top

Phát triển hợp chất gel mới có độ bền bỉ gấp năm lần sắt thép

Thứ 5 | 27/07/2017

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Theo CNN, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại gel mới có sức bền ngang ngửa kim loại, có tính dẻo như bột rau câu và sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hoá về sức khoẻ và tuổi thọ của chúng ta.

Loại gel này trông như một miếng băng cá nhân dạng lưới, nhưng hợp chất được thiết kế bởi các nhà khoa học Nhật Bản này bền chắc hơn cả thép cacbon. Loại sợi cứng và có thể uốn dẻo này là sự kết hợp của hydrogel - những hợp chất trong kính áp tròng hay bột jello - và sợi thuỷ tinh.

Sự kết hợp này có thể tối ưu hoá tính đàn hồi làm cho loại gel này dai hơn cả hydrogel gấp 100 lần và hơn sợi thuỷ tinh 25 lần, dựa trên lượng hydrogel và sợi thuỷ tinh cần thiết để phá vỡ những liên kết ấy. Đó là những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hokkaido. Họ đã dành suốt quảng thời gian 3 năm để dày công nghiên cứu về hợp chất gel này.

Giáo sư Jian Ping Gong, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho rằng: “Đây là hợp chất bền và dẻo dai nhất trong các loại hợp chất mà con người đã khám phá ra.”

Gong tin rằng hydrogel với kết cấu tăng cường có thể dùng để tạo ra các hợp chất sinh học, như các cơ quan nội tạng nhân tạo và bộ phận cơ thể giả. Chúng có khả năng chịu đựng sự hao mòn hàng ngày. “Nó cũng có thể được sử dụng như một hợp chất sinh học thay thế sụn nhân tạo, dây chằng nhân tạo và các cơ quan nhân tạo khác.”

Hợp chất gel còn có thể dùng để làm quần áo thể thao, mũ bảo hiểm và cả áo khoác chống đạn.“Tôi nghĩ một viên đạn sẽ chẳng hề hấn gì với nó cả”, Gong chia sẻ một cách hài hước.

 

Nguồn cảm hứng từ thiên nhiên.
 

Nguồn cảm hứng từ thiên nhiên.

Ngắm nhìn không gian tuyệt mĩ ở Sapporo, thành phố thủ phủ ở miền núi Hokkaido ở miền bắc nước Nhật, Gong đã tận dụng những chất liệu ấy để tạo ra loại hợp chất này. “Đôi lúc tôi nhìn thấy những bông hoa nở ra từ những khe nứt của tảng đá, tôi tự hỏi vì sao một bông hoa trông có vẻ nhỏ bé và yếu ớt đó lại có thể sản sinh ra nguồn năng lượng mạnh mẽ đến vậy.”

Hợp chất gel này trông rất mềm dẻo và kém bền, nhưng lại cực kì bền bỉ. Nhóm nghiên cứu của Gong vẫn đang hoàn thiện mô hình công nghệ này, và họ đang cộng tác với công ty chuyên về lĩnh vực chế tạo sụn nhân tạo. “Nếu hợp chất gel của chúng tôi có thể có thể giúp mọi người trở nên khoẻ mạnh hơn, chúng tôi sẽ vô cùng hạnh phúc vì điều đó.”

Theo Genk

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 02/08/2017

Các phân tử có khả năng tạo màng tế bào được phát hiện trong hồ nước trên mặt trăng Titan của sao Thổ.  

Các phân tử có khả năng tạo màng tế bào...

Thứ 6 | 07/07/2017

Khi bị con bọ này cắn, bạn sẽ buộc trở thành kẻ ăn chay do bị dị ứng với thịt. Sinh vật kỳ lạ dường như chỉ có trong các bộ phim giả tưởng này hoàn toàn có thật khiến nhiều người không khỏi khiếp sợ.

Khi bị con bọ này cắn, bạn sẽ buộc trở thành kẻ ăn chay do bị...

Chủ nhật | 09/07/2017

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third Thumb (ngón tay cái thứ ba). Thiết bị này bao gồm 2 thành phần chính: ngón tay cái nhân tạo được in từ máy in 3D, kết nối với vòng đeo cổ tay có chứa các cơ cấu trợ lực và dây dẫn.

Ngón tay giả này được Clode đặt tên là The Third...

Thứ 7 | 01/07/2017

Trong tương lai, việc chủng ngừa cúm hằng năm có thể gặp nhiều thuận lợi hơn khi các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công miếng dán vắc xin thay thế cho mũi tiêm truyền thống.

Trong tương lai, việc chủng ngừa cúm hằng năm có thể gặp nhiều...

Thứ 4 | 21/06/2017

Loài mèo từ xa xưa đã được biết đến là một loài vật ẩn chứa nhiều điều bí ẩn khó lý giải. Mèo có rất nhiều điều đặc biệt mà có thể bạn chưa biết !

Loài mèo từ xa xưa đã được biết đến là một...

Thứ 2 | 12/06/2017

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học và Điện tử sinh học ngày 9/6, các nhà khoa học Brazil vừa nghiên cứu chế tạo một thiết bị cảm biến sinh học có khả năng nhanh chóng phát hiện bệnh sốt xuất huyết, từ đó giúp tạo ra một dụng cụ giá rẻ hiệu quả để chẩn đoán căn bệnh do muỗi mang virus sốt xuất huyết lây truyền sang hàng triệu người mỗi năm.

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học...

Thứ 3 | 30/05/2017

Không có ý thức bảo vệ hộ chiếu, CMND, đi mua sắm sẵn sàng cho các cửa hàng ghi lại thông tin cá nhân, người dùng Việt chưa có ý thức cao về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng.

Không có ý thức bảo vệ hộ chiếu, CMND, đi mua sắm sẵn...

Thứ 4 | 07/06/2017

Theo các chuyên gia thì tiêm vaccine là một biện pháp bảo vệ sức khỏe rất quan trọng đối với bản thân và cả cộng đồng.

Theo các chuyên gia thì tiêm vaccine là một...

Tin hot 24h