Phụ nữ đến tuổi 40 đều có thể giảm cân và trẻ lại nhờ nghiên cứu độc đáo này - Cộng đồng tin | công nghệ khoa học giải trí video youtube
top

Phụ nữ đến tuổi 40 đều có thể giảm cân và trẻ lại nhờ nghiên cứu độc đáo này

Thứ 4 | 07/06/2017

Các nhà khoa học muốn "tắt" một phần giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ.

Các nhà khoa học muốn "tắt" một phần giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ.

Phụ nữ, đến một giai đoạn của cuộc đời mình, đều béo lên trông thấy? Đó là giai đoạn chuyển tiếp xung quanh những năm 30-40 tuổi, được gọi là tiền mãn kinh. Sự hoạt động thất thường của các hooc-môn trong cơ thể là thủ phạm thúc đẩy quá trình tăng cân, đi đôi nhiều tình trạng tiêu cực khác như loãng xương, giảm hoạt động thể chất và tăng nguy cơ tử vong sớm.

Liệu các nhà khoa học có thể “tắt” quá trình này lại, giúp cho những người phụ nữ trẻ lại và giữ vóc dáng lâu hơn? Câu trả lời đang được hé lộ. Mặc dù chức năng của buồng trứng và thiên chức làm mẹ của phụ nữ sẽ chắc chắn mất đi sau mãn kinh, nhưng các nhà khoa học nói họ có thể giúp những phụ nữ, tránh được nhiều rắc rối nhất có thể trong giai đoạn chuyển tiếp này của cuộc đời.


 Mọi phụ nữ đến tuổi 40 có thể giảm cân và trẻ lại nhờ nghiên cứu độc đáo này

Mọi phụ nữ đến tuổi 40 có thể giảm cân và trẻ lại nhờ nghiên cứu độc đáo này

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc được đăng trên tạp chí Nature, trong đó, họ nhìn vào một hooc-môn có vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản.

Hooc-môn kích thích nang trứng (FSH) được sản sinh ra trong tuyến yên. Và cũng giống các hooc-môn tuyến yên khác, bạn có thể bắt gặp chúng ngay trong các sinh vật bậc thấp như sứa biển, san hô và hải quỳ. Có một lý do nào đó đã khiến tiến hóa bảo tồn hoạt động của những hooc-môn này, tới tận động vật có vú và con người.

Trên những loài động vật bậc cao, FSH hỗ trợ quá trình sinh sản bằng cách thúc đẩy hoạt động tổng hợp và tiết ra estrogen từ nang trứng. Trong giai đoạn tiền mãn kinh, khi hoạt động của buồng trứng dần trở nên thất thường rồi tắt hẳn, mức hooc-môn FSH sẽ tăng mạnh.

Cơ thể sử dụng phản ứng này như một cách kích thích tương đối cực đoan, nhằm thúc đẩy sản sinh estrogen nhiều hơn, với ý định cứu lại khả năng sinh sản ở phụ nữ. Nhưng sự thật là nó sẽ luôn thất bại và phụ nữ sau mãn kinh sẽ không thể làm mẹ một cách tự nhiên.

Bởi vậy, các nhà khoa học cho rằng sự “níu kéo” này của cơ thể là không cần thiết. Và nếu họ có thể ngăn chặn phản ứng của FSH trong thời kỳ này, phụ nữ có thể không còn phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng sinh lý khó chịu trong thời kỳ tiền mãn kinh, bao gồm cả việc tăng cân và tăng nguy cơ tử vong sớm.

Thí nghiệm được hiện thực hóa trên chuột. Một kháng thể được sử dụng để gắn kết với hooc-môn FSH, ngăn ngừa nó tương tác với các thụ thể thông thường. Bởi vậy, mọi phản ứng của FSH với các tế bào đều bị “tắt”.

Sau khi những con chuột được tiêm kháng thể, nguy cơ béo phì của chúng đều giảm. Mức tiêu thụ năng lượng và cả oxy của những con chuột tăng lên – tế bào thể hiện sự trẻ hóa. Những con chuột cũng tham gia hoạt động thể chất nhiều hơn, nhưng điều này độc lập với mức tiêu thụ năng lượng và oxy tăng lên.

Các nhà khoa học đã xác nhận những hiệu quả này trong nhiều nhóm chuột được thử nghiệm độc lập.


 Các hooc-môn trong giai đoạn mãn kinh gây nhiều rắc rối cho phụ nữ, nhưng chúng ta có thể ngăn chặn nó

Các hooc-môn trong giai đoạn mãn kinh gây nhiều rắc rối cho phụ nữ, nhưng chúng ta có thể ngăn chặn nó

Giải thích các hiện tượng này, các nhà khoa học đã đưa những con chuột vào một mô hình thí nghiệm chuẩn hóa. Họ phát hiện rằng các kháng thể FSH thúc đẩy một quá trình gọi là beiging (tạm dịch là hóa nâu).

Theo đó, các tế bào chất béo trong cơ thể không chỉ có một loại. Có tế bào chất béo trắng, loại mà chúng ta vẫn hay gọi là mỡ. Mỗi giọt chất béo trắng có kích thước rất lớn, chúng chiếm gần như trọn khối lượng tế bào.

Chất béo trắng cùng để lưu trữ năng lượng và điều hòa nhiệt độ cho cơ thể. Thật không may, đó cũng là nguyên nhân khiến chúng ta béo lên.

Chất béo nâu, ngược lại, giúp chúng ta ngăn chặn sự tăng cân và cả các rối loạn chuyển hóa có liên quan đến tăng cân. Lý do bởi chất béo nâu đốt calo.

Việc các phản ứng do FHS bị tắt đã gây ra hiện tượng chất béo trắng chuyển thành chất béo nâu. Bởi vậy, cơ thể những con chuột giảm béo và đốt cháy được nhiều năng lượng hơn, độc lập với quá trình vận động.

Kết luận trong nghiên cứu độc đáo này, các tác giả viết rằng: “những phương pháp và kỹ thuật điều trị béo phì hiện nay đang ít được quan tâm hơn, so với các mối nguy cơ tương tự hoặc ít nghiêm trọng hơn cả béo phì”.

Trong bối cảnh đó, việc họ tạo ra được một kháng thể chống lại FSH, thúc đẩy quá trình hóa nâu chất béo trắng, sẽ đem lại hi vọng cho những người phụ nữ chống lại tác dụng không mong muốn trong một giai đoạn quan trọng của cuộc đời mình. Họ có thể giữ được cân nặng phù hợp hơn sau khi mãn kinh.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 20/06/2017

Bạn muốn biến phong cách của mình trở nên cá tính, mới lạ và vô cùng gợi cảm trong những ngày hè nóng nực thì hãy thử ngay áo, váy hở lưng nhé!

Bạn muốn biến phong cách của mình trở nên cá...

Thứ 5 | 15/06/2017

Mọi người thường có xu hướng dưỡng ẩm nhiều vào mùa đông trong khi với Sara Sampaio, cô tập trung vào mùa hè.

Mọi người thường có xu hướng dưỡng ẩm nhiều vào mùa...

Thứ 6 | 28/07/2017

Củ cải trắng hay còn gọi là nhân sâm trắng có vô vàn tác dụng trong chữa bệnh và làm đẹp toàn thân.

Củ cải trắng hay còn gọi là nhân sâm trắng...

Chủ nhật | 23/07/2017

Những người đàn ông giàu có đặc biệt hứng thú với các nàng có bộ ngực vừa phải, theo thống kê của tạp chí Psychology Tody.

Những người đàn ông giàu có đặc biệt hứng...

Thứ 5 | 27/07/2017

Thỏi son 2 đầu này sẽ biến mọi màu son bạn đang có thành son màu tươi sáng hay môi thâm sắc lạnh chỉ trong 1 nốt nhạc.Thỏi son 2 đầu này sẽ biến mọi màu son bạn đang có thành son màu tươi sáng hay môi thâm sắc lạnh chỉ trong 1 nốt nhạc.

Thỏi son 2 đầu này sẽ biến mọi màu son bạn đang có...

Thứ 2 | 27/02/2017

Trong khi LG đã ra mắt flagship G6 của mình tại MWC 2017 thì Samsung cũng âm thầm tung một quảng cáo nói về Galaxy S8 và xác nhận ngày trình làng của siêu phẩm này sẽ là 29/3/2017.

Trong khi LG đã ra mắt flagship G6 của mình tại MWC 2017...

Thứ 5 | 15/06/2017

Nước ép từ rau xanh kết hợp với trái cây cung cấp vitamin và khoáng chất đến từng tế bào máu, mô, nhanh hơn so với cách ăn thông thường chính là chìa khóa giúp bạn "kéo dài tuổi thọ".

Nước ép từ rau xanh kết hợp với trái cây cung cấp...

Thứ 2 | 12/06/2017

Ngày nay, hoa quả không chỉ là cung cấp khoáng chất cho cơ thể mà cũng là một trong những cứu tinh cho bạn, sử dụng trong thời gian dài bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ về hiệu quả của nó.

Ngày nay, hoa quả không chỉ là cung cấp khoáng...

Tin hot 24h