top

Sinh viên Trung Quốc bị ép thực tập tại nhà máy iPhone, làm việc với thù lao rẻ mạt

Thứ 6 | 21/07/2017
Một trường đại học ở Trung Quốc đã phải công khai xin lỗi sau khi bị tố cáo ép buộc sinh viên thực tập tại nhà máy sản xuất hàng điện tử Foxconn.
Một trường đại học ở Trung Quốc đã phải công khai xin lỗi sau khi bị tố cáo ép buộc sinh viên thực tập tại nhà máy sản xuất hàng điện tử Foxconn.

Một sinh viên năm thứ 2 tại trường Đại học Shenyang Urban Construction cho biết cô được nói là có thể không được tốt nghiệp nếu không hoàn thành kỳ thực tập 3 tháng tại một nhà máy Foxconn ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Công nhân làm trong nhà máy Foxconn, đối tác sản xuất iPhone của Apple

Năm ngoái, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã yêu cầu các trường đại học Trung Quốc cung cấp các lựa chọn thực tập có liên quan đến chuyên ngành của sinh viên, nhưng sinh viên có thể lựa chọn nơi thực tập.

Sau khi thông tin này lan ra ngoài, Trường đại học Shenyang Urban Construction đã phải xin lỗi và nói rằng các sinh viên từ giờ có thể tự do lựa chọn, chứ không nhất thiết phải chọn ở Foxconn.

"Chúng tôi xin lỗi vì các vấn đề rắc rối và những tác động xã hội tiêu cực vì điều này. Chúng tôi muốn chân thành xin lỗi các sinh viên, phụ huynh và cộng đồng", thông cáo của trường viết. Ngoài ra, trường cũng sẽ chi trả mọi chi phí đi lại và trợ cấp của sinh viên.

Sở Giáo dục tỉnh Liêu Ninh đang điều tra vấn đề thực tập và đã ra lệnh tất cả các trường đại học phải kiểm soát vấn đề này. Một sinh viên làm việc tại Foxconn đã phàn nàn rằng sinh viên thực tập bị nhét vào những căn phòng nhỏ trong suốt kỳ thực tập.

"Có 2 phòng – với 300 người sinh hoạt trong một căn phòng - không rộng quá 150 m2/ căn", sinh viên nói. "Như thế là còn tốt hơn rất nhiều những ngày đầu, khi có tới 700 sinh viên trong 1 căn phòng".

700 sinh viên, chủ yếu đến từ các khoa cơ khí và thông tin của trường đại học, được cho là sẽ làm việc tại nhà máy Foxconn từ 15/7 đến 15/10. Sinh viên còn phàn nàn bữa ăn không đủ. "Chúng tôi không có đủ thức ăn và khi chúng tôi đề nghị căng tin cung cấp thêm thì bị nhân viên Foxconn gạt đi".

Sinh viên thực tập tại Foxconn phàn nàn phàn nàn về bữa ăn.

Một sinh viên năm thứ 3 của trường này còn phàn nàn họ bị buộc phải thực tập tại các công ty trả mức lương rất thấp hoặc công việc không liên quan đến chuyên ngành.

"Chúng tôi phải thực tập tại một công ty mà trường đại học chọn. Chúng tôi đã được trả 300 nhân dân tệ (44 đô la Mỹ) đến 500 nhân dân tệ một tháng. Người nhiều nhất là 1.500 nhân dân tệ một tháng, nhưng có một số thực tập viên không được trả đồng nào", sinh viên nói.

Báo South China Morning Post cho biết Foxconn, hãng lắp ráp thiết bị điện tử lớn nhất cho Apple, đã tuyển dụng hơn 1 triệu công nhân tại các nhà máy ở Trung Quốc. Foxconn từng thu hút giới báo chí toàn cầu khi lắp đặt lưới xung quanh các khu ký túc xá của nhân viên sau khi có nhiều trường hợp công nhân tự tử vào năm 2010. Gần đây, có báo cáo cho biết vào mùa vụ, Foxconn phải mượn cả công nhân mỏ than địa phương vào lắp ráp iPhone.

Theo VnReview

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 26/07/2017

Elon Musk đã nói Mark Zuckerberg hiểu biết hạn chế về trí tuệ nhân tạo (AI), sau khi người sáng lập Facebook chỉ trích quan điểm của nhà sáng lập hãng xe Tesla về vấn đề này là "thiếu trách nhiệm."

Elon Musk đã nói Mark Zuckerberg hiểu biết hạn chế về...

Thứ 2 | 27/02/2017

Vậy là siêu phẩm LG G6 đã chính thức trình làng mà không có quá nhiều bất ngờ bởi hầu hết thông tin về sản phẩm đã rò rỉ trước đó, và câu hỏi đặt ra bây giờ là khi nào sản phẩm sẽ được bán ra.

Vậy là siêu phẩm LG G6 đã chính thức trình...

Thứ 4 | 21/06/2017

Tàu siêu tốc Hyper Chariot có thể đưa hành khách đi từ London đến Edinburgh trong thời gian ngắn với vận tốc 6.400 km/h.

Tàu siêu tốc Hyper Chariot có thể đưa hành...

Thứ 2 | 27/02/2017

Sony được tin là sẽ tung con át chủ bài màn hình 4K của hãng là Xperia XZ Premium vào tối nay (27/2) tại sự kiện MWC 2017, bây giờ gần như toàn bộ thông tin về sản phẩm đã lộ diện.

Sony được tin là sẽ tung con át chủ bài màn...

Thứ 7 | 04/03/2017

Nhiều người đang rất mong được sở hữu chiếc Nokia 3310 (2017), nhưng đây có lẽ sẽ là tin buồn đối với những người dùng ở Mỹ, Canada và Australia hay thậm chí là Việt Nam trong tương lai.  

Nhiều người đang rất mong được sở hữu chiếc Nokia 3310 (2017), nhưng...

Thứ 7 | 11/03/2017

Còn sáu tháng nữa Apple mới trình làng iPhone 8 và iPhone 7s/7s Plus. Dự kiến mẫu iPhone 8 kỷ niệm 10 năm ra mắt iPhone sẽ mang trên mình những nét thiết kế tương tự Galaxy S8 sắp ra mắt của Samsung.

Còn sáu tháng nữa Apple mới trình làng iPhone 8 và iPhone 7s/7s...

Thứ 5 | 08/06/2017

Một cựu nhân viên Samsung đã bị bắt vì ăn cắp hàng ngàn điện thoại trong gần 2 năm.

Một cựu nhân viên Samsung đã bị bắt vì ăn cắp...

Thứ 4 | 26/07/2017

Bên cạnh nhiều mẫu điện thoại mới ra mắt, 6 tháng đầu năm 2017 cũng chứng kiến hàng loạt smartphone giảm giá mạnh tới vài triệu đồng. 

Bên cạnh nhiều mẫu điện thoại mới ra mắt, 6 tháng đầu năm 2017...

Tin hot 24h