - thông qua các phương pháp liên quan tới thần kinh học.

Có lầm tưởng cho rằng, chúng ta chỉ dùng 10% não,...

Thứ 3 | 18/07/2017

Một bài viết xuất hiện trên trang Motherboard nói rằng sau tất cả, hóa ra chúng ta còn có "cuộc sống" khi đã chết.

Một bài viết xuất hiện trên trang Motherboard nói rằng...

Thứ 5 | 15/06/2017

Chỉ vì ăn trộm một ổ bánh mì, một cậu bé 7 tuổi bị xử tử hình khiến dư luận bàng hoàng.

Chỉ vì ăn trộm một ổ bánh mì, một cậu bé 7 tuổi...

Thứ 3 | 13/06/2017

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một hạt giống cây trông giống như đang suy nghĩ chưa? Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra một điều không thể tin nổi, họ đã tìm thấy hai nhóm tế bào nhỏ bên trong phôi thực vật hoạt động tương tự như não người. Chúng có trách nhiệm “suy nghĩ” và ra quyết định khi nào cây nên nảy mầm.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một hạt giống cây trông...

Thứ 7 | 22/07/2017

Các nhà nghiên cứu đang lo ngại về những ảnh hưởng của các chính sách hạn chế du lịch của các nước đến sự hợp tác quốc tế của họ - và việc mất đi sự hợp tác với các tài năng khoa học sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu đang lo ngại về những ảnh hưởng của...

Thứ 7 | 03/06/2017

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà các nhà khoa học đã có thể nhận biết một con cừu đang bị đau hay không dựa vào những biểu cảm trên mặt nó, giúp mang tới cho những người chăn nuôimột biện pháp chăm sóc vật nuôi hiệu quả.

Nhờ trí thông minh nhân tạo (AI) mà...

Chủ nhật | 09/07/2017

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third Thumb (ngón tay cái thứ ba). Thiết bị này bao gồm 2 thành phần chính: ngón tay cái nhân tạo được in từ máy in 3D, kết nối với vòng đeo cổ tay có chứa các cơ cấu trợ lực và dây dẫn.

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third...

Thứ 6 | 30/06/2017

Yogamaatha, một bé gái 9 tuổi đến từ Ấn Độ gần đây đã khiến mọi người kinh ngạc khi bịt 3 tấm khăn lên mắt nhưng vẫn có thể đọc được những gì viết trong tờ giấy đặt trước mặt. Làm thế nào mà cô bé này có được khả năng đó?

Yogamaatha, một bé gái 9 tuổi đến từ Ấn Độ gần đây đã...

Tin hot 24h