top

Phát triển hợp chất gel mới có độ bền bỉ gấp năm lần sắt thép

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Loại gel này trông như một miếng băng cá nhân dạng lưới, nhưng hợp chất được thiết kế bởi các nhà khoa học Nhật Bản này bền chắc hơn cả thép cacbon. Loại sợi cứng và có thể uốn dẻo này là sự kết hợp của hydrogel - những hợp chất trong kính áp tròng hay bột jello - và sợi thuỷ tinh.

Sự kết hợp này có thể tối ưu hoá tính đàn hồi làm cho loại gel này dai hơn cả hydrogel gấp 100 lần và hơn sợi thuỷ tinh 25 lần, dựa trên lượng hydrogel và sợi thuỷ tinh cần thiết để phá vỡ những liên kết ấy. Đó là những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hokkaido. Họ đã dành suốt quảng thời gian 3 năm để dày công nghiên cứu về hợp chất gel này.

Giáo sư Jian Ping Gong, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho rằng: “Đây là hợp chất bền và dẻo dai nhất trong các loại hợp chất mà con người đã khám phá ra.”

Gong tin rằng hydrogel với kết cấu tăng cường có thể dùng để tạo ra các hợp chất sinh học, như các cơ quan nội tạng nhân tạo và bộ phận cơ thể giả. Chúng có khả năng chịu đựng sự hao mòn hàng ngày. “Nó cũng có thể được sử dụng như một hợp chất sinh học thay thế sụn nhân tạo, dây chằng nhân tạo và các cơ quan nhân tạo khác.”

Hợp chất gel còn có thể dùng để làm quần áo thể thao, mũ bảo hiểm và cả áo khoác chống đạn.“Tôi nghĩ một viên đạn sẽ chẳng hề hấn gì với nó cả”, Gong chia sẻ một cách hài hước.

 

Nguồn cảm hứng từ thiên nhiên.
 

Nguồn cảm hứng từ thiên nhiên.

Ngắm nhìn không gian tuyệt mĩ ở Sapporo, thành phố thủ phủ ở miền núi Hokkaido ở miền bắc nước Nhật, Gong đã tận dụng những chất liệu ấy để tạo ra loại hợp chất này. “Đôi lúc tôi nhìn thấy những bông hoa nở ra từ những khe nứt của tảng đá, tôi tự hỏi vì sao một bông hoa trông có vẻ nhỏ bé và yếu ớt đó lại có thể sản sinh ra nguồn năng lượng mạnh mẽ đến vậy.”

Hợp chất gel này trông rất mềm dẻo và kém bền, nhưng lại cực kì bền bỉ. Nhóm nghiên cứu của Gong vẫn đang hoàn thiện mô hình công nghệ này, và họ đang cộng tác với công ty chuyên về lĩnh vực chế tạo sụn nhân tạo. “Nếu hợp chất gel của chúng tôi có thể có thể giúp mọi người trở nên khoẻ mạnh hơn, chúng tôi sẽ vô cùng hạnh phúc vì điều đó.”

Theo Genk

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 15/06/2017

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng lên mặt trăng để tạo thành một hệ sinh thái đơn giản.

Cùng với khoai tây, Trung Quốc sẽ đưa côn trùng...

Thứ 2 | 10/07/2017

Nhà thần kinh học hàng đầu thế giới đã nghiên cứu và tìm kiếm ra những đặc điểm chung về cấu trúc và chức năng não bộ của các thiên tài.

Nhà thần kinh học hàng đầu thế giới đã nghiên cứu...

Thứ 7 | 15/07/2017

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, chỉ 1 vài vết bẩn trong nhà cũng có thể tích tụ chất béo trung tính kích hoạt tế bào mỡ, gây bệnh béo phì.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, chỉ 1...

Thứ 4 | 02/08/2017

Nguyệt thực một phần - hiện tượng thiên văn được xem là đáng chú ý nhất trong năm 2017 có thể quan sát được tại Việt Nam sẽ diễn ra vào đêm mồng 7, rạng sáng 8/8.

Nguyệt thực một phần - hiện tượng thiên văn được xem là...

Thứ 4 | 02/08/2017

Các phân tử có khả năng tạo màng tế bào được phát hiện trong hồ nước trên mặt trăng Titan của sao Thổ.  

Các phân tử có khả năng tạo màng tế bào...

Thứ 3 | 30/05/2017

Không có ý thức bảo vệ hộ chiếu, CMND, đi mua sắm sẵn sàng cho các cửa hàng ghi lại thông tin cá nhân, người dùng Việt chưa có ý thức cao về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Không có ý thức bảo vệ hộ chiếu, CMND, đi mua sắm sẵn...

Thứ 3 | 13/06/2017

Mỗi hành tinh giữ lại cho mình một nét đặc biệt, vượt lên trên tất cả phần còn lại của vũ trụ.

Mỗi hành tinh giữ lại cho mình một nét đặc biệt, vượt...

Thứ 7 | 22/07/2017

Vào ban đêm, chúng ta muốn có một giấc ngủ yên bình và nguồn năng lượng được phục hồi. Tuy nhiên, hầu như ai cũng từng gặp phải một số cảm giác kỳ lạ và khó chịu xuất hiện trong giấc ngủ. 

Vào ban đêm, chúng ta muốn có một giấc ngủ...

Tin hot 24h